Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bao tử nướng sa tế, bao tử nướng ngũ vị và bao tử nướng mắc khén

3 cách làm bao tử nướng sa tế, ngũ vị, mắc khén thơm lừng, dai giòn

Mỗi ngày, hãy cùng HAY ĂN vào bếp để được chia sẻ ngay công thức làm các món nướng thơm ngon. Cùng bắt đầu, với 3 cách làm bao tử nướng sa tế, bao tử nướng ngũ vị và bao tử nướng mắc khén dai giòn, cuốn hút ngay sau đây nhé!

1. Bao tử nướng sa tế mật ong

Bao tử nướng sa tế mật ong
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bao tử nướng sa tế mật ong

Bao tử heo Sả Gừng Muối Tỏi phi Tiêu Ớt sa tế Nước tương Nước mắm Hành tím băm Ớt bột Mật ong Dầu hào

Hình nguyên liệu

Bao tử nướng mật ong

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, nồi, dao, xiên tre,...

Cách chế biến Bao tử nướng sa tế mật ong

  • Sơ chế bao tử

    Bao tử sau khi được làm sạch, luộc khoảng 30 phút với nồi nước sôi có chứa gừng, sả và muối.

    Vớt ra, cắt bao tử thành từng miếng dài vừa ăn. Sau đó dùng xiên tre, lần lượt xiên hết phần bao tử.

    Mách bạn:

    • Việc luộc trước bao tử giúp bao tử sạch mùi hôi và mềm hơn khi ăn.
    • Khi bao tử chín vớt ra và cho ngay vào thau nước đá lạnh giúp bao tử giữ được độ giòn ngon.
    • Lúc xiên bao tử nên dãn đều ra, có khoảng cách để bao tử chín đều khi nướng.
  • Ướp bao tử

    Cho vào tô lần lượt 1 muỗng canh tỏi phi, hành tím băm, tiêu xay, ớt bột, nước mắm, 5 muỗng canh sa tế, mật ong, 2 muỗng canh nước tương, dầu hào.

    Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau, để được hỗn hợp sốt. Rưới đều hỗn hợp lên trên bao tử ướp trong 30 phút và chuẩn bị nướng.

  • Nướng bao tử

    Cho hết xiên bao tử đã ướp lên vỉ nướng, nướng cho đến khi chín vàng cả 2 mặt là được.

    Mách bạn:

    • Bạn có thể nướng bằng lò nướng, bếp than, bếp điện đều được.
    • Trong lúc nướng nên trở mặt thường xuyên để 2 mặt chín đều và không bị khét.
    • Khi thấy bề mặt bao tử hơi khô ráo, dùng cọ phủ lên 1 lớp nước sốt bên ngoài giúp bao tử thơm ngon đậm vị hơn.
  • Thành phẩm

    Bao tử dai giòn được nướng chín, thấm đều gia vị nước sốt, có vị cay cay của sa tế và hương vị thơm ngon từ mật ong, chắc chắn thu hút được sự yêu thích của mọi người.

2. Bao tử nướng ngũ vị

Bao tử nướng ngũ vị
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bao tử nướng ngũ vị

Bao tử heo Sả Gừng Muối Tỏi phi Ớt bột Bột ngũ vị hương Sữa tươi có đường Nước tương Nước mắm Hành tím băm Tiêu Sữa đặc Dầu hào

Hình nguyên liệu

bao tử nướng ngũ vị

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, nồi, chén, thớt,...

Cách chế biến Bao tử nướng ngũ vị

  • Sơ chế bao tử

    Bao tử sau khi được làm sạch, luộc khoảng 30 phút với nồi nước sôi có chứa gừng, sả và muối.

    Vớt ra, cắt bao tử thành từng miếng dài vừa ăn. Sau đó dùng xiên tre, lần lượt xiên hết phần bao tử.

    Mách bạn: Bạn có thể dùng xiên tre hoặc thìa, xiên thử nếu xiên vào dễ dàng thì bao tử đã chín, mềm.
  • Ướp bao tử

    Làm hỗn hợp nước sốt với 1 muỗng canh tỏi phi, hành tím băm, tiêu, ớt bột, nước mắm, 3 muỗng canh bột ngũ vị hương, 5 muỗng canh sữa đặc, 4 muỗng canh sữa tươi.

    Thêm 2 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh nước tương vào trộn đều.

    Rưới đều nước sốt lên trên phần bao tử vừa xiên xong trước đó, để yên và ướp trong 30 phút cho thấm vị.

  • Nướng bao tử

    Cho hết xiên bao tử đã ướp lên vỉ nướng, nướng cho đến khi chín vàng cả 2 mặt là được.

