Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bánh mì ngọt nhân đậu xanh mềm thơm đơn giản cho cả nhà
1. Bánh mì ngọt nhân đậu xanh nướng
Chuẩn bị
2 giờ 10 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì ngọt nhân đậu xanh nướng
Bột mì đa dụng Đậu xanh nguyên vỏ Đường Sữa bột Men instant Trứng gà Bơ lạt Muối Dầu ăn Nước lọcCách chế biến Bánh mì ngọt nhân đậu xanh nướng
-
Trộn hỗn hợp trứng
Đầu tiên bạn cho vào tô 1 quả trứng gà, 50gr đường, 30gr sữa bột, 6gr men instant, 240ml nước lọc.
Khuấy cho tan đều hỗn hợp trứng.
-
Trộn và ủ bột bánh
Cho 60gr bơ đã đun chảy vào hỗn hợp trứng vừa trộn, cho tiếp 440gr bột mì đa dụng và 1/2 muỗng cà phê muối vào tô. Trộn đều đến khi bạn thấy bột quánh lại thành một khối.
Tiếp theo bạn cho khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn ra mặt bàn, thoa đều mặt bàn để bột không bị dính. Nhồi bột kỹ trong 5 - 7 phút để bột được dẻo mịn.
Gom bột thành một khối tròn mịn mặt, sau đó quét 1 ít dầu ăn vào lòng tô rồi cho khối bột vào tô. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, ủ bột trong 1 tiếng để bột nở gấp đôi nhé!
-
Làm nhân đậu xanh
Cho 200gr đậu xanh và 1.2 lít nước lọc vào nồi nấu với lửa vừa, nấu sôi cho đến khi đậu xanh mềm.
Khi đậu xanh thật mềm, bạn dùng vá nghiền nát phần đậu xanh vừa nấu.
Tiếp theo, bạn cho 100gr đường, 30gr sữa bột và 35gr bột mì đa dụng vào nồi đậu xanh và khuấy đều.
Khi phần nhân đậu xanh đã đặc quánh lại, bạn hãy cho ra tô và để nguội nhé!
-
Tạo hình bánh và ủ lần 2
Sau thời gian ủ thì bột đã nở lên gấp đôi, bạn hãy dùng tay nhấn vào khối bột để ép không khí ra ngoài nhé!
Tiếp theo bạn cắt khối bột thành 16 phần đều nhau và gom các phần bột thành những viên tròn.
Cán mỏng viên bột và cho phần nhân đậu xanh vào giữa, dùng đầu ngón tay gom phần vỏ bánh bọc kín phần nhân đậu xanh và vo tròn viên bánh.
Tiếp tục nhẹ tay cán dẹp viên bánh đến khi độ dày mỗi chiếc bánh khoảng từ 1 - 1.5cm, cẩn thận kẻo nhân bánh trào ra ngoài nhé!
Đặt bánh vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, dùng nĩa xăm 2 hàng lỗ nhỏ trên mặt mỗi chiếc bánh. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay bánh và ủ bánh lần 2 trong 40 phút trước khi nướng.
-
Nướng bánh
Sau thời gian ủ bánh lần 2, bạn đánh tan lòng đỏ trứng và dùng cọ quét 1 lớp mỏng lên mặt những chiếc bánh.
Làm nóng lò nướng trước với mức nhiệt 180 độ C trong 15 phút.
Hết thời gian làm nóng lò, bạn cho bánh vào nướng với mức nhiệt 180 độ C trong vòng 20 phút đến khi bánh vàng nâu.
-
Thành phẩm
Bánh mì ngọt nhân đậu xanh nướng thành phẩm sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, thơm ngát mùi bơ sữa, phần vỏ bánh mịn xốp, phần nhân bánh ngọt béo xen lẫn vị bùi của đậu xanh.
2. Bánh mì ngọt nhân đậu xanh bằng chảo chống dính
Chuẩn bị
2 giờ 40 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì ngọt nhân đậu xanh bằng chảo chống dính
Bột mì số 13 (khoảng 1 + 1/3 chén ăn cơm) Đậu xanh bóc vỏ Sữa tươi không đường Men instant Bơ lạt Dầu ăn Đường MuốiBột mì số 13 là bột gì?
- Bột mì số 13 là loại bột làm từ nguyên liệu là lúa mì cứng, loại bột này có hàm lượng gluten cao khoảng từ 11.5 - 13%.
- Có khả năng tương tác với men nở tốt nên thường được dùng làm các loại bánh có kết cấu chắc - dai - giòn như: bánh mì, bánh donut, sandwich,...
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, chảo chống dính, nồi, tô, muỗng,...
Cách chế biến Bánh mì ngọt nhân đậu xanh bằng chảo chống dính
-
Trộn bột bánh
Bạn hãy cho 130gr bột mì vào tô và dùng muỗng tạo 3 lỗ trên mặt bột. Sau đó lần lượt cho 2 muỗng cà phê men instant, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường vào từng lỗ bột rồi trộn đều.
Với 90ml sữa tươi không đường bạn hãy chia ra thành từng muỗng nhỏ cho vào bột, vừa cho sữa tươi vào vừa trộn đều đến khi thấy bột hơi vón cục kết dính lại với nhau.
