Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cá hồi áp chảo sốt độc đáo, mới lạ, cực kì đậm đà, thơm ngon
1. Cá hồi áp chảo sốt me
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá hồi áp chảo sốt me
Cá hồi (phi lê cá) Nước cốt me Chanh Bơ lạnh Ớt sừng Gừng (củ nhỏ) Tỏi Hành tím Ngò rí Rượu trắng Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá hồi áp chảo sốt me
-
Sơ chế và ướp cá hồi
Cá hồi bạn làm sạch vẩy cá, rửa sạch, dùng khăn bông hoặc khăn giấy để thấm hết nước, sau đó cắt đôi miếng cá ra.
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Rắc các gia vị đều lên bề mặt thịt cá và ướp trong 10 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt ớt. Gừng cạo vỏ. Sau đó bạn mang tỏi, hành, gừng ớt băm nhuyễn cùng với nhau.
Ngò rí nhặt sạch lá hư, bỏ rễ ngò, rửa sạch sau đó cắt nhuyễn.
-
Nấu sốt me
Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt me, vắt thêm nước cốt 1/2 trái chanh vào, nêm thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hỗn hợp hành, tỏi, gừng, ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho hết phần sốt me vừa chuẩn bị vào, nấu sốt với lửa trung bình, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết.
Sau đó bạn cho 50gr bơ lạnh vào chảo, tiếp tục khuấy cho tan bơ và tắt bếp, cuối cùng là cho ngò rí vào.
-
Áp chảo cá hồi
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho cá hồi đã tẩm ướp gia vị vào áp chảo.
Áp cá với lửa vừa khoảng 2 phút thì bạn cho thêm 1 muỗng canh rượu trắng vào đốt cá. Sau 1 phút đốt thì bạn thêm 1 muỗng canh rượu và đốt cá lần 2.
Tiếp đến bạn trở mặt cá, áp chảo cho bề mặt còn lại vàng thơm là được.
Mách bạn:
- Để giữ cho miếng thịt cá luôn thẳng, đẹp, không bị dính chảo khi áp chảo bạn cho phần da cá hồi xuống trước.
- Đốt cá hồi với rượu trắng trong khi áp chảo sẽ giúp cá loại bỏ mùi tanh, tăng thêm hương vị cho món ăn.
-
Hoàn thành
Cho cá hồi áp chảo ra dĩa rồi chang phần nước sốt me đã chuẩn bị lên bề mặt cá là có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Miếng cá hồi áp chảo vàng đều 2 mặt rất bắt mắt. Thử một miếng cá và cảm nhận độ giòn béo của phần da cá tan trong miệng, thịt cá chắc và ngọt, kết hợp với nước sốt me chua chua, ngọt ngọt, cay cay rất lạ miệng. Sẽ rất ngon nếu bạn ăn kèm món cá này cùng rau sống nhé!
2. Cá hồi áp chảo sốt mè rang
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá hồi áp chảo sốt mè rang
Cá hồi (Phi lê cá) Cà chua Tỏi Muối mè rong biển Sốt mayonnaise Dầu ăn Nước mắm ĐườngHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Máy xay cầm tay (hoặc Máy xay sinh tố), nồi, chảo, dao, tô, muỗng,...
Cách chế biến Cá hồi áp chảo sốt mè rang
-
Sơ chế cá hồi
Cá hồi sau khi mua về bạn làm sạch vẩy, rửa sạch cá và dùng khăn bông hoặc khăn giấy thấm khô nước. Sau đó bạn cắt cá thành từng lát dày khoảng 1 đốt lóng tay.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua mua về rửa sạch, sau đó bạn dùng dao cắt nhẹ hình chữ X ở đáy quả. Cho cà chua vào chần sơ với nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra.
Cho cà chua nguội đi một chút thì bạn bóc hết vỏ của cà chua đi. Tiếp đến, tỏi bạn cũng bóc vỏ và mang đi băm nhỏ.
-
Làm sốt mè rang
Cho cà chua vào tô, thêm 2 muỗng canh muối mè rong biển, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sốt mayonnaise. Dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn các nguyên liệu.
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hết phần tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó bạn cho hỗn hợp nước sốt vừa xay nhuyễn vào, đun với lửa vừa cho nước sốt sôi lên thì nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều cho đường tan hết rồi tắt bếp.
-
Áp chảo cá hồi, sốt cá hồi
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu nóng và cho cá hồi vào áp chảo, khi cá đã chín sơ 1 mặt thì bạn đậy nắp lại, đun với lửa vừa trong khoảng 2 - 3 phút.
Cho phần sốt mè rang đã chuẩn bị vào cá, đun thêm khoảng 5 phút với lửa nhỏ cho nước sốt sệt, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá hồi áp chảo sốt mè rang thơm ngon, hấp dẫn đã sẵn sàng để cho bạn thưởng thức rồi. Phần sốt mè rang béo ngậy, thơm lừng, kết hợp với cá hồi ngọt thịt đúng là sự kết tuyệt vời. Sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm món cá hồi này với cơm nóng.
