Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bí đỏ kho chay hấp dẫn thơm ngon đơn giản cho bữa cơm
1. Bí đỏ kho chay với đậu Hà Lan
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bí đỏ kho chay với đậu Hà Lan
Bí Đậu Hà Lan Gừng Rau ngổ Ngò gai Hành boa rô khô Dầu ăn Nước tương Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bí đỏ kho chay với đậu Hà Lan
-
Sơ chế rau củ
Bí đỏ mua về gọt bỏ vỏ rồi đem đi rửa sạch. Sau đó, chẻ bí làm đôi, dùng dao cạo bỏ ruột rồi cắt miếng vừa ăn.
Gừng gọt bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Đậu Hà Lan mua về rửa sạch rồi để ráo.
Rau ngổ và ngò gai rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
-
Kho bí đỏ
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành boa rô khô và gừng băm nhuyễn vào xào đều tay từ 2 - 3 phút. Cho bí và đậu Hà Lan vào đảo đều.
Sau đó, nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều thêm 2 phút nữa thì cho một ít nước lọc vào vừa ngập hết bề mặt bí. Tiếp theo, đậy nắp lại và đun 20 phút.
Khi đun được 10 phút thì mở nắp ra, trở mặt bí rồi đậy lại và đun thêm 10 phút nữa. Sau khi hết 20 phút, lúc này bí và đậu Hà Lan đã nhừ, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, rau ngổ và ngò gai cắt nhỏ đảo đều tay thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp và cho tất cả ra dĩa.
-
Thành phẩm
Vậy là món bí đỏ kho chay với đậu Hà Lan đã hoàn thành mang một mùi thơm nhẹ của rau ngổ và ngò gai. Bí đỏ và đậu Hà Lan được kho chín mềm có vị bùi bùi, gia vị được nêm nếm rất vừa ăn. Món này mà ăn kèm với cơm nóng cũng rất ngon đấy. Thử liền nhé!
2. Bí đỏ kho chay với đậu phộng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bí đỏ kho chay với đậu phộng
Bí đỏ Đậu phộng Gừng Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ hạt nêm/ đường)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bí đỏ kho chay với đậu phộng
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đậu phộng mua về đem đi ngâm nước trong khoảng 4 tiếng cho đậu phộng mềm rồi vớt ra, để ráo.
Bí đỏ gọt bỏ vỏ và ruột rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt thành miếng vừa ăn.
Gừng gọt bỏ bỏ rồi cắt sợi.
-
Kho bí đỏ
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho gừng vào phi thơm. Sau đó, cho đậu phộng vào đảo đều từ 2 - 3 phút rồi cho bí vào.
Nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều tay cho gia vị tan hết.
Kế tiếp cho vào chảo một lượng nước lọc vừa đủ để ngập hết bí rồi tiến hành nấu trên lửa nhỏ đến khi nào nước trong chảo keo lại và bí đã mềm thì tắt bếp, cho tất cả ra dĩa.
-
Thành phẩm
Bí kho chay với đậu phộng có một màu vàng ươm khá bắt mắt, gia vị được nêm nếm rất vừa ăn. Bí đỏ và đậu phộng được nấu chín mềm, có vị bùi bùi cực thích. Thử luôn ngay cho nóng nhé!
3. Bí đỏ kho chay với rong biển
Chuẩn bị
30 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bí đỏ kho chay với rong biển
Bí đỏ Rong biển khô Chả lụa chay Rau húng quế Hành boa rô Tiêu xanh Ớt hiểm Nước dừa tươi Nước tương Dầu ăn Hạt nêm/ đườngNơi mua chả chay
- Bạn có thể mua được chả chay tại các cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm chay hoặc tại các siêu thị, chợ lớn trên toàn quốc.
- Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn thì bạn cũng có thể tự làm chả chay ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ dưới đây.
Cách chế biến Bí đỏ kho chay với rong biển
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đem rong biển đi ngâm với nước từ 20 - 30 phút cho rong biển mềm và nở ra rồi vớt lên, để ráo nước. Sau đó, cắt thành miếng vừa ăn.
Bí đỏ gọt bỏ vỏ và ruột, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Tiếp theo cho tất cả bí đã cắt vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Chả lụa chay cắt thành khối nhỏ vừa ăn. Ớt hiểm và tiêu xanh rửa sạch, để ráo rồi dùng dao đập dập.
Hành boa rô rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng. Rau húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ và chừa lại khoảng 2 - 3 lá húng quế còn nguyên vẹn.
-
Chiên bí đỏ
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho từ 2 - 3 lá húng quế vào chiên rồi vớt ra liền. Sau đó, cho bí đỏ vào và chiên đến khi vào bí hơi cháy xén thì vớt ra.
-
Kho bí đỏ
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn (phần dầu ăn còn thừa sau khi chiên bí). Đợi dầu nóng, cho hành boa rô vào phi thơm.
Sau đó, lần lượt cho chả lụa chay, bí đỏ vào và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 chén nước dừa tươi, 1 chén cơm nước lọc, tiêu xanh và ớt đập dập rồi tiến hành nấu cho đến khi bí mềm.
Cuối cùng, cho rong biển vào và nấu thêm từ 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp rồi cho phần lá húng quế còn lại vào là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bí đỏ kho chay với rong biển có một mùi thơm hấp dẫn của rau húng quế và tiêu xanh. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo bùi của bí đỏ, giòn giòn của rong biển. Tất cả các nguyên liệu đều thấm gia vị vừa ăn.
Đặt nồi cơm bên cạnh dĩa bí kho chay này thì không lo bị thừa cơm nhé!
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Chọn mua bí đỏ có màu vàng cam đậm, không bị dập úng hay xuất hiện các vết sứt sẹo trên quả, khi cầm trên tay cảm thấy rắn chắc và nặng tay.
- Để bảo quản bí được lâu mà không sợ nhanh hỏng thì bạn nên chọn những quả bí còn cuống và cuống dài hơn 2 cm.
- Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn mua bí đỏ tròn, bí đỏ hồ lô hoặc bí đỏ mật để mà món chay này nhé.
- Không nên mua bí bị mềm nhũn, hư hỏng, có hiện tưởng chảy nhớt và phần cuống bị mềm và dập úng.
Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm bí đỏ kho chay thơm ngon hấp dẫn mà lại đơn giản cho bữa cơm gia đình. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành được món chay này. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Bí đỏ kho chay,kho chay,bí đỏ,cách làm bí đỏ,làm bí đỏ,kho chay,bí đỏ,cách làm bí đỏ,làm bí đỏ,kho chay,bí đỏ,cách làm bí đỏ,làm bí đỏ,