Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm cá chép nướng

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn

Cá chép là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng, hôm nay HAY ĂN sẽ giúp bạn thay đổi cách chế biến cá chép với món nướng, cùng vào bếp thực hiện ngay 3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, nghệ mẻ và muối ớt thơm ngon hấp dẫn nhé!

1. Cá chép nướng muối ớt

Cá chép nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chép nướng muối ớt

Cá chép (2 con) Tỏi Ớt tươi Ớt bột Dầu ăn Sa tế Muối/đường

Hình nguyên liệu

nguyên liệu

Cách chế biến Cá chép nướng muối ớt

  • Sơ chế cá chép

    Cá chép bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, nếu cá có trứng bạn lấy trứng ra và rửa sạch với nước.

    Sau đó bạn lấy muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vảy và nhớt, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch và để ráo nước.

    Dùng dao khứa lên 2 mặt cá nhiều đường chéo, giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp.

  • Ướp cá

    Bạn cho vào chén tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhỏ, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh sa tế, trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.

    Bạn đeo găng tay ni lông và dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt cá và cho phần gia vị còn lại vào bụng cá. Bạn ướp cá khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.

  • Nướng cá

    Bạn nhóm than cho cháy, sau đó bạn đặt lên bếp 1 cái vỉ và nướng cá khoảng 30 phút, khi nướng bạn trở đều 2 mặt cá để cá chín đều.

  • Thành phẩm

    Cá chép nướng xong có mùi thơm phức, thịt cá béo ngon thấm vị cay cay của ớt và sa tế. Bạn dùng cá chép nướng với nước mắm chua ngọt đảm bảo ngon tuyệt vời, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào!

2. Cá chép nướng nghệ

Cá chép nướng nghệ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chép nướng nghệ

Cá chép (1 con) Sả Nghệ Mẻ Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá chép nướng nghệ

Cách chế biến Cá chép nướng nghệ

  • Sơ chế cá chép

    Cá chép khi mua bạn nhờ người bán làm sạch, tiếp đó bạn lấy muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vảy và nhớt còn xót trên mình cá, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch và để ráo nước.

    Dùng dao khứa lên 2 mặt cá 2 đường chéo để cá thấm gia vị hơn khi ướp.

  • Ướp cá

    Sả bạn đập dập, cắt khúc nhỏ cho vào cối bạn giã nhỏ, bạn cho thêm 3 muỗng canh nước và lọc lấy nước sả cho vào chén.

    Nghệ bạn rửa sạch, để ráo nước, và giã nhỏ.

    Bạn cho 2 muỗng canh mẻ vào chén nước sả, khuấy đều. Sau đó cho sả giã nhỏ cùng với nghệ đã giã vào chén và trộn đều lên.

    Tiếp đó bạn dùng 1 cái rây, lọc lấy nước cho vào thau và nêm với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và khuấy đều lên. Còn phần sả nghệ sau khi lọc lấy nước bạn sẽ dùng nhét vào bụng cá.

    Sau đó bạn cho cá chép vào thau gia vị, dùng cọng sả đập dập quét gia vị lên cá để cá thấm gia vị.

  • Nướng cá

    Bạn dùng 1 cây tre chẻ làm đôi, bạn cho cá vào giữa kẹp lại và buộc chặt hai đầu cây tre để cố định cá.

    Bạn nhóm lửa lên và để cá lên nướng khoảng 30 phút, khi nướng bạn trở đều cá, dùng cọng sả đập dập thấm đều gia vị để cá chín đều và thấm gia vị.

  • Thành phẩm

    Cá nướng chín thơm phức, màu vàng nghệ thật bắt mắt, mùi thơm của sả, có vị đặc biệt của mẻ, thịt mềm và tươi ngọt, bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, thật là ngon và hấp dẫn phải không nào.

