Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt đơn giản thơm ngon ai cũng làm được
1. Xôi đậu xanh nguyên hạt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi đậu xanh nguyên hạt
Đậu xanh Nếp Baking soda (muối nở) Mè rang Đường MuốiCách chế biến Xôi đậu xanh nguyên hạt
-
Chuẩn bị đậu và nếp
Bạn cho 1 muỗng cà phê baking soda (muối nở) vào 200gr đậu xanh, sau đó, cho nước vào xâm xấp mặt đậu và ngâm trong 2 tiếng.
Đối với nếp, bạn cho 2 muỗng cà phê muối vào và cho lượng nước cao hơn mặt nếp và ngâm từ 2 - 3 tiếng.
Sau 2 tiếng, bạn chắt bỏ nước của cả đậu lẫn nếp rồi vo sạch hai nguyên liệu và để ráo nước.
Mẹo nhỏ: Để hạt đậu xanh nở mềm nhanh chóng hơn khi nấu, bạn nên ngâm với baking soda thay vì muối ăn thông thường đó! -
Nấu xôi
Khi nếp và đậu đã ráo nước, bạn trộn đều hai nguyên liệu lại với nhau cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào nồi cơm điên cùng 300ml nước và bắt đầu nấu.
Bạn bật nút "COOK" và nấu xôi trong vòng 15 phút, khi nồi cơm điện chuyển sang nút "WARM", bạn mở nắp và xới đều xôi.
Mách bạn: Giúp xôi thơm hơn và đáy nồi cơm điện không bị khét, dính xôi khi nấu, bạn có thể dùng lá dứa để lót ở đáy nồi nhé! -
Làm muối mè
Bạn cho 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê mè, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều hỗn hợp.
Mách bạn: Nếu thích, bạn có thể cho thêm động phộng rang giã nhuyễn vào để tăng thêm độ thơm, béo cho muối mè. -
Thành phẩm
Xôi đậu xanh nguyên hạt thành phẩm có màu xanh mướt mắt, hương thơm thoang thoảng rất dễ chịu và kích thích vị giác. Hơn nữa, xôi có độ dẻo, mềm vừa và không bị khô rất hấp dẫn.
Chấm một miếng xôi đậu xanh vào muối mè rồi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị mộc mạc, dân dã mà đậm đà, thơm ngon, ăn hoài mà không thấy ngán!
2. Xôi đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa
Nếp Đậu xanh nguyên hạt Nước cốt dừa MuốiMua nước cốt dừa ở đâu?
Bạn có thể chọn mua nước cốt dừa đóng lon tại các siêu thị, cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc hoặc mua thông qua trang thương mại điện tử hayan.vn.
Ngoài ra, bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà với công thức từ HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, muỗng, thau, rổ, chén,...
Cách chế biến Xôi đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa
-
Nấu nước cốt dừa
Bạn cho 300ml nước cốt dừa cùng 200ml nước, 1 muỗng cà phê muối vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn bật nút "COOK" và nấu trong 15 phút cho đến khi nồi cơm chuyển sang nút "WARM" là được.
-
Chuẩn bị nếp và đậu xanh
Bạn ngâm đậu xanh từ từ 3 - 4 tiếng để đậu mềm, nếu có thời gian, bạn có thể ngâm đậu qua đêm cũng được nhé!
Đối với nếp, bạn vo sạch nếp qua 2 - 3 lần nước cho đến khi nếp sạch. Sau đó, bạn để nếp ráo nước rồi trộn đậu xanh vào cho đều.
-
Nấu xôi
Khi nước cốt dừa đã chín, bạn cho toàn bộ hỗn hợp nếp đậu xanh vào, cho thêm 100ml nước nữa rồi bật lạt nút "COOK" và nấu trong 15 phút cho đến khi nồi cơm chuyển sang nút "WARM" là được.
Khi xôi chín, bạn xới đều xôi là được.
-
Thành phẩm
Xôi đậu xanh nguyên hạt nấu với nước cốt dừa tạo nên hương thơm nồng nàn rất khó cưỡng. Xôi có độ dẻo hoàn hảo, hạt đậu xanh lại mềm và thơm lừng. Hơn nữa, nước cốt dừa cũng giúp cho xôi béo hơn, ngon hơn rất nhiều.
Bạn có thể ăn xôi với gà nướng hay muối mè cũng rất ngon đó, bạn nên thử nha.
Như vậy, với 2 cách làm xôi đậu xanh nguyên hạt thơm ngon thì món ăn sáng đã hoàn thành, sẵn sàng cho bạn chiêu đãi cả nhà rồi đó. Chúc bạn và cả nhà sẽ có một bữa ăn thật ngon với xôi đậu xanh nhé nhé!
Từ khóa: Xôi đậu xanh nguyên hạt,cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt,cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt ngon,xôi đậu xanh nguyên hạt,cách nấu xôi đậu xanh,xôi đậu xanh,xôi,cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt,cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt ngon,xôi đậu xanh nguyên hạt,cách nấu xôi đậu xanh,xôi đậu xanh,xôi,cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt,cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt ngon,xôi đậu xanh nguyên hạt,cách nấu xôi đậu xanh,xôi đậu xanh,xôi,