Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá cơm xào khế, tỏi ớt và dứa

3 cách làm cá cơm xào khế, tỏi ớt và dứa thơm ngon bắt cơm đơn giản

Với cá cơm, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản. Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm cá cơm xào khế, tỏi ớt và dứa bắt cơm với cách làm vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện món xào này nhé!

1. Cá cơm xào khế

Cá cơm xào khế
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá cơm xào khế

Khô cá cơm Khế Hành lá Ớt Gừng băm Dầu ăn Đường

Cách chọn mua khế tươi ngon

  • Chọn mua khế vừa chín tới, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập.
  • Không mua khế quá chín khi xào cá sẽ bị nát, ăn không ngon.
  • Không nên chọn quả khế còn xanh, vì khi xào khế sẽ bị chát

Nguyên liệu làm cá cơm xào khế

Cách chế biến Cá cơm xào khế

  • Sơ chế và chiên cá cơm khô

    Để cá cơm nở ra và sạch bụi bẩn còn bám lại trên cá cơm khô, khi mua về, rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng 30 phút. Sau đó sửa sạch và vớt ra để ráo.

    Tiếp theo, bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 220ml dầu vào chảo. Bật lửa vừa cho dầu nóng, sau đó cho cá cơm vào và chiên ngập dầu trong khoảng 5 phút để cá cơm chín vàng rồi vớt cá cơm ra dĩa để ráo dầu.

  • Xào cá cơm

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, đun nóng chảo. Sau đó, cho vào chảo 10ml dầu ăn (khoảng 1 muỗng canh), rồi cho 1/2 muỗng cà phê gừng băm vào xào cho thơm.

    Tiếp đó, bạn cho cá cơm đã chiên vào đảo nhanh tay trong 2 phút rồi cho thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho cá thấm đều gia vị.

  • Hoàn thành món ăn

    Cá xào đã thấm gia vị, bạn cho tiếp khế cắt lát vào, tiếp tục đảo đều tay trong 3 phút.

    Sau đó cho hành lá cắt nhỏ, cắt thêm 2 trái ớt vào đảo đều thêm 1 phút nữa, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá cơm giòn tan, thơm nức mũi, thấm vị mằm mặn cay cay, cùng khế chua chua ngọt ngọt thấm vị rất ngon. Món này mà dùng chung với cơm nóng ngon hết ý nhé!

2. Cá cơm xào tỏi ớt

Cá cơm xào tỏi ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá cơm xào tỏi ớt

Khô cá cơm Bột năng Ớt băm Tỏi băm Hành lá Mật ong Nước mắm Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá cơm xào tỏi ớt

Cách chế biến Cá cơm xào tỏi ớt

  • Sơ chế và chiên cá cơm

    Cho 300gr cá cơm khô vào , cho thêm 2 muỗng canh bột năng, dùng màng bọc thực phẩm, bọc tô lại và xóc đều cho cá áo đều lớp bột bên ngoài.

    Cho 200ml dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa đun nóng dầu, sau đó cho cá cơm vào chiên ngập dầu trong 3 - 5 phút để cá chín vàng, sau đó vớt cá ra dĩa để ráo dầu.

  • Trộn sốt xào

    Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh ớt băm nhỏ trộn đều lên là xong phần nước sốt.

  • Xào cá

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho vào chảo 20ml (khoảng 2 muỗng canh) dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho 1 muỗng canh tỏi băm vào xào thơm.

    Tỏi xào đã thơm, bạn cho chén nước sốt vào đảo đều trong 1 phút cho nước sốt sôi lên.

    Cho tiếp cá cơm đã chiên vào đảo đều tay trong 2 phút, nêm nếm cho vừa ăn, rồi cho hành lá cắt nhỏ vào nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cá cơm xào tỏi ớt, thơm nồng mùi tỏi xào và hành lá, cá thấm vị mặn mặn, ngọt ngọt cay cay rất thơm ngon và hấp dẫn. Cùng thực hiện nhé!

