Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bún gạo lứt xào thơm ngon đơn giản cho bữa sáng đủ chất
1. Bún gạo lứt xào nấm rau củ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún gạo lứt xào nấm rau củ
Gạo lứt khô Đậu hũ trắng Cà rốt Hành tây Nấm đùi gà Đậu que (đậu cô ve) Ớt chuông Tỏi Hành lá Gừng Nước tương Dầu mè Dầu ăn (Khoảng 13 muỗng canh) Mè rang MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Chọn mua những cây nấm đùi gà có màu sắc tươi sáng, những cây nấm có kích thước đồng đều nhau to bằng khoảng 2 ngón tay.
- Những cây nấm đùi gà tươi ngon mũ nấm sẽ lành lặn, không bị dập nát hay chảy nước.
- Không nên chọn mua những cây nấm đùi gà có kích thước quá lớn hoặc dài hơn khoảng 15cm vì chúng thường là nấm già, bị rỗng xốp bên trong.
- Với món ăn này bạn có thể sử dụng các loại nấm khác tùy sở thích nhé!
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Bạn chọn mua ớt chuông có phần đáy phân chia thành 3 phần, ớt chuông này là ớt chuông đực khi xào sẽ ngon, giòn và có mùi vị đậm đà hơn loại ớt chuông cái.
- Nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống vì đây là những quả tươi, mới hái.
- Chọn những quả màu sáng và không quá nhẹ tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn những quả bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay héo cuống.
Cách chọn mua đậu que (đậu cô ve) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả có cuống màu xanh, nhìn còn mới.
- Đậu que ngon thường có hình thuôn dài, bằng phẳng không lòi lõm. Khi dùng tay nhấn nhẹ vào cảm giác được độ giòn cứng.
- Không nên chọn đậu có dấu hiệu bị mềm dẻo, bầm dập hoặc có xuất hiện vết thâm. Bạn cũng không nên chọn những trái đậu que có màu sắc xanh đậm, ít lông tơ, kích thước to, bóng bẩy; vì có thể đây là những trái đậu được phun quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, không tốt cho sức khỏe.
Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon
- Đâu hũ làm từ đậu nành khi sờ tay vào có cảm giác mềm, mịn. Khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Đậu hũ đã qua xử lí hóa chất sẽ có màu trắng tinh, tuyệt đối không nên chọn mua.
- Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn cũng có thể tự tay làm đậu hũ theo hướng dẫn của HAY ĂN nhé.
Cách chế biến Bún gạo lứt xào nấm rau củ
-
Sơ chế rau củ
Hành tây lột vỏ, cắt đôi, lấy 1/2 củ cắt lát mỏng. Đậu que tước bỏ sơ hai bên, sau đó rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt chéo thành những khúc vừa ăn.
Ớt chuông cắt bỏ phần cuống, rửa sạch với nước, sau đó cắt đôi quả, bỏ phần hột bên trong rồi cắt sợi mỏng vừa ăn.
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt đôi nấm theo chiều dọc rồi cắt lát mỏng. Cà rốt rửa sạch, lấy 1/2 củ cắt sợi nhỏ.
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá, cắt bỏ rễ rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
-
Chiên đậu hũ
Bạn dùng dao cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Sau đó cho 100 ml dầu ăn (khoảng 10 muỗng canh) vào chảo, bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa đun nóng dầu rồi cho từng miếng đậu hũ vào chiên vàng đều.
Đậu hũ vàng đều các mặt, bạn gắp đậu ra dĩa để nguội rồi cắt đôi miếng đậu hũ cho vừa ăn.
-
Xào bún
Cho vào chảo 30ml (khoảng 3 muỗng canh) dầu ăn, bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa đun nóng dầu sau đó cho tỏi và gừng băm nhỏ vào xào thơm, tiếp đến cho hành tây cắt nhỏ vào đảo đều trong 2 phút cho hành chín.
Sau đó, bạn lần lượt cho cà rốt, nấm đùi gà vào, nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối, đảo đều tay cho cà rốt và nấm vừa chín tới bạn cho thêm đậu que, ớt chuông vào xào cùng.
