Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bắp cải cuộn thịt đơn giản, thơm ngon ai cũng làm được
1. Bắp cải cuộn thịt gà
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp cải cuộn thịt gà
Ức gà Bắp cải Muối Tiêu Rượu trắng Gừng băm Lòng trắng trứng Đường Dầu phi hành và sả (hoặc dầu ăn) Bột bắpCách chọn mua gà tươi ngon
- Để chế biến món ăn này, bạn nên chọn phần ức gà, vì đây là có phần nhiều thịt nhất của gà.
- Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
- Chọn mua phần thịt gà bên trong có màu hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
- Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bắp cải cuộn thịt gà
-
Sơ chế thịt gà
Ức gà sau khi mua về các bạn lấy khoảng 1 muỗng cà phê muối chà xát bề mặt thịt, sau đó xả sạch lại với nước.
Dùng dao cắt ức gà thành các lát mỏng, sau đó băm nhuyễn.
-
Ướp thịt gà với gia vị
Cho ức gà vừa băm vào tô và ướp cùng với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng canh gừng băm, 120ml lòng trắng trứng. Dùng muỗng hoặc cây phới lòng trộn đều hỗn hợp rồi ướp khoảng 20 - 25 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Mách nhỏ: Ướp ức gà với lòng trắng trứng giúp tăng độ kết dính, phần nhân sau khi hấp sẽ được mềm, thơm ngon và không bị rời rạc.
-
Sơ chế bắp cải
Bắp cải mua về bạn các bạn tách thành từng bẹ lá, loại bỏ những lá bị sâu và bị dập úa (nếu có), tiếp đến, dùng kéo cắt đôi rồi loại bỏ phần gân cứng nằm giữa lá bắp cải.
Mang bắp cải đi ngâm với nước có pha với 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút để sạch bụi bẩn rồi rửa lại nước sạch, để ráo.
-
Chần bắp cải
Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi.
Nước sôi bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối rồi thả bắp cải vào trụng sơ khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra và cho ngay vào tô đá lạnh khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.
Mách nhỏ: Trụng bắp cải trước khi cuốn giúp bắp cải được mềm, dai hơn và không bị gãy, rách khi cuộn nhân.
Mẹo trụng bắp cải xanh, giòn:
- Bạn nên để nước thật sôi rồi mới cho bắp cải vào, không nên cho khi nước còn lạnh để tránh làm bắp cải bị mềm, nát.
- Cho vào nước trụng rau 1 ít muối hoặc một ít nước cốt chanh giúp rau giữ được màu xanh đẹp mắt.
- Ngoài ra khi bắp cải chín, cho ngay vào nước lạnh cũng giúp bắp cải giữ được độ giòn.
-
Cuốn thịt gà
Trải bắp cải ra 1 tấm thớt sạch, dùng muỗng xúc 1 lượng nhân vừa đủ cho vào giữa lá bắp cải, gói lại thật chặt tay như cuốn chả giò, sau đó xếp các cuốn bắp cải ra dĩa.
Mách nhỏ: Bạn nên đặt phần mép gấp của cuốn bắp cải xuống phía dưới, để tránh trong quá trình hấp bắp cải bị bung, sút.
-
Hấp bắp cải
Cho nước vào xửng hấp, bắc lên bếp đun sôi.
Cho bắp cải cuộn thịt gà vào xửng. Đậy nắp và hấp bắp cải khoảng 15 – 20 phút.
-
Làm nước sốt
Bắp chảo lên bếp, cho toàn bộ phần nước hấp bắp cải cuộn thịt trong dĩa vào chảo, thêm tiếp vào chảo 4 muỗng canh nước lọc và đun sôi. Kế đến, cho vào chảo 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu phi hành và sả.
Cuối cùng, hòa 1 muỗng cà phê bột bắp với 2 muỗng canh nước sau đó khuấy đều rồi đổ từ từ vào hỗn hợp sốt đến khi đạt được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bày bắp cải cuộn thịt gà ra dĩa, rưới nước sốt lên trên rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành. Bắp cải giòn ngọt hòa quyện cùng phần nhân thịt gà đậm đà khó cưỡng chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính. Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả gia đình nhanh thôi nào!
2. Bắp cải cuộn thịt hấp
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp cải cuộn thịt hấp
Bắp cải (khoảng 300gr) Thịt heo xay Cà rốt Nấm hương Nấm mèo (mộc nhĩ) Hành láCách chế biến Bắp cải cuộn thịt hấp
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu.
Nấm hương và nấm mèo ngâm cho nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
Bắp cải bạn gỡ nhẹ nhàng từng lá không để bị rách, dùng dao lạng mỏng phần cọng cứng, sau đó đem rửa sạch.
-
Trộn thịt băm và chần bắp cải
Bạn cho vào tô các nguyên liệu gồm: thịt heo xay, cà rốt, nấm hương, nấm mèo, hành lá, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào. Trộn đều tất cả, để khoảng 10 - 15 phút để thịt ngấm gia vị.
