Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cá chim nướng muối ớt, tiêu xanh và ớt xiêm thơm lừng cực ngon
1. Cá chim nướng muối ớt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chim nướng muối ớt
Cá chim Rau răm Hành tím băm Tỏi băm Sả băm Ớt xay Dầu điều Muối Hạt nêm Bột ngọt Nước mắm Tương ớt Nước Dầu ăn Bột ngọtHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá chim nướng muối ớt
-
Sơ chế cá
Cá chim sau khi mua về rửa sạch, sơ chế sạch, mổ bụng bỏ phần ruột cá và cắt bỏ phần vây, đuôi cá.
Khứa cá theo chiều xéo và ngược lại tạo thành hình caro để khi nướng cá mau chín và thấm phần nước sốt.
-
Làm sốt nướng cá
Cho vào tô 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 15gr sả băm, 15gr ớt xay, 30gr dầu điều.
Chuẩn bị gia vị cho sốt gồm: 2gr muối, 6gr hạt nêm, 3gr đường, 3gr bột ngọt, 10gr nước mắm, 20gr tương ớt, 30 gr nước.
Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho hỗn hợp hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó hạ nhỏ lửa và cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn vào nấu đến sôi rồi tắt bếp và cho ra tô.
-
Nướng cá
Chuẩn bị bếp than, phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh phần da cá bị dính lên vỉ.
Cho cá lên vỉ nướng mỗi bên 10 phút, sau khi cá đã chín, dùng cọ phết phần sốt nướng lên 2 mặt của cá.
-
Thành phẩm
Cho cá ra dĩa và trang trí thêm rau răm và một vài bông hoa được tỉa bằng ớt. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng với muối ớt và thế là chúng ta đã hoàn thành món cá chim nướng muối ớt với thịt cá mềm thơm, dai ngon lại cay cay rồi.
2. Cá chim nướng tiêu xanh
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chim nướng tiêu xanh
Đường Tiêu Dầu ăn Dầu hào Nước mắm Ớt băm Tiêu xanh đập dập Cá chim (khoảng 500gr) Hành láCách chế biến Cá chim nướng tiêu xanh
-
Làm sốt ướp cá
Cho vào tô 3 thìa canh nước mắm mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh dầu hào, 5gr ớt băm và 20gr tiêu xanh đập dập khấy đều.
-
Sơ chế và ướp cá
Cá chim sau khi mua về rửa sạch, sơ chế sạch, mổ bụng bỏ phần ruột cá và cắt bỏ phần vây, đuôi cá.
Khứa cá theo chiều xéo và ngược lại tạo thành hình caro để khi nướng cá mau chín và thắm phần nước sốt.
-
Nướng cá
Cho cá lên giấy bạc, phết phần nước sốt lên cá và gói giấy lại.
Mở trước lò nướng khoảng 15 phút để lò ổn định nhiệt. Sau đó cho cá vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
-
Thành phẩm
Lấy cá ra khỏi lò, trang trí bên trên ít hành lá. Món cá chim nướng tiêu xanh thơm ngon, cay cay đã hoàn thành.
3. Cá chim nướng ớt xiêm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chim nướng ớt xiêm
Cá chim trắng Ớt xiêm xanh Hành tím (băm nhuyễn) Ngò gai Hành lá Tắc Ớt bột Dầu điều Gia vị thông dụng (muối hạt/ bột canh/ bột ngọt/ tiêu xay/ )Cách chế biến Cá chim nướng ớt xiêm
-
Sơ chế cá chim
Cá chim mua về bạn đánh sạch vảy bên ngoài, sau đó mổ phần bụng cá để loại bỏ nội tạng của cá bên trong, bao gồm các màng có màu trắng đục hay đen xám ở khoang bụng cá chim. Khứa nhẹ lên thân cá để khi ướp cá dễ thấm gia vị hơn.
Mách nhỏ cách sơ chế cá chim không tanh:- Sau khi đánh vảy và làm sạch cá, bạn ngâm cá với nước vo gạo trong khoảng 15 phút.
- Tiếp theo, bạn lấy cá ra và rửa lại với nước sẽ giúp giảm mùi tanh cá hiệu quả.
-
Trộn hỗn hợp ướp cá
Bạn cho 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh dầu điều, 3 trái ớt xiêm xanh băm nhỏ, hành tím băm rồi bạn trộn đều hỗn hợp.
-
Ướp cá
Bạn dùng tay sạch, cho phần hỗn hợp ướp cá lên thân ngoài lẫn bên trong của cá, đảm bảo đều khắp thân cá.
Mách nhỏ: Bạn hãy cho thêm hành lá và tắc vào bụng cá sẽ giúp cá bớt tanh và thơm hơn sau khi nướng nhé! -
Nướng cá
Để nướng cá, bạn xếp cá lên nằm dọc thẳng đứng.
Bạn cho cá vào lò nướng với nhiệt độ 230 độ C trong vòng 25 phút là cá sẽ chín.
Mách nhỏ: Để 1 lá chuối trên khay rồi cho cá lên sẽ giúp cá sau khi nướng không dính vào khay và giúp cá thơm ngon hơn. -
Làm muối chấm
Cho 2 muỗng canh muối hạt, 2 muỗng canh bột canh, 2 trái ớt xiêm xanh, 2 lá ngò gai vào cối và giã nhuyễn.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã rất nhanh chóng có ngay món cá chim nướng ớt xiêm. Cá chim mềm ngọt tự nhiên, cùng với gia vị được thắm đều hấp dẫn cay the, đặc biệt cá không bị hôi tanh, giữ được mùi thơm đặc trưng của cá và các nguyên liệu.
Cách chọn mua cá chim tươi ngon
- Nên chọn mua cá chim còn tươi, bơi khỏe, trên thân và da cá có màu đậm, không bị trầy xước.
- Nếu không chọn mua được cá chim sống, bạn hãy chọn mua cá chim được ướp đá cẩn thận, thịt không quá mềm và thân không bị trầy xước.
Món cá chim nướng muối ớt, tiêu xanh và ớt xiêm với 3 cách làm trên vừa thơm ngon vừa cay cay lạ miệng lại cực kì dễ thực hiện. Hãy nhanh chân chạy ngay vào bếp và thực hiện ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công với công thức của HAY ĂN nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Kỹ Năng Vào Bếp, TasteShare và Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: Cá chim nướng muối ớt và cá chim nướng tiêu xanh,cá chim nướng muối ớt,cá chim nướng tiêu xanh,cá chim nướng ớt xiêm,cá chim nướng,cách làm cá chim nướng,cá chim nướng muối ớt,cá chim nướng tiêu xanh,cá chim nướng ớt xiêm,cá chim nướng,cách làm cá chim nướng,cá chim nướng muối ớt,cá chim nướng tiêu xanh,cá chim nướng ớt xiêm,cá chim nướng,cách làm cá chim nướng,