Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bánh kuzumochi của Nhật Bản (mochi bột sắn dây) dẻo mềm lạ miệng
1. Kuzumochi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kuzumochi
Bột sắn dây Đường đen Bột đậu nành rang Nước lọcCách chế biến Kuzumochi
-
Pha bột sắn dây
Cho vào tô 50gr bột sắn dây, 250ml nước rồi khuấy đều cho bột tan hoàn toàn. Sau đó, lọc hỗn hợp vào nồi qua rây để loại bỏ cặn.
-
Nấu hỗn hợp sắn dây
Bắc nồi bột sắn dây lên bếp, khuấy đều hỗn hợp trên lửa lớn đến khi bột bắt đầu kết dính lại. Lúc này, bạn hạ xuống lửa nhỏ và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp trong lại.
-
Làm đông bánh
Tiếp theo, dàn đều hỗn hợp vào khuôn, sau đó ngâm khuôn bánh vào tô nước cho nguội.
Dùng dao tách bánh ra khỏi khuôn, kế đến đặt bánh lên thớt và cắt thành nhiều khối vuông vừa ăn.
Khi cắt bánh xong, bạn ngâm bánh trong tô nước đá khoảng 30 giây cho bánh thêm dẻo dai. Cuối cùng, đổ bánh qua rây lọc cho ráo nước.
-
Nấu nước đường đen ăn kèm
Bắc nồi lên bếp, cho vào 100gr đường đen, 50ml nước rồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan, hơi sệt lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, lọc nước đường lại qua rây cho mịn.
-
Thành phẩm
Cho bánh ra dĩa, rắc lên mặt 1 ít bột đậu nành rang, rưới thêm nước đường đen là có thể thưởng thức rồi.
Bánh Kuzumochi mát lạnh, dẻo dẻo, dai dai kết hợp cùng bột đậu nành bùi thơm, sốt đường đen ngọt lịm cực kỳ thơm ngon.
2. Kuzumochi sữa
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kuzumochi sữa
Bột sắn dây Sữa tươi không đường Đường Bột đậu nành rangCách chế biến Kuzumochi sữa
-
Pha bột sắn dây với sữa
Cho vào nồi 110gr bột sắn dây, 200gr đường, 1 lít sữa tươi không đường rồi trộn đều.
-
Nấu hỗn hợp sắn dây
Bắc nồi sắn dây lên bếp rồi khuấy đều trên lửa lớn cho đường tan, hỗn hợp sôi nhẹ.
Tiếp theo, bạn hạ xuống mức lửa vừa và tiếp tục khuấy đến khi có cảm giác nặng tay, bột bắt đầu kết dính lại.
Sau đó, hạ xuống mức lửa nhỏ rồi khuấy cho hỗn hợp bột mịn mượt, sệt đặc lại thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Khâu khuấy bột sẽ dao động khoảng 25 - 30 phút nhé. -
Làm đông bánh
Đổ hỗn hợp bột ra khuôn, bọc kín sát mặt bánh bằng màng bọc thực phẩm và để nguội trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho đông lại.
Cuối cùng, lấy bánh ra khỏi khuôn rồi dùng dao cắt thành khối vuông vừa ăn.
-
Thành phẩm
Khi ăn bánh, bạn chỉ cần rắc 1 ít bột đậu nành rang lên mặt rồi thưởng thức.
Từng miếng bánh Kuzumochi sữa dẻo mềm, dai nhẹ để lại dư vị ngọt thơm, béo ngậy từ sữa tươi, đan xen thêm chút bùi bùi từ bột đậu nành, vô cùng bắt vị.
3. Kuzumochi trà xanh matcha
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kuzumochi trà xanh matcha
Bột sắn dây Bột matcha Sữa đậu nành (hoặc sữa tươi) Đường NướcPhân biệt bột matcha và bột trà xanh
- Bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh. Loại bột này khác hẳn với bột trà xanh về giá trị dinh dưỡng cũng như giá tiền, vì bột trà xanh chỉ được nghiền từ 30% búp trà non và phần còn lại là 70% lá trà non.
