Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cá chay hấp dẫn thơm ngon đơn giản cho gia đình
1. Cá chay chiên giòn
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chay chiên giòn
Bắp chuối Bột gạo Bột chiên giòn Rong biển khô Tắc Ớt (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Nước mắm chay Dầu ăn Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua bắp chuối tươi ngon
- Để mua bắp chuối tươi ngon, bạn nên chọn loại còn nguyên bắp rồi đem về tự sơ chế. Nên mua những cái bắp chuối có vỏ ngoài màu đỏ tím, tươi sáng, bên ngoài phủ một lớp phấn trắng mỏng.
- Bắp chuối tươi ngon là những loại có các bẹ lá bên ngoài không bị rời ra nhiều mà ôm chặt tạo thành búp, cầm lên thấy chắc nặng tay.
- Không mua những cái bắp chuối lá nhăn, héo, các bẹ lá rời rạc, phần hoa chuối bên trong đã tạo quả vì đây là những bắp chuối già, không ngon.
Cách chế biến Cá chay chiên giòn
-
Sơ chế bắp chuối
Bắp chuối mua về bạn bỏ hết bẹ già bên ngoài rồi ngâm vào hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng khoảng 30 phút.
Sau khi ngâm, bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho bắp chuối đã ngâm vào luộc khoảng 10 - 15 phút ở lửa lớn cho đến khi bắp chuối hơi mềm là được.
Tiếp đến, cho bắp chuối đã luộc vào thau nước lạnh và ngâm khoảng 15 phút rồi dùng dao cắt bắp chuối thành các miếng nhỏ vừa ăn, vắt ráo nước.
-
Pha bột chiên
Cho 50gr bột chiên giòn vào nồi đựng 100gr bột gạo. Tiếp đến, cho 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi, trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Tiếp đến, từ từ cho nước vào hỗn hợp bột đã trộn. Cho nước đến khi tạo thành hỗn hợp bột lỏng, sánh mịn, không quá khô và có độ bám dính là được.
Mách nhỏ: Bạn cũng không nên cho quá nhiều nước vì sẽ khiến bột bị loãng, không có độ kết dính khi chiên. -
Tẩm bột
Đầu tiên, cho toàn bộ bắp chuối đã sơ chế vào nồi bột, trộn bắp chuối và bột sao cho lớp bột phủ đều, bọc hết miếng bắp chuối. Tiếp đến, dùng kéo cắt nhỏ 2 miếng rong biển khô vào nồi bột đã pha, trộn đều hỗn hợp.
-
Làm nước mắm
Cho vào chén sạch 1 trái ớt băm nhuyễn, 4 tép tỏi băm nhuyễn và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt.
Tiếp đến, cho 1 muỗng canh đường, vắt 2 trái tắc vào chén. Trộn đều các nguyên liệu.
Sau đó, cho 4 muỗng canh nước lọc và 3 muỗng canh nước mắm chay vào chén, khuấy đều là được.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng, cho bắp chuối đã tẩm bột vào chiên ở lửa vừa.
Chiên khoảng 15 phút cho đến khi bắp chuối tẩm bột vàng ươm 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Thành phẩm
Cá chay chiên giòn có vẻ ngoài vàng ươm bắt mắt hấp dẫn, lớp bột giòn rụm, bắp chuối thì ngọt mềm, chấm với nước mắm chua ngọt đã làm và ăn cùng với các loại rau sống là đảm bảo ngon hết sẩy.
2. Cá chay kho tiêu
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chay kho tiêu
Hem chay (ham chay) Bột bắp Tỏi khô Rong biển khô Ớt Hạt nêm chay Nước mắm chay Nước màu Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Gợi ý nơi mua hem chay (ham chay)
- Bạn có thể mua hem chay tại các cửa hàng thực phẩm, các chợ, siêu thị lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua hem chay online trên các trang thương mại điện tử có uy tín.
- Bên cạnh đó, để đảm bảo hương vị và chất lượng an toàn, bạn có thể tự làm hem chay tại nhà theo công thức hướng dẫn đơn giản của HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá chay kho tiêu
-
Xay và trộn gia vị hem chay
Hem chay mua về bạn dùng dao cắt thành các miếng nhỏ. Sau đó cho hem vào máy xay, xay ở mức lớn trong khoảng 2 phút cho đến khi hem chay nhuyễn ra là được.
Tiếp đến, cho hem chay vào một cái âu. Bắt đầu nêm 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi khô và 1 muỗng canh tiêu xay vào hem chay, trộn đều cho các nguyên liệu thấm vào nhau.