  • Thành phẩm

    Bao tử vừa mềm tới vẫn có độ dai giòn nhất định, quyện lẫn trong hương thơm cuốn hút từ nước sốt, khi ăn mang vị cay cay, lại thoang thoảng mùi vị thơm béo từ sữa. Món ăn dùng để nhâm nhi ngày mưa thì còn gì bằng.

3. Bao tử nướng mắc khén

Bao tử nướng mắc khén
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bao tử nướng mắc khén

Bao tử heo Hạt mắc khén Tiêu xay Ớt bột Hạt nêm Nước tương Dầu hào Gừng (cạo vỏ/rửa sạch) Tỏi (bóc vỏ) Hành tím khô

Mắc khén là gì?

  • Mắc khén là một loại hạt mọc thành chùm trên cây thân gỗ, có nhiều ở các vùng Tây Bắc và được người dân tộc Thái Trắng sử dụng rộng rãi.
  • Người dân sẽ thu hoạch mắc khén vào khoảng tháng 11, khi mắc khén chín dần, chúng sẽ được phơi khô để sử dụng dần.
  • Mắc khén có vị khá giống với tiêu nhưng cay và nồng hơn, được xay nhuyễn và sử dụng như 1 loại gia vị.

Nguyên liệu làm bao tử nướng mắc khén

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, , cối, chày, dao, thớt,...

Cách chế biến Bao tử nướng mắc khén

  • Sơ chế bao tử heo

    Bao tử heo bạn mua về xoa bóp kỹ với muối rồi rửa lại dưới vòi nước cho thật sạch.

    Tiếp theo, chần bao tử trong nước sôi từ 2 - 3 phút, sau đó vớt ra, rửa lại lần nữa, để ráo.

  • Làm hỗn hợp ướp

    Cho gừng, tỏi, hành tím vào cối, giã nát. Tiếp theo cho vào 1/2 muỗng canh hạt mắc khén, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1.5 muỗng canh ớt bột, giã đến khi các nguyên liệu nát ra, hòa quyện với nhau.

  • Ướp bao tử heo

    Bao tử heo cho vào tô cùng với 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào và hỗn hợp gia vị vừa làm ở bước 2.

    Xoa trộn cho hỗn hợp gia vị bám đều lên bao tử, ướp khoảng 1 giờ.

  • Nướng bao tử heo

    Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 185 độ C để lò ổn định nhiệt độ.

    Trải bao tử heo lên khay nướng, nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 40 - 45 phút là được.

    Sau khi nướng xong bạn lấy bao tử heo ra, cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Bao tử heo nướng dai giòn thấm vị, mắc khén và các loại gia vị ướp thơm phức, cay nồng vô cùng hấp dẫn. Bạn chấm bao tử heo với nước mắm ớt và ăn kèm các loại rau thơm để tăng thêm hương vị nhé.

Cách chọn mua bao tử heo ngon

  • Nên lựa bao tử màu hồng tươi, không có vết bầm tím, không viêm loét, không bị căng phồng. Tránh mua dạ dày đông lạnh vì sẽ mất đi độ giòn của bao tử.
  • Bạn nên dùng tay ấn thử vào bao tử, thấy có tính đàn hồi ngay, có chất dịch bên ngoài nhưng không nhớt tay, thì có thể chọn.
  • Quan sát bao tử có độ dày, phần lòng trong của bao tử nguyên vẹn, không có nốt sần hay hạt cứng thì có thể mua.

Cách sơ chế bao tử heo sạch

  • Bao tử heo mua về cần lộn mặt trong ra để làm sạch, dùng hỗn hợp chanh và muối chà xát thật cẩn thận.
  • Sau khi rửa lại với nước sạch, lấy bao từ chần sơ qua nước sôi và cạo sạch lớp màng trắng trong lòng bao tử.

Tại các bữa cơm gia đình hay các buổi tụ họp hãy thử sức với 3 món bao tử nướng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với món ăn của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ trang web cooky.vn và kênh Youtube Feedy VN

Từ khóa: Bao tử nướng sa tế, bao tử nướng ngũ vị và bao tử nướng mắc khén,cách làm bao tử nướng sa tế,cách làm bao tử nướng ngũ vị hương,cách làm bao tử nướng ngon,bao tử nướng mắc khén,cách làm bao tử nướng,bao tử nướng,cách làm bao tử nướng sa tế,cách làm bao tử nướng ngũ vị hương,cách làm bao tử nướng ngon,bao tử nướng mắc khén,cách làm bao tử nướng,bao tử nướng,cách làm bao tử nướng sa tế,cách làm bao tử nướng ngũ vị hương,cách làm bao tử nướng ngon,bao tử nướng mắc khén,cách làm bao tử nướng,bao tử nướng,