Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm cá chét (cá nhụ) kho

3 cách làm cá chét (cá nhụ) kho ngon miệng đậm đà dễ làm tại nhà

Hôm nay hãy cùng với HAY ĂN vào bếp xem ngay 3 cách làm cá chét (cá nhụ) kho ngon miệng đậm đà dễ làm tại nhà, chỉ với nguyên liệu quen thuộc mang đến màu sắc mới cho món cá chét thêm đặc sắc. Thực hiện ngay món kho hấp dẫn này thôi nào!

1. Cá chét kho lạt

Cá chét kho lạt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chét kho lạt

Cá chét Cà chua Củ nén (Đập dập) Hành lá (cắt ngắn) Dầu hào Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/tiêu)

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua những quả cà chua nguyên vẹn không bị dập nát, vỏ ngoài láng mịn, trơn nhẵn, có độ bóng căng mọng. Màu sắc đỏ tươi đều màu không bị loang lỗ màu xanh đỏ.
  • Dùng tay bóp nhẹ thấy mềm vừa phải không quá cứng cũng không quá mềm nhũn, không bị chảy dịch nước.
  • Khi ngửi thử có mùi thơm dịu đặc trưng, trong khi những quả chín ép sẽ không có mùi.
  • Những quả cà tươi ngon sẽ có cuống lá tươi, bám chặt vào thân khó có thể tách rời.

Củ nén là gì? Mua củ nén ở đâu?

  • Củ nén hay còn gọi là hành tăm, củ nắng, hành hoa. Củ có màu trắng đục, nhỏ bằng đầu ngón tay, được trồng nhiều ở miền trung nước ta. Củ nén có vị cay, ngọt, có mùi thơm thường được dùng làm gia vị tạo mùi trong các món ăn.
  • Bạn có thể tìm mua củ nén tại các siêu thị lớn, chợ nông sản, hoặc các trang bán hàng điện tử lớn, có uy tín.

Nguyên liệu làm món cá chét kho lạt

Dụng cụ thực hiện

Chảo, nồi đất, dao, muỗng, ,...

Cách chế biến Cá chét kho lạt

  • Sơ chế cá chét

    Cá mua về làm sạch vây vảy cá, loại bỏ nội tạng bên trong, dùng dao cắt làm từng miếng dày khoảng 1 lóng tay theo chiều ngang.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua mua về rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, mỏng đều, hoặc có thể cắt thành hạt lựu nếu thích.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê đường, đảo đều cho đường tan thì cho 1 muỗng canh củ nén đập dập vào phi thơm. Cho tất cả cà chua vào xào đều với lửa lớn, đến khi cà chua nhừ thì tắt bếp.

  • Ướp cá

    Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh củ nén đập dập (có thể thay bằng tỏi), trộn đều cho thấm vị.

    Để yên cho thấm vị khoảng 10 phút.

  • Kho cá

    Cho cá vào nồi đất, đổ hết sốt cà chua lên trên, bật bếp và đậy kín nắp, kho với lửa lớn vừa đến khi phần nước tiết ra sôi lên thì cho thêm nước vào. Sao cho nước vừa ngập mặt cá là được.

    Chỉnh lửa nhỏ hơn kho đến khi nước sốt hơi sánh lại, thêm khoảng 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá chét kho chín đều cùng sốt cà chua mang màu sắc tươi sáng bắt mắt, mùi thơm thoang thoảng của hành lá và củ nén phi thơm phức. Món kho nóng hổi mang hương vị đậm đà, mặn mặn ngọt ngọt, vô cùng bắt cơm!

2. Cá chét kho tiêu

Cá chét kho tiêu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chét kho tiêu

Cá chét Tỏi (băm nhỏ) Hành tím Ớt Hành lá Dầu ăn Nước mắm Đường/ tiêu xay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món cá chét kho tiêu

Cách chế biến Cá chét kho tiêu

  • Sơ chế cá chét

    Cá chét mua về làm sạch vây, vảy cá, rửa sạch với nước. Dùng dao cắt thành từng khoanh dày vừa phải, để ráo chờ chế biến.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá rửa sạch cắt làm đôi. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng hoặc để nguyên củ tùy thích. Ớt rửa sạch bỏ cuống là được.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn để làm tan chảy 1 muỗng canh đường, đảo liên tục với lửa vừa đến khi đường tan, ngả màu vàng nhạt.

    Cho tỏi vào phi thơm, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, khuấy đều đến khi nước sôi trở lại.

    Xếp gọn cá vào trong nồi, kho với lửa lớn vừa, đến khi mặt cá săn lại, nước sốt cá kho sôi lên thì trở mặt thường xuyên. Thêm hành lá, ớt, hành tím, 1 ít tiêu xay, đậy nắp kho thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá chín đều mang hương vị mặn ngọt vừa phải, thơm phức mùi thơm của hành tỏi nồng nàn cuốn hút. Gắp một miếng thịt cá mềm ngon, có vị thanh ngọt tự nhiên, mặn mặn, ngọt ngọt, xen chút vị cay thêm kích thích vị giác, ăn chung với cơm nóng thì vô cùng hợp nhé!