Dùng tay nhồi bột để cảm nhận, nếu bột quá khô hãy cho thêm sữa tươi vào và tiếp tục nhồi, khi bột kết lại thành một khối mịn không dính tay là bột đã đạt.
Tiếp theo bạn cho vào 1 muỗng canh bơ và tiếp tục nhồi để bơ tan đều vào bột.
Sau khi khối bột được nhồi mịn trở lại, bạn hãy cho bột vào tô đã được quét một ít dầu ăn để bột không dính.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và ủ bột trong vòng 1 tiếng.
-
Ngâm và nấu đậu xanh
Đậu xanh bóc vỏ rửa sạch, ngâm trước với nước lạnh trong 2 tiếng.
Sau 2 tiếng ngâm với nước lạnh, vớt ra cho vào nồi với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 chén nước lọc và nấu với lửa vừa.
Mách nhỏ: Bạn nên khuấy nhẹ đậu xanh trong lúc nấu để đậu xanh được chín đều và không bị khét đáy nhé!
-
Xay và sên nhân đậu xanh
Sau khi đậu xanh đã chín mềm, bạn hãy để nguội bớt, thêm vào 1 chén nước lọc rồi mang đi xay mịn bằng máy xay sinh tố. Sau đó bạn dùng rây lọc lại phần đậu xanh đã xay để đậu xanh được mịn hơn.
Với phần đậu xanh đã xay mịn bạn hãy cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn, cho dầu ăn từ từ vào và khuấy đều để phần nhân đậu xanh không bị tách dầu khi sên nhé!
Cho phần đậu xanh vào chảo với 2 muỗng canh đường sên trên lửa vừa, bạn nên khuấy đều tay để đường được tan hết.
Khi phần nhân đậu xanh vừa sôi nhẹ thì hãy hạ lửa nhỏ và luôn khuấy đều. Sên khoảng 20 phút thì phần nhân đậu xanh sẽ đặc lại thành khối và không dính chảo nữa là đạt rồi đấy!
Sau khi sên nhân bạn nên để nguội, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để phần nhân đậu xanh không bị khô nhé!
-
Tạo hình bánh
Sau khoảng thời gian ủ bột, bạn hãy chia bột ra thành 7 phần bằng nhau. Dùng các đầu ngón tay túm gọn từng phần bột lại thành viên tròn.
Cho từng viên bột vào đĩa và dùng 1 chiếc khăn vải ẩm sạch phủ lên để bột không bị khô trong lúc tạo hình bánh nhé!
Lấy từng viên bột cán mỏng và cho 1 lượng nhân đậu xanh vừa đủ vào giữa, dùng các đầu ngón tay gom gọn phần vỏ bánh bọc kín phần nhân đậu xanh.
Sau đó bạn cho lại viên bánh vào đĩa phủ kín bằng khăn ẩm, lần lượt tạo hình hết những chiếc bánh còn lại và để nguyên bánh trong đĩa ủ thêm 10 phút nữa nhé!
-
Nướng bánh bằng chảo chống dính
Làm nóng chảo chống dính trước với lửa lớn, khi chảo đã nóng lên bạn hãy hạ mức lửa nhỏ nhất để nướng bánh nhé!
Sau 10 phút ủ bánh lần 2, bạn lấy bánh ra xịt 1 ít nước lên mặt bánh trước khi cho lên chảo chống dính nướng.
Đặt mặt bánh đã xịt nước xuống mặt chảo trước để tránh khét bánh sau đó đậy nắp lại. Cách khoảng 15 giây bạn trở mặt bánh 1 lần.
Mỗi lần trở mặt bánh bạn nên xịt 1 ít nước để bánh chín đều ở 2 mặt và không bị khét nhé!
Khi bánh chuyển sang màu vàng nâu ở 2 mặt là bánh đã chín, hãy cho bánh ra đĩa và thưởng thức được rồi đấy.
-
Thành phẩm
Bánh mì ngọt nhân đậu xanh làm bằng chảo chống dính khi thành phẩm sẽ có hương thơm nức mũi, phần vỏ dẻo dai, phần nhân đậu xanh ngọt nhẹ, mềm mịn tan trong miệng.
3. Bánh mì ngọt nhân đậu xanh hấp
Chuẩn bị
2 giờ 30 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì ngọt nhân đậu xanh hấp
Bột mì đa dụng Đậu xanh bóc vỏ Sữa tươi không đường Nước ép thanh long (hoặc nước lọc) Trứng gà Men khô Muối Đường Dầu ăn Bơ lạtDụng cụ thực hiện
Xửng hấp, máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, muỗng,...
Cách chế biến Bánh mì ngọt nhân đậu xanh hấp
-
Ngâm nở men
Đầu tiên bạn cho 1 muỗng canh đường và 50ml sữa tươi không đường vào ly thủy tinh, khuấy đều cho đường tan hết.
Tiếp theo bạn cho 1 muỗng cà phê men khô vào khuấy đều và ngâm nở men trong 5 phút. Khi thấy nổi nhiều bọt là men đang hoạt động tốt rồi đấy!
