Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bánh mì thịt bò thơm ngon, đơn giản ai cũng làm được
1. Bánh mì thịt bò nướng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh mì thịt bò nướng
Bánh mì Thịt bò băm Dưa chuột Cà rốt Củ cải trắng Sả Tỏi Hành tím Rau ngò Bột bắp Ngũ vị hương Mật ong Hắc xì dầu Nước mắm Nước tương Dầu ăn Tương đen Giấm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn củ có kích thước vừa phải, không quá lớn, dáng thon dài, cầm lên thấy chắc tay.
- Cà rốt tươi có màu cam đậm và sáng màu, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống tươi xanh vẫn dính chặt vào thân không tách rời.
- Hạn chế chọn những củ có cuống bị dập héo, sờ vào thân thấy chảy nhớt, mền nhũn, trên bề mặt xuất hiện nhiều vết thâm.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường nhạt vị.
- Nên chọn củ cải trắng tươi mới, còn nguyên cuống và rễ.
- Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn trơn bóng, vì những củ cải trắng này đã được tiêm chất bảo quản.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh mì thịt bò nướng
-
Sơ chế và ướp thịt bò
Sả rửa sạch, cắt thành những khoanh mỏng rồi giã nhỏ. 4 tép tỏi và 3 củ hành tím lột vỏ, giã nhỏ.
Ướp thịt bò băm nhỏ với sả, tỏi và hành tím giã nhỏ cùng với 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hắc xì dầu, 2 muỗng cà phê mật ong và 2 muỗng cà phê bột bắp.
Trộn đều lên để thịt ngấm đều gia vị và để trong 20 phút. Que tre cũng đem đi ngâm nước khoảng 20 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể cho hoặc không cho mật ong và bột bắp, tùy theo sở thích của gia đình. -
Sơ chế cà rốt, củ cải và làm đồ chua
Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch. Cắt chỉ cà rốt và củ cải. Cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, trộn đều.
Pha 80ml giấm với 80ml nước và 3 muỗng canh đường. Cho cà rốt và củ cải đã trộn muối vào, ngâm 4 - 5 tiếng để có được đồ chua ăn kèm bánh mì.
Mách nhỏ: Nếu muốn đồ chua lên men nhanh hơn, bạn có thể tăng lượng giấm. -
Làm sốt bánh mì
Trước tiên bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn 4 tép tỏi còn lại.
Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho phần tỏi băm vào, phi thơm. Khi có mùi thơm tỏa ra thì bạn cho 2 muỗng canh tương đen vào, đun sôi nhẹ rồi thêm vào 1/2 chén ăn cơm nước và khuấy đều.
Pha 2 muỗng cà phê bột bắp với 3 muỗng canh nước, cho vào nồi sốt và khuấy đều tay cho nước sốt sệt lại là được.
-
Xiên que và nướng thịt bò
Bạn lấy 1 lượng thịt bò vừa đủ, nắn nhẹ để tạo hình thành hình trụ rồi dùng que xiên gỗ vào giữa miếng thịt.
Bật bếp nướng lên và quét 1 lớp dầu mỏng. Cho xiên thịt lên nướng trong 15 phút, bạn trở đều 2 mặt trong lúc nướng đến khi xiên thịt có mùi hương tỏa ra và thịt đổi màu đẹp mắt là được.
Mách nhỏ: Để thịt không bị khô khi nướng, phết 1 lớp mật ong bên ngoài thịt bò. -
Nhồi nhân bánh mì
Thịt sau khi nướng chín, để nguội rồi lấy ra khỏi xiên tre. Bạn có thể cắt đôi miếng thịt theo chiều dọc hoặc không cần.
Dưa leo cắt miếng thật mỏng. Rau ngò lặt bỏ lá già, lá úa và rễ, rửa sạch.
Cắt đôi ổ bánh mì, cho vào 3 miếng dưa leo, cho vào phần thịt như ý muốn, dưa chua đã làm sẵn và cả rau ngò. Cuối cùng, rưới nước sốt lên và kẹp bánh mì lại là có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Bánh mì thịt bò nướng có thịt bò được nướng thơm lừng, đậm vị bên trong bánh mì giòn tan, thêm chút rau và đồ chua ngon lành, là một món ăn sáng cực kì bổ dưỡng và thơm ngon.
2. Bánh mì thịt bò xào
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh mì thịt bò xào
Bánh mì Thịt bò Hành tây Phô mai Mozzarella Dầu ăn Muối/ tiêu xayCách chọn mua hành tây tươi ngon
- Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài vì đây là những củ hành ngon.
- Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.
- Không nên chọn mua những quả có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.
Cách chế biến Bánh mì thịt bò xào
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về, khử mùi hôi bằng cách ngâm thịt bò trong nước muối trong khoảng 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Cắt thịt bò thành lát mỏng vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, cắt thành những miếng vuông.
-
Xào thịt bò với hành tây, phô mai
Bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Cho hành tây vào xào trong 2 - 3 phút, cho đến khi hành tây đổi sang màu hơi trong nhẹ là đã chín. Vớt ra cho vào 1 cái dĩa.
Tiếp tục dùng chảo đó, cho thịt bò vào xào với lửa to trong 1 - 2 phút để thịt chín tái. Cho hành tây vào, đảo đều.
