Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm cá bơn kho (cá lưỡi trâu kho) thơm ngon đậm đà đơn giản
1. Cá bơn kho tộ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bơn kho tộ
Cá bơn Ớt Hành lá Nước mắm Nước màu Đường/ bột ngọtCách chế biến Cá bơn kho tộ
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá bạn rửa sạch rồi dùng dao cạo sạch vảy cá và rửa sạch với nước. Sau đó, bạn để cá ráo nước rồi cắt cá thành nhiều khúc nhỏ rồi cho vào 1 cái nồi đất.
Hành lá, ớt rửa sạch và cắt khúc.
-
Ướp cá bơn
Bạn cho 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước màu vào cá rồi đảo đều lên cho tan gia vị và ướp cá trong 20 phút.
Sau 20 phút cá đã thấm gia vị, bạn cho 1 ít nước vào xâm xấp mặt cá rồi đảo lên cho đều.
-
Kho cá
Bạn cho nồi cá đã ướp lên bếp, nấu cho đến khi sôi thì bạn vớt bọt ra.
Lưu ý khi nấu bạn nhớ trở mặt cá để cá được kho thấm đều.
Đến khi nước cạn thì bạn hạ nhỏ lửa và kho liu riu trong từ 10 - 15 phút nữa rồi rắc thêm tí hành lá, ớt thái nhỏ lên và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá mềm, đậm đà, thịt cá thơm săn chắc, thơm đậm mùi hành và tiêu. Xen lẫn vào đó là vị cay cay của ớt và vị béo của cá, rất vừa ăn thấm vị. Tất cả làm cho món ăn thật hấp dẫn và hao cơm.
2. Cá bơn kho tiêu
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bơn kho tiêu
Cá bơn Ớt Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Tiêu/ Bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá bơn kho tiêu
-
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua cá về, bạn tách bỏ phần da đen bên ngoài, chà xát muối lên cá và ngâm trong nước muối loãng tầm 15 phút. Cuối cùng, bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.
Ớt, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
-
Ướp cá bơn
Bạn cho ớt, hành lá vào cá và cho thêm 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều lên và ướp cá trong 15 - 20 phút.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, bạn cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho phần cá đã ướp gia vị vào chảo, đảo đều cho cá săn lại.
Sau đó bạn cho một ít nước vào cá nấu cho đến khi nước sôi và bắt đầu sệt lại thì bạn hạ nhỏ lửa, kho trong 20 phút cho đến khi cạn nước, cá chín đều và thấm gia vị thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá bơn kho tiêu có mùi thơm đậm của tiêu xay kết hợp với vị đậm đà và beo béo của cá. Món này ăn với cơm thì thật là chẳng còn gì bằng nữa.
3. Cá bơn kho quẹt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bơn kho quẹt
Cá bơn Ớt Hành lá Hành tím Tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chế biến Cá bơn kho quẹt
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành lá rửa sạch cắt khúc. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Cá sau khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa sạch với nước lạnh.
-
Ướp cá bơn
Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê tỏi và hành tím băm vào trong cá, trộn đều để gia vị tan hết và ướp trong 15 - 20 phút.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng lên bạn cho tỏi và hành tím băm vào đảo đều và phi thơm.
Sau đó bạn cho một ít ớt và hành lá vào tiếp tục phi. Khi các nguyên liệu được phi vàng thơm, bạn cho 2 - 3 muỗng canh nước lọc vào, tiếp đó cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.
Khi hỗn hợp gia vị bắt đầu sôi, thì bạn cho hết phần cá đã ướp vào đảo đều lên và kho trên lửa nhỏ trong 20 phút.
Đến khi cá thấm và nước kho quẹt sệt lại thì bạn cho hành lá và ớt vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá bơn kho quẹt có màu vàng ươm bắt mắt, khi thưởng thức có vị cay cay của ớt, beo béo của cá kết hợp vị mặn mặn, ngọt ngọt của một số gia vị tạo nên món cá bơn kho quẹt ngon tuyệt vời. Ăn kèm với cơm trắng rau luộc hay rau sống cũng rất là ngon.
Cách chọn mua cá bơn tươi ngon:
- Để mua cá bơn tươi ngon, nên chọn cá còn nguyên vảy, nhiều nhớt.
- Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, vảy sáng óng, bám chặt vào thân.
- Không nên chọn cá có mang chuyển màu xám, có mùi hôi hay niêm dịch.
Cách khử mùi tanh cá bơn:
- Bạn có thể dùng nước vo gạo để loại bỏ mùi khó chịu. Sau khi làm sạch, bạn ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước.
- Bạn cũng có thể pha loãng rượu trắng để ướp cá trong khoảng 2 phút rồi lau khô cá. Việc này có thể làm giảm bớt mùi tanh.
- Ngoài ra, gừng cũng có hiệu quả tích cực trong việc loại bỏ mùi tanh và tạo ra hương vị thơm ngon cùng loại bỏ độc tố, các chất gây dị ứng trong cá. Bạn nghiền nát gừng và chà xát nó lên cá, để khoảng 30 phút trước khi nấu ăn.
Trên đây là 3 cách làm cá bơn kho (cá lưỡi trâu kho) thơm ngon đậm đà đơn giản. Chúc bạn thành công với cách chế biến này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube MÓN NGON DỄ LÀM, Tigon Luu và Món Ngon Miệt Vườn Đồng Tháp.
Từ khóa: 3 cách làm cá bơn kho,cá bơn kho,cách làm cá bơn kho,hướng dẫn kho cá bơn ngon,cá lưỡi trâu kho,cách kho cá bơn,cá bơn kho,cách làm cá bơn kho,hướng dẫn kho cá bơn ngon,cá lưỡi trâu kho,cách kho cá bơn,cá bơn kho,cách làm cá bơn kho,hướng dẫn kho cá bơn ngon,cá lưỡi trâu kho,cách kho cá bơn,