Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá nâu kho trái giác, kho lạt, kho me

3 cách làm cá nâu kho trái giác, kho lạt và kho me ngon đậm đà hấp dẫn

Cá nâu kho trái giác, kho lạt, kho me là 3 món kho được chế biến từ cá nâu với cách nấu dễ dàng và ăn lại vô cùng ngon miệng. Cùng vào bếp thực hiện 3 món kho này để đổi mới hương vị bữa ăn cho gia đình nhé!

1. Cá nâu kho trái giác

Cá nâu kho trái giác
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nâu kho trái giác

Cá nâu Trái giác Tỏi Hành lá Hành Ớt Nước màu Nước màu. Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt) Dầu ăn

Trái giác là trái gì? Mua ở đâu?

  • Trái giác còn gọi là cây nho rừng, có nhiều ở miền Tây Nam Bộ. Là loại quả rừng mang vị chua thanh, có hình dạng dẹt, khi chín có màu tím đen so với màu xanh căng bóng khi còn sống.
  • Trái giác thường được bán tại các chợ. Không quá phổ biến nhưng lại không khó tìm kiếm vì thường xuất hiện trong vườn nhà dân.

Cách chọn mua bông súng ngon

  • Bông súng thường có chiều dài khoảng 60 cm, thân xốp và có màu tím nhạt, thân súng to khoảng 1/2 lóng tay. Khi mua bông súng tươi, bẻ đôi thân súng ra sẽ ít có sợi chỉ là nhựa bông xuất hiện.
  • Không mua các bông súng bị héo, bị nhũn vì đây là bông súng đã bị hư.
  • Bông súng tươi sẽ không có mùi khó chịu, vì nếu có mùi thì bông súng đã bị úng hay thúi cây.

cá nâu kho trái giác

Cách chế biến Cá nâu kho trái giác

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá nâu mua về bạn cạo sạch vảy, bỏ ruột và rửa sạch với nước. Để giảm mùi tanh, bạn có thể rửa cùng 1 ít rượu trắng.

    Hành lá bạn làm sạch rễ, rửa sạch và cắt thành các khúc dài khoảng 1 lóng tay.

    Ớt bạn rửa sạch rồi đập dập. Tỏi lột sạch vỏ và băm nhuyễn.

    Trái giác rửa sạch, lựa ra các trái hư, sâu.

    Bông súng mua về, lột sạch vỏ ngoài, bẻ thành các khúc dài.

  • Nấu nước kho

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, cho tỏi băm nhuyễn vào phi. Tiếp đến bạn cho 2 quả ớt đập dập vào phi cùng đến khi tỏi thơm và vàng thì bạn dùng muỗng vớt 1/2 lượng tỏi được phi trong chảo ra.

    Sau đó, bạn cho 500ml nước lọc vào, rồi cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước màu kho cá khuấy đều rồi đợi nước kho sôi.

  • Kho cá

    Sau khi phần nước kho đã sôi, bạn cho 2 con cá nâu vào kho. Khi sôi lên, bạn cho trái giác đã rửa sạch vào kho cùng.

    Đến khi cá chín và trái giác cũng mềm, bạn cho phần hành lá cắt khúc và phần tỏi phi vớt ra lúc nãy vào là món ăn đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Cá nâu kho trái giác là món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Cá nâu kho rất mềm thịt, trái giác dằm ra chua chua đặc trưng, kết hợp cùng bông súng chấm nước cá ăn cùng cơm trắng thì còn gì tuyệt vời hơn chứ.

2. Cá nâu kho lạt

Cá nâu kho lạt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nâu kho lạt

Cá nâu Ớt Tỏi Hành lá Tép hành Tiêu xay Nước màu Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/ bột ngọt/ hạt nêm) Dầu ăn

Hình nguyên liệu

cá nâu kho lạt

Cách chế biến Cá nâu kho lạt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành lá mua về cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Tỏi bạn lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Còn ớt thì chỉ cần rửa sạch rồi bỏ cuống là được.

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá nâu mua về bạn cạo sạch vảy, bỏ ruột rồi rửa sạch với nước. Bạn có thể rửa cùng 1 ít rượu trắng để giảm đi mùi tanh của cá. Sau đó, bạn khứa dọc 2 bên thân cá 2 đường chéo để dễ dàng ướp và kho cá.

    Tiếp theo, bạn ướp cá cùng các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu.

    Thoa đều gia vị và ướp cá trong 15 - 20 phút.

