Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nước cam hạt chia

2 cách pha nước cam hạt chia tươi mát, thanh lọc giải nhiệt mùa hè

Không gì tuyệt vời bằng một mùa hè oi bức được nạp vào cơ thể một món thức uống mát lạnh, chua chua ngọt ngọt để giải khát. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện 2 cách pha nước cam hạt chia tươi mát, thanh lọc cơ thể nhé!

1. Nước cam hạt chia mật ong

Nước cam hạt chia mật ong
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước cam hạt chia mật ong

Cam Hạt chia Mật ong

Mật ong nguyên chất mua ở đâu?

  • Khi mua mật ong, bạn nên chọn những chai có màu sắc đồng đều, nếu mật ong chỗ đậm chỗ nhạt thì tỷ lệ cao nó có thể đã bị trộn vì vậy không nên mua.
  • Đối với mật ong bạn nên chọn loại mật ong rừng nguyên chất thì sẽ tốt hơn và có công dụng cao hơn, mật có màu vàng nâu khá đậm, có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh tự nhiên.
  • Không chọn mua mật ong có màu sắc quá nhạt hay quá đậm khác thường và có mùi bất thường.
  • Nên chọn mua ở những cơ sở mật ong uy tín hoặc các cửa hàng thực phẩm, siêu thị để đảm bảo chất lượng.

nguyên liệu làm món nước cam hạt chia mật ong

Cách chế biến Nước cam hạt chia mật ong

  • Ngâm nở hạt chia

    Với 1 muỗng canh hạt chia, bạn cho khoảng 100ml nước lọc vào, khuấy đều và ngâm trong vòng 30 phút để hạt chia nở mềm ra.

  • Vắt nước cam

    Cam cắt đôi, rồi nhấn nhẹ vào phần chóp xoắn của máy vắt cam để vắt lấy phần nước cốt.

  • Hoàn thành

    Cho đá ra ly, rót nước cam vào và cho thêm 1 muỗng canh mật ong, khuấy đều cho mật ong tan ra.

    Cuối cùng là cho hạt chia lên trên, cắm ống hút nữa là bạn có thể thưởng thức ngay rồi đó.

  • Thành phẩm

    Nước cam hạt chia mật ong mát lạnh với vị chua nhẹ của cam, được hòa quyện với mật ong ngọt thanh giúp cân bằng lại hương vị.

    Vừa uống nước cam, vừa nhai hạt chia nổ lách tách trong miệng còn rất thích thú nữa đấy. Thức uống tuy đơn giản nhưng vẫn sẽ khiến bạn thích mê bởi hương vị chua ngọt kích thích nơi đầu lưỡi đó nhé.

2. Nước cam hạt chia đậu biếc

Nước cam hạt chia đậu biếc
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước cam hạt chia đậu biếc

Cam Hạt chia Hoa đậu biếc khô (6 cái)

Mua hoa đậu biếc khô ở đâu?

  • Bạn có thể mua hoa đậu biếc khô ở các chợ truyền thống, cửa hàng pha chế, siêu thị nhưng tốt nhất là chọn ở những nơi uy tín để đảm bảo an toàn khi sử dụng
  • Khi mua hoa đậu biếc khô cần xem thử bao bì và hạn sử dụng. Nếu được, hãy sờ thử hoa rồi chọn hoa khô ráo, không bị ẩm và không có mùi lạ nhé!

Nguyên liệu làm Nước cam hạt chia hoa đậu biếc

Cách chế biến Nước cam hạt chia đậu biếc

  • Ngâm hạt chia và hoa đậu biếc

    Đun nóng 500ml nước lọc, sau đó, cho khoảng 2 muỗng cà phê ra hạt chia ra ly hoặc cốc đong, đổ khoảng 100ml nước nóng vào, khuấy đều và ngâm khoảng 20 phút cho hạt chia nở ra.

    Kế đến là hoa đậu biếc, bạn cho khoảng 6 - 7 cánh hoa đậu biếc vào chén, đổ khoảng 200ml nước nóng vào, khuấy nhẹ và ngâm khoảng 10 - 15 phút cho hoa đậu biếc ra màu.

