Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Heo rừng nướng sa tế và nướng muối ớt

2 cách ướp thịt heo rừng nướng sa tế và nướng muối ớt mềm ngon đậm đà

Thịt heo rừng nướng với thịt mềm ngọt, thấm vị đậm đà lại thơm nức mũi chắc chắn sẽ là món nướng hấp dẫn với bất kỳ ai. Cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện 2 món thịt heo rừng nướng sa tế và nướng muối ớt nhé!

1. Thịt heo rừng nướng sa tế

Thịt heo rừng nướng sa tế
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt heo rừng nướng sa tế

Thịt heo rừng Cà tím Đậu bắp Sả băm Hành tím băm Tỏi băm Ớt băm Sa tế Mật ong Ngũ vị hương Sốt ướp nướng Dầu ăn Gia vị thông dụng (Bột ngọt/ muối/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm heo rừng nướng sa tế

Cách chế biến Thịt heo rừng nướng sa tế

  • Sơ chế thịt heo rừng

    Thịt heo rừng mua về bạn xát với 1 muỗng canh muối, cạo sạch lông còn xót rồi rửa sạch với nước.

    Sau đó bạn chần thịt heo rừng với nước sôi khoảng 5 - 7 phút, rửa sạch lại với nước rồi để ráo, cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.

  • Ướp thịt heo rừng

    Ướp thịt heo với 2 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê ớt băm.

    Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn, 1.5 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng canh sốt ướp nướng.

    Trộn đều và ướp thịt khoảng 40 phút để thịt thấm gia vị.

  • Nướng thịt heo rừng

    Bạn cho khay nướng lên bếp ga, mở lửa làm nóng khay và thoa đều 1 lớp dầu ăn lên khay, rồi gắp từng lát thịt lên khay nướng.

    Bạn cho cà tím, và đậu bắp lên nướng cùng. Thịt nướng chín thơm, bạn tiến hành trở mặt để thịt chín đều rồi gắp thịt ra dĩa.

    Mách bạn: Bạn có thể nướng bằng bếp than hoặc bếp nướng đều được nha.
  • Thành phẩm

    Thịt heo rừng nướng thơm phức, thịt heo mềm ngọt thấm vị, không bị dai, da giòn giòn, đậu bắp, cà tím vừa chín tới ăn rất ngọt. Bạn có thể dùng kèm chén nước mắm tỏi ớt để tăng hương vị cho món ăn nhé!

2. Thịt heo rừng nướng muối ớt

Thịt heo rừng nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt heo rừng nướng muối ớt

Thịt heo rừng Ớt bột Hạt dổi Hạt mắc khén Hành lá Muối/ bột ngọt

Thông tin về nguyên liệu

Hạt dổi là gì?

  • Hạt dổi là 1 trong những đặc sản của núi rừng Tây Bắc được dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn, tạo nên một hương vị đặc biệt của Tây Bắc.
  • Hạt dổi cùng với mắc khén tạo thành gia vị mang đậm nét đặc trưng riêng để chấm hoặc ướp cho thịt trâu gác bếp, thịt lợn (thịt heo).

Hạt mắc khén là gì?

  • Cũng giống như tiêu, mắc khén là một loại gia vị đặc trưng, phổ biến ở vùng núi phía Bắc với hương thơm, vị cay nồng rất đặc biệt giúp tạo nên muôn vàn món ăn ngon ở nơi đây.
  • Mắc khén mọc thành chùm trên cây thân gỗ cao và to, cứ độ tháng 6 - 7 thì mắc khén ra hoa, trĩu quả và đến tháng 11, khi hạt mắc khén chín dần, người dân lại nô nức thu hoạch chúng về để phơi khô hoặc treo trên gác bếp để sử dụng.

Mua hạt dổi, hạt mắc khén ở đâu?

  • Bạn có thể mua hạt dổi, hạt mắc khén tại các cửa hàng bán đặc sản của vùng Tây Bắc, hoặc trên các trang thương mại điện tử.
  • Giá hạt dổi dao động từ 120.000 - 150.000 VND/30gr, giá mắc khén dao động từ 35.000 - 50.000/30gr (giá cập nhật vào ngày 03/02/2021).

nguyên liệu làm thịt heo rừng nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Bếp than, thanh tre, đồ khò, dao, thớt,...

Cách chế biến Thịt heo rừng nướng muối ớt

  • Sơ chế thịt heo rừng

    Thịt heo rừng mua về, bạn dùng đồ khò để khò lông heo cho sạch sau đó xát với 1 muỗng canh muối, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Tiếp đến bạn cắt thịt thành những lát lớn khoảng 1 bàn tay.

    Mách bạn: Bạn nên cắt thịt thành những lát lớn, không nên cắt thịt nhỏ quá vì thịt sẽ bị khô khi nướng.
  • Ướp thịt heo rừng

    Ướp thịt heo rừng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, hạt mắc kén, hạt dổi tươi giã nhỏ, hành lá cắt khúc.

    Trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

  • Nướng thịt heo rừng

    Bạn chuẩn bị sẵn 2 thanh tre, chẻ tre ra làm đôi. Sau đó cho từng miếng thịt vào thanh tre rồi cố định lại.

    Sau đó, cho thịt heo rừng lên nướng trên than hồng. Bạn trở đều 2 mặt để thịt được chín đều.

  • Thành phẩm

    Thịt heo rừng nướng thơm phức mùi hạt dỗi và mắc kén. Thịt nướng mềm, ngọt thấm vị cay cay, mặn mặn của muối ớt rất đậm đà, ngon miệng, ăn là nghiền.

Cách chọn mua thịt heo rừng tươi ngon

  • Nên chọn thịt có lỗ chân lông khá sát nhau, có lông màu đen, da khá dày, hơi sần sùi, thô ráp và không bóng, trơn láng như da heo nhà hoặc heo nái.
  • Không nên chọn thịt heo có mùi tanh, ôi thiu và có độ đàn hồi kém, có màu sắc tái xanh hoặc chảy nhớt.
  • Bạn có thể mua tìm thịt heo rừng tại chợ hoặc các cơ sở bán thịt heo rừng lai uy tín, giá thịt heo rừng khoảng từ 250.000 - 300.000 VND/1kg (giá cập nhật vào ngày 03/02/2021).

Cách khử mùi hôi thịt heo rừng

  • Cách 1: Để thịt heo được sạch và không hôi bạn chần trong nước sôi cùng 1 - 2 muỗng cà phê muối, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh rồi mang đi chế biến.
  • Cách 2: Ngoài ra bạn có thể chần thịt heo với nước sôi cùng một ít rượu trắng giúp tẩy sạch mùi hôi trong thịt hiệu quả hơn.

2 cách ướp thịt heo rừng nướng sa tế và nướng muối ớt không hề khó để thực hiện đúng không nào, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Gia đình food HOA BAN FOOD

Từ khóa: Heo rừng nướng sa tế và nướng muối ớt,thịt heo rừng nướng,cách làm thịt heo rừng nướng sa tế,thịt heo rừng nướng sa tế,cách làm thịt heo rừng nướng muối ớt,thịt heo rừng nướng muối ớt,thịt heo rừng nướng,cách làm thịt heo rừng nướng sa tế,thịt heo rừng nướng sa tế,cách làm thịt heo rừng nướng muối ớt,thịt heo rừng nướng muối ớt,thịt heo rừng nướng,cách làm thịt heo rừng nướng sa tế,thịt heo rừng nướng sa tế,cách làm thịt heo rừng nướng muối ớt,thịt heo rừng nướng muối ớt,