Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bắp chuối chiên đơn giản giòn ngon hấp dẫn
1. Bắp chuối chiên bột sốt me
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp chuối chiên bột sốt me
Bắp chuối Bột chiên giòn Sả băm Nước sốt me Hạt nêm Nước mắm Đường Dầu ăn Tương ớtHình nguyên liệu
Cách chế biến Bắp chuối chiên bột sốt me
-
Sơ chế bắp chuối
Rửa sạch bắp chuối qua nước, rút bỏ nhụy, sau đó dùng tay tách phần bông chuối thành những cọng nhỏ.
Mách nhỏ: Bạn nên rút bỏ nhụy bắp chuối vì phần này rất dai và đắng, ăn sẽ không ngon.
-
Nhúng bột và chiên bắp chuối
Cho 80gr bột chiên giòn ra tô, sau đó lấy bắp chuối đã tách cọng nhỏ nhúng vào bột chiên giòn.
Bắc chảo lên bếp cùng với 100ml dầu ăn (canh lượng dầu ngập bắp chuối) rồi đun sôi, sau đó cho bắp chuối đã áo bột vào chiên trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho đến khi bắp chuối vàng, vớt ra để ráo dầu.
-
Làm sốt me
Bắc một cái chảo khác lên bếp cùng với 20ml dầu ăn đun nóng (tận dụng lại phần dầu đã chiên bắp chuối), cho 20gr sả băm vào phi thơm.
Khi sả thơm bạn tắt bếp và cho vào 3 muỗng canh nước sốt me, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường khuấy đều rồi bật bếp đun sôi trên lửa vừa khoảng 3 phút cho hỗn hợp sốt me sánh lại. Nêm nếm lại lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể mua nước sốt me đóng hộp sẵn có bán tại chợ, các cửa hàng thực phẩm,... Hoặc mua me chín về ngâm với nước nóng và lọc lấy nước bỏ xác.
- Tùy theo khẩu vị mà mình điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp nhé.
- Liên tục khuấy đều để gia vị được hòa tan, không bị đóng cục hoặc cháy đáy chảo.
Tắt bếp và cho vào 2 muỗng canh tương ớt, 10gr sả băm khuấy đều hỗn hợp.
-
Thành phẩm
Cho bắp chuối ra dĩa, nước sốt để riêng ra chén. Thưởng thức bắp chuối chiên giòn rụm chấm cùng nước sốt me chua chua, ngọt ngọt vô cùng kích thích vị giác. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
2. Bắp chuối chiên nước mắm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp chuối chiên nước mắm
Bắp chuối Chanh Bột chiên giòn Nước mắm Dầu ăn Bột ngọt Tương ớt Đường Ớt bộtHình nguyên liệu
Cách chế biến Bắp chuối chiên nước mắm
-
Sơ chế bắp chuối
Dùng tay tách bắp chuối thành những cọng nhỏ, sau đó ngâm bắp chuối vào trong thau nước chanh pha loãng để giúp bắp chuối không bị thâm đen. Tiếp tục gỡ bỏ nhụy trong bắp chuối rồi rửa sạch lại với nước.
-
Nhúng bột và chiên bắp chuối
Bắp chuối sau khi tách rời và rửa sạch bạn cho bắp chuối ra tô, đổ vào 75gr bột chiên giòn, đảo đều cho bột thấm vào bắp chuối.
Bắc chảo lên bếp cùng với 100ml dầu ăn đun sôi (lượng dầu ngập bắp chuối), sau đó cho bắp chuối đã áo bột vào chiên trên lửa vừa khoảng 5 - 10 phút cho bắp chuối chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
-
Làm bắp chuối chiên nước mắm
Bắc một cái chảo khác cho vào 10ml dầu ăn (tận dụng lượng dầu còn dư khi chiên bắp chuối), rồi cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt bột khuấy tan hỗn hợp cho sánh vàng lại khoảng 3 phút trên lửa vừa.
Cuối cùng bạn cho bắp chuối đã chiên vàng vào đảo đều thêm 3 phút rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bắp chuối giòn rụm hòa quyện với vị mặn mặn ngọt ngọt của nước mắm, ăn kèm cơm trắng sẽ cực kì ngon miệng đấy. Món ăn vô cùng dễ làm này sẽ khiến gia đình bạn tấm tắc khen ngon.
3. Bắp chuối chiên xù sốt rau củ
Chuẩn bị
50 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp chuối chiên xù sốt rau củ
Bắp chuối Đâu que Nấm hương (có thể dùng nấm tươi hoặc khô) Bột chiên giòn Bột chiên xù Cà rốt Bắp mỹ Hành boa rô Dầu ăn Nước tương Hạt nêm Đường Tương cà Tương cà ketchup Tương ớt Dầu hàoCách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn nấm hương tươi ngon
Bạn có thể sử dụng nấm hương khô hoặc tươi để thực hiện món ăn này đều được nhé.