  • Vắt nước cam

    Cam bạn rửa sạch vỏ bên vỏ rồi lau khô và cắt đôi. Sau đó, bạn dùng đồ vắt cam để vắt lấy nước hoặc bạn có thể dụng một cái rây lọc, đặt lên trên ly rồi vắt cam để dễ dàng lấy được phần nước cốt và bỏ hạt nhé.

    Bạn chừa lại khoảng 1/2 trái cam, dùng dao cắt thành các lát mỏng hình nửa vòng tròn để trang trí nhé.

  • Hoàn thành

    Trước tiên bạn cho hạt chia vào dưới đáy ly, tiếp đó thêm đá viên vào khoảng 1/3 ly nước rồi đổ nước cam vào khoảng 2/3 ly.

    Cuối cùng, bạn đổ tiếp nước hoa đậu biếc vào, gắn thêm lát cam lên thành ly để trang trí là xong rồi đấy.

    Mách bạn: Bạn nhớ đổ từ từ từng thành phần vào để ly nước sẽ phân tầng ra, trông đẹp mắt hơn nhiều nhé.

  • Thành phẩm

    Nước cam hạt chia hoa đậu biếc với 3 tầng màu nhìn vô cùng đẹp mắt.

    Uống thử một ngụm bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt của cam hòa quyện với vị của hoa đậu biếc thơm nhẹ, lạ miệng nhưng lại thơm ngon cực kì. Nhai thêm hạt chia sần sật trong miệng càng tăng thêm độ hấp dẫn nữa đấy.

    Chắc chắc ly nước cam tươi mát này sẽ dễ dàng đánh bay cái nóng mùa hè giúp bạn giải nhiệt, thử ngay nhé!

Cách chọn mua cam vàng tươi ngon

  • Chọn quả cam có hình dáng tròn đều, cầm chắc tay, đáy quả có màu vàng và khi mua bạn nên xem kĩ cuống quả cam, nếu lõm xuống so với bề mặt xung quanh thì đó chính là cam mọng nước.
  • Chọn cam có vỏ tươi, sờ vào thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ sẽ có tinh dầu tiết ra ngoài. Đồng thời, cam ngon sẽ là cam còn núm, khi sờ vào sẽ thấy núm dính chặt và bẻ bằng tay cũng không rụng được.
  • Tránh chọn mua những quả cam có phần vỏ mềm, nhăn nheo và có vết thâm nâu đen trên quả, vì đây thường là những quả không còn tươi và có dấu hiệu bị úng, hư thối.

Hạt chia là gì?

  • Hạt chia là hạt có hình bầu dục dẹt nhỏ, có màu trắng, nâu, xám và đen; khi gặp nước sẽ hấp thụ và tạo thành một lớp nhầy bám bên ngoài hạt.
  • Hạt chia được sử dụng trong pha chế thức uống hoặc dùng làm nguyên liệu cho một số món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: tim mạch, đẹp da dài tóc, chống loãng xương, tốt cho phụ nữ có thai,...
  • Hạt chia chưa được trồng tại Việt Nam, vì vậy bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa hay hệ thống các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc.

Với 2 cách pha nước cam hạt chia tươi mát, thanh lọc bạn đã có ngay cho những ly nước ngon tuyệt để chiêu đãi bạn bè và gia đình rồi để giải nhiệt ngày hè rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube: Ngoc Duong & Familychopandchat

Từ khóa: Nước cam hạt chia,nước cam hạt chia,cách pha nước cam hạt chia,nước cam mật ong hạt chia,nước cam mật ong,nước cam,cách pha nước cam,nước cam hạt chia,cách pha nước cam hạt chia,nước cam mật ong hạt chia,nước cam mật ong,nước cam,cách pha nước cam,nước cam hạt chia,cách pha nước cam hạt chia,nước cam mật ong hạt chia,nước cam mật ong,nước cam,cách pha nước cam,