Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách tự làm mì căn dai ngon, đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà
1. Mì căn
Chế biến
1 giờ 20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Mì căn
Bột mì đa dụng Muối GiấmDụng cụ thực hiện
Nồi, giấy bạc, giấy chống dính
Cách chế biến Mì căn
-
Nhồi và ủ bột
Cho bột mì vào 1 thau lớn, cho thêm 2 muỗng cà phê muối ăn và 550 ml nước.
Sau đó bạn trộn đều hỗn hợp rồi nhồi bột cho đến khi bột dẻo mịn và không còn dính tay nữa là được.
Dùng nắp đậy kín phần bột và để bột ở nơi thoáng mát, ủ bột trong khoảng 1 - 1,5 giờ cho bột nở đều ra.
-
Rửa bột
Sau khi ủ bột xong, bạn đem phần bột cho vào 1 cái rổ và rửa bột trong 1 thau nước lạnh. Trong lúc rửa thì dùng tay thực hiện động tác nhồi bột và vò bột.
Bạn rửa bột với nước sạch khoảng 4 - 5 lần. Khi nào nhìn thấy nước rửa bột hơi trong lại thì cho bột vào 1 cái rổ dày và chờ cho bột ráo nước khoảng 10 - 15 phút.
-
Luộc mì căn
Sau quá trình rửa bột thì chúng ta còn lại trên 300 gram bột mì căn. Tiếp tục chia phần bột mì căn này thành 4 phần bằng nhau.
Trải 1 lớp giấy chống dính ở phía dưới, cho phần bột mì căn vào giữa rồi gói lại theo hình trụ dài. Kích thước mỗi đoạn bột mì căn khoảng từ 4 - 5 cm.
Tiếp tục gói thêm 1 lớp giấy bạc phía bên ngoài. Đè chặt hai đầu của miếng giấy bạc để bột mì căn không bị thấm nước khi luộc.
Bắc nồi lên bếp và đun cho nước sôi. Khi nước sôi thì cho mì căn vào và luộc trong khoảng 30 - 40 phút là mì căn chín. Sau đó bạn vớt mì căn ra và để nguội.
Mách bạn: Bạn cũng có thể cho bột mì căn vào 1 miếng vải gạc, gói kín rồi dùng dây chỉ quấn chặt xung quanh sau đó đem đi luộc.
-
Hoàn thành
Sau khi mì căn đã nguội thì bạn lột phần giấy bạc và giấy thấm dầu ra. Cho mì căn vào tô nước lọc pha với 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng giấm.
Rửa sơ mì căn với nước muối giấm sẽ làm cho mì căn trắng và giòn, dai hơn.
Vớt phần mì căn ra và dùng giấy ăn lau khô. Sau đó có thể xé nhỏ, cắt thành khoanh tròn, dài tùy vào mục đích sử dụng.
-
Thành phẩm
Mì căn khi làm tại nhà sẽ có màu trắng ngà hoặc hơi ngả vàng chứ không có màu trắng như mua ngoài cửa hàng do không sử dụng chất phụ gia hoặc các loại phẩm màu.
2. Mì căn ống
Chế biến
1 giờ 20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Mì căn ống
Bột mì số 13 Bột khoai tây Nước lọcCách chế biến Mì căn ống
-
Nhồi bột
Đầu tiên bạn cho bột mì và bột khoai tây vào tô rồi dùng muỗng trộn đều hai loại bột với nhau.
Cho vào tô 350 ml nước. Bạn bên cho nước vào theo từng đợt, dùng muỗng khuấy đều để bột hút nước. Tùy vào bột cũ hay mới mà lượng nước có thể dao động từ 350 - 370 ml (bột cũ sẽ hút nhiều nước hơn 1 tí).
Nhồi bột thật đều tay cho đến khi bột mịn và không còn dính tay nữa là được.
-
Ủ bột
Khi bột đã mịn thì bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy lên mặt và ủ bột trong khoảng 1 giờ cho bột nở ra.
Trong thời gian ủ bột thì bạn làm khuôn cho mì căn ống. Gộp 3 chiếc đũa và dùng màng bọc thực phẩm quấn đều quanh thân đũa.
-
Rửa bột
Sau khi ủ bột thì bạn bỏ phần màng bọc ra rồi tiếp tục nhồi bột thêm khoảng 5 phút để bột được mịn màng hơn.
