Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu xôi gà xé thơm ngon đơn giản cho bữa sáng dinh dưỡng
1. Xôi gà xé đơn giản
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi gà xé đơn giản
Nếp Thịt ức gà Hành tím Bột bắp Nước tương Đường Hành Lá MuốiCách chế biến Xôi gà xé đơn giản
-
Sơ chế và ướp gà
Gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch, để ráo nước.
Sau đó bạn cho gà vào tô, thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường trộn đều và để ướp 15 phút cho gà thấm.
-
Chuẩn bị nếp
Nếp cho vào thau, vo qua 3 lần nước, không vo mạnh, chỉ xả dưới vòi nước để giữ lại chất dinh dưỡng có trong nếp. Sau đó vớt ra rổ để ráo.
-
Làm hành phi
Hành sau khi bóc vỏ bạn rửa sạch và cắt lát mỏng, bạn dùng khăn giấy thấm khô nước.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào bật lửa lên đến khi dầu sôi thì bạn cho bột bắp vào trộn đều sau đó cho hành vào chiên.
Khi hành vừa chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp vớt ra để ráo dầu.
Mách nhỏ:- Thấm khô hành trước để khi chiên không bị bắn dầu.
- Sau khi vớt ra hành sẽ có màu sậm lại nên bạn không nên chiên đến khi hành vàng ươm sẽ dễ dẫn đến hành bị khét, đắng.
-
Ram thịt gà
Bạn băm 1 củ hành tím, sau đó bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn phi thơm hành. Đến khi hành chuyển sang màu vàng thì cho gà vào ram, bạn cho lần lượt từng miếng lăn đều các mặt sau đó mới đến miếng tiếp theo.
Khi thịt gà săn lại thì bạn cho nước ướp vào, đậy nắp lại ram trong 10 phút với lửa nhỏ. Trong lúc ram, bạn nhớ mở nắp trở lại gà sau mỗi 5 phút.
Sau 10 phút bạn mở nắp, xé gà ra rồi mở lửa lớn hơn đảo cho đến khi gia vị thấm đều vào thịt gà. Khi chảo ráo nước ướp và gà vàng cạnh thì bạn tắt bếp.
-
Trộn và xào nếp
Nếp sau khi ráo nước, bạn cho ra dĩa, thêm vào 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường vào trộn đều.
Bạn thêm vào nếp 375ml nước trộn đều.
Bắc 1 chảo lên bếp, mở lửa lớn sau đó bạn cho phần nếp đã trộn vào đậy nắp lại nấu đến khi nếp sôi lên.
Bạn dùng sạn đảo nếp, đến khi nếp rút hết nước thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn nhớ đảo đều tay, đặc biệt là phần đáy để tránh làm nếp bị cháy khét -
Hấp xôi
Đặt xửng lên bếp thêm vào 3 lít nước nấu sôi, sau đó bạn cho nếp vào xửng hấp, đậy nắp và hấp trong 15 phút.
Bạn lấy 1 ít hành lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ, lấy phần dầu phi hành tím, cho vào chảo đun sôi rồi cho hành lá và 1 ít muối vào thì tắt bếp đảo đều để làm dầu hành.
Bạn rưới đều 1 muỗng canh dầu hành vào nếp, sau đó dùng đũa xới đều lên, cho gà ram lên mặt nếp sau đó đậy nắp nấu xôi thêm 5 phút nữa.
Sau đó bạn tắt bếp, mở nắp chan dầu hành đều lên xôi, rắc thêm hành phi lên xôi là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Xôi gà xé hoàn thành tỏa hương thơm cả góc bếp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được xôi dẻo thơm, ăn cùng gà ram xé sợi hấp dẫn, đậm vị, hành phi dầu hành thì thơm lừng.
Bạn có thể ăn kèm tương ớt cũng rất ngon. Bạn nào thích ăn béo thì hoàn toàn có thể chan thêm dầu hành nhé!
2. Xôi gà xé nước cốt dừa
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi gà xé nước cốt dừa
Thịt ức gà Nếp Nước cốt dừa Trứng cút Lá dứa Nước tương Hạt nêm Tương ớt Dầu hào Đường Tiêu MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua trứng cút tươi ngon
- Chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, hoa văn rõ ràng, không có màu xám, hình dạng gồ ghề, hoặc những vết sần trên vỏ.
- Trứng cút mới sẽ có một lớp phấn mỏng bên ngoài vỏ trứng, các quả trứng có kích thước đều nhau.
- Bạn nên mua những quả trứng cút cầm lên có cảm giác chắc tay, khi lắc không nghe thấy âm thanh như tiếng chất lỏng chảy.
- Không mua những quả trứng khi có lớp vỏ bị dập, bị mềm, hoặc bị chảy nước vì chúng là trứng cút đã bị hư.
