Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cá khô rim tỏi ớt siêu đậm đà siêu bắt cơm
1. Khô cá đuối rim tỏi ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá đuối rim tỏi ớt
Khô cá đuối Mỡ heo Tỏi Ớt Tắc Dầu ăn Nước mắm Tương ớt ĐườngCách chọn mua khô cá đuối thơm ngon
- Khô cá đuối có nhiều loại, đối với món nướng này bạn nên chọn loại khô cá đuối màu nâu đậm.
- Khi mua bạn nên chọn cá có đều màu, thịt cá dày và có màu nâu đậm.
- Khi sờ vào cá thấy cá ráo, khô, con khô còn dẻo, thớ thịt không quá khô cứng mà săn chắc, thơm ngon.
- Cá đuối khô có mùi nồng hoặc có mùi khai rất đặc trưng là cá ngon, chất lượng.
- Không mua nếu khô cá đuối có mùi lạ, hôi hay chua hoặc nổi các vết móc.
Dụng cụ thực hiện
Thùng nướng than, vỉ nướng, chảo chống dính, rây lọc, chén,...
Cách chế biến Khô cá đuối rim tỏi ớt
-
Sơ chế các nguyên liệu
Khô cá đuối sau khi mua về bạn ngâm trong nước khoảng 15 -20 phút cho khô cá đuối mềm ra thì bạn rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo.
Mỡ heo mua về bạn rửa với nước cho sạch và cắt hạt lựu thành các miếng nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1/2 lóng tay.
Tỏi đem đi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt bạn cũng đem đi băm nhuyễn.
-
Làm tóp mỡ
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa khoảng 2 phút cho chảo nóng, bạn cho mỡ heo đã cắt hạt lựu vào.
Đảo đều khoảng 2 phút với lửa vừa cho các miếng mỡ săn lại, bạn hạ lửa nhỏ và đun khoảng 5 phút cho tóp mỡ vàng đều, giòn rụm thì bạn tắt bếp.
Sau đó, dùng muỗng hoặc rây lọc rồi vớt lấy tóp mỡ đã rang cho vào tô để ráo dầu.
-
Nướng khô cá đuối
Chuẩn bị lò nướng than sau đó nhóm lửa và đặt vỉ nướng lên trên. Cho khô cá đuối đã ráo nước vào, trở đều tay với lửa vừa khoảng 10 phút cho khô cá đuối dậy mùi thơm.
Bạn lấy khô cá đuối cho lên thớt và dùng chày giã cho đến khi khô cá nướng mềm đi rồi xé thành các miếng nhỏ vừa ăn.
-
Làm khô cá đuối rim tỏi ớt
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi và ớt băm nhỏ vào phi đều với lửa vừa khoảng 1 phút cho tỏi ớt dậy mùi thơm thì bạn cho tóp mỡ vào, trộn sơ rồi cho tiếp phần nước sốt đã pha vào.
Đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 3 phút cho đến khi phần nước sốt sôi lên, bạn cho khô cá đuối đã xé nhỏ vào. Trộn đều trên lửa nhỏ khoảng 2 phút cho khô cá đuối được áo đều nước sốt thì bạn tắt bếp.
Cho khô cá đuối rim tỏi ớt ra dĩa và thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Khô cá đuối rim tỏi ớt sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của tỏi được phi thơm. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, dai ngọt của khô cá đuối hòa quyện cùng lớp nước sốt chua ngọt đậm đà.
Ăn cùng cơm hoặc nhăm nhi cùng bia và rượu sẽ vô cùng bắt vị, khiến mọi người thích mê ngay lần đầu thưởng thức!
2. Khô cá đù rim nước mắm
Chuẩn bị
8 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá đù rim nước mắm
Khô cá đù Ớt băm Tỏi băm Ớt băm Dầu ăn Nước lọc Nước mắm Đường/ bột ngọtCách chọn mua khô cá đù thơm ngon
- Khi mua khô cá đù bạn nên chọn mua những con khô có màu sắc tươi, thịt cá vàng trong hoặc trắng hồng.
- Ngoài ra, bạn nên chọn mua những con khô cá đù có kích thước lớn, nhiều thịt, chạm vào thấy khô ráo, không bị hôi dầu.
- Ưu tiên chọn mua khô cá đù tại chợ, các cửa hàng bán cá khô uy tín hoặc bạn có thể đặt mua khô cá đù trên các trang thương mại điện tử có thương hiệu rõ ràng.
- Không chọn mua những con khô cá đù bị nổi móc, hôi và có hiện tượng như đang phân hủy.
Cách chế biến Khô cá đù rim nước mắm
-
Chiên khô cá đù
Bắc chảo lên bếp hồng ngoại, cho vào chảo 100ml dầu ăn vào, đun với lửa vừa khoảng 1 phút cho dầu nóng.
