Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện

2 cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện thơm ngon dễ làm tại nhà

Xôi bắp là một trong những món ăn sáng phổ biến của người Việt Nam, vừa ngon lại chắc bụng. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN xem ngay 2 cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện cực kì đơn giản tại nhà! Cùng vào bếp làm ngay món hấp thơm ngon này nhé!

1. Xôi bắp bằng nồi cơm điện

Xôi bắp bằng nồi cơm điện
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi bắp bằng nồi cơm điện

Gạo nếp Bắp Mỹ (100gr) Dầu ăn Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món xôi bắp bằng nồi cơm điện

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, dao, , dĩa, muỗng,...

Cách chế biến Xôi bắp bằng nồi cơm điện

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn cho 300gr gạo nếp vào lòng nồi cơm điện rồi đem vo sạch với nước khoảng 2 - 3 lần cho sạch bụi bẩn rồi chắt sạch nước.

    Bắp bạn lột vỏ, rửa sạch với nước, sau đó dùng dao cắt lấy hạt rồi dùng tay tách để cho các hạt bắp tách rời ra.

  • Trộn đều bắp và nếp

    Bạn cho hết phần hạt bắp đã tách vào nồi gạo nếp, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi. Sau đó bạn dùng tay trộn cho hỗn hợp lẫn đều vào nhau.

  • Nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện

    Bạn đổ vào nồi gạo nếp và bắp khoảng 250ml nước, sao cho cho nước xăm xắp mặt gạo nếp là được.

    Sau đó bạn cho vào nồi cơm điện rồi đậy nắp kín, nhấn nút nấu rồi nấu trong khoảng 20 phút đến khi nồi bật sang nút làm ấm. Bạn mở nắp cho vào nồi xôi 1 muỗng cà phê dầu ăn xới đều xôi và tiếp tục bật nút nấu thêm 10 phút nữa là được.

  • Thành phẩm

    Xôi bắp nấu bằng nồi cơm điện vừa chín tới dậy mùi thơm lừng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của từng hạt bắp hoà cùng vị dẻo mềm của xôi tạo cảm giác bùi bùi vô cùng ngon miệng.

    Để xôi thêm ngon bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa hoặc mỡ hành tùy sở thích để ăn kèm nhé!

2. Xôi bắp nhão (bắp hầm) bằng nồi cơm điện

Xôi bắp nhão (bắp hầm) bằng nồi cơm điện
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi bắp nhão (bắp hầm) bằng nồi cơm điện

Gạo nếp Bắp nếp (khoảng 300gr) Cùi dừa (cắt sợi) Mè/vừng Đậu phộng Đường/ muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món xôi bắp nhão (bắp hầm) bằng nồi cơm điện

Dụng cụ thực hiện:

Nồi cơm điện, dao, , dĩa, chảo,...

Cách chế biến Xôi bắp nhão (bắp hầm) bằng nồi cơm điện

  • Vo và ngâm nếp

    Để tăng độ dẻo cho xôi, 80gr gạo nếp khi mua về bạn vo với nước khoảng 2 - 3 lần cho thật sạch, sau đó ngâm nếp từ 1 - 2 tiếng trước khi nấu.

  • Tách và bào hạt bắp

    Bắp nếp mua về bạn lột sạch vỏ 2 trái, bỏ râu bắp đi, rửa sạch lại với nước. Sau đó bạn tách lấy hạt 1 ít sau đó bạn bào nhỏ phần bắp còn lại.

  • Trộn bắp và nếp

    Bạn cho hết phần nếp và toàn bộ phần hạt bắp bào nhỏ và hạt nguyên vào lòng nồi cơm điện, cho thêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối rồi trộn cho hỗn hợp nếp, bắp và gia vị lẫn đều vào nhau.

  • Nấu xôi bắp nhão bằng nồi cơm điện

    Bạn đặt lòng nồi chứa nếp và bắp đã chuẩn bị vào nồi cơm điện, cho vào khoảng 300ml nước lọc để nước ngập lên mặt nguyên liệu khoảng nửa đốt ngón tay.

