Hưỡng dẫn nấu ăn
3 Cách làm bắp bò kho măng, sả ớt và thơm (dứa) đơn giản, thơm ngon
1. Bắp bò kho măng
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp bò kho măng
Bắp bò Măng non Ớt Hành lá Dầu hào Hành tím Tỏi Nước mắm Nước dùng Dầu ăn Tiêu xanh Tương ớt Gia vị (đường/ muối)Cách chọn măng tươi ngon
- Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
- Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
- Bạn nên ưu tiên chọn những ngọn bé, vì những ngọn măng bé thường dày cơm hơn, ăn cảm giác đậm vị hơn. Bạn nên chọn mua loại măng nứa sẽ có vị ngọt và dễ chế biến.
Cách chế biến Bắp bò kho măng
-
Luộc măng và sơ chế nguyên liệu
Hành tím cắt lát mỏng. Tỏi đem băm nhỏ.
Măng sau khi mua về, bỏ vỏ, phần cứng và sơ. Lấy phần lõi mềm rồi rửa sạch. Cắt măng thành các khúc vừa ăn rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc khoảng 20 - 30 phút rồi vớt ra để ráo
Một số cách luộc măng không bị đắng
- Bạn có thể ngâm măng trong nước vo gạo, nước lọc, nước vôi trong,...hoặc luộc măng nhiều lần để giúp măng không bị đắng và khử những độc tố trong măng.
-
Thắng nước màu và kho bắp bò
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi vào phi vàng thơm, sau đó vớt ra.
Cho 2 muỗng canh đường vào nấu đến khi đường có màu nâu sáng (nâu cánh gián) trên lửa nhỏ. Tiếp tục cho 100ml nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu hào vào và nấu sôi, cho bắp bò vào nấu trong 20 phút ở lửa nhỏ.
-
Cho măng vào kho
Cho tiếp vào nồi thịt kho 100gr măng non, 5gr tiêu xanh, 10gr hành tím cắt lát và 10gr ớt và nấu thêm 15 phút trên lửa vừa cho đến khi nước cạn và sệt lại thì tắt bếp, rắc ít hành lá và tỏi phi lên, cuối cùng là bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món bắp bò kho măng non vô cùng bắt cơm, thịt bò mềm dai kết hợp với măng ngọt ngọt, đậm vị, nước kho cay cay, ăn vào những ngày mưa se lạnh thì còn gì bằng.
2. Bắp bò kho sả ớt
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp bò kho sả ớt
Bắp bò nguyên da Nước mắm Dầu hào Sả Hành tím Tỏi Gia vị (tiêu/đường/bột ngọt/hạt nêm) Gừng Ngò gai Ớt hiểm Dầu điều Quế Hoa hồi Nước dừaNguyên liệu thực hiện
Cách chế biến Bắp bò kho sả ớt
-
Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu, bắp bò nguyên da cắt thành miếng mỏng khoảng 1cm.
Sả, tỏi và ớt cắt nhỏ. Hành tím và gừng cắt lát. Ngò gai cũng đem cắt khúc nhỏ khoảng 1cm.
-
Ướp thịt bò
Ướp bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều và ướp bò trong 15 phút để bò thấm gia vị.
-
Kho bắp bò
Bắc nồi lên bếp với 3 muỗng canh dầu điều, khi dầu nóng cho sả, hành tím cắt lát và tỏi vào xào đều khoảng 2 phút thì cho bò vào cùng 200ml nước dừa, 2 hoa hồi và 3gr quế. Đậy nắp lại và nấu mềm bò trong 15 phút trên lửa vừa cho đến khi bò chín mềm là được.
-
Thành phẩm
Món bắp bò kho với thịt bò vừa mềm đến từng thớ thịt, da lại dai dai, hoà quyện với nước sốt sả ớt cay cay the the đậm vị, hứa hẹn đem lại một bữa cơm vô cùng hấp dẫn cho cả nhà đấy!
3. Bắp bò kho thơm (dứa)
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp bò kho thơm (dứa)
Bắp bò Thơm Củ sen gọt vỏ Cà chua bi Hành tím Ớt sừng Sả cây Bột ngọt Ngò rí Ớt bột Muối Đường Nước tương Rượu trắng Dầu điều Quế Gừng cắt sợi Nước dừa Tỏi băm Bông hoa hồiCách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn củ sen ngon:
- Nên chọn những đốt củ sen vừa to vừa ngắn vì sẽ có độ chín và mùi vị ngon hơn.