Bạn cho khô cá đù vào, chiên và trở đều mặt với lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi khô cá chín vàng đều thì bạn tắt bếp và gắp ra cho vào giấy thấm dầu.
-
Pha nước sốt
Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước lọc vào thau, khuấy đều tay cho đến khi các gia vị tan hết và hòa lẫn vào nhau.
-
Làm khô cá đù rim tỏi ớt
Cá khô sau khi chiên xong bạn cho thau nước sốt, trộn đều và ướp khoảng 5 phút cho thấm đều gia vị.
Kế đó, bạn bắc chảo vừa chiên khô lên bếp, cho vào 10ml dầu ăn sau đó bắt lửa lên với lửa vừa khoảng 1 phút cho dầu nóng rồi cho 1 muỗng canh tỏi và 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ vào.
Phi đều với lửa vừa khoảng 1 phút cho tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho khô cá đù đã ướp cùng với nước sốt vào. Hạ lửa nhỏ và rim khoảng 5 phút cho nước sốt kẹo lại thì bạn tắt bếp.
-
Thành phẩm
Khô cá đù rim nước mắm sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của nước mắm tỏi ớt. Thịt khô cá đù thì dai ngọt, mằn mặn thơm vô cùng hấp dẫn.
Ăn cùng với dưa leo, cà chua và cơm trắng sẽ giúp bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn.
3. Khô cá dứa rim tỏi ớt
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá dứa rim tỏi ớt
Khô cá dứa Tỏi băm Ớt băm Dầu ăn Giấm ăn Nước mắm Tương ớt Đường/ tiêuCách chọn mua khô cá dứa thơm ngon
- Khi mua khô cá dứa, bạn nên ưu tiên chọn những miếng khô cá có bề mặt khô ráo, không bị chảy nhớt, có vây thon dài màu hồng nhạt, rất ít xương và nhiều thịt,
- Ngoài ra, khi mua bạn nên chọn mua khô cá dứa khi ngửi có mùi thơm đặc trưng và có sọc đen chạy dọc lưng ở hai bên, điểm đặc biệt mà cá dứa giả không có.
- Để đảm bảo an toàn bạn nên chọn mua khô ở các khu vực hàng khô của chợ truyền thống, siêu thị hoặc đặt hàng online uy tín.
- Tránh chọn mua khô cá dứa có mùi hôi khó chịu và xuất hiện ẩm móc trên khô cá dứa.
Cách chế biến Khô cá dứa rim tỏi ớt
-
Sơ chế nguyên liệu
Khô cá dứa mau về bạn rửa sạch với nước sau đó dùng kéo cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 - 2 lóng tay.
-
Chiên khô cá dứa
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn, đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho dầu sôi bạn cho khô cá dứa đã cắt khúc vào.
Chiên với lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi khô cá dứa hơi chuyển vàng thì bạn tắt bếp, gắp khô cá dứa ra cho tô để ráo dầu.
-
Làm khô cá dứa rim tỏi ớt
Dùng tiếp chảo và dầu ăn vừa chiên khô, bạn bắt lửa lên và cho 1 muỗng canh tỏi và 1/2 muỗng canh ớt băm vào. Phi đều đến khi tỏi ớt dậy mùi thơm.
Bạn cho 20ml giấm ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tương ớt vào.
Vừa khuấy vừa nấu với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho các gia vị tan hết và hỗn hợp hơi kẹo lại thì bạn cho khô cá dứa đã chiên ráo dầu vào.
Đảo đều khoảng 3 phút cho hỗn hợp tỏi ớt thấm đều và khô cá dứa thì bạn tắt bếp. Gắp khô cá dứa ra dĩa, rưới thêm chút nước rim tỏi ớt lên nữa là có thể thưởng thức rồi!
-
Thành phẩm
Khô cá dứa rim tỏi ớt sau khi hoàn tất sẽ có mùi hương hấp dẫn của tỏi phi thơm. Thịt khô cá dứa thì vàng giòn thấm vị bên ngài, ngọt mềm bên trong.
Ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì siêu bắt cơm, đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn thích mê!
Cuối cùng chúng ta đã hoàn thành xong 3 cách làm cá khô rim tỏi ớt siêu ngon hấp dẫn rồi. Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công cá món cá khô rim này và có một bữa ăn thật ngon bên gia đình mình nhé!
Từ khóa: Cá khô rim tỏi ớt,cách làm cá khô rim tỏi ớt,cá khô rim tỏi ớt,cách làm cá khô rim,cá khô rim,cách làm cá khô rim tỏi ớt,cá khô rim tỏi ớt,cách làm cá khô rim,cá khô rim,