Gợi ý nơi mua nước cốt dừa
- Bạn có thể mua nước cốt dừa tại các cửa hàng bán dừa tươi, dừa khô có máy ép. Hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua nước cốt dừa đóng lon tại các siêu thị và bách hóa lớn như Bách hóa XANH nhé!
- Bạn cũng có thể tự làm nước cốt tại nhà theo công thức của HAY ĂN để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Xôi gà xé nước cốt dừa
-
Chuẩn bị nếp
Nếp mua về vo sạch, cho vào thau sau đó cho vào 1 tí muối và 200ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê bột nghệ trộn đều và ngâm trong 30 phút. Trong lúc ngâm bạn nhớ trộn đều mỗi 10 phút nhé!
-
Sơ chế và ướp gà
Ức gà sau khi mua về ban đem rửa sạch và để ráo. Tiếp theo bạn dùng dao cắt ức gà làm đôi theo chiều ngang.
Bạn bắc chảo lên bếp cho gà vào, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường nấu với lửa nhỏ.
-
Ram thịt gà
Khi hỗn hợp gia vị sôi và bắt đầu sệt lại thì bạn dùng đũa xé nhỏ thịt gà ra sau đó tiếp tục rim cho đến khi gia vị thấm đều vào gà.
-
Chiên trứng cút
Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn vào và đun nóng. Trứng cút bạn đập hết ra chén, sau đó khi chiên múc từng trứng chiên cho nhanh nhé! Khi trứng vàng giòn thì vớt ra ngoài.
-
Hấp xôi
Bạn bắc xửng lên bếp, cho nước vào và thêm lá dứa đun sôi. Đến khi nước sôi thì bạn bắt đầu cho nếp vào, trải đều mặt xửng sau đó đậy nắp lại hấp trong 5 phút.
Mách nhỏ: Bạn lưu ý, nhớ để nước sôi, xửng thật nóng thì mới cho xôi vào hấp tránh làm hạt xôi bị sượng.Sau 5 phút bạn mở nắp, rưới 100ml nước cốt dừa đều lên mặt xôi sau đó bạn trộn đều, đậy nắp hấp thêm 2 phút. Sau đó bạn tiếp tục cho 100ml nước cốt dừa vào trộn đều tiếp tục hấp trong 3 phút.
Cuối cùng bạn mở nắp hấp trong 3 phút để xôi ráo, hạt nếp khô hơn.
Bạn cho phần trứng cút đã chiên, gà xé và hành phi, ngò lên mặt xôi nóng là đã hoàn thành rồi nhé!
-
Thành phẩm
Xôi sau khi hoàn thành có màu vàng nghệ đẹp mắt cùng phần "topping" đầy ụ cực kì bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo bùi của xôi nếp thêm đó vị gà ram đậm đà kết hợp với trứng cút chiên giòn hấp dẫn.
Để xôi gà xé nước cốt dừa thêm phần bùng vị thì bạn có thể dùng xôi kèm với tương ớt nhé!
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Phần thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
- Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
Cách sơ chế gà sạch không hôi lông
- Đầu tiên, bạn bắt mồi nước và cho vào một ít lá khế rồi tiến hành đun sôi chúng. Khi nước sôi thì bạn cho phần gà đã được cắt tiết vào và trụng sơ từ 3 - 5 phút cho phần nước thấm hết phần lông gà. Nhưng không nên ngâm quá lâu sẽ khiến phần thịt gà bị tróc.
- Sau đó, chờ hơi nguội thì tiến hành nhổ lông gà. Bạn cần nhổ sát và thật mạnh tay để sạch hết phần lông tơ (lông con) của gà. Rửa lại gà với nước sạch nhiều lần để phần da gà săn lại.
- Cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi của con gà, nếu không dùng được bạn có thể cắt bỏ cả phần chóp đuôi của gà để không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
- Đầu tiên, bạn dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần là có thể chế biến các món ăn hấp dẫn rồi.
Bài viết trên đã giới thiệu 2 cách làm xôi gà xé với công thức đơn giản, cực kì nhanh để thực hiện cho cả gia đình thưởng thức. HAY ĂN chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Xôi gà xé,cách nấu xôi gà xé,cách làm món xôi gà xé,nấu xôi gà xé,cách làm xôi gà xé,xôi gà xé,xôi gà,món hấp,cách nấu xôi gà xé,cách làm món xôi gà xé,nấu xôi gà xé,cách làm xôi gà xé,xôi gà xé,xôi gà,món hấp,cách nấu xôi gà xé,cách làm món xôi gà xé,nấu xôi gà xé,cách làm xôi gà xé,xôi gà xé,xôi gà,món hấp,