Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bánh ít nhân đậu xanh và nhân dừa miền tây cực hấp dẫn
1. Bánh ít nhân đậu xanh
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh ít nhân đậu xanh
Bột nếp Đậu xanh (không vỏ) Đường thốt nốt Dầu ăn Gừng (băm nhỏ) Dầu dừa Hành tím (băm nhỏ) Muối Lá chuốiDụng cụ thực hiện
Xửng hấp, nồi, tô,...
Cách chế biến Bánh ít nhân đậu xanh
-
Nấu nước đường
Bạn cho 650 gr đường thốt nốt vào chảo nấu với 100 ml nước lọc. Bạn để lửa vừa cho đến khi đường tan và sôi lên bạn cho vào 1 muỗng canh gừng tươi băm nhuyễn và khuấy đều tay.
Sau đó bạn giảm nhỏ lửa, cho thêm 1 muỗng cà phê muối tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi đường có màu hơi nâu nâu vàng vàng là đạt yêu cầu.
Tiếp đó bạn cho thêm 750 ml nước ấm vào, quậy đều và tắt bếp. Nếu có bọt thì bạn vớt bỏ bọt. Vậy là bạn đã xong phần nấu nước đường.
Mách nhỏ: Bạn khuấy đường thật nhanh tay để đường mau tan.
-
Sên nhân
Bạn ngâm đậu xanh bóc vỏ khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó vo sạch, rồi cho vào nồi nấu cho chín mềm. Khi nấu bạn đổ nước xâm xấp mặt để khi đậu chín nước vừa cạn là được.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu dừa vào, sau đó cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Hành tím đã thơm bạn cho đậu xanh đã nấu chín vào xào. Khi xào cho vào 1 muỗng cà phê muối, xào tới khi đậu xanh khô lại là được.
Xào xong bạn để cho nhân đậu xanh nguội, vo thành những viên tròn.
Mách nhỏ:
- Bạn xào cho nhân khô ráo nước để bảo quản bánh lâu hơn.
- Bạn có thể thay dầu dừa bằng dầu ăn nhưng dầu dừa sẽ làm nhân bánh thơm hơn.
-
Nhồi bột
Bạn cho bột nếp vào thau, sau đó cho hỗn hợp nước đường còn ấm vào từ từ và trộn đều. Bạn dùng tay nhồi bột đến khi bột không dính tay, không nhão, không khô là được.
Mách nhỏ:
- Bạn nên nhồi bột bằng tay để cảm nhận độ dẻo của bột để quyết định thêm bao nhiêu nước đường hay không.
- Nên cho từ từ nước đường vào để có thể kiểm tra độ dẻo của bột tránh tình trạng bột quá nhão hay quá khô.
-
Xếp lá
Lá chuối bạn phơi ra nắng khoảng 1 tiếng để lá mềm, sau đó rửa sạch, lau khô và quét dầu ăn lên lá.
Bạn xé lá rộng khoảng 20 cm, gấp chéo lá lại vuốt tạo thành đường thẳng, sau đó, gấp lại 1 lần nữa tạo thành hình tam giác. Bạn mở lá tạo thành hình cái phễu, dùng tay vuốt 2 cạnh bên lại tạo thành hình vuông có đường gấp ở giữa.
Mách nhỏ: Lá chuối bạn có thể đem phơi nắng hoặc luộc sơ để lá chuối mềm dễ gói hơn.
-
Gói bánh
Bạn thoa dầu ăn vào tay sau đó lấy hỗn hợp viên bột tròn, rồi dùng tay ấn dẹp ra, sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa. Khéo léo dùng tay miết để vỏ bánh bao bọc hết nhân bánh.
Áo bánh qua 1 lớp dầu ăn, cho bánh vào trong lá chuối rồi gấp mép lại.
Lưu ý: Nhúng bột vào dầu sẽ giúp bánh không dính vào lá gói.
Để bánh lên lớp lá chuối thứ 2, đặt đỉnh của bánh sao cho hướng theo góc của lá chuối.
