Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bò nướng sa tế mềm ngon cay thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà
1. Bò nướng sa tế với sốt nướng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bò nướng sa tế với sốt nướng
Bò phi lê Đậu bắp Tỏi xay Sa tế Sốt nướng Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Đậu bắp ngon là những trái có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng, không xuất hiện vết thâm hoặc dính chất lạ.
- Ngoài ra những trái đậu bắp có kích thước nhỏ thì sẽ càng ngon ngọt hơn khi ăn.
- Không nên chọn trái đậu bắp quá mềm, không dài quá 8cm. Vì những trái càng dài, càng lớn thì sẽ càng già, càng nhiều xơ, ảnh hưởng đến hương vị của đậu bắp.
Nơi mua sốt nướng
- Nước sốt nướng bạn có thể mua tại các chợ địa phương, các siêu thị hoặc hệ thống siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc với mức giá dao động cho 240gr là 48.000 - 50.000 VNĐ (giá cập nhật đến tháng 6/2021).
- Để đảm bảo an toàn bạn nên chọn mua ở các thương hiệu uy tín, nhớ nhìn hạn sử dụng trước khi mua nhé!
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bò nướng sa tế với sốt nướng
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò phi lê mua về, để khử đi mùi tanh bạn có thể rửa sơ qua nước muối sau đó rửa lại 2 - 3 lần nước sạch và vớt ra để ráo.
Đậu bắp bạn rửa sạch sau đó cắt bỏ đầu và chẻ dọc ra làm đôi.
-
Ướp bò
Cho thịt bò cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi xay, 2.5 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê sốt nướng và 1 muỗng canh dầu ăn vào tô.
Trộn đều cho thịt bò áo đều gia vị thì bạn cho đậu bắp vào, trộn đều và ướp cùng trong 10 phút.
-
Nướng bò
Để nướng bò trước tiên bạn nhóm lò nướng cho than được nóng thì bạn để vỉ nướng lên và cho lần lượt từng miếng thịt bò và đậu bắp đã ướp vào.
Nướng và trở đều khoảng 10 phút cho thịt bò và đậu bắp chín thì bạn gắp ra bỏ lên dĩa.
-
Thành phẩm
Bò nướng sa tế với sốt nướng sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nước sốt nướng. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị mềm ngon, cay cay và đậm đà hương vị vô cùng vừa ăn.
Để món ăn được ngon hơn bạn có thể ăn cùng với 1 ít rau sống ăn kèm và chấm cùng với các loại nước sốt chấm thịt nướng phù hợp như: sốt mắm đậu phộng, sốt me Thái chua cay
2. Bò nướng sa tế sả
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bò nướng sa tế sả
Bò phi lê Sả Hành tím băm Tỏi băm Ớt băm Sả băm Cọng ngò rí cắt nhỏ Sữa đặc Bột ớt Nước mắm Nước tương Dầu ăn Nước cốt chanh Gia vị thông dụng ( hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chế biến Bò nướng sa tế sả
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch và khử đi mùi tanh với hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh sau đó rửa lại 2 lần với nước và vớt ra để ráo.
Tiếp theo bạn ướp thịt bò bằng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước tương.
Sau cùng trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt bò đủ thời gian thấm đều gia vị.
-
Pha sốt ướp
Bạn bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh ớt băm vào.
Đảo đều với lửa lớn khoảng 2 phút cho các nguyên liệu thơm thì bạn cho 1 muỗng canh bột ớt và 1 muỗng canh ngò rí băm vào. Trộn đều thêm 2 phút cho các nguyên liệu lẫn vào nhau thì bạn tắt bếp và để nguội.
-
Áp chảo bò
Cho 1.5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho thịt bò đã ướp vào, áp chảo mỗi mặt khoảng 1 phút cho các mặt của thịt bò săn lại thì bạn tắt bếp.
Sau đó cho 1 muỗng canh sữa đặc lên và sa tế đã xào lúc nảy vào xung quanh miếng thịt bò.
-
Nướng bò
Trước tiên bạn lấy nhánh sả, dùng chày đập dập và xé sợi mỏng.
Cho sả đã xé nhỏ lên khây sau đó cho miếng thịt bò đã áp chảo và ướp các nguyên liệu khác lên trên sả và cho vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 - 30 phút.
Sau đó bạn lấy thịt bò ra cho vào dĩa, cắt lát mỏng và thưởng thức được rồi!
-
Thành phẩm
Bò nướng sa tế sả sau khi hoàn tất sẽ có cách trình bày vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn đặc biệt là thơm mùi sa tế xào kích thích vị giác của người ăn.