- Bột matcha có màu xanh sáng và có vị đắng hậu ngọt khác với bột trà xanh có màu xanh thẫm, có thể hơi ngả vàng và có vị chát đắng.
- Bạn có thể mua bột matcha tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Kuzumochi trà xanh matcha
-
Pha hỗn hợp matcha
Đầu tiên, bạn cho vào tô 40gr đường, 1 muỗng canh bột matcha rồi trộn đều.
Tiếp theo, cho từ từ 60ml sữa đậu nành vào tô bột, vừa cho vừa khuấy đến khi hỗn hợp sệt mịn.
-
Pha bột sắn dây với sữa
Cho vào tô mới 40gr bột sắn dây, 60ml nước rồi khuấy đều cho bột tan.
Kế đến, bạn cho 440ml sữa đậu nành vào tô, khuấy đều 1 lần nữa cho hỗn hợp hòa quyện.
Cuối cùng, lọc hỗn hợp bột vào nồi qua 1 cái rây để loại bỏ cặn.
-
Nấu hỗn hợp sắn dây
Bắc nồi sắn dây lên bếp, khuấy đều trên lửa vừa khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc sệt thì hạ xuống lửa nhỏ.
Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp trà xanh vào nồi bột và tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện, sệt mịn, sôi lên thì tắt bếp.
-
Làm đông bánh
Đổ hỗn hợp sắn dây vào khuôn, để nguội và làm đông trong ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng.
Cuối cùng, chỉ cần lấy bánh ra, cắt thành miếng vừa ăn là thưởng thức ngay được rồi.
-
Thành phẩm
Kuzumochi trà xanh mát lạnh, dẻo dai vừa phải cùng vị đăng đắng đặc trưng từ bột matcha, ngọt béo từ sữa. Bạn có thể rưới thêm 1 ít siro lên để ăn cùng, đảm bảo nếm thử 1 miếng là thích mê luôn đó!
Cách chọn mua bột sắn dây nguyên chất
- Phân biệt bằng mắt thường, bột sắn dây thật sẽ có màu trắng tự nhiên. Bột sắn dây giả thường có màu trắng đục, ngả vàng.
- Bạn có thể hòa tan bột sắn dây với nước, nếu tan hết không còn cặn thì là bột thật.
- Ngoài ra bạn có thể thử đun nóng bột sắn dây, bột nguyên chất sau khi đun sẽ rất trong, còn bột kém chất lượng sẽ không có độ trong như vậy.
Kuzumochi là gì?
- Kuzumochi là một loại bánh mochi được làm từ bột sắn dây. Đây được xem là món ăn đặc sản tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.
- Món bánh thường sẽ được dùng lạnh và ăn kèm cùng với bột đậu nành rang xay, nước đường đen.
- Món bánh mát lạnh và có vị mềm dẻo dai của bột sắn dây, thêm đường đen ngọt ngọt và bột đậu nành bùi bùi, dùng làm món tráng miệng trong những ngày hè thì vô cùng hợp lí nhé!
Trên đây là công thức làm 3 món bánh kuzumochi của Nhật Bản siêu đơn giản, lạ miệng mà vô cùng thơm ngon. Hãy vào bếp thử sức làm cho gia đình ăn nhâm nhi cuối tuần nhé! Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Kuzumochi, Kuzumochi sữa, Kuzumochi trà xanh,kuzumochi,kuzu mochi,cách làm bánh kuzumochi,cách làm bánh mochi,bánh mochi,kuzumochi,kuzu mochi,cách làm bánh kuzumochi,cách làm bánh mochi,bánh mochi,kuzumochi,kuzu mochi,cách làm bánh kuzumochi,cách làm bánh mochi,bánh mochi,