Nêm thêm 2 muỗng canh nước tương rồi cho bún gạo lứt đã trụng vào, nhẹ nhàng dùng đũa đảo đều cho cọng bún tơi lên rồi cho đậu hũ chiên vào.
Nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè trộn đều lên cho nguyên liệu thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng bạn cho hành lá vào, rắc thêm 1 muỗng cà phê mè rang lên, đảo đều lên nữa là hoàn thành.
Mách nhỏ: Trong lúc xào nguyên liệu, bạn có thể cho thêm chút nước cho nguyên liệu không bị cháy mà nhanh chín hơn nhé! -
Thành phẩm
Bạn cho bún gạo lứt xào ra dĩa và thưởng thức cùng chén nước tương cắt thêm vài lát ớt nữa là vô cùng ngon luôn nhé!
Bún mềm ngon, không quá dai cũng không bở quá, cùng rau củ tươi ngọt và đậu hũ béo mềm thấm vị vừa ăn rất ngon và hấp dẫn phải không nào? Vào bếp thực hiện ngay thôi!
2. Bún gạo lứt xào ức gà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún gạo lứt xào ức gà
Bún gạo lứt khô Thịt ức gà Rau cải Cà rốt Hành tím Ngò rí Dầu ô liu Nước tương MuốiCác chọn mua ức gà tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những miếng ức gà làm sẵn có lớp da hồng hào, lớp thịt có màu vàng tự nhiên.
- Khi chạm vào miếng thịt gà vẫn khô ráo và có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm ở nơi ấn tay vào.
- Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
- Nên chọn mua những miếng ức gà có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
- Bạn không nên mua những miếng thịt ức gà có vết bầm tím hoặc màu sắc lạ, khi ngửi có mùi hôi vì đây là thịt gà không đảm bảo chất lượng.
Cách chế biến Bún gạo lứt xào ức gà
-
Sơ chế ức gà
Ức gà mua về, bạn dùng dao loại bỏ phần da, rửa sạch với nước trước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức trong 2 - 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô, cắt lát mỏng rồi sau đó dùng dao băm nhỏ thịt ức gà.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bún gạo lứt khô bạn cho vào tô ngâm với nước lạnh trong 10 phút cho cọng bún mềm rồi vớt ra để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch lại với nước rồi cắt sợi nhỏ. Hành tím, bóc vỏ cắt lát mỏng. Ngò rí, cắt bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước.
Rau cải bỏ gốc, cắt đôi cây rau theo chiều dọc, sau đó rửa sạch rau với nước rồi để ráo.
-
Xào miến
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ô liu, dầu nóng bạn phi thơm hành tím.
Sau đó bạn cho tiếp cà rốt và thịt ức gà vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút cho săn lại, rồi cho thêm 50ml nước vào để các nguyên liệu không bị cháy.
Tiếp đến bạn cho rau cải vào xào cùng, khi các nguyên liệu vừa chín tới bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước tương rồi cho bún gạo lứt vào, đảo đều tay trong 5 phút là bún chín, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bạn tắt bếp và cho bún xào ra dĩa trang trí thêm vài cọng ngò rí lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Bún gạo lứt xào ức gà với cọng bún mềm vừa ăn, thịt ức gà mềm ngọt, cùng cà rốt, rau cải tươi ngon hòa quyện cùng nước tương vừa ăn rất thơm ngon và hấp dẫn.
Chỉ với 15 - 20 phút mỗi bữa sáng bạn đã có ngay 1 dĩa bún xào giàu dưỡng chất và ngon miệng rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
3. Bún gạo lứt xào tôm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún gạo lứt xào tôm
Cải thìa Tôm Đậu hũ phô mai (hoặc đậu hũ thường) Mực viên Hành lá Tỏi Dầu ăn Dầu hào Hạt nêm/ tiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn những con còn sống, khỏe, có thể nó còn nhảy được
- Về hình dạng thì đầu tiên tôm phải còn nguyên con, phần đầu và phần thân còn liên kết với nhau. Chân tôm còn gắn với thân không bị tách rời.
