Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu xôi gà chiên nước mắm và chiên bơ

2 cách nấu xôi gà chiên nước mắm và chiên bơ hấp dẫn thơm ngon

Nếu xôi là một trong những món hấp yêu thích trong thực đơn món ăn gia đình. Thế thì bạn đừng bao giờ bỏ lỡ 2 cách nấu xôi gà chiên nước mắm và chiên bơ thơm ngon hấp dẫn này nhé. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

1. Xôi gà chiên nước mắm

Xôi gà chiên nước mắm
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi gà chiên nước mắm

Nếp Cánh gà Nước cốt dừa Dầu ăn Tỏi băm Hành lá băm Hành tím băm Siro bắp Tương ớt Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu) Ngò rí

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu xôi gà chiên nước mắm và chiên bơDụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, dao,...

Cách chế biến Xôi gà chiên nước mắm

  • Ngâm và trộn nếp

    Cho nếp vào thau với 3 lít nước lạnh và 1/2 muỗng canh muối ngâm trong vòng 5 - 10 tiếng.

    Sau đó xả nếp lại với nước lạnh nhiều lần để sạch bẩn rồi vớt ra để ráo khoảng 5 - 10 phút.

    Thêm vào nếp 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột nghệ để xôi nấu xong màu sẽ đẹp hơn. Trộn đều để nếp thấm gia vị hoàn toàn.

  • Hấp xôi

    Bắc xửng hấp lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì cho thau nếp vào. Trải đều nếp ra khoét lỗ nhỏ ở giữa nếp để hơi nước thoát lên giúp xôi chín đều.

    Hấp trong vòng 15 phút thì hạ lửa nhỏ rồi xới xôi cho đều. Thêm vào xôi 100 ml nước cốt dừa thì xới lại thêm lần nữa, vẫn chừa 1 lỗ trống nhỏ ở giữa xôi rồi hấp với lửa lớn thêm 20 phút thì có thể tắt bếp hoặc để bếp với lửa nhỏ.

  • Chiên gà

    Cánh gà đã làm sạch thì rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

    Bắc chảo lên bếp rồi cho lượng dầu ăn vào chiếm khoảng 1/2 chảo. Dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên.

    Khi gà chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp và cho gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

  • Làm sốt

    Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa nhỏ. Dầu nóng thì cho phần hành lá đã cắt nhỏ vào. Đảo đều để hành chín thì cho ra chén.

    Thêm vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì phi hành tím đến khi có mùi thơm và hơi ngả vàng thì tắt bếp và cho ra chén.

    Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn đến khi dầu nóng thì cho tiếp phần tỏi băm vào, phi vàng đều rồi cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh siro bắp, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu.

    Đảo đều với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Lấy lượng xôi vừa đủ ăn ra dĩa, tráng lên mặt xôi 1 ít mỡ hành và nước sốt.

    Cánh gà nhúng qua 1 lần vào nước sốt để miếng gà đậm đà hơn, trang trí thêm 1 ít ngò rí và hành phi lên mặt xôi nữa thì đã hoàn thành xong món gà chiên nước mắm thơm ngon rồi.

  • Thành phẩm

    Xôi có màu vàng đẹp mắt, mềm, thơm với cánh gà chín vừa tới, giòn rụm phủ cùng nước sốt ngọt ngọt mặn mặn giúp món xôi thêm đậm đà. Còn ngại gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay đúng không nào!

2. Xôi gà chiên bơ

Xôi gà chiên bơ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi gà chiên bơ

Nếp Cánh gà Lá cẩm Nước cốt dừa Bơ mặn Hành tím Tỏi Dầu điều Ớt bột Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu xôi gà chiên nước mắm và chiên bơ

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, dao, khuôn làm xôi,...

Cách chế biến Xôi gà chiên bơ

  • Nấu nước lá cẩm

    Lá cẩm mua về rửa sạch với nước. Bắc nồi lên bếp, cho vào 400 ml nước rồi cho lá cẩm vào, nấu sôi 2 phút.

