Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bao tử cá basa nhồi thịt thơm ngon đậm đà đơn giản tại nhà
Bạn có thể làm được bao nhiêu món với bao tử cá basa nhỉ? Hôm nay HAY ĂN sẽ gợi ý cho bạn 3 cách chế biến bao tử cá basa nhồi thịt thành các món ăn ngon đặc biệt để chiêu đãi gia đình nhé! Vào bếp cùng HAY ĂN ngay để trổ tài thôi nào!
1. Bao tử cá basa nhồi thịt chiên giòn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bao tử cá basa nhồi thịt chiên giòn
Bao tử cá basa Thịt băm Hành lá Đậu phộng (khoảng 1/2 chén ăn cơm) Hành tím Tỏi Cà rốt Nước ngọt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên chọn củ có màu tươi sáng, đẫm màu, chắc thịt và nặng tay.
- Tránh những củ có gốc và lá, những củ bị hỏng, bị dập và có kích thước quá lớn. Những củ này thường không ngon và ít chất dinh dưỡng.
Cách chế biến Bao tử cá basa nhồi thịt chiên giòn
-
Sơ chế bao tử cá
Để làm sạch chất nhớt của bao tử cá, bạn rửa sạch bao tử cá với muối/ giấm/ rượu giúp khử tanh rồi rửa lại với nước lạnh sau đó đem trụng sơ với nước sôi rồi mang rửa lại với nước lạnh một lần nữa.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi bạn rửa sạch, lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, phần lá cắt khúc, phần củ băm nhỏ. Cà rốt bạn rửa sạch với nước rồi cắt hạt lựu.
Đậu phộng bạn rang chín rồi bóc vỏ và giã nhỏ cho nát sơ.
-
Ướp thịt
Bạn cho lần lượt hành lá, cà rốt, tỏi băm, hành tím băm, thịt heo băm và khoảng 1/2 chén đậu phộng đã giã vào tô và trộn đều lên.
Sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau.
-
Nhồi và ướp bao tử cá
Tiếp theo, bạn nhồi từng muỗng thịt đã ướp với các nguyện liệu khác vào trong bao tử cá cho đến khi hết.
-
Chiên bao tử cá
Bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho hết tất cả miếng bao tử cá nhồi thịt vào chảo.
Sau đó đảo đều bao tử cá lên khoảng vài phút cho chín rồi bạn đổ 165ml nước ngọt (1/2 chai nước ngọt loại 330ml) vào nấu trên lửa to cho đến khi nước sôi lăn tăn thì bạn đậy vung lại và tiếp tục nấu trên lửa vừa cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bao tử cá nhồi thịt béo núc ních được chiên giòn rụm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đặc trưng của bao tử cá, cùng sự thơm ngon của nhân thịt bên trong hòa quyện cùng các nguyên liệu khác dậy lên hương vị hấp dẫn đặc biệt của món ăn này. Bạn có thể ăn kèm với dưa món để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
2. Bao tử cá basa nhồi thịt nướng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bao tử cá basa nhồi thịt nướng
Bao tử cá basa Thịt heo băm Tắc (quất) Ớt sa tế Tỏi (băm nhuyễn) Hành tím (băm nhuyễn) Hạt tiêu (tiêu đen hoặc tiêu sọ) Nước mắm Dầu ăn Muối/ hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay.
- Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
- Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.
- Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
- Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.
Ớt sa tế mua ở đâu?
- Ớt sa tế bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc.
- Khi mua lưu ý cần xem kĩ nguồn gốc, thông tin và hạn sử dụng của sản phẩm.
- Ngoài ra, nếu có thời gian và để đảm bảo món ăn chất lượng hơn, bạn có thể tự làm ớt sa tế đơn giản tại nhà với công thức được chia sẻ từ HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bao tử cá basa nhồi thịt nướng
-
Sơ chế bao tử cá
Bao tử cá khi mua về cho vào thau, vắt khoảng 2 trái tắc và cho thêm 1 ít muối vào trong thau bao tử cá. Dùng tay trộn đều và bóp nhẹ, lộn ruột bao tử lại rửa để khử mùi tanh của bao tử.
Sau đó rửa sạch lại với nước khoảng 2 - 3 lần, để ráo.
-
Ướp thịt
Cho lần lượt 1 muỗng canh hạt tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào trong tô thịt băm. Trộn đều tất cả lại với nhau và ướp trong vào 15 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Nhồi và ướp bao tử cá
Thịt băm sau khi ướp, bạn cho một ít thịt vào trong bao tử. Nhồi lần lượt thịt vào bao tử đến khi hết thịt là được nha.
Kế đến, ướp bao tử với 2 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, dùng muỗng trộn đều cho gia vị thấm đều bao tử.
Cuối cùng là dùng xiên que gỗ để xiên bao tử vào trước khi nướng.
-
Nướng bao tử cá
Chuẩn bị sẵn bếp than, đợi đến khi khi lửa than đã hừng (than đã đỏ hồng) thì phết một ít dầu ăn lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than.
Cho từng xiên bao tử nướng lên trên, lật đều 2 mặt, nướng đến khi bao tử săn lại, chín vàng đều thì lấy ra dĩa.
