Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách chế biến món tôm hấp

3 cách chế biến món tôm hấp ngon, đơn giản nhanh chóng

Tôm hấp là món ăn vô cùng hấp dẫn và thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc. Không cần phải chờ lâu bạn cũng có thể tự làm món ăn thơm ngon này cho gia đình mình. Vào bếp cùng HAY ĂN thôi!

1. Tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm hấp nước dừa

Tôm Dừa xiêm Các loại rau sống

Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm hấp dừa

Dụng cụ thực hiện

Nồi thủy tinh, , dao,....

Cách chế biến Tôm hấp nước dừa

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về bạn đem đổ ra thau, cắt bớt phần râu tôm cho gọn. Rửa sơ dưới vòi nước sạch rồi lấy chỉ ở lưng tôm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn, còn xà lách, cà chua và dưa chuột thì bạn rửa sạch và thái vừa ăn.

  • Sơ chế dừa tươi

    Bạn đem quả dừa gọt bỏ phần vỏ xanh, rồi tỉa sau cho đầu dừa được bo tròn để chúng ta cho tôm lên trên khi hoàn thành.

    Bạn cũng có thể mua dừa đã được gọt sẵn và chỉ cần cắt gọn đầu dừa.

  • Làm tôm hấp dừa

    Cho nước dừa vào nồi và đun sôi khoảng 3 - 4 phút thì cho thêm hành tím đã băm nhuyễn vào nồi. Sau đó nêm thêm một ít muối và bột nêm sau cho hợp với khẩu vị của gia đình mình là được.

    Đun sôi khoảng 2 phút cho gia vị tan ra hết thì cho tôm vào, tiếp tục nấu cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

  • Trình bày món ăn

    Cho tôm ra một tô nhỏ để ráo nước khoảng 2 phút thì lấy tôm sắp lên xung quanh miệng quả dừa. Rồi đổ phần nước hấp trong nồi vào bên trong quả dừa là xong.

    Bạn xếp xà lách lên một dĩa to, cho dưa leo cắt lát lên trên và thêm một bông hồng bằng cà chua bên cạnh. Sau đó đặt quả "dừa tôm" vào giữa là hoàn thành.

    Bạn có thể ăn cùng muối tiêu chanh hoặc các loại nước chấm yêu thích đều được.

  • Thành phẩm

    Món ăn sẽ có mùi thơm đặc trưng của tôm và vị ngọt dịu của nước dừa. Màu sắc tôm bắt mắt cùng các loại rau sống sẽ khiến bạn không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa đấy.

2. Tôm hấp sả

Tôm hấp sả
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm hấp sả

Tôm tươi Sả Ớt Gừng nhỏ Lá chanh Tiêu Muối Muỗng nêm

Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm hấp sả

Dụng cụ thực hiện

Nồi, muỗng, dĩa, thớt,....

Cách chế biến Tôm hấp sả

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Rửa sạch tôm tươi và cắt bớt râu cho gọn rồi dùng kéo để cắt bỏ phần chỉ ở lưng. Sau đó cho vào rổ để tôm ráo nước.

    Bạn đem ớt cắt thành thừng khúc nhỏ khoảng 1,5 cm. Sả thì bỏ lớp ngoài rồi thát lát. Đem gừng cạo sạch vỏ rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch rồi cắt nhỏ theo chiều ngang của lá.

    Ướp tôm với một ít hạt nêm, muối và tiêu, rồi sốc nhẹ tôm 2 - 3 lần rồi để tôm thấp gia vị khoảng 5 - 6 phút.

  • Hấp tôm sả

    Bạn đặt một vỉ hấp vào nồi rồi xếp tôm lên trên, cho thêm sả, lá chanh, gừng và ớt đã cắt lên mặt. Sau đó đun sôi khoảng 10 phút cho tôm chín thì tắt bếp.

  • Trình bày món ăn

    Cho tôm ra dĩa, có thể trang trí thêm một vài lát ớt và sả cây đều được. Món này bạn ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh đều tuyệt vời nhé.

  • Thành phẩm

    Món ăn sẽ có màu đỏ đẹp mắt của tôm và hương thơm đặc trưng của sả và lá chanh. Mùi vị của tôm hấp kết hợp các loại nước chấm đậm vị sẽ làm cho ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

3. Tôm hấp bia

Tôm hấp bia
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm hấp bia

Tôm tươi Sả Ớt Bia (1 lon)

Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm hấp bia

Dụng cụ thực hiện

Nồi inox, dao, tô, dĩa...

Cách chế biến Tôm hấp bia

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn đem tôm rửa sạch và cắt ngắn phần râu cho gọn, lấy chỉ ở lưng tôm rồi để ra rổ cho ráo nước.

    Cắt bỏ phần vỏ của sả rồi rửa sạch. Đập nhẹ phần củ sả sau đó cắt khúc khoảng 3 cm.

  • Tiến hành hấp tôm

    Bạn để một nửa sả cắt khúc thành một lớp ở đáy nồi, rồi đổ nửa lon bia vào nồi để hấp tôm. Còn một nửa sả còn lại trộn đều với phần tôm.

    Sau đó, cho một vỉ hấp vào nồi rồi đổ phần tôm vào vỉ để hấp.

    Cuối cùng, bạn bày tôm ra dĩa rồi trang trí theo sở thích. Bạn có thể sử dụng nước bia hấp tôm mà không cần phải bỏ đi.

  • Thành phẩm

    Tôm hấp bia sẽ có màu đỏ tươi và hương vị thơm lừng. Khi ăn, bạn ăn cùng với muối tiêu chanh hay các loại nước chấm hải sản đều tuyệt vời nhé.

Mẹo làm món tôm hấp thành công:

  • Bạn không nên hấp tôm quá lâu, vì hấp lâu thịt tôm sẽ bị bở và không ngon.
  • Phần chất thải trong đầu tôm có thể gây mùi cho món ăn. Sử dụng rượu trắng có thể giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên sử dụng rượu quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược.

Thật đơn giản để thực hiện món tôm hấp ngon như nhà hàng đúng không nào. Cùng đổi mới thực đơn cho gia đình mình ngay nhé.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: nhahanghuongsen.com.vn, daubepgiadinh.vneva.vn

Từ khóa: 3 cách chế biến món tôm hấp,cách làm tôm hấp sả,cách làm tôm hấp bia,tôm hấp nước dừa,cách làm tôm hấp,vào bếp,cách làm tôm hấp sả,cách làm tôm hấp bia,tôm hấp nước dừa,cách làm tôm hấp,vào bếp,cách làm tôm hấp sả,cách làm tôm hấp bia,tôm hấp nước dừa,cách làm tôm hấp,vào bếp,