    Đổ phần nước ra tô, giữ lại lá cẩm trong nồi và cho tiếp 400 ml nước vào nấu sôi 2 phút để lá cẩm ra màu hoàn toàn.

    Sau khi nấu xong thì bỏ phần lá cho 80 ml phần nước mới vào ly, phần còn lại cho vào chung với phần nước trước đó.

  • Trộn nếp và nấu xôi

    Nếp rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước ấm 15 - 20 phút thì vớt ra để ráo.

    Cho vào nếp 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đổ hết phần nước lá cẩm trong tô vào thau nếp, thêm vào 150 ml nước cốt dừa, trộn đều rồi ngâm trong vòng 5 - 6 tiếng để nếp mềm.

    Sau đó đổ nếp ra cho ráo nước. Cho nếp vào xửng hấp, khoét vài lỗ nhỏ để hơi nước thoát lên rồi hấp 30 phút.

    Thêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 80 ml nước lá cẩm còn lại vào cùng rồi trộn đều. Hấp thêm 10 phút rồi cho hết phần nước cốt còn lại vào và hấp thêm 5 phút.

  • Ướp gà

    Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Cánh gà mua về rửa sạch. Ướp gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường/ tiêu/ ớt bột và 2 muỗng dầu điều, tỏi/ hành tím băm và sữa tươi vào.

    Trộn đều rồi dùng màn bọc thực phẩm bọc gà lại cho vào ngăn mát tủ lạnh 10 phút.

  • Hấp gà

    Nấu sôi nước thì cho gà vào hấp trong 30 phút thì lấy ra để gà bớt nóng.

  • Chiên gà

    Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho bơ vào. Khi bơ tan thì cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho gà vào chiên với lửa nhỏ.

    Khi gà vàng đều thì vớt ra cho vào dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

  • Hoàn thành

    Tráng 1 lớp dầu mỏng ở trên khuôn làm xôi để khi cho xôi ra không bị dính lại. Sau đó xếp gà xung quanh và thêm rau xà lách vào giữa thì đã hoàn thành xong xôi gà chiên bơ rồi.

  • Thành phẩm

    Xôi nấu xong sẽ có màu tím đẹp mắt, xôi mềm, ngọt và béo của nước cốt dừa cùng với màu vàng ươm, giòn rụm của cánh gà. Sẽ là sự kết hợp tuyệt vời nếu bạn chấm gà cùng với tương ớt đấy!

Cách chọn mua cánh gà ngon

  • Chọn mua thịt gà tươi có màu sắc hồng hào, có độ đàn hồi. Da gà có màu vàng nhạt, mỏng, mịn và không có các tụ máu hay bầm tím.
  • Gà có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ôi hay mùi lạ.
  • Nếu mua cánh gà đông lạnh thì nên chọn tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách sơ chế gà không hôi

  • Đun nước với 1 ít lá khế hoặc 1 ít vôi. Khi nước sôi thì cho gà vào trụng đều 1 - 2 phút thì đem ra nhanh tay nhổ sạch lông.
  • Sau đó xát muối và dùng chanh chà thật mạnh vào để gà rồi rửa sạch, để ráo nước.

Trên đây là 2 cách nấu xôi gà chiên nước mắm và chiên bơ thơm ngon hấp dẫn với cách làm siêu đơn thì đừng ngại gì nữa mà hãy cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube: Món Ăn Ngon Mỗi NgàyMón Ăn Ngon

Từ khóa: 2 cách nấu xôi gà chiên nước mắm và chiên bơ,cách nấu xôi gà,cách nấu xôi gà chiên nước mắm,cách nấu xôi gà chiên bơ,cách nấu xôi gà chiên,món hấp,cách nấu xôi gà,cách nấu xôi gà chiên nước mắm,cách nấu xôi gà chiên bơ,cách nấu xôi gà chiên,món hấp,cách nấu xôi gà,cách nấu xôi gà chiên nước mắm,cách nấu xôi gà chiên bơ,cách nấu xôi gà chiên,món hấp,