- Chọn những con tôm không bị nhầy, màu đen nhớt trên đầu.
- Nên chọn những con tôm còn chắc thịt, chưa bị nhũn, phần vỏ dính chắc với thân.
Nơi mua các loại mực viên, đậu hũ phô mai
- Mực viên bạn có thể mua ở các cửa hàng của Bách hóa XANH, các siêu thị,...
- Đậu hũ phô mai bạn có thể tìm mua ở các trang thương mại điện tử, siêu thị.
- Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.
- Ngoài ra, để món ăn được hấp dẫn hơn bạn cũng có thể sử dụng các loại mực tươi, sò điệp tươi để thực hiện cho món ăn này.
Cách chế biến Bún gạo lứt xào tôm
-
Sơ chế và ướp tôm
Tôm mua về bạn bỏ đầu, lột vỏ, lấy chỉ lưng, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Tiếp đến bạn cho tôm vào chén, ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên, để tôm ướp trong 15 phút.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cải thìa rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 lóng tay. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, phần lá hành cắt khúc khoảng 2 lóng tay, phần gốc hành băm nhỏ.
Bún gạo lứt bạn cho vào nồi nước sôi trụng sơ trong 5 phút, sau đó vớt bún ra tô, cho thêm vào tô 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều để sợi bún tơi ra không bị dính vào nhau.
-
Xào bún
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa đun nóng dầu.
Sau đó, bạn cho tỏi băm và gốc hành vào phi thơm rồi cho tôm vào xào sơ cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn cho mực viên vào đảo đều rồi cho tiếp đậu hũ phô mai vào đảo chung trong 5 phút.
Tiếp đến bạn cho rau cải vào, đảo đều tay, khi rau vừa chín tới bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho bún gạo đã trụng vào đảo đều lên nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bún gạo lứt xào mềm ngon, hấp dẫn với tôm ngon ngọt, mực viên dai dai, đậu hủ béo mềm cùng rau cải tươi ngon thật thơm ngon và hấp dẫn phải không nào!
Nơi mua bún gạo lứt
- Bạn nên chọn mua bún gạo lứt tại các cơ sở uy tín như Bách hóa XANH, siêu thị hoặc chợ để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm.
- Ngoài ra bạn cũng có thể mua bún gạo lứt trên các trang thương mại điện tử.
- Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.
Cách chọn mua cải thìa tươi ngon
- Chọn cải thìa có phần cuống màu trắng xanh, xanh nhạt, có thể có rễ hoặc không.
- Cải thìa tươi thường cầm nặng tay, không bị úng nước, bị thối rữa hay lá bị chuyển sang màu vàng đen.
- Để mua cải thìa tươi ngon, bạn cần chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, lá không rũ, héo hay ngả màu vàng.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn chọn những củ cà rốt có màu cam đậm tự nhiên, thân thuôn dài về phía gốc, khi cầm lên cảm giác chắc tay và có độ cứng cáp nhất định, đó là những củ cà rốt tươi ngon.
- Quan sát cuống lá, nếu cuống lá có màu xanh và vẫn còn bám chặt trên thân của củ cà rốt, đó là cà rốt còn tươi, vừa được thu hoạch.
- Không mua những củ cà rốt quá nhỏ (trừ cà rốt mini) vì sẽ không có nhiều chất xơ và khi chế biến không tạo được mùi vị đặc trưng của cà rốt.
Hy vọng với các hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công 3 món bún gạo lứt xào này và có thêm nhiều lựa chọn cho bữa sáng của gia đình bạn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube: Ducan Kitchen, Health Coach Tran Lan Huong và Em's Home Food Channel
Từ khóa: 3 cách làm bún gạo lứt xào,bún gạo lứt xào,cách làm bún gạo lứt xào,cách xào bún gạo lứt,món bún gạo lứt xào,bún gạo lứt,bún gạo lứt xào,cách làm bún gạo lứt xào,cách xào bún gạo lứt,món bún gạo lứt xào,bún gạo lứt,bún gạo lứt xào,cách làm bún gạo lứt xào,cách xào bún gạo lứt,món bún gạo lứt xào,bún gạo lứt,