  • Kho cá

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho cá đã ướp vào chảo kho, nhớ đảo cá để cá có thể thấm đều gia vị.

    Sau đó, cho 1 chén nước lọc vào, kho cá với lửa nhỏ. Khi cá sôi, bạn cho ớt vào kho chung. Hãy nhớ vớt bọt thường xuyên để món cá kho được ngon hơn nhé.

    Cuối cùng, cho hành lá vào để món ăn thơm và ngon hơn nhé.

  • Thành phẩm

    Món cá kho lạt vừa ăn. Thịt cá mềm, nước cá kho vừa đủ không quá mặn, thêm chút cay nồng từ ớt ăn kèm cùng cơm thì không có gì bằng cho những ngày ngán thịt.

3. Cá nâu kho me

Cá nâu kho me
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nâu kho me

Cá nâu Me sống Hành tím Ớt Tỏi Hành lá Hành Nước màu Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt) Dầu ăn

Cách chọn mua me ngon

  • Me trong món ăn này là me sống. Bạn cần chọn mua những quả me mập thịt, chắc tay, da có màu xám xanh.
  • Tránh mua những quả me bị lép thịt, bị sâu đục vì những quả này không sử dụng được.

cá nâu kho me

Cách chế biến Cá nâu kho me

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá nâu bạn mua về cạo sạch vảy, bỏ ruột. Bạn có thể ngâm cùng một ít rượu trắng để giảm bớt đi mùi tanh của cá.

    Tiếp theo, bạn ướp cá cùng hỗn hợp gia vị bao gồm: 1 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối.

    Trộn đều cá cùng các gia vị và ướp trong 10 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Còn đối với hành lá bạn làm sạch gốc, rửa sạch và băm nhỏ hành ra. Tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn.

    Me bạn rửa sạch phần cám trên da.

  • Kho cá

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đến khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho cá vào, trở 1 vài lần rồi cho nước ướp cá vào.

    Tiếp đến cho 1 chén nước vào kho. Khi nước kho cá sôi lên, cho me nguyên trái và ớt vào. Khi nào cá chín thì cho hành tím vào.

    Cuối cùng cho hành lá vào là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Cá nâu kho me ăn kèm cùng rau sống trong những bữa cơm gia đình thì ăn bao nhiêu cho đủ. Với cá nâu mềm và thấm gia vị, vị chua từ me cùng mùi thơm của các gia vị hòa quyện với nhau hấp dẫn vô cùng.

Cá nâu là gì? Cách chọn mua cá nâu tươi ngon

  • Cá nâu là loài cá nước mặn và nước lợ, thường sống nhiều ở vùng biển Thái Bình Dương, Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam. Phân bố nhiều tại các cửa sông.
  • Cá nâu có thân hình dẹp, lớp hoa văn trên da hình da beo. Cá thường có màu xám đen.
  • Chọn mua cá nâu có thân mập, cầm lên thấy thịt vẫn còn chắc tay. Mang cá còn đỏ và mắt cá còn trong.
  • Không nên mua cá có mang bị bầm đỏ, mắt bị đục vì là cá đã chết lâu. Bên cạnh đó cá không còn chắc thịt khi cầm lên quan sát.
  • Đồng thời, không nên mua cá có mùi hôi khó chịu vì là cá đã bị ươn.

Cách sơ chế cá nâu không bị hôi tanh

  • Đầu tiên bạn mua cá về, làm sạch cá bằng cách cạo sạch vảy, bỏ ruột và mang cá. Sau đó rửa sạch với nước.
  • Bằng cách sử dụng rượu trắng, nước vo gạo chanh để giúp cá không bị tanh.

3 cách làm cá nâu kho trái giác, kho lạt và kho me là những món ăn quen thuộc trong mâm cơm người dân Nam Bộ trong nhiều năm. Với công thức HAY ĂN cung cấp, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube caucaonline, MÓN NGON MỖI NGÀYCOOKING TODAY

Từ khóa: Cá nâu kho trái giác, kho lạt, kho me,cách làm cá nâu kho,cá nâu kho trái giác,cá nâu kho lạt,cá nâu kho me,cá nâu kho,cách làm cá nâu kho,cá nâu kho trái giác,cá nâu kho lạt,cá nâu kho me,cá nâu kho,cách làm cá nâu kho,cá nâu kho trái giác,cá nâu kho lạt,cá nâu kho me,cá nâu kho,