Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá hố chiên sả ớt, chiên nước mắm và chiên giòn

3 cách làm cá hố chiên sả ớt, chiên nước mắm và chiên giòn thơm ngon đậm đà

Cá là nguyên liệu rất được yêu thích trong các căn bếp bởi sự đa dạng của các loại cá cũng như cách chế biến. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn cá hố với 3 công thức món chiên vô cùng đơn giản, dễ làm, lại cực bắt cơm. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay để trổ tài thôi nào!

1. Cá hố chiên sả ớt

Cá hố chiên sả ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hố chiên sả ớt

Cá hố Sả băm Ớt bột Hành lá Bột nghệ Hành tím băm Tỏi băm Dầu ăn Hạt nêm Đường Muối

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm cá hố chiên sả ớt

Cách chế biến Cá hố chiên sả ớt

  • Sơ chế cá hố

    Cá hố rửa sạch, cắt bỏ vây và làm sạch ruột. Sau đó, cắt bỏ đầu và đuôi cá, rồi cắt mình cá thành các khúc vừa ăn.

  • Ướp cá

    Bạn cho lần lượt các gia vị như 2 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh tỏi băm vào một tô đựng, trộn đều hỗn hợp lại với nhau.

    Sau đó cho hỗn hợp ướp vào tô đựng cá, trộn đều. Ướp cá trong vòng 15 phút cho cá thấm gia vị.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, bật bếp ở lửa vừa.

    Dầu bắt đầu nóng, bạn cho lần lượt từng khúc vào vào chảo. Chiên khoảng 2 - 3 phút cho cá bắt đầu vàng thì trở sang mặt còn lại chiên thêm khoảng 2 - 3 phút. Bạn cứ trở đều 2 mặt như vậy đến khi vàng đều, cá có độ giòn thì gắp cá ra dĩa.

    Để món cá thêm thơm ngon, bạn cho tiếp khoảng 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu dùng để chiên cá, phi thơm hành tỏi. Kế đến cho hành lá cắt khúc và phần gia vị ướp cá còn dư vào chảo, đảo sơ trên chảo khoảng 2 phút thì tắt bếp.

    Cuối cùng cho nước sốt này lên trên mặt cá và mang đi thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Lớp cá bên ngoài chiên giòn rụm, thơm nồng mùi sả, nghệ cùng chút cay nồng của ớt. Thịt cá bên trong béo ngậy, ngọt thịt. Món ăn mà ăn với cơm nóng nữa thì ngon đúng chuẩn đấy nhé!

2. Cá hố chiên nước mắm

Cá hố chiên nước mắm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hố chiên nước mắm

Cá hố Xoài sống Nước cốt me Nước mắm Tỏi băm Ớt băm Hạt nêm Đường Muối Dầu ăn

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm cá hố chiên nước mắm

Cách chế biến Cá hố chiên nước mắm

  • Sơ chế cá hố

    Cá hố rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt bỏ vây cá, làm sạch ruột. Đặc biệt với lớp phấn trắng bên ngoài da cá, bạn nhớ cạo sạch nhé.

    Sau đó cắt cá thành cá khúc khoảng 1 ngón tay sao cho vừa ăn.

  • Ướp cá

    Để ướp cá bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Ướp cá trong vòng 15 - 20 phút cho cá thấm gia vị.

  • Pha sốt

    Bạn cho 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và một ít nước lọc cho hỗn hợp sốt được loãng ra.

    Khuấy đều cho đường tan ra.

  • Chiên cá

    Sử dụng chảo sâu lòng đặt lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, bật chảo ở lửa vừa.

    Khi dầu bắt đầu nóng, bạn gắp lần lượt từng miếng cá cho vào chảo. Chiên đến khi cá chín, vàng đều thì gắp cá ra dĩa.

    Tiếp theo, đặt một cái chảo mới lên bếp, để lửa vừa. Cho cá đã chiên và nước sốt vào chảo. Đảo đều cho cá thấm nước sốt và nấu đến khi nước sốt trong chảo sôi, đặc sệt lại thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cắn một miếng cá, bạn sẽ nghe được tiếng "rôm rốp" từ độ giòn của cá. Cá được thấm đều nước sốt me chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn. Thịt cá mềm, ngọt, mặn nhẹ.

