Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm bánh dẻo trà xanh ngọt ngào thơm ngon cho mùa Trung Thu

Để mùa Trung Thu sắp tới thêm phần ý nghĩa, thay vì làm những mẻ bánh trung thu truyền thống như trước kia, thì nay bạn có thể dễ dàng thử sức với loại bánh dẻo vị trà xanh thơm ngon mà không cần dùng đến lò nướng. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 3 cách làm bánh dẻo trà xanh dưới đây nhé!

1. Bánh dẻo trà xanh nhân đậu xanh

Bánh dẻo trà xanh nhân đậu xanh
  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh dẻo trà xanh nhân đậu xanh

Bột bánh dẻo Bột trà xanh Đậu xanh Nước hoa bưởi Đường Chanh Nước Dầu ăn

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu xanh sáng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
  • Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.

Nguyên liệu làm bánh dẻo trà xanh nhân đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Lò vi sóng, máy xay sinh tố, chảo, bếp, hộp thủy tinh,...

Cách chế biến Bánh dẻo trà xanh nhân đậu xanh

  • Làm nước đường

    Cho 350ml nước cùng 500gr đường thêm nước cốt của 1/2 quả chanh để không bị lại đường rồi bắt lên bếp đun sôi, không khuấy khi nấu mà để cho đường tan hết.

    Sau khi nước đường sôi, để lửa nhỏ và nấu thêm 5 phút, tắt bếp và để nguội.

  • Làm nhân bánh

    Cho 250gr đậu xanh đã ngâm qua đêm vào hộp thủy tinh (loại dùng cho lò vi sóng) cùng 1/2 muỗng cà phê muối và cho nước xâm xấp mặt đậu, trộn đều.

    Sau đó, bọc kín hộp đậu xanh bằng màng bọc thức ăn, rồi cho vào lò quay công suất Cao trong 10 phút.

    Cho đậu xanh đã chín vào máy xay sinh tố, thêm 120gr đường vào và xay nhuyễn, nếu máy xay không có chức năng xay thịt thì nhớ thêm nước vào khi xay, tránh làm kẹt máy.

    Kế tiếp, dùng chảo sên khô đậu xanh với 40ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi. Sên cho đến khi đậu không dính chảo.

    Chia đậu làm 2 phần, cho 2 muỗng cà phê trà xanh vào một trong hai phần và trộn đều. Sau đó chia đậu thành những viên nhỏ.

  • Làm vỏ bánh

    Cho 600gr nước đường và 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 2 muỗng cà phê bột trà xanh vào tô rồi khuấy đều.

    Kế tiếp, rây từ từ 200gr bột bánh dẻo vào tô nước đường để tránh làm bột đóng cục. Trộn nhẹ nhàng, trộn sao cho khi trộn xong vẫn thấy bột còn lỏng chứ không đặc sánh và bị khô. Đợi 15 phút cho bột nghỉ.

  • Đóng bánh

    Trải bột áo ra bàn, đem cục bột trong tô ra nhồi lại cho đều, dàn mỏng bột rồi chia vỏ bánh theo tỷ lệ: 2 phần vỏ và 1 phần nhân.

    Cho nhân vào phần vỏ, gấp mí lại, viên tròn, nhớ cho bột dính bột áo hoàn toàn để khi cho vào khuôn đóng sẽ không bị dính.

    Áo khuôn bằng 1 lớp bột mỏng để chống dính, sau đó cho bánh vào khuôn. Dùng tay dàn mặt bột dưới cho phẳng rồi ấn chặt bánh xuống, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn.

  • Thành phẩm

    Bánh dẻo trà xanh nhân đậu xanh có lớp vỏ ngoài dẻo dai, thơm nhẹ và đậm vị trà xanh. Bên trong là phần nhân đậu xanh bùi béo tạo nên món bánh thơm ngon, hấp dẫn.

2. Bánh dẻo trà xanh nhân đậu đỏ trứng muối

Bánh dẻo trà xanh nhân đậu đỏ trứng muối
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh dẻo trà xanh nhân đậu đỏ trứng muối

Bột bánh dẻo Bột trà xanh Nhân đậu đỏ Lòng đỏ trứng muối Cream of tartar (hoặc vài giọt nước chanh) Rượu Mai Quế Lộ (hoặc rượu trắng) Lá dứa Dầu mè Đường Nước ấm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh dẻo trà xanh nhân đậu đỏ trứng muối

Dụng cụ thực hiện

Nồi, xửng hấp, , vá canh, khuôn bánh trung thu 150gr,...

Cách chế biến Bánh dẻo trà xanh nhân đậu đỏ trứng muối

  • Nấu nước đường

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 250gr đường, 250ml nước ấm rồi khuấy đều trên lửa vừa cho đường tan.

    Khi nước sôi lăn tăn, bạn cho vào thêm 1gr cream of tartar (hoặc vài giọt nước chanh), 2 cái lá dứa cột gọn lại. Tiếp tục nấu đến khi nước đường sôi lại thì tắt bếp, để nguội.

  • Sơ chế và hấp chín trứng muối

    Cho vào tô 10 cái lòng đỏ trứng muối, 100ml rượu Mai Quế Lộ và ngâm trong 10 phút.

    Tiếp theo, vớt trứng muối ra 1 cái chén mới, sau đó phết đều trứng với dầu mè.

    Cho chén trứng muối vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín trong vòng 8 phút. Kế đến, lấy trứng ra và để nguội.

  • Trộn bột vỏ bánh

    Cho vào tô 200gr bột bánh dẻo, 2gr bột trà xanh rồi trộn đều.