Tiếp theo bạn đun sôi một nồi nước, cho các lá bắp cải vào chần cho chín tái, mềm để dễ cuốn thịt.
-
Gói thịt xay và hấp
Bạn lấy thìa xúc thịt cho vào giữa lá bắp cải, gói lại như cuốn chả giò, dùng một cọng hành lá để cố định cuộn bắp cải (hành lá bạn cũng chần sơ cho dễ cột nhé).
Đặt các cuộn bắp cải vào nồi hấp, sau đó hấp trong vòng 15 - 20 phút cho chín.
-
Thành phẩm
Bạn lấy các cuộn bắp cải bày ra đĩa, dùng kèm tương ớt hoặc nước tương đều ngon.
3. Canh bắp cải cuộn tôm thịt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bắp cải cuộn tôm thịt
Bắp cải (khoảng 300gr) Thịt nạc thăn Tôm sú Hành ngò Cà rốt Ớt sừng Hành tỏi khôHình nguyên liệu
Cách chế biến Canh bắp cải cuộn tôm thịt
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành, tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ. Cà rốt cắt mỏng, tỉa hoa.
Ớt sừng thái lát. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, bạn để lại một ít để cột cuộn bắp cải.
Ngò rí rửa sạch, bỏ gốc. Bắp cải bạn gỡ nhẹ nhàng từng lá rửa sạch. Lá nào có cuống dày cứng bạn cắt bỏ bớt đi, rửa sạch rồi chần qua nước sôi cho mềm.
Tôm rửa sạch, chỉ lấy phần thịt tôm, bỏ đầu đuôi và rút sạch chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó cắt nhỏ thịt tôm.
Thịt nạc bạn rửa sạch rồi đem xay nhỏ.
Tiếp theo bạn đem trộn tôm và thịt lại với nhau. Ướp tôm và thịt với 1 thìa cà phê hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu trong 15 phút.
Sau 15 phút bạn lấy thịt và tôm cho vào cối giã chung với một nửa lượng ớt cắt lát đến khi tôm và thịt quết lại với nhau.
-
Cuốn bắp cải và nấu canh
Lấy một lượng tôm thịt vừa đủ cho vào giữa lá bắp cải, bạn cuốn lại như cuốn chả giò. Dùng một sợi hành lá cột cuộn bắp cải cho khỏi bung ra. Bạn làm lần lượt cho đến hết nguyên liệu.
Đặt nồi lên bếp, phi thơm phần hành tỏi băm còn lại với 2 thìa cà phê dầu ăn. Đổ vào nồi 800 ml nước, đợi nước sôi rồi nhẹ nhàng thả bắp cải cuốn tôm thịt vào nồi.
Chờ cho canh sôi lại rồi hạ nhỏ lửa, đợi cho canh tiếp tục sôi khoảng 8 - 10 phút để cho thịt bên trong cuốn bắp cải được chín.
Sau khi cuốn bắp cải chín, bạn tắt bếp, sau đó cho vài cọng ngò rí vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Trong quá trình nấu thỉnh thoảng bạn hớt bọt cho nước canh được trong.
Lưu ý: Có một số công thức nấu canh bắp cải hướng dẫn các bạn hấp cuộn bắp cải trước khi nấu canh, tuy nhiên làm như vậy sẽ giảm đi độ ngon ngọt của bắp cải và thịt. Với việc nấu thịt sống bạn chỉ cần khéo léo canh đủ thời gian để thịt bên trong vừa chín tới, không bị sống và cũng không nên để canh sôi quá lâu để tránh lá bắp cải bị nhũn.
-
Thành phẩm
Múc canh ra tô khi còn nóng, vị thanh ngọt của món canh chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình bạn.
Mẹo thực hiện thành công món ăn
- Để làm món bắp cải cuộn thịt ngon bạn chọn những lá bắp cải tươi, không quá già.
- Khi cuộn thịt bạn cần nhẹ nhàng để các lá bắp cải không bị rách, làm hỏng món ăn.
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Nên chọn mua những cây bắp cải nặng, lá bện chặt vào nhau, có đầu không xòe, dày đầu, khép kín và có cuống nhỏ.
- Tránh mua những cây bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra, lá bung ra, dập nhiều. Tránh mua những bắp cải có cuốn màu nâu hoặc có những đốm nâu trên vỏ.
Chỉ với các nguyên liệu vô cùng quen thuộc nhưng khéo léo biến tấu một chút bạn sẽ có món ăn mới vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Chúc các bạn thành công với 3 cách làm bắp cải cuộn thịt trên nhé!
Từ khóa: Bắp cải cuộn thịt,cách làm bắp cải cuộn thịt,bắp cải cuộn thịt,món từ bắp cải,bắp cải cuộn,món hấp,cách làm bắp cải cuộn thịt,bắp cải cuộn thịt,món từ bắp cải,bắp cải cuộn,món hấp,cách làm bắp cải cuộn thịt,bắp cải cuộn thịt,món từ bắp cải,bắp cải cuộn,món hấp,