    Bạn ấn nút và nấu trong khoảng 30 phút cho xôi chín, sau khi xôi chín thì bạn gạt sang chế độ làm ấm và mở nắp nồi, xới đều xôi lên và cho ra dĩa, để nguội.

  • Làm muối mè và hoàn thành

    Bắc chảo lên bếp, cho 10gr đậu phộng vào chảo rang với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho đậu chuyển sang màu vàng giòn thì đổ ra chén. Đợi đậu phộng nguội thì bạn bóc vỏ rồi đập nhuyễn.

    Tiếp tục cho 5gr mè vào chảo rang với lửa nhỏ, đảo đều tay khoảng 5 phút đến khi mè vàng thơm thì đổ ra chén.

    Bạn chuẩn bị 1 cái tô nhựa hoặc cối rồi cho hết phần đậu phộng đã đập nhuyễn và mè rang vào tô, cho tiếp 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào. Tiếp đó bạn giã nhẹ rồi trộn đều hỗn hợp là xong.

    Bạn cho xôi bắp nhão đã nguội ra dĩa hoặc lá chuối rồi rắc 1 ít muối mè và thêm 1 ít cùi dơm cắt sợi lên là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Xôi bắp nhão (bắp hầm) nấu bằng nồi cơm điện cho ra thành phẩm thơm lừng và dẻo dính đúng chuẩn.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của bắp nếp xen lẫn nếp dẻo mềm một cách tuyệt vời, điểm thêm một ít muối mè mặn ngọt, béo béo cùng vài sợi dừa bào giòn giòn tạo cảm giác thú vị, vô cùng hấp dẫn.

Cách chọn mua bắp ngon vừa ăn

  • Đối với bắp Mỹ, bạn nên chọn những trái bắp màu xanh tươi, lớp vỏ không quá khô. Râu bắp vẫn còn độ mềm và mượt, cuống bắp không bị sẫm màu, thâm hay héo.
  • Đối với bắp nếp, bạn nên chọn những trái bắp thon dài, không quá lớn. Vỏ ngoài ôm chặt lấy thân, lớp vỏ có màu xanh nhạt. Bắp có râu mượt và không bị xơ héo, hạt bắp trắng đều, căng bóng và có độ mềm.
  • Đối với bắp nếp và bắp Mỹ bạn nên tránh mua những trái bắp có hạt cứng, lá úa khô vì đó là dấu hiệu của bắp già, khi nấu sẽ không có độ ngọt và ngon.

Cách chọn mua nếp hạt mẩy thơm ngon

  • Để tạo độ thơm ngon, dẻo dai cho xôi, bạn nên chọn nếp cái hoa vàng - loại gạo nếp có hạt mẩy tròn, bóng đẹp và đều nhau.
  • Khi chọn gạo nếp, bạn cần để ý nếp ngon sẽ có hạt vàng tròn đầy, màu trắng hơi đục. Đặc biệt, trên hạt gạo nếp không có những chấm đen hay vết vàng.
  • Nếp mới khi ngửi sẽ có mùi thơm dịu, hơi ngọt nhẹ rất đặc trưng.
  • Tránh chọn loại nếp có màu trắng như bột, khả năng cao đây là nếp cũ được xát lại hoặc gạo nếp đã bị đánh bóng, mất chất dinh dưỡng.

Hy vọng với 2 cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện mà HAY ĂN vừa gợi ý thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn chuẩn bị một bữa sáng nhẹ nhàng đơn giản cho cả gia đình. Cùng trổ tài ngay thôi nào, chúc bạn thành công!

Từ khóa: 2 cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện,nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện,nấu xôi ngô bằng nồi cơm điện,nồi cơm điện,nấu xôi,nấu xôi bằng nồi cơm điện,xôi bắp,xôi ngô,nấu xôi bắp,nấu xôi ngô,nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện,nấu xôi ngô bằng nồi cơm điện,nồi cơm điện,nấu xôi,nấu xôi bằng nồi cơm điện,xôi bắp,xôi ngô,nấu xôi bắp,nấu xôi ngô,cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện,nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện,nấu xôi bắp bằng nồi cơm,cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm,xôi bắp nấu bằng nồi cơm điện,