    Tiếp đến, cho vào tô mới 400ml nước đường đã để nguội. Sau đó, bạn cho vào từng ít một hỗn hợp bột bánh rồi trộn đều đến khi bột trở nên ướt, đặc sệt và kết dính thì ngưng.

    Sau đó, phủ 1 lớp bột khô lên mặt khối bột, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ 30 phút.

    Sau 30 phút ủ, bạn rắc 1 lớp hỗn hợp bột khô ra bàn, cho khối bột ra rồi nhào đến khi bột dẻo mịn, hết dính tay là được.

  • Bọc bánh

    Chia bột vỏ và nhân đậu đỏ làm 10 phần, với tỉ lệ 100gr vỏ bánh : 35gr nhân rồi vo tròn.

    Kế đến, dùng ngón cái ấn nhẹ vào viên nhân để tạo 1 cái lỗ, sau đó cho trứng muối vào trong rồi túm kín mép lại và vo tròn.

    Tiếp theo, dùng tay ấn dẹt phần vỏ bánh, cho viên nhân vào giữa rồi túm kín mép bột lại.

  • Đóng bánh

    Cho bánh vào khuôn, úp phần mặt láng mịn vào trước, sau đó dùng tay ấn mạnh để tạo hình.

  • Thành phẩm

    Bánh dẻo trà xanh nhân đậu đỏ trứng muối có lớp vỏ vừa mềm dẻo lại vừa thơm, ăn vào có vị đắng ngọt nhẹ đặc trưng từ bột trà xanh đan xen với nhân đậu đỏ ngọt bùi, trứng muối thì mằn mặn. Quả thật là một sự kết hợp mùi vị hoàn hảo!

3. Bánh dẻo trà xanh nhân trà xanh

Bánh dẻo trà xanh nhân trà xanh
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh dẻo trà xanh nhân trà xanh

Bột nếp Bột gạo Bột mì Bột matcha Nhân trà xanh Sữa tươi không đường Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh dẻo trà xanh nhân trà xanh

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, , chảo, vỉ hấp, rây lọc, khuôn bánh trung thu 50gr,...

Cách chế biến Bánh dẻo trà xanh nhân trà xanh

  • Trộn bột vỏ bánh

    Cho vào tô 100gr bột nếp, 40gr bột gạo, 20gr bột mì, 3gr bột matcha rây mịn rồi trộn đều.

    Tiếp theo, cho vào thêm 185ml sữa tươi không đường và tiếp tục khuấy đến khi bột tan, hỗn hợp mịn mượt.

    Kế đến, cho vào 60ml dầu ăn rồi khuấy đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất. Cuối cùng, lọc hỗn hợp bột lại qua rây cho mịn mượt.

  • Hấp chín vỏ bánh

    Bắc chảo nước lên bếp, đặt vỉ hấp vào giữa rồi nấu sôi. Kế tiếp, đặt tô bột bánh vừa khuấy lên trên vỉ, đậy nắp kín và hấp chín trong 20 phút.

    Sau 20 phút, dùng phới dẹt hoặc dao cắt nhiều đường lên mặt bánh, trộn đều cho bột kết dính lại và để nguội.

  • Bọc nhân bánh

    Chia bột vỏ bánh và nhân bánh làm 14 phần, với tỉ lệ vỏ 27gr : nhân 32gr rồi vo tròn.

    Dùng tay miết dẹt vỏ bánh, cho viên nhân vào giữa, túm kín mép bột lại và vo tròn.

    Mách nhỏ: Để chống dính trong quá trình làm, bạn có thể áo tay và vỏ bánh bằng 1 ít dầu ăn nhé!
  • Đóng bánh

    Áo 1 lớp bột nếp khô lên từng viên bánh, sau đó vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình.

  • Thành phẩm

    Bánh dẻo trà xanh nhân trà xanh nhỏ nhắn xinh xinh, cắn thử một miếng sẽ cảm nhận ngay lớp vỏ mềm dẻo, thơm nhẹ. Bên trong là nhân trà xanh đăng đắng, ngọt bùi, uống thêm 1 ngụm trà nóng là khỏi phải chê!

Phân biệt bột trà xanh thường và bột matcha (bột trà xanh Nhật Bản)

  • Bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh. Loại bột này khác hẳn với bột trà xanh về giá trị dinh dưỡng cũng như giá tiền, vì bột trà xanh chỉ được nghiền từ 30% búp trà non và phần còn lại là 70% lá trà non.
  • Bột matcha có màu xanh sáng và có vị đắng hậu ngọt, còn bột trà xanh có màu xanh thẫm, có thể hơi ngả vàng và có vị chát đắng.

Hi vọng với 3 cách làm bánh dẻo trà xanh được hướng dẫn ở bài viết trên, bạn có thể nắm được cách thực hiện chi tiết và tự mình làm được ngay tại nhà. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Bánh dẻo trà xanh,cách làm bánh trung thu dẻo trà xanh,bánh trung thu dẻo trà xanh,cách làm bánh trung thu dẻo,cách làm bánh trung thu trà xanh,bánh trung thu dẻo,cách làm bánh trung thu dẻo trà xanh,bánh trung thu dẻo trà xanh,cách làm bánh trung thu dẻo,cách làm bánh trung thu trà xanh,bánh trung thu dẻo,cách làm bánh trung thu dẻo trà xanh,bánh trung thu dẻo trà xanh,cách làm bánh trung thu dẻo,cách làm bánh trung thu trà xanh,bánh trung thu dẻo,