Gấp phần lá ở trên xuống sau đó gấp chặt 2 mép bên 2 lần. Cuối cùng gấp gọn mép dưới của bánh lại là hoàn tất.
-
Hấp bánh
Bạn xếp bánh vào khay hấp.
Bắc nồi nước lên bếp mở lửa lớn, đợi đến khi nước sôi thì cho khay bánh vào hấp trong vòng 25 - 30 phút là bánh chín.
-
Thành phẩm
Bánh ít sau khi hoàn thành thơm ngon hấp dẫn, vỏ bánh dai dai, mềm mềm, nhân bên trong thì ngọt bùi, hãy mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
2. Bánh ít nhân dừa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh ít nhân dừa
Bột nếp Dừa nạo Đậu phộng rang Gia vị (Đường/muối) Bột năngCách chế biến Bánh ít nhân dừa
-
Thắng nước đường
Bạn cho 150 ml nước và 100 gr đường vào nồi lắc nhẹ và bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ đợi đến khi nước đường chuyển sang màu vàng.
Mách nhỏ: Bạn để im cho đường tự tan không khuấy nếu không đường sẽ bị vón cục dễ khét.
-
Trộn bột
Bạn cho 250 gr bột nếp vào 1 cái thố, cho tiếp 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối trộn đều tiếp đến bạn cho nước ấm từ từ vào và trộn đều.
Mách nhỏ: Bạn trộn bột bằng nước ấm sẽ giúp bột dẻo khi nặn sẽ dễ dàng hơn, bạn cũng có thể sử dụng nước lá dứa trộn để bánh có màu xanh đẹp.
-
Nhào bột
Bạn cho thêm bột nếp khô vào thố bột và dùng tay nhào bột cho đến khi bột dẻo, mịn, không dính tay là được.
Mách nhỏ: Đợi bột hơi nguội rồi mới nhào để nhào dễ dàng hơn.
-
Sên nhân
Khi nước đường đang nấu chuyển sang màu hơi vàng, bạn cho 150 gr dừa nạo vào và đảo đều tay đến khi dừa dẻo, có màu vàng bạn cho tiếp 50 gr đậu phụng rang, giã dập vào trộn đều.
Tiếp đến bạn hòa tan 1 muỗng cà phê bột năng với 3 muỗng canh nước và cho vào nồi nhân đang sên. Bạn tiếp tục đảo đều cho đến khi phần nhân dẻo lại, bạn tắt bếp và cho nhân ra dĩa cho nguội.
Mách nhỏ: Bạn nên đảo đều tay để nhân không bị khét.
-
Chia bột và nhân
Khi nhân bánh đã nguội, bạn chia đều thành 6 phần và viên tròn lại.
Đối với phần bột bánh, bạn chia bột tương ứng với số lượng nhân và vo tròn.
Mách nhỏ: Bạn nên chia bột bánh vừa phải để bánh có lớp vỏ đủ dày để bao trọn nhân mà không bị dày gây ngán.
-
Xếp lá
Lá chuối bạn rửa sạch, để ráo và cắt lá chuối thành hình chữ nhật có chiều rộng khoảng 15 cm, chiều dài là bề rộng của lá.
Bạn lấy 2 lá úp phần mặt lá nhẵn vào với nhau theo hình chữ thập, tiếp đó bạn gấp chéo lá lại vuốt thành 1 đường thẳng, sau đó bạn cầm vào phần giữa của lá và gấp lá lại thành hình tam giác, 1 mặt bạn lật về phía sau, mặt còn lại bạn gập về phía trước.
Tiếp đến bạn mở lá đã gấp ra thành hình phễu và gói bánh.
Mách nhỏ: Lá chuối bạn có thể đem phơi nắng hoặc luộc sơ để lá chuối mềm dễ gói hơn.
-
Gói bánh
Bạn lấy 1 phần bột viên tròn, rồi dùng tay ấn dẹp ra, tiếp đến bạn cho viên nhân dừa vào giữa. Khéo léo dùng tay miết để vỏ bánh bao bọc hết nhân bánh và vo tròn lại. Sau đó bạn cho bánh vào lá để gói.
