Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Trà chai Ấn Độ

2 cách pha trà chai Ấn Độ ấm nóng thơm ngon ngày gió mùa về

Trà chai Ấn Độ là loại thức uống có vị cay ấm vừa thơm ngon, lạ miệng vừa thực hiện vô cùng đơn giản để thưởng thức vào ngày thời tiết se se lạnh. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn 2 cách để nấu loại trà này và các bước thực hiện cực kỳ đơn giản. Vào bếp làm ngay thôi nào.

1. Trà chai

Trà chai
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà chai

Trà đen Gừng Quế (khoảng 1/2 thanh) Lá bạc hà Mật ong

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trà chai

Cách chế biến Trà chai

  • Sơ chế gừng tươi

    Gừng tươi mua về thì bạn rửa sạch qua nước, gọt vỏ, để ráo và cắt khúc. Sau đó sẽ cho gừng vào cối giã nhuyễn để khi nấu dễ lấy được tinh chất và vị cay ấm đặc trưng.

  • Nấu trà với gừng, quế và lá bạc hà

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 480ml nước lọc, đun cho nước sôi lăn tăn thì cho vào gừng đã giã nhuyễn, 2gr (1/2 thanh) quế, 2 muỗng canh bột trà đen và 1 ít lá bạc hà vào.

    Bạn nấu trà với lửa vừa trong khoảng 1 phút đến khi sôi thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn tiến hành lọc trà qua 1 cái rây để lấy phần nước cốt nguyên chất.

    Cho vào nước trà nguyên chất 2 muỗng canh mật ong (hoặc đường trắng), khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn là bạn đã có ngay cho mình 1 ly trà nấu theo cách của người Ấn Độ thơm ngon, đậm đà.

  • Thành phẩm

    Trà chai Ấn Độ ấm nóng có sự hòa quyện giữa vị đắng nhẹ của trà, vị ngọt thanh của mật ong cùng với mùi thơm ngào ngạt từ lá bạc và quế.

    Loại trà này rất thích hợp để nhâm nhi vào những buổi chiều mưa gió lạnh đấy! Hãy thử ngay và cảm nhận bạn nhé!

2. Trà masala chai

Trà masala chai
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà masala chai

Trà đen Gừng khô Bạch đậu khấu Tiêu hạt Đinh hương Quế (khoảng 1 thanh) Sữa tươi không đường Đường

Bạch đậu khấu - cardamon là gì? Mua ở đâu?

  • Bạch đậu khấu có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Á. Nó sẽ có lớp vỏ mỏng, màu xanh và kích thước nhỏ hơn so với thảo quả được phân bố chủ yếu từ Ấn Độ cho đến Malaysia.
  • Bạch đậu khấu là một loại gia vị có hương thơm nồng và vị hơi ngọt đặc trưng nên rất được ưa chuộng trong các công thức nấu ăn vì giúp tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.
  • Hiện nay, bạn có thể tìm mua loại quả này dễ dàng ở tiệm thuốc bắc, chợ truyền thống, các cửa hàng thực phẩm chuyên gia vị khô, hay mua trên các trang mạng điện tử với giá thành khá đa dạng.

Nguyên liệu làm trà masala chai

Cách chế biến Trà masala chai

  • Làm bột masala

    Bạn cần cho vào máy xay gia vị, 1 củ gừng khô, 5 hạt bạch đậu khấu, 1/2 muỗng canh tiêu hạt, 1 ít đinh hương và 1 thanh quế.

    Sau đó sẽ tiến hành xay nhuyễn hoàn toàn để thu hỗn hợp bột masala.

  • Nấu bột masala với trà và sữa

    Bắc nồi lên bếp, thêm vào 240ml nước lọc, 1/2 muỗng cà phê bột masala và đun sôi trong khoảng 1 phút.

    Sau đó thì bạn tiếp tục cho vào 2 muỗng cà phê trà đen và đun sôi với lửa vừa trong khoảng 2 phút, thêm vào 240ml sữa tươi không đường, tiếp tục nấu thêm 3 phút nữa.

    Tiếp theo, bạn cho vào 2 muỗng canh cà phê đường và khuấy thật đều để đường tan hoàn toàn, nấu sôi thêm khoảng 3 phút nữa là đã có thể tắt bếp.

  • Lọc bã trà

    Trà masala sau khi nấu xong thì bạn lọc qua 1 cái rây để thu toàn bộ phần nước cốt nguyên chất. Sau khi rây xong thì bạn chế trà ra ly là đã hoàn thành và có thể thưởng thức được rồi nhé.

  • Trà masala

    Trà masala chai ấm nóng có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng nhẹ của trà đen, vị béo của sữa tươi cùng với hương vị thơm ngon đặc trưng cùng vị cay ấm của các loại hạt gia vị đã tạo nên 1 thức uống vô cùng tuyệt vời.

    Loại trà này rất phù hợp để bạn uống nhâm nhi cùng với gia đình vào các buổi chiều mùa đông khi thời tiết se se lạnh.

Trà Chai là gì?

  • Trà Chai là một loại trà đặc trưng có nguồn gốc bắt nguồn từ Ấn Độ. Trà Chai thường có thành phần là trà đen nấu cùng các loại gia vị có vị ngọt thanh, cay ấm như gừng, bạch đậu khấu, quế hồi hoặc tiêu hạt, đinh hương hay rễ cam thảo, cỏ chanh và nghệ tây.
  • Trà Chai có nhiều các pha đa dạng, trong đó phổ biến nhất là pha cùng sữa tươi và được biết với tên gọi là Masala chai (trà sữa chai). Ngoài ra, loại trà này có thể dùng ngay mà không pha thêm hoặc bổ sung các chất tạo ngọt như đường đen, đường thốt nốt, mật ong để tăng hương vị.
  • Đây là một món thức uống ngon chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe bởi có chứa tinh chất của trà đen cùng các loại củ, hạt và quả gia vị tự nhiên mà không có các nguyên liệu thực phẩm công nghiệp nào.

Với 2 cách pha trà chai Ấn Độ đơn giản trên đây thì HAY ĂN hy vọng rằng bạn sẽ nấu thật thành công loại thức uống thơm ngon, ấm nóng vô cùng tuyệt vời này nhé! Hãy bắt tay vào thực hiện ngay và thưởng thức thôi nào. Chúc bạn ngon miệng.

Từ khóa: Trà chai Ấn Độ,cách pha trà chai ấn độ,trà chai ấn độ,trà chai,trà masala chai,cách pha trà chai ấn độ,trà chai ấn độ,trà chai,trà masala chai,cách pha trà chai ấn độ,trà chai ấn độ,trà chai,trà masala chai,