Cho vào tô bột mì 1 lít nước lọc và tiến hành rửa bột. Trong quá trình rửa có thể dùng tay nhồi nhẹ phần bột để bột được dai hơn.
Sau đó đổ bột ra 1 cái rây, rồi tiếp tục cho vào thau rửa thêm 3 - 4 lần nữa, đến khi thấy nước rửa bột dần trong hơn là được.
Để nguyên phần bột trên rây và dùng tay nhồi nhẹ khoảng 4 - 5 phút nữa để bột có thể ráo nước hơn.
Sau quá trình rửa bột thì từ 600 gr bột ban đầu sẽ thu được khoảng 250 gr bột mì căn.
-
Luộc mì căn
Cho bột mì căn ra 1 cái dĩa, mâm hay thớt sạch rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín. Tiếp tục ủ bột trong khoảng 20 - 30 phút nữa.
Sau 30 phút ủ thì bột mì căng bắt đầu mịn hơn. Sau đó dùng dao cắt nhỏ bột mì căn thành từng sợi.
Lấy phần bột mì căn vừa cắt sợi quấn dọc theo chiếc đũa đã bọc màng bọc thực phẩm.
Đun sôi 1 nồi nước trên bếp. Khi nước sôi thì cho bột mì căn quấn quanh đũa vào và luộc chín trong khoảng 3 - 5 phút.
Khi luộc chín thì bạn tắt bếp và cho mì căn vào 1 thau nước lạnh để mì căn mau nguội và giữ được độ giòn, dai.
Đối với cách làm trên thì mì căn khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ mỏng và lõi ruột rộng.
Bạn có thể rút đũa ra khỏi bột mì căn khi vừa quấn xong rồi đem đi luộc. Thành phẩm của cách làm này sẽ là 1 ống mì căn với phần vỏ mì căn dày, phần lõi nhỏ. Cách làm này rất phù hợp với những ai thích ăn mì căn dày.
-
Thành phẩm
Mì căn hoàn thành sẽ có độ giòn, dai và độ mịn nhất định. Mì căn có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn chay vô cùng hấp dẫn.
Mì căn là gì?
Mì căn (tên tiếng Anh: Seitan) là thành phần đạm của bột lúa mì (gluten), nguyên liệu chính để làm các món ăn chay.
Mì căn có nguồn gốc từ Nhật Bản, giàu protein thực vật (đạm thực vật), có thể dùng thay thế thịt.
Những lưu ý khi sử dụng mì căn
Mì căn chứa gluten lúa mì và nó hoàn toàn không tốt đối với những ai có bệnh lý đường ruột (Celiac) hoặc mẫn cảm với gluten trong thức ăn vì có thể gây tiêu chảy, đau bụng hoặc đầy hơi. Có một vài người có biểu hiện nổi mẫn ngứa trên da.
Mì căn rất được ưa chuộng đối với những người ăn chay và ăn kiêng, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều mì căn trong thời gian dài mà không sử dụng kết hợp với các thực phẩm khác vì có thể khiến cơ thể thiếu hụt các axit amin cần thiết.
Sử dụng mì căn không rõ nguồn gốc trên thị trường cũng sẽ không thể đảm bảo vệ sinh. Hầu hết các loại mì căn bán ở ngoài thị trường thường chứa nhiều natri, có thể dẫn đến cao huyết áp và nhiều vấn đề về sức khỏe khác.
Nguồn: healthplus.vn
Mách bạn cách bảo quản mì căn
Bạn cần bọc màng bọc thực phẩm xung quanh mì căn hoặc cho vào 1 hộp đựng thực phẩm đậy kín. Sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh và bảo quản khoảng từ 4 - 5 ngày.
Cho vào ngăn đông thì có thể bảo quản từ 15 - 20 ngày. Khi dùng bạn chỉ cần rã đông và sử dụng.
Thật đơn giản để thực hiện tại nhà đúng không nào. Thực hiện ngay nhé.
*Tham khảo thông tin, hình ảnh và công thức từ healthplus.vn và kênh YouTube Ghiền nấu ăn.
Từ khóa: 2 cách làm mì căn,cách làm mì căn ống,cách làm mì căn,cách làm mì căn ngon,cách làm mì căn,mì căn,cách làm mì căn ống,cách làm mì căn,cách làm mì căn ngon,cách làm mì căn,mì căn,cách làm mì căn ống,cách làm mì căn,cách làm mì căn ngon,cách làm mì căn,mì căn,