Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bao tử cá basa xào hành tây, mướp và măng tươi thơm ngon mới lạ
1. Bao tử cá basa xào hành tây
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bao tử cá basa xào hành tây
Bao tử cá basa Hành tây Tỏi Gừng Giấm Ớt Hành lá Bơ thực vật Dầu ăn Dầu hào Tương ớt Nước mắm Gia vị thông dụng (Tiêu/ đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua hành tây ngon
Nên chọn những củ hành tây có dáng tròn, phần rễ có nhiều sợi dài chứng tỏ củ hành còn tươi. Tránh chọn những củ có hình dáng đặc biệt, bị mất phần rễ ăn sẽ không ngon.
Hành tây ngon có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, màu vàng đẹp mắt, đều màu, không có vết thâm đen, sờ vào củ thấy láng và chắc tay.
Tránh chọn mua củ mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và không đều màu vì đây là hành tây không được tươi ngon và có thể bị đắng.
Cách chế biến Bao tử cá basa xào hành tây
-
Sơ chế bao tử cá
Cho 300gr bao tử cá basa, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm vào tô, sau đó dùng tay bóp đều khoảng 3 phút rồi đem bao tử đi rửa sạch với nước và để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc bỏ vỏ, dùng dao cắt nhỏ sau đó băm nhuyễn. Gừng cắt thành những lát mỏng. Ớt cắt nhỏ.
Hành tây bóc bỏ vỏ, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 lóng tay.
-
Trụng bao tử cá
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước, gừng cắt lát và đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho bao tử cá vào trụng sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
-
Xào bao tử cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm.
Kế tiếp, cho bao tử vào xào trên lửa nhỏ cùng 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi dùng đũa đảo đều.
Tiếp theo, cho tiếp 1 muỗng canh bơ vào chảo, đun cho bơ tan chảy, đảo đều khoảng 2 phút cho bao tử ngấm gia vị rồi cho tiếp hành tây, ớt vào xào chung từ 1 - 2 phút.
Sau đó, cho tiếp tiêu, hành lá vào xào sơ khoảng 1 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bao tử cá basa xào hành tây hấp dẫn vô cùng, là sự kết hợp tuyệt vời của hành tây vừa giòn vừa ngọt, bao tử cá mềm mềm nhưng không hề dai. Lại thêm ăn cùng cơm nóng nữa thì ngon chẳng gì bằng.
2. Bao tử cá basa xào mướp
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bao tử cá basa xào mướp
Bao tử cá basa Mướp Tỏi Nước mắm Dầu ăn Giấm Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm)Cách chọn mua mướp tươi ngon
- Mướp đặc ruột và ngon là mướp có ít vết nám, cuống tươi, cầm nặng tay.
- Không nên chọn mướp còn quá non, các đường gân trên quả nhỏ ăn sẽ không được thơm và ngọt.
- Tránh chọn những quả mướp già, vỏ hơi ngả vàng, đường gân trên quả to, ấn nhẹ thấy xốp xốp sẽ nhiều xơ.
Cách chế biến Bao tử cá basa xào mướp
-
Sơ chế bao tử cá
Sau khi mua bao tử cá về, bạn rửa sạch với nước. Kế tiếp, cho 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm vào thau, dùng tay bóp nhiều lần rồi rửa sạch với nước và để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Mướp sau khi mua về, bạn cắt bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Lấy 2 tép tỏi đập dập, bỏ vỏ, rồi dùng dao băm nhỏ phần tỏi đó.
-
Xào bao tử cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm thì cho 400gr bao tử cá basa vào xào và đảo đều tay từ 3 - 5 phút đến khi bao tử săn lại.
Cho thêm vào chảo 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm xào tiếp từ 2 - 3 phút cho thấm gia vị.
Kế tiếp, cho mướp vào xào chung, dùng đũa trộn đều và tiếp tục xào thêm 5 phút nữa cho mướp chín. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bao tử giòn giòn, mướp vừa mềm vừa ngọt, gia vị nêm nếm lại vừa ăn thì bạn đừng lo, món ăn này sẽ hết trong gang tấc liền. Chuẩn bị thêm nhiều nhiều cơm nhé, bởi món này sẽ tuyệt vời hơn khi ăn kèm với cơm trắng đấy.
3. Bao tử cá basa xào măng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bao tử cá basa xào măng
Bao tử cá Măng củ Gừng Ớt Hành tím băm nhuyễn Giấm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu/ hạt nêm/ muối)Cách chọn mua măng tươi ngon
- Bạn nên chọn mua măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có vết đốm.
- Chọn măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước và không bị héo, có mùi thơm đặc trưng.