3. Cá cơm xào dứa

Cá cơm xào dứa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá cơm xào dứa

Cá cơm khô Dứa Ớt cắt sợi Hành lá cắt khúc Tỏi băm Nước mắm Đường Dầu ăn

Cách chọn mua dứa (thơm, khóm) tươi ngon

  • Những quả dứa chín ngon thường sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh. Đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.
  • Nên chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
  • Chọn mua dứa có mắt càng lớn càng tốt. Đây là những quả già, chín tự nhiên, không bị chín ép.
  • Nếu quả dứa chín vừa bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải khi sờ tay vào. Lớp vỏ của quả dứa chín thường hơi bị nhăn nhẹ.

Nguyên liệu làm cá cơm xào thơm

Cách chế biến Cá cơm xào dứa

  • Sơ chế và chiên cá cơm

    Cá cơm khô mua về, rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng 30 phút để cá cơm nở ra và sạch bụi bẩn còn bám lại trên cá. Sau đó sửa sạch và vớt ra để ráo.

    Tiếp theo, bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 200ml dầu vào chảo. Bật lửa vừa đun nóng dầu, sau đó cho cá cơm vào và chiên ngập dầu trong khoảng 5 phút để cá cơm chín vàng rồi vớt cá cơm ra dĩa để ráo dầu.

  • Sơ chế dứa

    Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ mắt thơm. Về nhà, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước, rồi dùng dao cắt làm bốn theo chiều dọc của trái.

    Sau đó, loại bỏ phần cùi thơm bên trong và cắt thơm thành từng lát.

    Cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt

    • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.
  • Xào cá cơm

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho vào chảo 20ml dầu ăn (khoảng 2 muỗng canh), dầu nóng cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho tiếp cá vào xào trong 2 phút.

    Tiếp đến bạn cho thơm vào xào cùng đảo đều 2 - 3 phút rồi nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều tay cho cá và thơm thấm đều gia vị.

    Sau cùng, bạn cho ớt cắt sợi và hành lá cắt khúc vào, đảo đều 1 lần nữa, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá cơm xào thơm nồng mùi tỏi và hành lá, cá giòn giòn thấm vị mằn mặn, ngọt ngọt, cay cay, quyện cùng vị ngọt ngọt chua chua của dứa rất ngon.

    Món này mà dùng chung với cơm nóng thì đảm bảo hao cơm lắm nha!

Cách chọn mua cá cơm khô và tươi ngon

Đối với cá cơm tươi

  • Bạn chọn mua những con cá cơm có lớp vảy óng ánh tự nhiên, mắt cá còn trong chứ không bị đục trắng, đây là những con cá cơm tươi.
  • Chọn những con cá cơm có kích thước vừa phải, bạn nên chọn cá cơm dài khoảng 1 ngón tay út (3 - 5 cm).
  • Không chọn những con cá cơm mở miệng hoặc mang không khép lại, đây là những con cá đã chết, khi chế biến sẽ không còn giữ được độ tươi ngon.

Đối với cá cơm khô

  • Để chọn cá cơm khô ngon, bạn nên quan sát bên ngoài của con cá, nếu cá có màu vàng trong, sờ vào không thấy dính ẩm, ướt và khi ngửi có mùi tanh nhẹ nhưng không quá nồng.
  • Hãy chọn những con cá có mắt còn trắng nhé!
  • Nếu cá cơm khô đục, có lỗ chỗ các đốm màu nâu, hay rỉ nước là cá cơm đã để lâu ngày.

Trên đây là 3 cách làm cá cơm xào khế, tỏi ớt và dứa thơm ngon bắt cơm đơn giản ăn là ghiền từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon, Feedy VN

Từ khóa: Cá cơm xào khế, tỏi ớt và dứa,cách làm cá cơm xào,cá cơm xào khế,cá cơm xà tỏi ớt,cá cơm xào dứa,cá cơm xào,cá cơm,cách làm cá cơm xào,cá cơm xào khế,cá cơm xà tỏi ớt,cá cơm xào dứa,cá cơm xào,cá cơm,cách làm cá cơm xào,cá cơm xào khế,cá cơm xà tỏi ớt,cá cơm xào dứa,cá cơm xào,cá cơm,