3. Cá chét kho mắm tỏi ớt

Cá chét kho mắm tỏi ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chét kho mắm tỏi ớt

Cá chét (300gr) Ớt băm Tỏi băm Ớt bột Bột năng Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món cá chét kho mắm tỏi ớt

Cách chế biến Cá chét kho mắm tỏi ớt

  • Sơ chế cá chét

    Cá mua về rửa sạch, để ráo nước chờ chế biến. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều cho cá thấm vị trong khoảng 15 phút.

  • Pha sốt

    Cho vào chén 1 muỗng canh tỏi và ớt băm, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít tiêu xay, 1.5 muỗng cà phê đường, thêm vào 2 muỗng cà phê nước, khuấy đều cho gia vị hòa tan. Thêm 1/2 muỗng cà phê ớt bột, tạo màu sắc đẹp mắt.

  • Chiên cá

    Cho bột năng ra đĩa, lăn đều lát cá trên bột sao cho bột phủ đều bề mặt cá.

    Bắc chảo có chứa 100ml dầu ăn lên bếp, khi dầu sôi già thì nhẹ nhàng thả cá vào chiên với lửa nhỏ vừa. Chiên đến khi mặt cá vàng đều thì gắp cá ra.

    Cách chiên cá giòn ngon, không bắn dầu

    • Bạn nên chọn một chiếc chảo sâu lòng để chiên cá ngập trong dầu, giúp cá giòn ngon mà không sợ bị bắn dầu.
    • Chờ đến khi dầu sôi già thì hãy cho cá vào chiên với lửa vừa, khi mặt dưới vàng thì hãy trở mặt cá. Tránh trở thường xuyên làm cá bị nát.
    • Dùng gừng chà xát vào mặt chảo, chờ chảo nóng rồi hãy chiên cá.
  • Kho cá

    Bắc chảo khác lên bếp, đun sôi hỗn hợp nước sốt tỏi ớt, rồi cho lát cá chiên vào kho, chỉnh lửa nhỏ lại, trở mặt cá thường xuyên để cá thấm đều gia vị sốt. Đến khi nước sốt sánh lại, là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá sốt tỏi ớt nóng hổi, thịt cá giòn bên ngoài, bên trong thớ thịt mềm ngon, săn chắc mà không bị bỡ nát. Sốt tỏi ớt cay cay thơm nồng, mang mùi vị đậm đà, mặn ngọt như hòa quyện vào từng miếng thịt cá.

    Ăn kèm cơm trắng, dưa leo thì vô cùng tuyệt vời nhé!

Cá chét - cá nhụ là cá gì?

  • Cá chét còn được biết đến với tên gọi khác như cá nhụ, cá gọc đen là loại cá có màu xám bạc, sống ở khu vực nước cạn, sông hồ.
  • Tùy vào môi trường sống có độ mặn khác nhau mà kích thước cá cũng không đều nhau có thể dài từ 80 - 200cm.
  • Cá chét đặc biệt ở phần vây ngực chia làm 2 phần, tách biệt nhau. Thân cá thuôn dài, hơi dẹp.

Cách chọn mua cá chét - cá nhụ tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá nguyên vẹn, thân cá không bị trầy xước hay có vết tụ máu ngoài da nào, không có đốm lạ trên thân mình.
  • Mắt cá sáng trong, mang cá đỏ tươi, vảy cá tươi sáng bóng, xếp đều nhau không bị rơi rụng mất.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào thân mình thấy cá có tính đàn hồi tốt, không quá cứng hoặc quá mềm, thì có thể chọn mua.
  • Tránh chọn mua những con cá có thân mình mềm nhũn, thịt bị bỡ, thân cá bị tụ máu, mang cá có màu đỏ thẫm, có mùi tanh hôi gây hăng mũi khó chịu.

Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

  • Dùng nước vo gạo cho cá vào ngâm trong khoảng 10 - 15 phút, vớt ra rửa sạch là được.
  • Muối cũng có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả, bạn ngâm cá trong nước muối loãng từ 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch.

Hy vọng với 3 cách làm cá chét (cá nhụ) kho thơm ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện được các món ăn hấp dẫn cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Căn bếp vui vẻ, Cực Phẩm Của Biển Khơi, Hồn Việt Food

Từ khóa: 3 cách làm cá chét (cá nhụ) kho,cá chét kho,cá nhụ kho,cách làm cá chét kho,cách làm cá nhụ kho,cách làm cá kho,cá chét kho,cá nhụ kho,cách làm cá chét kho,cách làm cá nhụ kho,cách làm cá kho,cá chét kho,cá nhụ kho,cách làm cá chét kho,cách làm cá nhụ kho,cách làm cá kho,