Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm cá mè kho

3 cách làm cá mè kho tiêu, kho nghệ và kho thơm đậm đà ngon miệng

Để bữa cơm gia đình bạn thêm ngon và đa dạng, bỏ túi ngay ba món cá mè kho tiêu, kho nghệ và kho thơm hấp dẫn khó cưỡng. Cùng vào bếp thực hiện ngay ba món kho ngon này bạn nhé!

1. Cá mè kho tiêu

Cá mè kho tiêu
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá mè kho tiêu

Cá mè (loại nhỏ) Ớt Hành lá Tỏi Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ bột nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món cá mè kho tiêu

Cách chế biến Cá mè kho tiêu

  • Sơ chế cá mè

    Bạn làm sạch cá, cắt bỏ mang, đánh vẩy, lấy phần ruột đen, cắt bỏ vây, đuôi. Để cá sạch và không còn tanh, bạn ngâm cá qua nước muối loãng 15 phút rồi rửa với 2 - 3 lần nước và để ráo.

  • Ướp cá mè

    Bạn ướp cá với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu trong 30 phút.

  • Kho cá mè

    Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho cá vào chảo và bắt đầu kho cùng toàn bộ phần nước sốt.

    Sau khi kho cá được 10 phút trên lửa vừa, bạn cho 3 muỗng canh nước lọc vào và kho cho đến khi cá mềm, nước kho sánh lại. Để cá chín đều, bạn nhớ trở đều cá nhé!

    Khi cá đã có màu đẹp, chín và thơm, bạn cho hành lá cắt nhuyễn, ớt cắt lát và 1 muỗng cà phê tiêu lên trên rồi tắt bếp.

    Mách bạn: Tuỳ theo khẩu vị gia đình, bạn nên nêm nếm lại cho vừa ăn, ngoài ra, lượng tiêu và ớt có thể được gia giảm để các thành viên trong gia đình đều có thể ăn được.

  • Thành phẩm

    Cá mè được tẩm ướp đậm đà, thịt lại ngọt, nước kho thì sánh, chút vị cay của tiêu và ớt tạo nên món cá hấp dẫn, ăn cùng cơm nóng thì ngon chẳng có gì sánh bằng.

2. Cá mè kho nghệ

Cá mè kho nghệ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá mè kho nghệ

Cá mè Nghệ Riềng Gừng Hành lá Ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (tiêu/ bột ngọt/ đường) Rượu trắng

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món cá mè kho riềng

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chày cối, dao,...

Cách chế biến Cá mè kho nghệ

  • Sơ chế cá mè

    Bạn đánh vẩy cá mè, sau đó cắt đuôi, vây, mang rồi mổ bụng cá, lấy hết phần ruột đen cũng như gân máu, rửa sơ qua nước rồi cắt khúc vừa ăn.

    Để khử tanh hiệu quả, bạn cho cá vào thau và rửa sạch với 1 lít rượu trắng, dùng tay xoa bóp thịt cá, da cá và rửa qua thêm 2 - 3 lần nước và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn cạo sạch vỏ riềng và nghệ, sau đó rửa sạch và cắt cả hai nguyên liệu thành từng lát mỏng. Ớt bỏ cuống, cắt khúc nhỏ. Gừng bào vỏ, cắt sợi. Hành lá cắt gốc, rửa sạch và băm nhuyễn.

    Riêng với nghệ, bạn dùng máy xay hoặc cho vào cối rồi giã nhuyễn nghệ ra.

  • Kho cá

    Trước tiên, bạn cho nghệ cùng 500ml nước lên bếp, khi nước nghệ sôi bùng và chuyển sang màu vàng cam, bạn tắt bếp, lọc xác nghệ qua rây và chỉ lấy phần nước.

    Bạn xếp riềng dưới đáy nồi, tiếp theo là các khứa cá, ớt, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm cùng phần nước nghệ và ướp trong 20 phút.

    Khi cá thấm gia vị, bạn bắt đầu kho cá trên lửa vừa. Nước kho sôi, bạn cho gừng cắt lát vào rồi đảo đều. Sau 20 phút kho, nước đã sánh lại và cạn bớt, bạn kho thêm 10 phút nữa là được. Cuối cùng, bạn cho hành lá vào rồi tắt bếp.

    Mách bạn:

    • Để nước kho không bị cạn và mặn, bạn chỉ nên kho thêm 5 - 10 phút nữa và chú ý lửa chỉ ở mức vừa và nhỏ.
    • Để món cá vừa ăn, bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình nhé!
  • Thành phẩm

    Màu cá kho xong vàng ươm, đẹp mắt, cá lại rất thơm, không còn mùi tanh nhờ riềng, thịt cá mềm và béo. Để cảm nhận được trọn vị ngon, bạn nên ăn khi cá còn nóng và ăn cùng với cơm nóng hổi là tuyệt nhất đó!

