Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách trộn ba khía, gỏi ba khía miền Tây

2 cách trộn ba khía, gỏi ba khía miền Tây gây nghiện

HAY ĂN xin gửi đến bạn 2 món gỏi trộn mới lạ: ba khía trộn tỏi ớt và gỏi đu đủ ba khía siêu ngon, siêu hấp dẫn mà lại cực kì dễ làm và không mất nhiều thời gian. Cùng vào bếp triển ngay 2 món ăn này ngay thôi nào!

1. Ba khía trộn tỏi ớt

Ba khía trộn tỏi ớt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ba khía trộn tỏi ớt

Mắm ba khía Đường Tỏi Ớt Chanh

Một số thông tin về ba khía:

  • Là 1 loài họ cua nhỏ có càng to, là loại còng biển. Do trên lưng có 3 đường gạch (khía) nên chúng được đặt tên ba khía.
  • Ba khía là loài đặc trưng của vùng Nam Bộ, thường sống ở các bãi bồi nước lợ, mặn dưới tán đước, mắm rậm rạp.
  • Ba khía có kích thước nhỏ nhưng gạch nhiều và thịt rất chắc nên trở thành món ăn ưa thích của người dân miền Nam Bộ.
  • Ba khía được tìm thấy nhiều ở khu vực Gò Công (Tiền Giang), Rạch Gốc (Cà Mau) và Cần Giờ (TP.HCM).

Bạn có thể tìm mua ba khía khi đi du lịch về miền Nam Bộ, trên internet hoặc 1 số địa chỉ chuyên kinh doanh và mua bán ba khía.

Nguyên liệu làm ba khía trộn tỏi ớt

Cách chế biến Ba khía trộn tỏi ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mắm ba khía bạn cho rửa sạch bằng nước sôi, tách mai, xé nhỏ ra và cắt bỏ những móng nhọn.

    Tỏi và ớt đem sửa sạch, cắt nhỏ. Nếu bạn là người ăn cay tốt, nên băm tỏi ớt nhuyễn ra, ăn sẽ ngon hơn.

    Chanh vắt kỹ lấy nước cốt.

  • Trộn ba khía

    Cho mắm ba khía vào thau trộn với 3 muỗng canh đường, nước chanh, tỏi và ớt vào trộn đều. Ướp trong1 giờ là có thể ăn được.

  • Thành phẩm

    Ba khía trộn tỏi ớt ăn kèm với cơm là ngon nhất. Ba khía trộn tỏi ớt thấm vị cay nồng của tỏi ớt, vị chua của chanh lan tỏa trong miệng ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.

    Món ba khía trộn tỏi ớt sẽ ngon hơn khi cho vào tủ lạnh ướp qua đêm. Thi thoảng bạn có thể đảo đều lên để mắm ba khía thấm đều gia vị.

    Tham khảo thêm một cách trộn ba khía tỏi ớt khác cũng hấp dẫn không kém, đảm bảo cực đậm đà thơm ngon. Với những gợi ý từ HAY ĂN hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!

2. Gỏi đu đủ ba khía

Gỏi đu đủ ba khía
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi đu đủ ba khía

Đu đủ xanh Mắm ba khía Tôm khô Đậu đũa Cà chua bi Tỏi Ớt Rau răm Đậu phộng rang Ngò gai Chanh

Nguyên liệu làm gỏi ba khía đu đủ

Cách chế biến Gỏi đu đủ ba khía

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đu đủ xanh bạn rửa sạch và bào thành những sợi nhỏ.

    Cà chua bi cắt nhỏ, đậu đũa bạn cắt ngắn.

    Tôm khô cho ngâm trong nước khoảng 10 phút. Rau răm, ngò gai đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Tỏi bạn bỏ vỏ, ớt rửa sạch bỏ cuốn. Chanh vắt kỹ lấy nước cốt.

  • Trộn gỏi đu đủ ba khía

    Cho vào tô tôm khô, 20 gram đường, tỏi, ớt, 30 ml nước nắm và 50 ml nước cốt chanh. Dùng chãy giã nhuyễn, giã càng nhuyễn gỏi sẽ càng.

    Cho đu đủ bào vào tô, 50 gram đậu đũa, 50 gram cà chua bi, 30 gram rau răm, 30 gram đậu phộng, 30 gram ngò gai và 50 gram mắm ba khía vào. Tiếp tục dùng chày giã nhuyễn, vừa giã vừa trộn cho gia vị thấm đều với nhau.

  • Thành phẩm

    Với nước trộn chua ngọt, cay cay hòa quyện với độ giòn của đu đủ, đậu đũa và mùi ba khía nồng đậm sẽ kích thích vị giác của người ăn ở mức độ cao. Một món ăn vặt không thể bỏ lỡ cho các cuộc gặp mặt bạn bè.

HAY ĂN xin gửi đến bạn hai món ăn làm từ ba khía. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Tan TanCooky TV.

Từ khóa: 2 cách trộn ba khía, gỏi ba khía miền Tây,gỏi ba khía,cách làm ba khía trộn tỏi ớt,cách làm gỏi đu đủ ba khía,cách làm ba khía,vào bếp,gỏi ba khía,cách làm ba khía trộn tỏi ớt,cách làm gỏi đu đủ ba khía,cách làm ba khía,vào bếp,