- Bề ngoài củ sen đầy đặn, không có vết lồi lõm bất thường.
- Vỏ củ sen nên có màu vàng, tránh chọn củ sen vỏ trắng vì có thể bị tẩy hóa chất.
- Phần lỗ khí bên trong củ sen càng to, chứng tỏ củ sen chứa nhiều nước và có mùi vị ngon.
Cách chọn thơm (dứa) ngon:
- Bạn nên chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Trái thơm vàng đều thì độ ngọt càng cao.
- Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.
- Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
Cách chế biến Bắp bò kho thơm (dứa)
-
Sơ chế thịt bò
Rửa thịt bò với nước sạch để loại sạch bụi bẩn. Sau đó bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho 10gr gừng cắt sợi vào cùng với thịt bò và chần sơ qua trong 2 - 3 phút. Sau đó gắp bắp bò ra và cắt khúc khoảng 3 - 4cm.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Thơm đem cắt rẽ quạt. Cà chua bi đem khứa chữ thập ở đầu. Ớt sừng cắt khúc. Sả đập dập, sau đó cắt khúc. Ngò rí cắt nhỏ. Củ sen cắt mỏng, cho vào nước muối ngâm để không bị thâm.
Mẹo sơ chế củ sen không bị thâm đen
Ngoài việc ngâm bằng nước muối, bạn cũng có thể thực hiện các cách khác như sau:
Cách 1: Ngâm củ sen vào nước vo gạo, vì tinh bột của nước vo gạo có thể giúp hấp thụ chất bẩn và loại bỏ bùn, nhựa từ củ sen.
Cách 2: Ngâm vào nước có pha chút giấm.
Cách 3: Ngâm vào nước cốt chanh.
-
Ướp thịt bò
Ướp bò với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1.5 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 10gr tỏi băm, 1 muỗng canh rượu trắng, trộn đều và ướp bò trong 10 - 15 phút cho thấm gia vị.
-
Kho thịt bò
Bắc nồi lên bếp cùng 1.5 muỗng canh dầu điều, sau đó cho 20gr sả, 30gr gừng, bắp bò đã ướp vào và xào đến khi bắp bò săn lại. Tiếp tục cho 30gr quế, 1/2 bông hoa hồi, 150ml nước dừa vào. Đậy nắp nồi lại và nấu khoảng 15 phút thì mở nắp ra, cho củ sen, hành tím, ớt sừng, cà chua bi và thơm vào, nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Thịt bò mềm, hương cay và chua của nước kho cùng các loại rau củ, đem lại một món ăn vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon cho cả nhà. Món bắp bò kho thơm có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bún đều rất tuyệt.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
- Bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ thịt có màu vàng với gân trắng, khi ấn tay vào thấy cứng, thịt có mùi đặc trưng của bò.
- Chọn thịt có thớ thịt nhỏ và mịn, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi. Không nên chọn thịt có thớ to, màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm.
- Tuyệt đối không chọn thịt có màu tái xanh, thớ thịt có nốt tròn trắng, mùi lạ, bị nhớt, dùng tay ấn vào bị lõm, mềm.
Cách sơ chế thịt bò sạch, không tanh
- Đối với bò thái mỏng: Bạn không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
- Đối với thịt bò nguyên miếng: Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Nước màu dầu điều: Bạn có thể mua màu dầu điều tại các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm uy tín, chú ý kiểm tra kỹ bao bì và thời hạn sử dụng. Ngoài ra có thể tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn.
Trên đây là 3 cách làm bắp bò kho măng, sả ớt và thơm cực ngon, đơn giản lại bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với cách làm mà HAY ĂN chia sẻ nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: TasteShare và Món Ngon Mỗi Ngày.
Từ khóa: 3 Cách làm bắp bò kho măng, sả ớt và thơm (dứa),bắp bò kho măng,bắp bò kho sả ớt,bắp bò kho thơm,bắp bò kho,bò kho,món kho,bắp bò kho măng,bắp bò kho sả ớt,bắp bò kho thơm,bắp bò kho,bò kho,món kho,bắp bò kho măng,bắp bò kho sả ớt,bắp bò kho thơm,bắp bò kho,bò kho,món kho,