Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu xôi ngũ sắc thơm ngon đẹp mắt dễ làm cho ngày rằm
1. Xôi ngũ sắc
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Xôi ngũ sắc
Gạo nếp Nước cốt dừa Nước cốt lá dứa Nước cốt dành dành (hoặc nước cốt nghệ tươi) Nước cốt lá cẩm Cơm gấc Rượu trắng Muối mè (ăn kèm) Đường MuốiCách chế biến Xôi ngũ sắc
-
Sơ chế nguyên liệu
Vo sạch gạo nếp 2 - 3 lần nước, rồi ngâm trong 6 tiếng hoặc qua đêm cho gạo nếp nở ra, tiếp đó vớt gạo ra để ráo.
-
Ngâm nếp
Để nếp lên màu đẹp, bạn lấy cơm gấc trộn đều với 1 muỗng canh rượu trắng.
Chia phần gạo nếp đã ngâm làm 5 phần bằng nhau.
Cho lần lượt mỗi phần ngâm riêng với 2 muỗng canh nước cốt lá cẩm, 2 muỗng canh nước cốt lá dứa, 2 muỗng canh nước cốt dành dành, 2 muỗng canh cơm gấc.
Còn 1 phần ngâm với nước lạnh để thu màu tự nhiên của nếp, ngâm trong khoảng 2 giờ.
-
Hấp xôi ngũ sắc
Bạn cho vào tô 200ml nước cốt dừa, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều.
Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào xửng hấp, chia ranh giới giữa các màu bằng giấy nến.
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước nấu sôi, cho xửng hấp lên, đậy nắp và hấp 30 - 40 phút, cứ sau mỗi 10 phút bạn mở nắp, dùng khăn khô lau hơi nước trên nắp.
Tiếp đó bạn mở nắp chan đều hỗn hợp nước cốt dừa lên mặt xôi, xới đều lên, hấp thêm 1 - 2 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Xôi ngũ sắc rất bắt mắt và hấp dẫn, xôi mềm dẻo, thấm vị beo béo của cốt dừa rất ngon.
Bạn có thể ăn kèm xôi ngũ sắc ăn với muối mè đường hoặc muối đậu phộng rất là tuyệt vời đấy.
Mời bạn tham khảo thêm công thức món xôi ngũ sắc được chia sẻ từ chị Ánh Hồng. Màu sắc tự nhiên từ những rau củ có sẵn quanh nhà. Nấu ngay món xôi này để khoe sự khéo léo của mình với gia đình nhé.
2. Xôi mít ngũ sắc
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Xôi mít ngũ sắc
Gạo nếp Mít chín Lá cẩm Lá dứa Nghệ tươi Hoa đậu biếc (khô hoặc tươi đều được) Nước dừaCách chế biến Xôi mít ngũ sắc
-
Sơ chế mít
Mít mua về tách múi, rạch 1 đường dọc theo múi mít để lấy phần hạt ra. Tránh làm rách múi mít nhiều đường thì sẽ khó nhồi phần xôi vào bên trong.
Cho mít vào hộp kín hoặc túi zip, để trong ngăn mát tủ lạnh đến khi thưởng thức.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác và
Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.
Lá cẩm đem cắt khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và để lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Lúc này, nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím, bỏ lá đi.
Lá dứa cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, chắt lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.
Với hoa đậu biếc tươi, đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi (khoảng 1 lít nước), để lửa nhỏ 10 - 15 phút.
Với hoa đậu biếc khô, cho vào tô rồi rót 800ml nước sôi từ 5 - 7 phút cho hoa ra màu.
-
Ngâm nếp
Vo sạch gạo nếp với 2 - 3 lần nước cho trong. Sau đó chia gạo nếp làm 5 phần đều nhau (mỗi phần 200gr).
Ngâm riêng mỗi phần gạo nếp với các loại nước tạo màu tự nhiên, còn 1 phần gạo nếp còn lại thì ngâm nước lạnh bình thường nhé.
Ngâm gạo nếp trong khoảng 2 - 3 giờ cho gạo ngấm màu đẹp. Sau đó, vớt gạo nếp ra, để ráo nước rồi trộn đều 5 loại gạo nếp lại với nhau.
-
Hấp xôi
Cho 500ml nước dừa tươi vào nồi, bật bếp lửa vừa nấu sôi. Đổ nếp vào xửng, dàn đều, hấp khoảng 30 phút.
Mách nhỏ: Thay vì trộn gạo nếp với nước cốt dừa thì cũng có thể hấp xôi với nước dừa tươi nhé. Xôi hấp chín sẽ dẻo thơm thoảng mùi dừa mà không bị nhão. -
Thành phẩm
Xôi chín bạn bày ra dĩa, chèn xôi vào làm nhân mít và thưởng thức.
Bạn có thể chuẩn bị thêm nước cốt dừa ăn cùng nếu bạn thích vị béo nhé, xôi mít ngũ sắc vừa đẹp, vừa thơm ngon, ăn rất ngon miệng.
Trổ tài vào bếp thực hiện thôi.
Chỉ với vài bước làm, bạn đã có món xôi ngũ sắc hấp dẫn, đậm vị, đầy dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Xôi ngũ sắc,cách nấu xôi ngũ sắc,cách nấu xôi,xôi ngũ sắc,nấu xôi ngon,xôi ngũ sắc ngon,cách nấu xôi ngũ sắc,cách nấu xôi,xôi ngũ sắc,nấu xôi ngon,xôi ngũ sắc ngon,cách nấu xôi ngũ sắc,cách nấu xôi,xôi ngũ sắc,nấu xôi ngon,xôi ngũ sắc ngon,