Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cá chẽm hấp ngon ngọt thơm lừng chiêu đãi cả nhà
1. Cá chẽm hấp nấm đông cô
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chẽm hấp nấm đông cô
Cá chẽm (Khoảng 700 gr) Nấm đông cô Hành tây Gừng Hành lá Ngò Chanh Hành tím Ớt Dầu mè Nước tương Dầu ăn Xì dầu Dầu hào Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nấm đông cô ngon chất lượng
- Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.
- Khi chọn nấm đông cô tươi, nên chọn loại có cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
- Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp và có dấu hiệu bị chảy nhớt.
Cách chế biến Cá chẽm hấp nấm đông cô
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm đông cô bạn ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho nấm nở ra rồi rửa lại với nước. Hành tây bạn lột vỏ ngoài, rửa sạch và cắt mỏng. Gừng gọt bỏ vỏ rồi cắt lát mỏng.
Hành lá, ngò bạn rửa sạch rồi cắt thành đoạn khoảng 2 đốt ngón tay. Hành tím lột vỏ, cắt mỏng. Ớt bạn cắt một ít để trang trí.
-
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp cùng với 3 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì cho 1/2 lượng hành tím cắt mỏng vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho nấm đông cô vào rồi xào khoảng 3 phút trên lửa vừa.
Sau đó bạn tắt bếp rồi nêm với hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường. Bạn bật bếp lên rồi đảo đều khoảng 2 phút để gia vị được hòa tan.
Tiếp theo bạn cho hành lá, ngò, hành tây, hành tím và ít tiêu vào chảo rồi đảo đều cho gia vị thấm đều hết tất các nguyên liệu.
-
Hấp cá
Đầu tiên bạn đặt cá lên dĩa rồi cho vào xửng hấp. Sau đó bạn hấp cá với lửa lớn khoảng 3 phút rồi mở nắp ra, bạn bỏ phần nước đọng ở trong dĩa vì phần nước này rất tanh.
Tiếp theo bạn cho phần nguyên liệu lúc nãy đã xào vào dĩa cá, đậy nắp lại và tiếp tục hấp trên lửa vừa khoảng 30 phút.
-
Hoàn thành
Cuối cùng bạn trang trí thêm một ít hành lá, ngò và ớt lên cá là hoàn thành xong món cá chẽm hấp nấm đông cô rồi.
-
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành bạn đã có ngay món cá chẽm hấp nấm đông cô cực thơm ngon rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm, ngọt thấm vị. Cùng với đó là nấm đông cô mềm nhưng vẫn có độ giòn nhất định làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
2. Cá chẽm hấp thập cẩm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chẽm hấp thập cẩm
Cá chẽm (Khoảng 1.1 kg) Bún khô (khoảng 50 gr) Cà rốt Hành tây Nấm mèo Nấm đông cô Chanh Hành lá Ớt Bột gừng Tương xí muội Bột ớt Dầu hào Nước tương Nước mắm Dầu mè Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ đường/ muối/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá chẽm hấp thập cẩm
-
Sơ chế cá
Cá chẽm bạn bỏ ruộc, mang rồi rửa sạch với nước, sau đó bạn dùng chanh chà lên bề mặt cá để khử bớt mùi tanh rồi rửa lại với nước một lần nữa.
Tiếp theo bạn dùng dao khứa vài đường ngang thân cá để cá dễ thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bún khô, nấm đông cô, nấm mèo bạn ngâm trong nước khoảng 20 phút để bún và nấm nở ra. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
Nấm mèo sau khi ngâm xong thì bạn vớt ra và cắt sợi nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Ướp cá
Bạn chuẩn bị 1 cái chén (chén ăn cơm) rồi cho vào chén 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng canh tương xí muội, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu mè.
Bạn khuấy đều để hỗn hợp gia vị hòa tan vào nhau. Kế tiếp bạn thoa gia vị lên thân cá để cho cá được thấm vị rồi ướp cá trong khoảng 30 phút trước khi hấp.
-
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành thì bạn đã có ngay món cá chẽm hấp thập cẩm rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của món ăn, thịt cá vô cùng thấm vị, mềm ngon. Bên cạnh đó nấm, cà rốt và bún cũng rất mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn vốn có của chúng nên càng làm cho món ăn thêm phần trọn vị.
3. Cá chẽm hấp hành gừng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chẽm hấp hành gừng
Cá chẽm (Khoảng 1 kg) Hành tây Nấm mèo Gừng Hành lá Ngò Ớt sừng Tỏi Hành phi Dầu hào Dầu mè Dầu ăn Hạt nêm Nước tương Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá chẽm hấp hành gừng
-
Sơ chế và ướp cá
Cá chẽm khi mua về bạn bỏ ruột, mang rồi rửa cá thật sạch với nước. Sau đó bạn dùng dao khứa một vài đướng xéo trên thân cá.
Tiếp theo bạn chuẩn bị 1 cái chén (chén ăn cơm) rồi cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào chén.
Kế đến, bạn trộn đều hỗn hợp gia vị rồi thoa đều lên thân và bên trong cá. Bạn ướp cá trong khoảng 20 phút để thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá mua về, cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.
Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Nấm mèo bạn ngâm với nước khoảng 20 phút cho nở, sau đó vớt ra rồi cắt sợi lớn. Ớt sừng bạn cắt lát nhỏ.
-
Xào nguyên liệu
Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng thì bạn cho tỏi vào phi thơm. Sau đó bạn thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào vào chảo.
Tiếp theo, bạn cho đầu hành, nấm mèo, hành tây, gừng vào chảo rồi đảo đều trên lửa lớn khoảng 5 phút. Thêm 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Hấp cá
Bạn chuẩn bị 1 cái dĩa lớn. Đầu tiên cho hành lá, ngò, gừng và một ít đồ xào vào, sau đó bạn đặt cá lên trên. Phần đồ xào còn lại bạn cho vào bên trong cá và xung quanh dĩa.
Tiếp theo, bạn đặt dĩa cá vào nồi và hấp cách thủy trên lửa lớn khoảng 30 phút. Cuối cùng bạn trang trí thêm hành lá, ngò còn lại và một ít hành phi lên là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã thực hiện xong món cá chẽm hấp hành gừng rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của gia vị tỏa ra, phần thịt cá mềm ngon, thấm vị. Các nguyên liệu khác cũng vừa ăn, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon
- Cá chẽm tươi sẽ có mắt trong và có thể thấy rõ được cả phần con ngươi bên trong. Ngược lại nếu cá có mắt màu đục, mờ thì đó là cá không còn tươi nữa và không nên mua vì thịt cá không còn ngon.
- Ngoài ra bạn có thể xem mang cá để kiểm tra độ tươi của cá. Nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Không nên chọn mua cá khi dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ có cảm giác thịt mềm nhũn hoặc sẽ lõm 1 lỗ vào da và không đàn hồi lại được.
Cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
- Để làm sạch và khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
- Bạn có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng gừng làm sạch mùi tanh của cá bằng cách ngâm cá với nước, đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.
Vậy là đã hoàn thành xong món cá chẽm hấp cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn rồi. Còn chần chờ gì mà không vào bếp để thực hiện ngay nào. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Cá chẽm hấp,cách làm cá chẽm hấp,cá chẽm hấp,cách làm cá hấp,cá hấp,cách làm cá chẽm hấp,cá chẽm hấp,cách làm cá hấp,cá hấp,