-
Hấp bánh
Bạn xếp bánh vào giá hấp, tiếp đó bắc 1 nồi nước lên bếp, đợi đến khi nước sôi thì cho giá bánh vào hấp trong vòng 25 - 30 phút là bánh chín.
-
Thành phẩm
Bánh ít sau khi hoàn thành rất hấp dẫn, vỏ bánh dai dai, mềm mềm, nhân bên trong thì ngọt thanh kết hợp với vị béo của dừa và vị bùi bùi của đậu phộng rang rất là ngon.
3. Bánh ít nhân đậu xanh dừa
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh ít nhân đậu xanh dừa
Bột nếp Đậu xanh Dừa sợi (hoặc dừa bào sợi) Gấc Lá dứa Bột vani Muối/ Đường Dầu ănCách chọn mua gấc ngon
- Khi mua gấc nên chọn những quả có hình dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và khi cầm thấy nặng tay.
- Không nên mua những quả gấc bị vỡ, dập hoặc đã bị ôi thiu, do khi gấc bị vỡ hoặc dập thì không khí sẽ xâm nhập vào bên trong quả gấc khiến quả gấc chỉ sử dụng được trong 1 - 2 ngày.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, chảo chống dính, nồi, tô, muỗng,...
Cách chế biến Bánh ít nhân đậu xanh dừa
-
Nấu đậu xanh
Đậu xanh sau khi đã tách sạch vỏ, ngâm với nước qua đêm cho vào nồi, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối và 250ml nước.
Sau khi đậu đã ngâm nở, bạn vớt ra cho ráo hết nước. Lúc này cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi đậy nắp nấu với lửa nhỏ.
Khi đậu chín mềm, mang phần đậu xay nhuyễn.
-
Làm nhân đậu xanh dừa
Cho 90gr đường, 100gr dừa sợi, 1 muỗng canh dầu ăn vào đậu xanh vừa xay, cho vào bếp xào đậu với lửa nhỏ đến khi đậu kết dính thành một khối. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê bột vani và tiếp tục xào đến khi đậu xanh sệt lại dính thành khối là xong.
Bạn đợi đậu xanh nguội, sau đó vo tròn đều, to vừa miệng ăn. Bạn dùng màng ni-lông bọc kín nhân để đậu không bị khô trong lúc thực hiện các bước tiếp theo nhé!
Mách nhỏ: Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể cho từ 100 - 110gr đường vào đậu để xào nhé!
-
Lọc nước lá dứa và nhân gấc
Để tạo màu sắc cho bánh, bạn dùng khoảng 7 lá dứa cắt nhỏ xay cùng 160ml nước, sau đó lọc lấy phần nước lá dứa.
Gấc bổ đôi, bạn giữ lại thịt gấc, tách bỏ hạt. Sau đó đem thịt gấc xay nhuyễn với nước, lọc lấy phần nước quả gấc.
Lưu ý:
- Bạn không nên lấy quá sâu phần thịt gấc vì sẽ làm đắng nước.
Nếu muốn bánh có màu xanh hơn, bạn có thể cho thêm 1 ít tinh dầu lá dứa vào khuấy đều với nước lá dứa nhé!
- Có thể thay quả gấc thành củ dền, cà rốt,... xay lấy nước để tạo màu sắc bánh theo sở thích.
-
Trộn bột làm vỏ
Để có lớp vỏ bánh màu trắng, bạn cho 160gr bột nếp, 40gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 2/3 muỗng canh dầu ăn, 160ml nước ấm, sau đó dùng tay nhào trộn đều bột. Dùng màng ni-lông bọc kín bột bánh để tránh bột bị khô khi chưa sử dụng để bọc nhân.
Để tạo vỏ bánh màu xanh hoặc cam, cho các nguyên liệu với lượng tương đương như khi nhào bột màu trắng, chỉ thay đổi nước ấm thành nước lá dứa hoặc nước gấc tương ứng.
