Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách chế biến rau chùm ngây thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe
Rau chùm ngây là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. Loại rau này còn có thể chế biến thành các món ăn vô cùng hấp dẫn. Vào bếp và thử ngay 3 công thức chế biến rau chùm ngây thơm ngon sau đây nhé.
1. Rau chùm ngây trộn tôm thịt
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau chùm ngây trộn tôm thịt
Đùi gà Tôm Rau chùm ngây Cà rốt Dưa leo Rau răm Đậu phộng rangCách chế biến Rau chùm ngây trộn tôm thịt
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn rửa đùi gà và tôm dưới vòi nước sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.
Thịt gà và tôm bạn đem đi luộc chín. Thịt gà xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Tôm thì bỏ phần đầu và vỏ rồi cắt làm đôi.
Rửa sạch cà rốt và dưa leo rồi để vào 1 cái dĩa. Sau đó dùng dao bào thành sợi rồi ngâm với 1 ít nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 5 - 7 phút thì vớt ra, vắt cho ráo nước rồi để vào một tô nhỏ.
Rau chùm ngây cũng tước lá rồi rửa sạch. Sau đó đem trụng sơ qua nước sôi để rau bớt mùi, trụng xong thì cho vào 1 thau nước lạnh để rau giòn và giữ được màu đẹp mắt.
Rau răm rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1,5 cm.
-
Làm nước chấm
Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt và 4 muỗng nước lọc rồi khuấy đều cho tất cả tan ra.
Sau đó cho thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào, tiếp tục khuấy đều để hỗn hợp tan. Bạn có thể thay đổi liều lượng của các thành phần tùy theo khẩu vị của mình
-
Tiến hành trộn rau
Cho rau chùm ngây, dưa leo và cà rốt đã bào sợi vào chung một tô lớn. Cho thêm 1 muỗng giấm, 2 muỗng đường và một ít muối rồi dùng đũa trộn đều tất cả.
Tiếp theo cho tôm thịt vào tô rau chùm ngây, rồi trộn đều khoảng 3 - 5 phút cho tôm và thịt thấm gia vị. Cho thêm 1/2 lượng rau răm vừa cắt vào rồi trộn đều.
-
Thành phẩm
Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc của các loại rau củ. Hương vị thơm ngon của gà và tôm hòa cùng một chút giòn của rau củ sẽ khiến bạn mê mẩn với công thức này.
2. Canh rau chùm ngây nấu thịt băm
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh rau chùm ngây nấu thịt băm
Rau chùm ngây Hành tím Thịt heoCách chế biến Canh rau chùm ngây nấu thịt băm
-
Sơ chế nguyên liệu
Chùm ngây bạn tước hết lá, rửa sạch sau đó cho vào rổ để cho ráo nước.
Bạn rửa thịt heo với nước muối pha loãng, dùng tay bóp nhẹ để thịt sạch hơn. Sau đó cho ra tô để thịt ráo nước.
Tiếp theo bạn cho thịt lên một thớt sạch rồi dùng dao băm nhuyễn phần thịt. Không băm quá mạnh tay, tránh để thịt dính vào thớt.
Sau đó ướp thịt với một ít muối, tiêu, hạt nêm rồi đợi cho thịt thấm gia vị trong khoảng 5 - 7 phút.
Hành tím bạn lột bỏ vỏ và băm nhuyễn.
-
Nấu canh chùm ngây
Bạn bắc nồi lên bếp và cho một ít dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho hành tím băm nhuyễn vào rồi phi cho thơm.
Khi hành đã thơm thì bạn cho thịt băm vào, đảo nhẹ tay để thịt không bị dính vào đáy nồi.
Khi thấy thịt săn lại thì cho lượng nước vừa đủ vào và đun sôi. Nước sôi thì cho rau chùm ngây vào rồi nêm nếm gia vị với hạt nêm, đường và một ít muối. Nấu thêm khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp.
Lưu ý: Không nấu chùm ngây quá lâu, nấu quá lâu sẽ khiến chùm ngây chín nhừ làm canh không ngon.
-
Thành phẩm
Canh rau chùm ngây là sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu bổ dưỡng và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Với hương vị thơm ngon, thanh mát, món ăn sẽ rất phù hợp với bữa cơm của gia đình bạn.
Các bước thực hiện trên bạn đã có thể hoàn thành món canh rau chùm ngây thịt băm nhanh chóng. Hôm nay HAY ĂN sẽ cung cấp thêm 1 cách nấu mới từ bạn Xuân. Hy vọng bạn sẽ có món canh ngon ngọt cho cả gia đình nha.
3. Rau chùm ngây xào thịt bò
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau chùm ngây xào thịt bò
Rau chùm ngây Thịt bò TỏiCách chế biến Rau chùm ngây xào thịt bò
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tước sạch hết lá chùm ngây rồi đem đi rửa dưới vòi nước sạch. Sau đó cho vào rổ để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, rồi băm nhuyễn.
Bạn rửa thịt bò với nước sạch rồi cắt theo chiều ngang của thớ thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Ướp thịt bò với 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1/3 muỗng tiêu cùng một ít tỏi băm.
-
Xào thịt bò
Bạn phi thơm tỏi băm trong một chảo dầu nóng. Khi tỏi đã thơm thì cho thịt bò vào và xào với lửa lớn cho đến khi thịt chín tái. Sau đó cho phần thịt vừa xào ra dĩa.
Tiếp tục làm nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho rau chùm ngây vào xào thật nhanh tay. Khi rau gần chín thì cho thịt bò vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục xào khoảng 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Rau chùm ngây xào thịt bò với thịt bò thơm béo hoà cùng vị thanh mát của rau chùm ngây sẽ khiến bạn ngất ngây với công thức này đấy.
Một vài thông tin cơ bản về rau chùm ngây
Chùm ngây hay còn gọi là ba đậu dại, là loại cây thân gỗ, được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi thành phần dinh dưỡng mà nó mang lại.
Trong rau chùm ngây chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như: kali, vitamin, axit amin,...
Lưu ý khi sử dụng rau chùm ngây
Dù rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn không nên quá lạm dụng mà hãy cân bằng giữa các loại thực phẩm khác để có tác dụng tốt nhất.
Không nên ăn rau chùm ngây vào buổi tối vì rau có thể gây mất ngủ.
Phụ nữ có thai không nên dùng rau chùm ngây. Vì các chất trong rau có làm giãn nở tử cung dẫn đến sảy thai.
Món ăn ngon nhưng lại dễ thực hiện. Vào bếp ngay với 3 công thức chế biến rau chùm ngây mà HAY ĂN giới thiệu nhé.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: rauchumngay.com.vn, eva.vn, vietnamnet.vn và Cooky.vn
Từ khóa: 3 cách chế biến rau chùm ngây,cách nấu canh rau chùm ngây với thịt băm,cách xào rau chùm ngây với thịt bò,cách làm rau chùm ngây trộn tôm thịt,cách chế biến rau chùm ngây,rau chùm ngây,cách nấu canh rau chùm ngây với thịt băm,cách xào rau chùm ngây với thịt bò,cách làm rau chùm ngây trộn tôm thịt,cách chế biến rau chùm ngây,rau chùm ngây,cách nấu canh rau chùm ngây với thịt băm,cách xào rau chùm ngây với thịt bò,cách làm rau chùm ngây trộn tôm thịt,cách chế biến rau chùm ngây,rau chùm ngây,