3. Cá mè kho thơm

Cá mè kho thơm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá mè kho thơm

Cá mè (loại nhỏ) Thơm Muối ớt Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua thơm (dứa) ngon, ngọt

  • Chọn thơm có màu vàng tươi từ phần cuống cho đến phần đuôi của quả. Tránh chọn những quả không đều màu, có chỗ nâu đậm, ngã vàng hoặc màu đỏ không đều.
  • Nên chọn quả có hình tròn bầu và ngắn, vì thường nhiều thịt hơn so với quả dài.
  • Khi cầm, có cảm giác nặng tay, nhấn nhẹ không quá cứng hoặc quá mềm.
  • Mắt thơm càng thưa càng lớn thì quả càng ngọt, thỉnh thoảng có màu xanh đều được.
  • Ngửi thấy hương thơm của thơm khi chín.
  • Phần ngọn thơm có màu xanh tươi.

Nguyên liệu cho món cá mè kho thơm

Cách chế biến Cá mè kho thơm

  • Sơ chế cá mè

    Bạn rửa sơ cá, đánh vẩy, cắt vây, đuôi, mang và mổ bụng, lấy hết phần ruột đen và mạch máu trong cá ra.

    Sau đó, bạn rửa ngâm cá trong nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa qua thêm 2 - 3 lần nước, để ráo và khứa những đường chéo trên lưng cá.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn gọt vỏ thơm, cắt bỏ mắt trên thân quả thơm rồi cắt thành từng miếng tam giác nhỏ vừa ăn.

    Cách gọt vỏ thơm (dứa) nhanh

    Cách gọt vỏ quả thơm

    • Bước 1: Bạn cắt bỏ hai đầu quả thơm.
    • Bước 2: Đặt quả thơm thẳng đứng lên thớt rồi gọt hết phần vỏ bên ngoài.

    Cách gọt mắt quả thơm

    • Bạn dùng dao khứa những đường rãnh chéo lên thân quả thơm để lấy mắt ra. Ngoài ra, bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để thực hiện bước này.
    • Để tránh làm lãng phí thơm, bạn không nên cắt những đường chéo quá sâu nhé!

    Xem thêm: Cách gọt thơm (dứa) nhanh, đơn giản

  • Ướp cá

    Bạn cho vào cá 2 muỗng canh muối ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều và ướp cá trong 30 phút. Bạn có thể ướp cá lại theo khẩu vị gia đình để món ăn thêm ngon nhé!

  • Kho cá

    Bạn xếp thơm ở đáy nồi, phía trên là cá đã được uớp cùng 1 lớp thơm nữa rồi đậy nắp và cho lên bếp.

    Bạn nấu cá trong 2 phút rồi mở nắp, cho 500ml nước vào rồi đậy nắp và tiếp tục kho cá cho đến khi cá chín mềm, nước kho sánh lại.

    Trong quá trình kho, để kiểm ra độ chín của cá, bạn mở nắp và kiểm tra mỗi 5 phút nhé!

  • Thành phẩm

    Cá kho thơm ngọt thanh, thịt cá mềm và béo, được tẩm ướp đậm đà, những miếng thơm ngọt giúp cho món cá thêm hấp dẫn. Nước cá được khi đến khi sánh lại, đậm đà, tinh tuý, ăn cùng với 1 ít rau luộc và cơm nóng thì ngon hết biết!

Cách chọn mua cá mè tươi ngon

Cá mè có nhiều loại như cá mè trắng, cá mè hoa, cá mè vinh,... nhưng dù là loại nào đi nữa, bạn cũng nên chọn cá theo những tiêu chí sau đây:

  • Bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
  • Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Cách sơ chế cá mè sạch, không tanh

Để loại bỏ mùi tanh của cá mè, bạn nên làm theo những bước sau

Bước 1: Cắt bỏ mang cá, lấy phần mỡ trên đầu cá. Mổ bụng lấy sạch ruột và những mảng màu đen, đánh sạch vẩy

Bước 2: Rửa cá qua nước muối hoặc rượu gừng trong 15 phút rồi rửa qua 2 - 3 lần nước sạch nữa là được.

Không quá khó để thực hiện, bạn có thể làm ngay ba món cá mè kho tiêu, kho nghệ và kho thơm thật ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube MÓN NGON DỄ LÀM, Biên Gia LaiTrí Phạm.

Từ khóa: 3 cách làm cá mè kho,cách làm cá mè kho tiêu,cách làm cá mè kho nghệ,cách làm cá mè kho thơm,cá mè kho,món kho,cách làm cá mè kho tiêu,cách làm cá mè kho nghệ,cách làm cá mè kho thơm,cá mè kho,món kho,cách làm cá mè kho tiêu,cách làm cá mè kho nghệ,cách làm cá mè kho thơm,cá mè kho,món kho,