Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bầu kho chay với tiêu, đậu hũ và nấm rơm

3 cách làm bầu kho chay với tiêu, đậu hũ và nấm rơm ngon, đậm vị đơn giản

Các món chay làm từ bầu luôn mang hương vị ngọt ngon, đậm đà và cực kỳ bắt cơm. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện 3 cách làm bầu kho chay với tiêu, đậu hũ và nấm rơm lạ miệng độc đáo thơm ngon cho bữa cơm nhà nhé!

1. Bầu kho tiêu

Bầu kho tiêu
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bầu kho tiêu

Bầu (khoảng 700gr) Hành lá Hành tím Tỏi Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/muối/hạt nêm chay/bột ngọt/tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bầu kho tiêu

Cách chế biến Bầu kho tiêu

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bầu bạn để nguyên quả ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại nước sạch.

    Tiếp đó cắt bầu thành những miếng vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay, rửa lại nước sạch 2 - 3 lần, để ráo.

    Hành lá bạn bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, để riêng đầu hành lá. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ.

  • Ướp bầu

    Ướp bầu với 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1/2 phần hành tím, 1/2 phần hành lá.

    Bạn đảo đều và để ướp khoảng 15 phút cho bầu thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Khi ướp bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để màu bầu óng, trông đẹp mắt nha.
  • Kho bầu

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, bạn đảo đều tay đến khi đường chuyển màu nâu cánh dán thì cho hành tím, tỏi, đầu hành lá vào phi thơm.

    Tiếp đó bạn thêm bầu vào kho khoảng 3 phút thì thêm 350ml nước, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều và để kho trong khoảng 10 phút.

    Khi thấy nước kho hơi sệt, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ớt cắt nhỏ và tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Trong quá trình kho, bạn nhớ trở đều bầu để gia vị thấm đều vào miếng bầu nha.
    • Nếu bạn ăn ít cay, bạn có thể bớt lượng tiêu và ớt lại cho phù hợp nha.
  • Thành phẩm

    Bạn múc bầu kho ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, bầu kho tiêu với bầu mềm ngọt, vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, nước sốt thì sệt, đảm bảo sẽ hao cơm.

2. Bầu kho đậu hũ

Bầu kho đậu hũ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bầu kho đậu hũ

Bầu (khoảng 300 - 500gr) Đậu hũ Nấm đùi gà Ớt Tương ớt Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/muối/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn đậu hũ ngon

  • Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
  • Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
  • Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
  • Khi chế biến đậu hũ nguyên chất sẽ có mùi thơm, béo của đậu nành. Đậu hũ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.

Cách chọn mua nấm đùi gà ngon

  • Chọn mua nấm có thân nấm to, có màu trắng sáng, mũ nấm có màu nâu, không bị mềm nhũn.
  • Chiều dài trung bình nấm thường 12 - 15cm. Tránh chọn nấm có chiều dài cao hơn 15cm, vì thường dễ bị xốp và hương vị không thơm ngon.
  • Chọn mua nấm có mùi thơm nấm tự nhiên, nấm đùi gà tươi thường có hương thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân. Không chọn mua nấm có mùi ôi, ẩm mốc vì đây là nấm đã để lâu.

nguyên liệu làm bầu kho đậu hũ

Cách chế biến Bầu kho đậu hũ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm đùi gà cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước, để ráo.

    Đậu hũ rửa sơ, lau cho khô nước, sau đó cắt thành khối dày khoảng 1 lóng tay.

    Bầu bạn để nguyên quả ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại nước sạch.

    Tiếp đó cắt bầu thành những miếng vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay, rửa lại nước sạch 2 - 3 lần, để ráo.

    Mách nhỏ: Nếu quả bầu bị già, vỏ sẽ dày thì bạn nên gọt bỏ vỏ, thành phẩm sẽ ngon hơn nha.
  • Kho bầu

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, bạn đảo đều tay đến khi đường chuyển màu nâu cánh dán thì cho 4 muỗng canh nước tương, 8 muỗng canh nước lọc.

    Tiếp đó bạn thêm bầu vào kho khoảng 2 phút.

  • Hoàn thành

    Bạn thêm nấm và đậu hũ vào kho chung và kho khoảng 5 - 10 phút.