Mách nhỏ:
- Cho khoảng 25gr khoai tây hoặc khoai lang đã nấu chín tán nhuyễn vào trộn bột sẽ giúp vỏ bánh giữ được độ mềm khi để lâu nhé!
- Khi trộn bột, bạn cần cho nước vào dần dần, căn chỉnh cho thêm nước ấm nếu bột bánh quá khô.
-
Bọc nhân
Trung bình với 1 phần bột đã trộn, bạn chia đều thành 4 phần.
Đầu tiên, bạn ấn dẹp vỏ bột, sau đó vo tròn để bánh đẹp và đảm bảo bọc kín nhân bên trong.
Sau khi bọc nhân xong, chuẩn bị một chén dầu ăn, bạn cho bánh vào lăn đều để khi hấp bánh, bánh sẽ không dính khi bóc vỏ nhé!
-
Gói bánh
Lá chuối sau khi rửa sạch, lau khô, bạn cắt thành hình chữ nhật có kích thước 25x15 (cm). Lật ngược lá chuối để phía dưới làm lớp ngoài, lớp trong sẽ chọn lá nhỏ hơn.
Dùng ngón tay trỏ đặt ở tâm lớp lá chuối bên trong, gấp mép lá theo chiều từ trái qua phải tạo thành chiếc phễu. Cho nhân bánh vào lá chuối, sau đó ấn đầu các góc, bẻ gập lại.
Với lớp lá ngoài, bạn đặt xéo bánh đã gói vào giữa lớp lá ngoài, sau đó kéo góc lá lại. Dùng tay ép các mép lá dọc xuống theo bánh đã gói bên trong, gấp lá vào dần khoảng 3 lần. Làm tương tự với góc lá còn lại.
Gấp đều phần đuôi bánh, cắt bớt lá thừa, phần còn lại của lá bạn gấp nhét chắc vào chỗ hở khe lá.
-
Hấp bánh
Khi nước trong nồi hấp đun sôi, bạn cho bánh vào xửng (vỉ) hấp, đậy nắp và tiến hành hấp bánh trong khoảng 30 - 35 phút.
-
Thành phẩm
Bánh sau khi đã hấp, bạn lau khô, để nguội là có thể dùng. Bánh có lớp vỏ bột mềm dai, thoang thoảng hương thơm của lá dứa, gấc tự nhiên, vị ngọt của phần nhân bánh thơm ngon, hấp dẫn.
Thông tin về bột nếp
- Bột nếp khi mua ngoài hàng bạn chọn loại bột còn trắng tinh, mịn không bị vón cục hay ngả màu vàng đục.
- Mua bột có mùi thơm nếp đặc trưng, tránh mua bột có mùi mốc hay các mùi lạ khác.
- Bạn có thể mua bột nếp tại chợ, tạp hóa hay các siêu thị. Bên cạnh đó bạn có thể tự làm bột nếp tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN
Mẹo bảo quản bánh
- Treo bánh nơi thoáng mát sẽ bảo quản được bánh ít trong khoảng từ 7 - 10 ngày.
- Để bánh còn nguyên vỏ vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được từ 15 - 20 ngày, khi dùng bạn cần hấp lại cho bánh được nóng.
- Nếu bánh đã bóc vỏ, bạn bọc lại với túi ni-lông và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Vậy là bạn đã có 3 công thức làm món bánh ít. Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh ít nhân dừa và nhân đậu xanh này nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: MÓN NGON GIA ĐÌNH, Tina Cuộc Sống Mỹ và MaiKhoi - Mylife Cuộc sống Bỉ
Từ khóa: Cách làm bánh ít nhân đậu xanh và nhân dừa,cách làm bánh ít nhân đậu xanh,cách làm bánh ít nhân dừa,cách làm bánh ít,bánh ít,món hấp,cách làm bánh ít nhân đậu xanh,cách làm bánh ít nhân dừa,cách làm bánh ít,bánh ít,món hấp,cách làm bánh ít nhân đậu xanh,cách làm bánh ít nhân dừa,cách làm bánh ít,bánh ít,món hấp,