3. Cá hồi áp chảo sốt kem
Chuẩn bị
15 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cá hồi áp chảo sốt kem
Phi lê cá hồi Nước dùng (từ cá hoặc từ gà) Whipping cream Khoai tây Bí ngòi Cà rốt Măng tây Bắp non Cà chua bi Bắp Mỹ Lá thì là Lá xạ hương (thyme) Hương thảo (rosemary) Hành tây Cần tây Hành boa rô Chanh Dầu ô liu Rượu vang trắng Bơ Dầu ăn Muối Tiêu trắng xayCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn, củ có đầu nhỏ.
- Chọn củ còn lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
- Nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
- Không nên chọn cà rốt quá to vì nó thường già, không ngọt và không ngon.
- Không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc đầu củ có màu xanh.
Cách chọn mua bắp non ngon
- Nên chọn mua nhưng trái bắp non không quá to, chỉ cần to bằng ngón tay là ngon nhất.
- Chọn mua khi thấy bắp vẫn còn có màu trắng vàng tươi mới, còn nguyên trái không bị gãy vụn.
- Không mua những trái bắp non đã xuất hiện những đốm đen trên thân trái hoặc bị héo.
Cách chọn mua măng tây ngon
- Nên chọn mua những cây măng tây có độ xanh bóng nhất định, phần thân dưới xanh non càng về phía ngọn màu xanh càng đậm hơn.
- Khi cầm măng tây lên bạn phải cảm nhận được độ giòn, cứng của thân mới là măng tươi.
- Nên chọn những cây măng tây còn nguyên vẹn, không bị đứt gãy, vụn dập để khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn.
- Chọn mua măng ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ tránh mua nhầm măng sử dụng nhiều chất kích thích độc hại.
- Không chọn mua những cây măng tây đã bị héo, thân mềm nhũn.
Nơi mua lá xạ hương (thyme)?
Lá xạ hương (thyme) bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán gia vị Châu Âu hoặc các hiệu thuốc Bắc, thuốc Đông y.
Nơi mua lá hương thảo (rosemary)?
Lá hương thảo (rosemary) bạn có thể tìm mua tại các hiệu thuốc Đông y, các shop chuyên bán các loại lá gia vị, hoặc đặc hàng tại các trang thương mại điện tử lớn, có uy tín.
Giá bán của lá hương thảo trên thị trường hiện nay(cập nhật giá đến này 1/6/2021) dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg đối với lá tươi. Còn với lá rosemary khô từ 800.000 - 900.000 đồng/kg.
Cách làm Tuile để trang trí (tuỳ chọn)
Để món ăn trông hấp dẫn hơn bạn có thể làm thêm Tuile để trang trí.
Thành phần gồm : 10gr Bột mì, 130gr nước, 1/5 muỗng cà phê bột nghệ ,50ml dầu ô liu, 1/5 muỗng cà phê muối . Trộn tất cả các thành phần trên và dùng máy đánh lên sau đó đem chiên với lửa phù hợp. Khi nấu nước bốc hơi sẽ tạo thành những lỗ nhỏ.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá hồi áp chảo sốt kem
-
Sơ chế và ướp cá hồi
Cá hồi sau khi mua về bạn làm sạch vẩy cá, rửa cá với nước rồi dùm khăn thấm cho cá ráo nước.
Băm nhỏ 1 ít lá thì là, xạ hương, hương thảo, chia phần lá đã băm ra thành 2 phần, 1 phần để ướp cá, phần còn lại cho vào sốt kem. Lần lượt rắc đều các loại lá thơm, 2gr muối, 2gr tiêu trắng xay, 5ml dầu ô liu lên bề mặt cá và ướp trong 10 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bí ngòi bạn rửa thật sạch vỏ ngoài, bỏ cuống bí và bào thành từng lát mỏng dài theo chiều dọc trái bí.
Khoai tây bào vỏ, rửa sạch, để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt bạn cắt lát mỏng khoai nhưng không cắt đứt rời.
Bắp non bóc vỏ, nhặt sạch râu bắp và cắt đôi. Măng tây bạn bào bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài thân măng rồi rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn dài khoảng 1 ngón tay,
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc. Bắp Mỹ lột vỏ, làm sạch râu bắp, rửa và cắt khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay.
Hành tây bỏ vỏ, bỏ rễ hành rồi cắt hạt lựu, hành boa rô cắt lát, cần tây rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bỏ vỏ rồi đập dập.
-
Luộc sơ rau củ, nướng khoai tây
Cho 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi, sau đó cho tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị gồm bí ngòi, khoai tây, cà rốt, măng tây, bắp non, bắp Mỹ vào luộc sơ khoảng 2 - 3 phút.
Sau đó bạn vớt rau củ ra cho vào ngâm trong thau nước đá lạnh, ngâm khoảng 2 phút thì bạn vớt tất cả ra và để ráo nước.
Mách nhỏ: Rau củ sau khi luộc bạn nên ngâm vào nước lạnh để giòn và ngon hơn.