Sau đó, cho 80gr bột bắp vào cùng, trộn đều hỗn hợp rồi cho từ từ 100ml nước lọc vào hỗn hợp bột hem chay. Vừa cho nước vừa dùng tay trộn đều sao cho hem chay kết thành một khối mềm và có độ dẻo là được.
-
Tạo hình cá chay
Đặt hỗn hợp hem chay vừa làm lên giữa miếng rong biển khô. Sau đó dùng cán lăn dàn đều hem chay ra.
Tiếp đến, từ từ cuộn rong biển lại thật chặt sao cho hem chay bám dính chắc chắn vào rong biển là được.
Sau khi cuốn hem chay thành các cuộn dài, bạn tiếp tục đem cuốn thêm một lớp nữa với màng bọc thực phẩm.
Cuối cùng, dùng dao cắt cuộn hem chay rong biển thành các miếng nhỏ vừa ăn là bạn đã tạo hình cá chay hoàn chỉnh.
-
Làm sốt kho
Cho 15ml nước mắm chay vào chén sạch. Sau đó cho thêm 5ml nước tương và 1 muỗng canh đường vào chén, khuấy đều.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, cho cá hem chay vào. Sau đó, rưới 2 muỗng canh nước màu và cho toàn bộ nước sốt kho đã làm vào chảo cá chay.
Bắt đầu kho cá ở lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút cho đến khi nước sốt kho sôi lên, cá chay chín mềm thì cắt ớt vào và tắt bếp .
-
Thành phẩm
Cá chay kho tiêu có vẻ ngoài hấp dẫn khó cưỡng, mùi hương thơm lừng. Cá hem chay chín mềm thấm vị, nước sốt kho đậm đà kích thích vị giác cùng một chút the the cay cay của ớt sẽ khiến bạn xuýt xoa mãi không thôi. Món này mà ăn cùng cơm nóng thì nhất đấy nhé!
3. Cá chay hấp cuốn bánh tráng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chay hấp cuốn bánh tráng
Sườn non chay Tàu hũ ky Bún tươi Rong biển khô Bánh tráng Rau sống Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu xay)Gợi ý nơi mua sườn non chay và tàu hũ ky
- Bạn có thể tìm mua sườn non chay và tàu hũ ky tại các chợ, siêu thị lớn, các cửa hàng thực phẩm nổi tiếng hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử có uy tín.
- Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng, bạn có thể tự làm sườn non chay và tàu hũ ky tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Bộ nồi xửng hấp, máy xay đa năng, nồi, bếp, chén, muỗng,...
Cách chế biến Cá chay hấp cuốn bánh tráng
-
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chay mua về bạn ngâm vào nước lạnh khoảng 60 phút. Sau khi ngâm, rửa lại 3 lần với nước sạch rồi cắt nhỏ, vắt ráo nước và cho vào máy xay.
Xay nhuyễn sườn non ở mức vừa trong khoảng 2 - 3 phút cho đến khi sườn non nhuyễn ra là được.
Tàu hũ ky mua về bạn rửa với nước sạch rồi để ráo. Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước vào và đun sôi.
Khi nước sôi, cho tàu hũ ky đã rửa vào nồi luộc ở lửa vừa trong khoảng 20 phút cho đến khi tàu hũ ky mềm và nát ra là đạt. Tắt bếp, vớt ra và để ráo nước.
-
Trộn chả cá
Cho sườn non vừa xay và tàu hũ ky đã luộc vào âu. Sau đó trộn đều cho 2 nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Tiếp đến, nêm 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê tiêu xay vào âu, trộn đều để tất cả nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau.
-
Tạo hình
Đặt từng lượng hỗn hợp vừa làm lên miếng rong biển sao cho hỗn hợp chả cá dàn đều miếng rong biển.
Tiếp đến, gấp hai đầu rong biển lại và từ từ gấp phần còn lại vào với nhau sao cho rong biển bọc đều phần nhân là xong phần tạo hình.
-
Hấp cá
Đặt phần cá rong biển vừa tạo hình vào nồi xửng hấp, đậy nắp lại và hấp cách thủy trong vòng 15 phút cho đến khi cá chín mềm là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cá hấp cuốn bánh tráng chín mềm, thơm thơm bùi bùi vị sườn non và tàu hũ. Cá hấp cuốn bánh tráng, ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt sẽ khiến bạn thích mê đấy.
Hy vọng với 3 cách làm cá chay thơm ngon, hấp dẫn mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn có thể thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc gia đình bạn có những bữa cơm ngon miệng!
Từ khóa: Cá chay,cách làm cá chay,cá chay,cách làm cá chay,cá chay,