    Nêm gia vị với 1 muỗng canh tương ớt, 2 quả ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp là xong.

    Mách bạn:

    • Nếu thích bạn có thể chiên sơ qua nấm đùi gà thì thành phẩm nấm sẽ dai ngon hơn.
    • Thêm ít tương ớt để món ăn hơi the the cay, đậm đà và ngon hơn.
    • Bạn có thể nấu sệt nước sốt lại hoặc để nước sốt chấm rau luộc, tùy ý thích.
  • Thành phẩm

    Dĩa bầu kho đậu hũ nóng hổi thơm phức, bầu mềm ngọt đậm đà, nấm đùi gà thì ngọt, đậu hủ thấm vị vừa ăn, rất thơm ngon và hấp dẫn.

3. Bầu kho nấm rơm

Bầu kho nấm rơm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bầu kho nấm rơm

Bầu (khoảng 500gr) Nấm rơm Hành tím Tỏi Hành lá Ớt Nước màu Dầu ăn Nước mắm chay Gia vị thông dụng (Muối/đường/hạt nêm/tiêu/bột ngọt)

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Đối với nấm rơm bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều.
  • Không nên chọn loại nấm đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
  • Lưu ý không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.

nguyên liệu làm bầu kho nấm rơm

Cách chế biến Bầu kho nấm rơm

  • Sơ chế nấm rơm

    Nấm rơm bạn cắt bỏ chân nấm, sau đó đem nấm đi luộc với nước muối loãng khoảng 3 - 4 phút và rửa sạch lại nước, để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Luộc sơ nấm rơm sẽ làm cho nấm bớt các chất không tốt cho sức khỏe.
    • Nếu không thích luộc sơ nấm, bạn có thể ngâm với nước muối loãng cũng được nha.
  • Ướp nấm rơm

    Ướp nấm rơm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh nước màu.

    Bạn đảo đều và để ướp 15 phút cho nấm thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

    Cắt bầu thành những khúc vừa ăn khoảng 3 lóng tay, tiếp đó ngâm bầu với nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.

    Mách bạn: Ngâm bầu với nước muối loãng sau khi cắt giúp bầu trắng, không bị thâm.
  • Kho món ăn

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím, tỏi.

    Khi hành tỏi thơm bạn thêm nấm rơm vào kho khoảng 2 phút rồi thêm 200ml nước lọc và bầu vào kho thêm 3 phút.

    Bạn đảo nhẹ tay, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi kho thêm 3 phút, cho hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu, ớt vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bầu kho nấm rơm thơm ngon thấm đều gia vị. Bầu mềm, ngon, nấm rơm ngọt, thấm gia vị đậm đà. Một món ăn dân dã dễ làm, vừa thanh đạm vừa ngon.

Cách chọn mua bầu non, ngon

  • Bạn nên chọn những quả bầu có kích thước trung bình, thon dài, da xanh, còn lông tơ, vỏ quả mềm (bấm móng tay vào dễ dàng), cầm quả bầu nặng tay, cuống quả to, vết nhựa còn mới là bầu non, khi ăn sẽ mềm và ngọt.
  • Không nên chọn những quả bầu quá to, vỏ cứng, màu quả ngả vàng vì đó là những quả già, nhiều hạt, thịt bầu cứng, khi ăn sẽ có vị chua, dễ làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.

Trên đây là 3 cách làm bầu kho chay lạ miệng độc đáo thơm ngon cho bữa cơm nhà cực ngon, đơn giản lại bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với cách làm mà HAY ĂN chia sẻ nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: TÚ LÊ MIỀN TÂY HỒNG THANH FOOD, MÓN NGON DỄ LÀM

Từ khóa: Bầu kho chay với tiêu, đậu hũ và nấm rơm,cách làm bầu kho chay với tiêu,cách làm bầu kho chay,bầu kho chay,bầu kho,bầu kho chay với đậu hũ,cách làm bầu kho chay với tiêu,cách làm bầu kho chay,bầu kho chay,bầu kho,bầu kho chay với đậu hũ,cách làm bầu kho chay với tiêu,cách làm bầu kho chay,bầu kho chay,bầu kho,bầu kho chay với đậu hũ,