    Bạn cho một ít cá cùng một ít xoài sống lên cơm nóng nữa là sẽ khiến bạn thích mê bởi hương vị thơm ngon của món ăn đó nhé.

3. Cá hố chiên giòn

Cá hố chiên giòn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hố chiên giòn

Cá hố Bột mì đa dụng Giấm Muối Dầu ăn

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm món cá hố chiên giòn

Cách chế biến Cá hố chiên giòn

  • Sơ chế cá hố

    Cá hố mua về rửa với nước muối pha loãng, dùng dao cạo sạch vảy và lớp phấn trắng ở phần da cá. Cắt bỏ đầu và làm sạch ruột cá.

    Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Cắt cá hố thành các khúc vừa ăn và khứa vài đường thẳng lên 2 bên cá để khi ướp gia vị cá sẽ thấm hơn.

  • Nhúng bột

    Đầu tiên, bạn pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, rồi dùng cây quết để phết đều hỗn hợp giấm nước này lên bề mặt của cá hố. Sau đó, rắc thêm một ít lên trên cá hố.

    Kế đến, bạn nhúng đều cá hố qua bột mì sao cho bột phủ đều hết cá để khi chiên cá sẽ giòn và không bị văng dầu nữa nhé.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bật bếp ở lửa vừa.

    Dầu bắt đầu nóng, bạn cho từng khúc cá vào chảo. Chiên đến khi mặt cá vàng đều thì trở cá sang mặt còn lại.

    Cuối cùng, khi cá chín vàng đều 2 mặt thì gắp ra dĩa rồi thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Cá hố chiên vàng đều vô cùng đẹp mắt. Lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, thêm chút mặn mặn chua chua từ giấm và muối. Thịt cá bên trong mềm, ngọt thịt, không bị khô.

    Món cá hố chiên giòn này, bạn có thể ăn không như một món ăn vặt hoặc dùng kèm với cơm nóng đều rất ngon đấy nhé.

Cá hố là cá gì?

  • Cá hố thuộc loài cá biển, có thân hình dài (trung bình từ 60 - 90cm), dẹt, không có vẩy.
  • Cá hố có hình dạng khá giống với lươn với phần đầu nhỏ, miệng rộng và hơi nhô ra phía trước, có nhiều răng. Toàn thân cá hố được bao phủ bởi một lớp da có màu bạc, sáng nhẹ.
  • Ở Việt Nam, cá hố thường tập trung chủ yếu ở các vùng biển miền Trung từ Quảng Bình xuống Quy Nhơn, Quảng Ngãi,...

Cách chọn mua và nơi mua cá hố

  • Bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng và da không có màu lạ. Những con cá có dấu hiệu bị phình, màu sắc nhợt nhạt, bơi yếu thì không nên chọn mua.
  • Để đảm bảo an toàn vệ sinh, độ tươi sống của cá hố bạn nên chọn mua tại các siêu thị hoặc chọn mua tại các nơi chuyên bán cá, giúp cho ra được những con cá tươi sống nhé.

Cách khử mùi tanh cá hố

  • Khi rửa cá bạn có thể pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Hoặc rửa bằng nước muối pha loãng, dùng muối chà xát lớp da bên ngoài để giảm độ nhớt của cá.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm cá hố chiên sả ớt, chiên nước mắm và chiên giòn thơm ngon, đơn giản ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với 3 công thức làm món cá hố này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: CÔ HAI NHỎ SÀI GÒN, Cô Tư Hà Lan Bếp - oppa kein

Từ khóa: Cá hố chiên sả ớt, chiên nước mắm và chiên giòn,cách làm cá hố chiên,cá hố chiên,cá hố chiên sả ớt,cá hố chiên nước mắm,cá hố chiên giòn,cách làm cá hố chiên,cá hố chiên,cá hố chiên sả ớt,cá hố chiên nước mắm,cá hố chiên giòn,cách làm cá hố chiên,cá hố chiên,cá hố chiên sả ớt,cá hố chiên nước mắm,cá hố chiên giòn,