3. Cá chép nướng giấy bạc

Cá chép nướng giấy bạc
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chép nướng giấy bạc

Cá chép Tỏi băm nhuyễn Hành tím băm nhuyễn Ớt cắt nhỏ Sả Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm cá chép nướng

Cách chế biến Cá chép nướng giấy bạc

  • Sơ chế cá chép

    Cá chép mua về, bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, nếu cá có trứng bạn để trứng lại và rửa sạch với nước.

    Sau đó bạn dùng muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vảy và nhớt, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch và để ráo nước.

    Dùng dao khứa lên 2 mặt cá những đường chéo giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi nướng.

  • Ướp cá

    Cho vào chén tỏi, hành tím, ớt, 50gr sả băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.

    Bạn cho cá vào 1 cái chảo lớn. Bạn đeo găng tay ni lông và dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt cá, và cho phần gia vị còn lại vào bụng cá. Bạn ướp cá khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.

  • Gói và nướng cá

    Bạn lấy miếng giấy bạc 40cm x 50 cm, cho 10gr sả cây đập dập vào giữa giấy bạc, sau đó cho cá chép đã ướp vào và cho 10gr sả cây đập dập lên trên. Gấp 2 đầu giấy bạc lại trước, sau đó gấp hai bên giấy bạc lại và vuốt nhẹ để giấy bạc gói chặt cá.

    Bạn cho than vào bếp, nhóm lửa để than cháy hồng, sau đó bạn đặt vỉ nướng lên bếp và cho cá chép gói giấy bạc lên và nướng mỗi mặt khoảng 20 phút để cá chín.

  • Thành phẩm

    Cá chép khi nướng xong sẽ có mùi thơm từ sả, hành tỏi băm và có màu vàng cực kì hấp dẫn. Thịt cá nướng mềm, cay cay, thấm gia vị, da cá giòn và béo. Mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Chọn mua những con cá hơi to vì cá càng to thì sẽ càng chắc thịt, ít xương và ít tanh. Khi mua cá sống thì chọn những con bơi nhanh, khỏe và không bị lật bụng.
  • Bạn có thể vuốt một đường ở bụng cá, nếu sờ thấy có trứng thì đó là cá chép cái. Ngược lại thì đó là cá chép đực, khi bóp nhẹ bụng cá chép đực sẽ có một dịch trắng rỉ ra. Cá chép cái thường gầy và ít thịt hơn so với cá chép đực.
  • Quan màu sắc phía trong của mang cá, nếu như có màu đỏ là cá tươi, còn nếu như có màu trắng hoặc thâm thì chắc chắn rằng con cá đó đã không còn tươi nữa.
  • Khi chọn mua cá nên chọn những con tươi, vẩy mịn và ép vào da, mắt trong suốt và nhô ra, da có màu đỏ tươi và óng.
  • Thân cá khi chạm vào cứng, thịt cá rắn chắc, không nhũn xuống. Mắt cá lồi và bụng cá không phình, không vỡ bụng.

Cách sơ chế cá chép sạch, không tanh

  • Cá mua về đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, dùng chanh chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt, rửa sạch ngay với nước. Không nên chà chanh quá lâu vì sẽ làm chín da cá.
  • Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
  • Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
  • Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian.

Quá đơn giản để thực hiện 3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, nghệ mẻ và muối ớt thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình, bạn bè phải không các bạn. Chúc bạn thành công với công thức mà HAY ĂN chia sẻ!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube HIEU VLOGS , MÙA GIẶT MIỀN TÂYThanh Hoa Food.

Từ khóa: 3 cách làm cá chép nướng,cách làm cá chép nướng,cá chép nướng giấy bạc,cá chép nướng nghệ,cá chép nướng than hoa,món nướng,cách làm cá chép nướng,cá chép nướng giấy bạc,cá chép nướng nghệ,cá chép nướng than hoa,món nướng,cách làm cá chép nướng,cá chép nướng giấy bạc,cá chép nướng nghệ,cá chép nướng than hoa,món nướng,