Mách nhỏ: Bạn hãy làm ấm sữa tươi 20 - 30 độ C trước để men hoạt động tốt nhất nhé!
-
Trộn bột bánh
Bạn cho 250gr bột mì đa dụng, tất cả số men khô vừa ngâm nở, 1 quả trứng gà, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bơ vào thau và trộn đều.
Tiếp theo bạn cho 50ml nước ép thanh long vào, bạn hãy chia ra làm nhiều lần để cho vào và trộn đều để bột kết dính lại với nhau.
Dùng tay nhồi bột lại với nhau, nếu bột quá khô hãy cho thêm nước ép thanh long và nhồi đều đến khi bột kết dính lại thành khối mịn, dẻo, không dính tay nữa là bột đã đạt rồi đấy!
Đem bột đi ủ 40 phút để bột nở gấp đôi, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để tránh khô bột nhé!
-
Làm nhân đậu xanh
Với 200gr đậu xanh bạn hãy ngâm trước 4 tiếng với nước lạnh, sau đó nấu chín mềm. Dùng máy xay sinh tố xay mịn và lọc qua rây để lấy được phần đậu xanh mịn nhất nhé!
Tiếp theo bạn cho đậu xanh, 1 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi. Sên nhân đậu xanh trên lửa vừa trong khoảng 30 phút để nhân sánh đặc lại nhé!
-
Tạo hình bánh
Bột sau khi ủ thì lấy ra chia làm 3 phần đều nhau, túm gọn từng phần bột thành khối tròn. Cán mỏng viên bột sau đó cuộn lại và tiếp tục cán mỏng theo chiều dài khối bột thành hình chữ nhật.
Dùng dao cắt nhiều đường theo chiều dài miếng bột. Độ dài khoảng 2/3 miếng bột và không đứt lìa 2 đầu miếng bột nhé!
Tiếp theo bạn cho phần nhân đậu xanh lên phần bột không bị cắt và cuộn lại theo chiều dài miếng bột. Bạn hãy cuộn từ phần bột có nhân đậu xanh để bột bọc kín phần nhân lại và cuộn tròn đến hết chiều dài miếng bột.
Cho phần bột vào khuôn đã quét sẵn 1 lớp mỏng dầu ăn, bạn nên sắp 3 phần bánh vào khuôn thành hình vòng tròn để bánh có không gian nở đều.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khuôn bánh và ủ bánh lần 2 trong 1 tiếng nữa nhé!
-
Hấp bánh
Sau thời gian ủ bánh lần 2, bạn hãy quét lên mặt bánh 1 ít bơ đun chảy trước khi hấp để bánh được bóng đẹp.
Chuẩn bị 1 nồi nước sôi và xửng hấp sau đó cho bánh vào hấp 20 phút với lửa vừa nhé!
-
Thành phẩm
Bánh mì ngọt nhân đậu xanh hấp thành phẩm sẽ có hương thơm ngọt ngào của bơ, màu vàng nhẹ trên mặt bánh, phần dưới và ruột bánh có màu hồng nhẹ của thanh long.
Phần vỏ bánh mềm xốp, nhân đậu xanh vừa ngọt vừa bùi rất ngon miệng đấy!
Cách chọn mua đậu xanh ngon
- Đối với đậu xanh còn nguyên vỏ, bạn nên chọn mua những hạt đậu xanh đều màu, sáng bóng và có mùi thơm tự nhiên.
- Đối với đậu xanh đã cà vỏ bạn nên chọn mua những hạt đậu màu vàng tươi, kích thước và màu sắc đều nhau.
- Bạn nên kiểm tra bằng cách bấm ngón tay vào hạt đậu, nếu hạt đậu giòn, dễ vỡ nhưng không bị vụn thì là đậu xanh ngon.
- Tránh chọn mua những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, kích thước hạt đậu không đều nhau, có mùi ẩm mốc hay mùi lạ.
- Đặc biệt không chọn mua những hạt đậu có dấu hiệu bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.
Men khô, men instant là gì?
- Men khô là các vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các chất giúp cho việc lên men của bột được nhanh hơn. Men khô có dạng hạt thô, to, màu nâu, khi sử dụng cần phải kích hoạt men trước.
- Men instant cũng là men khô, hạt mịn, màu nâu. Men instant không cần phải kích hoạt trước, có thể trộn thẳng vào bột. Men instant sẽ giúp tạo nhiều khí gas hơn nên với cùng một lượng bột thì lượng men instant cần dùng sẽ ít hơn men khô.
Với 3 cách làm bánh mì ngọt nhân đậu xanh vừa rồi, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ thực hiện được những chiếc bánh thơm ngon cho bữa sáng cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Bánh mì ngọt nhân đậu xanh,bánh mì ngọt nhân đậu xanh,bánh mì nhân đậu xanh,cách làm bánh mì ngọt nhân đậu xanh,cách làm bánh mì ngọt,bánh mì ngọt,bánh mì ngọt nhân đậu xanh,bánh mì nhân đậu xanh,cách làm bánh mì ngọt nhân đậu xanh,cách làm bánh mì ngọt,bánh mì ngọt,