Đối với nấm hương khô
Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn nên chọn mua ở các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn.
Đối với nấm hương tươi
- Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.
- Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
- Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, bị nhớt. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Chọn những củ có hình dàng thuôn dài về phía đuôi, vỏ trơn láng, màu cam đậm, cuống xanh tươi và cầm chắc tay.
- Không chọn củ quá to sẽ bị xơ và không có nhiều chất dinh dưỡng, không chọn củ bị dập nát, mềm, xuất hiện vết thâm, cuống bị héo khô.
Cách chọn mua đậu que ngon
- Bạn nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.
- Bạn không nên chọn đậu que dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh vì loại này bị phun nhiều phân bón, thuốc trừ sâu.
Cách chế biến Bắp chuối chiên xù sốt rau củ
-
Sơ chế bắp chuối
Bắp chuối lấy phần non bên trong rửa sạch với nước, luộc khoảng 20 phút dùng đũa xiên vào bắp chuối nếu xiên được là bắp chuối đã chín.
Sau đó dùng dao cắt đôi bắp chuối theo chiều dọc, rồi dùng khăn hoặc giấy thấm khô bắp chuối.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành boa rô băm nhỏ; đậu que, cà rốt cắt hạt lựu.
Đối với bắp, dùng dao cắt dọc thành những lát mỏng nhỏ hoặc dùng dao bào để bào bắp.
Nếu sử dụng nấm đông cô khô thì bạn ngâm nấm trong khoảng 40 phút cho nở mềm, cắt bỏ chân, vắt lấy nước và cắt hạt lựu nhỏ.
Lưu ý:
- Bạn có thể rửa nấm hương tươi với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
- Nếu sử dụng nấm hương khô, để nấm hương khô mau mềm bạn cần ngâm nấm với nước ấm khoảng 30 phút. Sau khi ngâm cần xả nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần để nấm sạch hoàn toàn cát và bụi bẩn.
-
Nhúng bột và chiên bắp chuối
Cho 100gr bột chiên giòn vào tô cùng với 70ml nước, đổ từ từ nước vào bột và dùng tay khuấy đều để bột sánh mịn.
Cho 100gr bột chiên xù vào một tô riêng.
Bắc chảo lên bếp cùng với 100ml dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi cho bắp chuối đã luộc và cắt đôi nhúng vào bột chiên giòn đã pha rồi lăn qua bột chiên xù. Sau đó cho vào chảo chiên chín vàng đều khoảng 5 - 8 phút trên lửa vừa.
Mách nhỏ: Bạn canh cho dầu sôi, sủi tăm thì mới bắt đầu chiên bắp chuối. Như vậy bắp chuối mới giòn và ngon.
-
Làm sốt rau củ
Bắc một cái chảo khác lên bếp cùng với 10ml dầu ăn (tận dụng lại phần dầu đã chiên bắp chuối), khi dầu nóng cho boa rô vào phi thơm.
Sau đó cho nấm đông cô, đậu que, cà rốt, bắp đã cắt nhỏ vào xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Tiếp tục cho vào chảo 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương cà ketchup, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào và 10ml nước, bật bếp và đảo đều hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Xếp bắp chuối đã chiên xù lên dĩa, rưới cùng nước sốt rau củ rồi thưởng thức ngay nào.
Bắp chuối giòn tan, rau củ sừng sựt với nước sốt mặn ngọt đậm vị vô cùng thơm ngon. Chắc chắn sẽ là một món ăn làm gia đình bạn phải ăn không ngừng đấy.
Cách mua bắp chuối tươi ngon
- Chọn mua những bắp chuối con nguyên vẹn và tươi, không bị dập nát, cầm chắc tay.
- Dùng tay bẻ phần lá bên ngoài để quan sát bên trong, lựa chọn bắp chuối không bị thâm đen, sâu.
Cách sơ chế bắp chuối không bị thâm đen
Bắp chuối sau khi mua về rửa sạch, bạn đem phần cần chế biến ngâm với nước chanh, muối, giấm, phèn chua hoặc mẻ pha loãng với nước khoảng 30 phút. Sau đó đem rửa sạch với nước lạnh và chế biến ngay.
Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn một món bắp chuối chiên thơm ngon. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm, Món chay ngon dễ làm - Thanh cooking.
Từ khóa: 3 cách làm bắp chuối chiên,Cách làm bắp chuối chiên bột,cách làm bắp chuối chiên,bắp chuối chiên bột,bắp chuối chiên giòn,món chiên,Cách làm bắp chuối chiên bột,cách làm bắp chuối chiên,bắp chuối chiên bột,bắp chuối chiên giòn,món chiên,Cách làm bắp chuối chiên bột,cách làm bắp chuối chiên,bắp chuối chiên bột,bắp chuối chiên giòn,món chiên,