Ngoài ra, khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị mềm ngon, thấm đều gia vị với lớp sả ớt cay thơm hấp dẫn bên ngoài ăn cùng với xà lách, cà chua, chấm thêm 1 ít nước tương nữa thì siêu ngon luôn.
3. Bò nướng sa tế giấy bạc
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bò nướng sa tế giấy bạc
Thịt bò phi lê Sa tế Ngò rí băm Ớt bột Ớt băm Hành tím băm Tỏi băm Nước cốt chanh Sả băm Xì dầu (nước tương) Nước mắm Sữa đặc Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/ muối/ hạt nêm)Cách chế biến Bò nướng sa tế giấy bạc
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò phi lê mua về để khử đi mùi tanh bạn ngâm trong nước muối loãng có pha 1 muỗng cà phê nước cốt chanh khoảng 2 phút sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch.
Tiếp theo bạn cho thịt bò phi lê vào dĩa sau đó cho lần lượt: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh sả băm vào.
Sau đó trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
-
Pha sốt ướp
Cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm và 1 muỗng canh ớt băm vào chảo.
Sau đó, phi đều với lửa lớn khoảng 1 phút cho hành tỏi, ớt và sả hòa lẫn vào nhau và dậy mùi thơm thì bạn cho 1 muỗng canh ngò rí băm, 1 muỗng cà phê ớt bột vào.
Đảo đều rồi cho tiếp 2 muỗng cà phê sa tế vào, dùng đũa khuấy đều và nấu thêm 2 phút nữa cho sốt ướp trong chảo sôi lên thì bạn có thể tắt bếp và cho vào chén.
-
Áp chảo bò
Đặt chảo lên bếp sau đó mở lửa vừa, đợi đến khi chảo nóng bạn cho thịt bò phi lê vào, áp chảo mỗi mặt khoảng 2 phút cho đến khi các mặt của thịt bò săn lại thì bạn tắt bếp.
-
Nướng bò
Trải 1 miếng giấy bạc có kích thước thích hợp sau đó dùng cọ quét 1 lượng dầu ăn vừa đủ khoảng 2 muỗng canh vào mặt trên giấy bạc sau đó xếp những miếng thịt bò vừa áp chảo vào.
Tiếp đó, dùng cọ quét thêm 1 lớp sữa đặc khoảng 5ml xung quanh miếng thịt rồi dùng muỗng cà phê quét thêm 1 lớp nước sốt ướp vừa làm lúc nảy lên nữa tất cả các mặt.
Cuối cùng cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút cho thịt bò chín rồi lấy ra, xếp vào dĩa và thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Bò nướng sa tế giấy bạc sau khi hoàn tất sẽ có mùi hương hấp dẫn của sả, tỏi và ớt nên rất lôi cuốn. Nếm thử 1 miếng ta sẽ cảm nhận được vị ngon đặc biệt bởi sự kết hợp cực nhịp nhàng giữa vị ngọt của sữa đặc hòa cùng các vị mặn cay của nước sốt ướp.
Đảm bảo đây sẽ là món nướng hấp dẫn mà bạn không thể bỏ lỡ để nấu cho cả nhà cùng thưởng thức đó!
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
- Ngoài ra đối với thịt bò tươi, khi dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, có cảm giác khô ráo, không bị dính tay và có độ đàn hồi tốt, không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Không nên chọn mua thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm và xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt vì những miếng thịt này đã bị nhiễm bệnh.
Cách khử mùi hôi thịt bò
- Cách 1: Nướng một củ hành tím cho khô sau đó, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò.
- Cách 2: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại dưới nước lạnh.
- Cách 3: Đun sôi 1 nồi nước lạnh sau đó cho thịt bò vào chần sơ khoảng 3 phút, vớt ra rửa nước lạnh.
Nơi mua sa tế
- Bạn có thể mua sa tế ở các chợ, siêu thị, cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc. Ngoài ra sản phẩm này cũng có bán tại trang thương mại điện tử hayan.vn.
- Khi mua cần chú ý xem hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Nên chọn mua sa tế có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất để khi chế biến sẽ ngon hơn.
- Không chọn mua những sản phẩm quá hạn sử dụng hoặc không được bảo quản trong nhiệt độ hợp lý.
Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công 3 cách làm bò nướng sa tế mềm ngon cay thơm này và có một bữa ăn thật hạnh phúc bên cạnh người thân của mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cùng Bạn Vào Bếp, Mon Ngon Moi Ngay và Feedy VN
Từ khóa: Cách làm bò nướng sa tế,bò nướng sa tế,bò nướng,thịt bò nướng,nướng sa tế,thịt bò,bò nướng sa tế,bò nướng,thịt bò nướng,nướng sa tế,thịt bò,bò nướng sa tế,bò nướng,thịt bò nướng,nướng sa tế,thịt bò,