Hưỡng dẫn nấu ăn
2 món cá chim hấp bia, cá chim hấp hành thơm ngọt dùng để đãi khách
Cá chim hấp bia và cá chim hấp muối hành là 2 món dễ chế biến, vừa bổ dưỡng lại dễ làm, có thể dùng để tiếp đãi khách trong những dịp lễ, tết. Cùng vào bếp làm ngay nhé.
1. Cá chim hấp bia
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chim hấp bia
Cá chim Bia (khoảng lon) Nấm rơm Sả xay Ngò gai Hành lá Ớt (tùy khẩu vị ăn cay của mỗi người) Gừng nhỏ Cà rốt Cải trắng MuốiCách chế biến Cá chim hấp bia
-
Sơ chế rau củ
Hành lá rửa sạch, cắt phần cọng và lá để riêng, cọng cắt khúc 3 - 4 cm, lá cắt nhỏ. Ngò gai, ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, cắt sợi.
Trộn sả băm, hành lá, ớt, ngò gai chung với nhau.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh nhỏ vừa ăn (có thể tỉa thành hoa cho đẹp).
-
Sơ chế cá chim
Cá chim mua về làm sạch vảy nhớt, chặt bỏ vây, bóc mang, mổ bụng bỏ lòng, cạo hết màng đen trên thành bụng cá.
Xát muối toàn con cá cả trong lẫn ngoài. Rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa qua với một chút rượu trắng.
Cắt cá chim làm đôi hoặc để cả con, dùng dao khía dọc lên thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn. Sau đó ướp cá với gừng và 1 muỗng cà phê muối. Để khoảng 15 phút cho cá thấm.
-
Hấp cá
Bỏ một phần ngò gai, hành, sả, ớt đã trộn vào bụng cá, gập đôi lại, phần còn lại trải đều dưới đáy nồi, để cá lên trên.
Cho hành cọng, nấm rơm, cà rốt, củ cải trắng và gừng vào nồi chung với cá.
Đổ 2 lon bia vào cá, đậy nắp và bật lửa lớn cho nhanh sôi, sau đó vặn nhỏ lửa, chờ thêm 8 - 10 phút là cá chín.
-
Thành phẩm
Món cá chim hấp bia với thịt cá chín đều, thơm, không tanh, còn độ săn, hòa quyện với hương thơm từ bia vô cùng hấp dẫn.
Món ăn có thể ăn không hoặc cuốn bánh tráng cùng bún, rau sống và chấm với chén nước mắm chua cay đều rất ngon đấy.
2. Cá chim hấp muối hành
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chim hấp muối hành
Cá chim (khoảng 1 kg) Hành lá Gừng nhỏ Ớt Rượu trắng MuốiCách chế biến Cá chim hấp muối hành
-
Sơ chế rau củ
Hành lá rửa sạch, cắt phần cọng và lá để riêng, cọng và một nửa phần lá cắt khúc 3-4 cm, phần lá còn lại cắt nhuyễn.
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt sợi. Tỏi bóc vỏ đập dập hoặc thái lát.
-
Sơ chế cá chim
Cá chim mua về làm sạch vảy nhớt, chặt bỏ vây, bóc mang, mổ bụng bỏ lòng, cạo hết màng đen trên thành bụng cá.
Xát muối toàn con cá cả trong lẫn ngoài. Rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa qua với một chút rượu trắng.
Cắt cá chim làm đôi hoặc để cả con, dùng dao khía lên thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn.
Sau đó ướp cá với gừng, hành lá cắt nhuyễn, 1/2 phần tỏi và 1 muỗng cà phê muối. Để khoảng 15 phút cho cá thấm.
-
Hấp cá
Cho phần cá đã ướp vào nồi hấp cách thủy cùng ớt trái, phần hành lá và tỏi còn lại từ 8 - 10 phút, tắt bếp và dọn cá ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món cá chim hấp muối hành với hương thơm từ hành lá và vị ngọt tự nhiên từ thịt cá hấp ăn kèm với chén nước mắm chua cay thì còn gì bằng.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chim ngon:
Đối với cá chim còn tươi sống:
- Chọn những con cá chim còn bơi khoẻ, trên thân, da cá có màu đậm và ướt, không có vết trầy trụa hay có ghẻ, mụn nước, không lừ đừ.
Đối với cá chim đã được ướp đá:
- Chọn những con cá được ướp đá cẩn thận, thịt còn chắc, không quá mềm, mắt không đục, thân không có những vết trầy.
- Vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.
- Ngoài ra bạn nên thử bỏ con cá vào nước, nếu chìm xuống sẽ là cá tươi.
Trên đây là hai cách hấp cá chim vô cùng đơn giản mà lại cực kỳ ngon miệng. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thể thực hiện thành công món cá chim hấp để đãi cả gia đình nhé.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn và Kênh YouTube Món ngon dễ làm
Từ khóa: Cá chim hấp bia, cá chim hấp muối hành,cách làm cá chim hấp bia,cá chim hấp bia,cách làm cá chim hấp muối hành,cá chim hấp muối hành,cá chim hấp,cách làm cá chim hấp bia,cá chim hấp bia,cách làm cá chim hấp muối hành,cá chim hấp muối hành,cá chim hấp,cách làm cá chim hấp bia,cá chim hấp bia,cách làm cá chim hấp muối hành,cá chim hấp muối hành,cá chim hấp,