-
Thành phẩm
Bao tử thơm lừng mùi sa tế vô cùng hấp dẫn. Cắn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ dai giòn, sần sật, cùng chút cay cay của sa tế thấm đều bao tử cá.
Phần thịt băm bên trong được nêm nếm vừa phải, đặc biệt là khi cắn phải các hạt tiêu sẽ giúp bạn cảm nhận được vị cay nơi đầu lưỡi, cực kích thích vị giác luôn đấy nhé.
3. Bao tử cá basa nhồi thịt hấp tiêu xanh
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bao tử cá basa nhồi thịt hấp tiêu xanh
Bao tử cá basa Nấm mèo (mộc nhĩ) Bắp cải Tiêu xanh Gia vị thông dụng (muối/ đường/hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon
- Bạn nên chọn loại mộc nhĩ tai to, cánh dày, gốc ít tai nấm con. Mặt trên nấm có nâu sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa, xem xét nấm có bị mốc trắng hay không.
- Không nên chọn mộc nhĩ đen vì loại này ít giòn, sau khi ngâm nước ấm dễ bị nhũn nát.
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Bắp cải ngon thường cầm chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.
- Lá bắp cải có màu xanh nhạt, trắng xanh, với bắp cải tím thì màu tím đậm, lá giòn cứng.
- Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.
Cách chế biến Bao tử cá basa nhồi thịt hấp tiêu xanh
-
Sơ chế bao tử cá
Bao tử cá khi mua về, bạn loại bỏ sạch các chất bẩn bên trong và bên ngoài, rồi bạn cho muối chà xát cho sạch rồi rửa lại với nước lạnh.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm mèo bạn ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút cho nấm mèo mềm ra thì bạn đem cắt bỏ gốc rồi băm nhỏ.
Bắp cải bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, rồi mang đi trụng sơ. Sau đó bạn vớt ra để ráo, băm nhỏ rồi vắt khô nước.
-
Ướp thịt
Bạn cho phần thịt băm vào tô rồi cho nấm mèo, bắp cải vào nêm thêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường vào rồi trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Sau đó cho thêm tỏi và hành phi vào cho thơm.
-
Nhồi và ướp bao tử cá
Bây giờ bạn nhồi nhân thịt đã trộn đều vào hết trong bao tử cá cho đến khi hết nguyên liệu.
-
Hấp bao tử cá
Bạn xếp tiêu xanh xung quanh khuôn hấp sau đó xếp bao tử cá lên trên, cuối cùng xếp thêm một lớp tiêu xanh bên trên bao tử cá nữa thì đem đi hấp cách thủy với lửa vừa cho đến khi bao tử cá và thịt bên trong dậy mùi thơm và chín hết thì hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bao tử cá vừa dai, vừa săn chắc, thêm phần nhân béo ngậy, hấp dẫn từ thịt heo, phảng phất hương thơm độc đáo của tiêu xanh tạo nên cho món ăn ngon hương vị thơm ngon, đúng điệu
Cách chọn mua bao tử cá tươi ngon
- Bạn cần chọn mua những loại bao tử cá basa tại hệ thống bán hải sản đông lạnh uy tín, loại có màu đỏ tươi, không bị hôi.
- Nên tránh mua những loại bao tử cá được bán ở chợ vì khi bao tử cá ở ngoài nhiệt độ thường sẽ mềm và bắt đầu phân huỷ, có màu xám hoặc trắng.
Cách khử mùi tanh bao tử cá
- Bao tử cá mua về rửa sơ qua. Sau đó, xát với 1 muỗng canh muối và 50ml giấm gạo, ngâm 15 phút để khử mùi. Sau khi ngâm đem bao tử xả qua nước lạnh cho sạch, để ráo nước.
- Đun một nồi nước sôi, cho bao tử vào trụng sơ 5 giây cho săn lại rồi vớt ra tô nước đá lạnh ngâm cho bao tử trắng giòn. Sau khi ngâm 10 phút thì vớt ra để bao tử ráo nước.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.
- Nên chọn miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
- Bạn không nên chọn miếng thịt có phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra; khớp xương có nhiều nhớt, xuất hiện dịch đục hay miếng thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen, bóng loáng vì chúng là thịt dơ hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
Trên đây là 3 cách làm bao tử cá basa nhồi thịt thơm ngon, đậm đà đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công với cách chế biến này nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Gà Ác Vlog, Nắng và gió miền Tây và Em Gái Quê.
Từ khóa: 3 cách làm bao tử cá basa nhồi thịt,bao tử cá basa nhồi thịt,cách làm bao tử cá basa nhồi thịt,bao tử cá nhồi thịt,bao tử cá basa nhồi thịt chiên,bao tử cá basa nhồi thịt hấp,bao tử cá basa nhồi thịt,cách làm bao tử cá basa nhồi thịt,bao tử cá nhồi thịt,bao tử cá basa nhồi thịt chiên,bao tử cá basa nhồi thịt hấp,bao tử cá basa nhồi thịt,cách làm bao tử cá basa nhồi thịt,bao tử cá nhồi thịt,bao tử cá basa nhồi thịt chiên,bao tử cá basa nhồi thịt hấp,