- Không nên chọn măng quá trắng, có màu vàng đậm bất thường và có mùi hôi.
Cách chế biến Bao tử cá basa xào măng
-
Sơ chế bao tử cá
Cho bao tử cá vào thau cùng 100gr muối, 2 muỗng canh giấm rồi dùng tay bóp đều sau đó rửa lại với nước sạch từ 3 - 4 lần và để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn.
Ớt thái thành lát mỏng. Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Măng sau khi mua về bóc bỏ bẹ lá ngoài, cắt thành từng khối nhỏ, ngâm với nước sạch qua đêm (thỉnh thoảng thay nước ngâm măng) sau đó đem măng đi rửa lại thật sạch để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Cách sơ chế măng tươi đúng cách
- Măng tươi sau khi mua về, bạn bóc bỏ bẹ lá, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Khi bạn thử thấy măng đã mềm và bớt đắng thì bước tiếp theo bạn có thể dùng măng này để chế biến món ăn.
Bạn cũng có thể giảm bớt đắng của măng bằng cách luộc măng 2 - 3 lần rồi cho măng vào ngâm trong nước gạo trong 2 ngày. Thường xuyên thay nước gạo trong lúc ngâm để nước gạo không bị lên men và bốc mùi. Sau đó bạn đem măng rửa sạch rồi chế biến món ăn.
Ngoài 2 cách trên, bạn còn có thể ngâm măng trong nước vôi trong, sau đó cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi thì vớt măng ra rửa sạch rồi chế biến thành món ăn.
-
Xào bao tử cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến lúc dầu nóng thì cho hành tím và gừng băm nhuyễn vào phi thơm.
Kế tiếp, cho bao tử cá vào xào trên lửa vừa đến khi bao tử săn lại thì cho tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm vào tiếp tục xào thêm 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp và cho bao tử xào ra dĩa.
Bắc lại chảo vừa xào bao tử lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo măng tươi, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi xào đến khi gia vị tan hết.
Tiếp theo, cho bao tử cá vào xào chung từ 3 - 5 phút rồi cho tiếp hành lá, ớt, một ít tiêu xay lên trên tiếp tục xào thêm 1 - 2 phút nữa thì nêm nếm lại vừa ăn, tắt bếp và cho tất cả ra dĩa.
-
Thành phẩm
Bao tử cá basa sau khi hoàn thành có màu trắng ngà đẹp mắt của măng. Bao tử cá thấm gia vị, ăn cùng măng giòn giòn vô cùng hấp dẫn. Món này ăn kèm với cơm nóng và một chén mắm ớt thì vị nó sẽ càng tuyệt vời hơn.
Cách chọn mua bao tử cá basa tươi ngon
Bạn nên mua bao tử cá có màu đỏ hồng, không bị tái nhợt, còn nhớt không có mùi hôi.
Hạn chế mua sản phẩm đông lạnh vì sẽ làm giảm hương vị món ăn.
- Nên chọn mua bao tử cá tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín để đảm bảo an toàn.
Cách sơ chế bao tử cá basa sạch nhớt và không hôi
Ngoài cách như trên các bước sơ chế của mỗi công thức, bạn cũng có thể rửa sạch bao tử cá, sau đó cho một lượng muối vừa đủ vào thau, dùng tay bóp nhiều lần để loại bỏ mùi hôi.
Tiếp theo, bạn lộn ngược bao tử cá basa lại, dùng thêm muối pha với nước cốt chanh tiếp tục bóp thật kĩ khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
Cuối cùng, sau các bước sơ chế trên, bạn có thể trụng sơ bao tử cá từ 4 - 5 phút trong hỗn hợp nước sôi gồm nước cốt chanh và một ít muối, sau đó vớt ra cho vào nước đá lạnh để giữ độ giòn cho bao tử cá.
Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm bao tử cá basa xào hành tây, mướp và măng tươi đơn giản, ai cũng có thể làm được. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Góc Bếp Nhỏ, Nhịp Nhàn Cuộc Sống, Adayroi.com
Từ khóa: 3 cách làm bao tử cá basa xào hành tây, mướp và măng tươi,bao tử cá basa xào hành tây,bao tử cá basa xào mướp,bao tử cá basa xào măng,bao tử cá basa xào,cách làm bao tử cá basa xào,bao tử cá basa xào hành tây,bao tử cá basa xào mướp,bao tử cá basa xào măng,bao tử cá basa xào,cách làm bao tử cá basa xào,bao tử cá basa xào hành tây,bao tử cá basa xào mướp,bao tử cá basa xào măng,bao tử cá basa xào,cách làm bao tử cá basa xào,