Mang khoai tây đi ướp với 2gr muối, 2gr tiêu trắng xay, 5ml dầu ô liu, thêm 1 lá thì là và xạ hương. Cho khoai tây vào lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 - 10 phút để cho khoai chín mềm, bùi.
-
Làm sốt kem
Bắc chảo lên bếp, cho vào 20gr bơ, đun chảy bơ rồi cho hành tây, cần tây, hành boa rô vào xào chín.
Tiếp đến bạn cho 100ml rượu vang trắng vào, nấu cho rượu sôi sục sục lên thì cho tiếp 200ml nước dùng, lá hương thảo, đun sôi với lửa vừa khoảng 2 phút thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây, bỏ đi phần xác, giữ lại nước sốt.
Cho vào 100ml whipping cream 1 ít muối và nước cốt 1/2 trái chanh. Cho hỗn hợp vào nấu với phần nước sốt vừa chuẩn bị với lửa trung bình. Vừa nấu vừa khuấy đều để kem hòa quyện với nước sốt.
Nấu trong khoảng 5 phút cho phần sốt kem sệt lại thì bạn cho hết phần lá hương liệu băm nhỏ còn lại vào rồi tắt bếp.
-
Áp chảo cá hồi
Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho cá hồi đã tẩm ướp gia vị vào áp chảo với lửa vừa.
Áp cho vàng đều các mặt của miếng cá rồi cho thêm 20ml rượu vang trắng vào, đun thêm 2 phút nữa cho rượu cạn.
Chiên cá hồi trên chảo với lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút cho cá chín hoàn toàn là được.
-
Xào rau củ với bơ tỏi
Cho vào chảo 10gr bơ, đun chảy bơ rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho cà rốt, bắp non, măng tây, bắp Mỹ, cà chua bi, bí ngòi đã luộc sơ vào chảo.
Rắc lên trên rau củ 1 ít muối và tiêu trắng xay, xào nhanh với lửa lớn khoảng 2 phút thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Cho cá hồi, khoai tây, các loại rau củ xào ra dĩa, sắp xếp cho đẹp mắt. Cho phần nước sốt kem lên cá hồi là có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Món cá hồi áp chảo sốt kem với màu sắc tươi sáng của các loại rau củ rất đẹp mắt và hấp dẫn. Thêm vào đó, bạn sẽ cực ấn tượng với hương thơm nhẹ dịu của các loại lá thơm.
Ngoài ra sốt kem béo ngậy, thịt cá săn chăc, rau củ tươi ngon, ngọt mát, khoai tây béo bùi cũng là những điểm cộng khiến món ăn thêm phần độc đáo khiến bạn không thể bỏ lỡ.
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon
- Phi lê cá hồi tươi ngon sẽ có màu cam tươi hoặc cam sậm nhìn rất bắt mắt.
- Thịt cá hồi tươi thì khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi rất tốt, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt cá tươi.
- Bạn nên mua cá hồi khi quan sát thấy các vân mỡ của cá hồi phân bố đều nhau, có màu trắng sáng.
- Không chọn mua những miếng cá có vân mỡ trắng đục, thịt mềm nhũn, màu thịt nhợt nhạt.
Mẹo sơ chế cá hồi sạch, không tanh
- Để khử mùi tanh của cá hồi bạn nên rửa cá hồi với nước muối loãng hoặc nước cốt chanh sau đó rửa lại với nước sạch.
- Hoặc bạn cũng có thể khử mùi hôi của cá hồi bằng rượu trắng và gừng. Rửa sạch cá sau đó ngâm với 1 ít rượu trắng và gừng đập dập trong khoảng 10 phút rồi mang xả lại với nước.
- Một cách khác là dùng sữa tươi không đường để khử mùi tanh của cá đồng thời cũng tăng hương vị của cá hồi. Đầu tiên, rửa sạch thịt cá với nước, sau đó ngâm với sữa tươi không đường trong 10 phút thì vớt ra và có thể mang đi chế biến.
Trên đây là hưỡng dẫn chi tiết 3 cách làm cá hồi áp chảo sốt độc đáo, mới lạ, cực kì đậm đà, thơm ngon. Hy vọng với những công thức nấu ăn thơm ngon, hấp dẫn này sẽ giúp các bạn có bữa cơm thật tuyệt. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube Ăn và Uống, Căn bếp vui vẻ và Bếp Nhà TV
Từ khóa: 3 cách làm cá hồi áp chảo sốt,cá hồi áp chảo sốt,cách làm cá hồi áp chảo sốt,cá hồi áp chảo,cách làm cá hồi áp chảo,món cá hồi áp chảo,cá hồi áp chảo sốt,cách làm cá hồi áp chảo sốt,cá hồi áp chảo,cách làm cá hồi áp chảo,món cá hồi áp chảo,cá hồi áp chảo sốt,cách làm cá hồi áp chảo sốt,cá hồi áp chảo,cách làm cá hồi áp chảo,món cá hồi áp chảo,