Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu xôi lá dứa bằng nồi hấp và nồi cơm điện dẻo thơm hấp dẫn
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi lá dứa
Nếp Lá dứa Mè rang Đậu phộng rang (lạc) Nước cốt dừa Nước cốt dừa dão (loãng) Dừa sợi Hương lá dứa Dầu ăn Đường/ muốiCách chọn mua gạo nếp ngon
- Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt nếp không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
- Loại nếp nấu xôi ngon nhất là nếp ngỗng đây là loại nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm. Và đặc biệt, xôi sau khi nguội vẫn giữ được độ dẻo ngon, không bị khô.
- Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hay các loại nếp khác đều được nhé. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua gạo nếp tại các cửa hàng bán gạo, các siêu thị hoặc hayan.vn nhé!
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, nồi hấp, máy xay sinh tố, tô, chày và cối
Cách chế biến Xôi lá dứa
-
Xay lá dứa
Cho vào máy xay sinh tố 70gr lá dứa và 250ml nước rồi xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt.
-
Vo và ngâm nếp
Cho 500gr nếp và 1/2 muỗng canh muối vào tô, sau đó cho nước ngập nếp rồi dùng tay chà để nếp trong và dẻo mềm hơn.
Sau khi chà xát nếp, dùng tay vo nếp thêm 2 lần nước.
Để ngâm nếp, bạn cho vào nếp 250ml nước lá dứa đã xay, 500ml nước cốt dừa dão (loãng), 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê hương lá dứa rồi trộn đều, ngâm trong 2 - 4 tiếng.
-
Làm đậu muối mè
Cho vào cối 1 muỗng cà phê muối đã rang rồi dùng chày giã nhuyễn.
Sau đó, cho vào 2 muỗng canh mè vào tiếp tục giã nhuyễn và thêm 100gr đậu phộng đã rang và 2 muỗng canh đường vào giã nhuyễn rồi trộn đều.
-
Nấu xôi
Nấu bằng nồi hấp
Vớt nếp đã ngâm ra cho vào rổ, để ráo 20 - 30 phút.
Tiếp đến, cho 20gr lá dứa vào nước hấp rồi cho nếp vào nồi hấp, thêm 10gr lá dứa vào nếp, đậy nắp lại hấp trong 35 phút.
Mách nhỏ: Để xôi được hấp chín đều và ngon hơn, bạn nhớ chừa một khoảng trống ở giữa nồi để giúp thoát hơi nước.
Sau 35 phút, bạn rải đều 60ml nước cốt dừa lên xôi, trộn đều rồi hấp thêm 5 phút nữa. Sau đó, thêm 50 - 70gr đường tùy khẩu vị bạn và 150gr dừa sợi vào trộn đều.
Rãi 1 muỗng canh nước sôi khắp xôi rồi đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
Cuối cùng, thêm 50gr dừa sợi và muối đậu mè để thưởng thức.
Nấu bằng nồi cơm điện
Vớt nếp đã ngâm ra cho vào rổ, lắc vài lần cho ráo bớt.
Tiếp đến, lót 30gr lá dứa còn lại vào đáy nồi cơm điện rồi cho nếp vào, dùng tay ép sát nếp.
Để pha nước nấu xôi, cho vào tô 250ml nước cốt dừa, 125ml nước, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều.
Sau đó, cho nước nấu xôi vào nồi rồi đậy nắp nấu cho đến khi nồi cơm điện báo chín.
Khi nồi cơm điện báo chín, bạn bật nút lại, nấu thêm lần nữa cho đến khi nồi báo chín lần 2 thì vớt xôi ra.
Cuối cùng, bạn rải đậu muối mè lên xôi nữa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món xôi lá dứa với 2 cách nấu bằng nồi hấp và nồi cơm điện đều mang đến hương vị thơm ngon, ngọt ngọt, béo béo của xôi. Làm món ăn bắt mắt này để đãi gia đình thì tuyệt cú mèo!
HAY ĂN hy vọng bạn có thể tự tay nấu món xôi lá dứa thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình với 2 cách làm này. Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube SUC KHOE TAM SINH
Từ khóa: xôi lá dứa bằng nồi hấp, xôi lá dứa bằng nồi cơm điện,cách nấu xôi lá dứa ngon,cách nấu xôi lá dứa ngọt,xôi lá dứa đậu xanh,xôi lá dứa,xôi lá dứa dẻo ngọt,cách nấu xôi lá dứa ngon,cách nấu xôi lá dứa ngọt,xôi lá dứa đậu xanh,xôi lá dứa,xôi lá dứa dẻo ngọt,cách nấu xôi lá dứa ngon,cách nấu xôi lá dứa ngọt,xôi lá dứa đậu xanh,xôi lá dứa,xôi lá dứa dẻo ngọt,