Cuối cùng cho phô mai lên trên, hạ nhỏ lửa rồi đun chảy. Đến khi phô mai vừa tan chảy thì đảo đều rồi tắt bếp.
-
Nhồi nhân bánh mì
Xẻ dọc bánh mì rồi cho phần thịt đã xào vào trong là món ăn được hoàn thành rồi! Bạn có thể ăn món ăn với 1 chút muối tiêu hoặc tương ớt.
-
Thành phẩm
Bánh mì thịt bò xào phô mai tuy đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Thịt bò mềm ngọt quyện với độ giòn giòn của hành tây kết hợp với vị phô mai thơm lừng béo ngậy, đây sẽ là 1 món ăn ngon bất ngờ khiến phải suýt xoa và muốn ăn thêm nữa đấy!
3. Bánh mì thịt bò băm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh mì thịt bò băm
Bánh mì Baguette (hoặc 2 - 3 cái bánh mì thường tùy chọn) Thịt bò băm Cà chua Hành tây Bơ lạt Phô mai mozzarella (hoặc phô mai cheddar) Hành lá Thì là (tùy chọn) Tỏi Muối/ tiêu xayCách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn mua những quả cà có màu đỏ tươi, cầm lên chắc tay, kích thước vừa phải không quá to.
- Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
- Không nên lấy những quả bị dập úng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.
Bánh mì Baguette là gì? Mua ở đâu?
- Bánh mì Baguette là loại bánh mì truyền thống của nước Pháp, sở dĩ có cái tên như vậy vì trong tiếng Pháp "baguette" có nghĩa là "đũa", "que dài", giống như tên của mình loại bánh mì có chiều dài từ 50 - 100cm, dài hơn nhiều so với các loại bánh mì bình thường.
- Tuy nhiên bánh mì bagutte lại có thành phần nguyên liệu chính gần như các loại bánh mì khác là nước, bột mì, men nở và muối thường. Loại bánh này cũng có vỏ bên ngoài giòn, ruột bên trong đặc, xốp và dai. Người ta hay dùng bánh mì Bagutte để ăn sáng cùng trứng, kẹp nhân mặn hay phết mứt lên ăn.
- Bánh mì Bagutte bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm chuyên sản xuất bánh mì hay mua tại siêu thị.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh mì thịt bò băm
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.
Hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Rau thì là rửa sạch rồi cắt thật nhỏ.
Mách nhỏ: Bạn có thể chọn cho rau thì là vào hoặc không tùy theo khẩu vị của gia đình nhé. -
Xào thịt bò
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh bơ lạt rồi đun chảy. Cho hành tây vào, xào qua trong 2 - 3 phút cho đến khi hành hơi chuyển sang màu trong suốt.
Cho thịt băm vào xào trong 3 - 4 phút rồi hạ nhỏ lửa, đậy nắp và nấu trong 20 phút.
Tiếp theo, cho cà chua cắt hạt lựu, hành lá và thì là cắt nhỏ cùng với tỏi băm vào, trộn đều. Cho thêm 2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Đảo đều và đun thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Bào và trộn phô mai với thịt bò
Bạn bào nhỏ 50gr phô mai Mozzarella. Sau đó, múc thịt đã xào chín ra 1 cái tô rồi cho phô mai vào, trộn lên cho thịt bò và phô mai được lẫn đều vào nhau.
-
Nhồi nhân và nướng bánh mì
Dùng dao để cắt đi nửa trên của ổ bánh mì baguette rồi lấy bớt ruột trắng bên trong.
Cho nhân thịt bò trộn phô mai vào trong ổ bánh mì cho đến khi hết.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút để làm nóng lò rồi cho bánh mì vào nướng trong khoảng 10 - 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sau đó, lấy bánh mì ra, để nguội rồi cắt thành những phần nhỏ vừa ăn.
-
Thành phẩm
Bánh mì thịt bò băm thơm lừng, có vị ngon ngọt của thịt bò băm và vị béo ngậy, tan chảy của phô mai, chắc chắn sẽ là một món ăn cực kì độc đáo bạn có thể dùng để thiết đãi gia đình và bạn bè.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau, bên cạnh đó mỡ bò có màu vàng tươi. Các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn.
- Khi ấn vào phần thịt cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
- Không nên mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, đặc biệt xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt và sờ vào thấy nhớt.
- Bên cạnh đó tránh mua những thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.
- Nếu bạn mua thịt bò băm thì nên chọn mua thịt nguyên miếng trước rồi nhờ người bán xay hộ hoặc đem về nhà băm nhỏ hoặc sử dụng máy xay thịt để xay nhỏ nhé.
Cách sơ chế, khử mùi hôi thịt bò
- Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
- Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
- Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.
Với 3 công thức chia sẻ trên, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì thịt bò thơm ngon và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày mới. Chúc bạn thực hiện thành công.
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Delightful Plate, TONY NGUYEN và Lieblingsrezepte
Từ khóa: Bánh mì thịt bò,bánh mì thịt bò,cách làm bánh mì thịt bò,bánh mì thịt bò nướng,bánh mì thịt bò xào,bánh mì thịt bò băm,bánh mì thịt bò,cách làm bánh mì thịt bò,bánh mì thịt bò nướng,bánh mì thịt bò xào,bánh mì thịt bò băm,bánh mì thịt bò,cách làm bánh mì thịt bò,bánh mì thịt bò nướng,bánh mì thịt bò xào,bánh mì thịt bò băm,