Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu thịt bò hầm bí đỏ ngọt thơm bổ dưỡng cho sức khỏe mùa lạnh
1. Thịt bò hầm bí đỏ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò hầm bí đỏ
Thịt bò Bí đỏ Hành tím băm nhỏ Hành lá Nước mắm Dầu hào Dầu ăn Giấm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt bò hầm bí đỏ
-
Sơ chế thịt bò
Thịt bò mua về rửa sạch với nước rồi rửa nhanh qua giấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó xả lại với nước lạnh lần nữa rồi dùng khăn thấm khô bề mặt khối thịt và xắt mỏng theo thớ ngang.
Mách nhỏ: Để thịt bò không bị tanh khi chế biến thì sau khi xắt mỏng thịt bạn ướp với 1 chút gừng hoặc tỏi băm nhé! -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bí đỏ mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt khối vuông cạnh 1 lóng tay.
Hành lá cắt gốc, nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch rồi xắt nhỏ.
Hành tím bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Xào bí đỏ với thịt bò
Cho chảo lên bếp to lửa cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm vàng.
Khi hành đã chuyển vàng và toả mùi thơm, bạn cho bí đỏ vào xào trong 5 phút. Thấy bí bắt đầu mềm và hơi chín thì bạn cho thịt bò vào đảo đều.
-
Hầm thịt bò bí đỏ
Nêm gia vị vào chảo thịt bò xào bí với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê dầu hào, đảo đều trong 1 phút cho gia vị thấm đều vào thịt bò.
Cho khoảng 300ml nước lọc vào chảo vừa ngập thịt và bí, khuấy đều cho gia vị hoà tan hết, dìm nhẹ thịt xuống cho ngập trong nước. Đậy nắp, hầm thịt và bí trong 10 phút.
Sau 10 phút, mở nắp ra, dùng đầu đũa xiên vào bí thấy bí đã được hầm mềm thì bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, cho hành lá xắt nhỏ lên mặt nấu thêm 1 phút cho hành chín.
Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi, cùng dọn ra đĩa và thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Thịt bò hầm bí đỏ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình.
Từng lát thịt bò được xắt mỏng, hầm mềm, mọng nước ăn cùng bí đỏ thơm béo vô cùng bắt vị. Nước hầm thịt vừa ngọt thanh vị bí đỏ, vừa thơm mùi thơm đặc trưng của thịt bò, lại đậm đà, bổ dưỡng cực kì thích hợp dùng cùng cơm trắng nóng hổi.
Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để thêm vào thực đơn bữa ăn gia đình của mọi nhà!
2. Thịt bò hầm bí đỏ hạt sen
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò hầm bí đỏ hạt sen
Thịt thăn bò Bí đỏ Hạt sen tươi Hành tím băm Tỏi băm Hành lá cắt nhỏ Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua hạt sen tươi bùi, ngon
- Bạn nên chọn mua những hạt sen tròn đều, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, hạt sen ngon thường là hạt sen già, thân căng tròn.
- Đặc biệt, những hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng, khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.
- Không chọn mua những hạt bị tách làm đôi, bị thâm hoặc vỏ ngoài bị héo hat nhăn lại.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng hạt sen khô thay thế để nấu, mùi vị thành phẩm làm ra cũng vẫn rất ngon đấy.
Cách chế biến Thịt bò hầm bí đỏ hạt sen
-
Sơ chế thịt bò
Thịt bò mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó bạn dùng khăn giấy thấm ráo nước trên bề mặt thịt.
Tiếp theo, bạn cắt thịt bò theo sớ ngang thành những miếng vuông vừa ăn cỡ 2 đốt ngón tay.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn, để tô canh thêm đẹp mắt hơn, bạn có thể cắt hình ngôi sao hay các hình khác tùy sở thích.
Hạt sen loại bỏ hết phần tim sen còn sót laị, rồi đem rửa sơ với nước rồi để ráo.
-
Ướp thịt bò
Bạn cho thịt bò ra tô rồi thêm vào 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm.
Trộn đều thịt bò với các gia vị và ướp trong vòng 15 phút để gia vị được thấm hết vào thịt bò.
-
Hầm bí đỏ hạt sen
Bạn thêm 500ml nước lọc vào nồi thịt bò vừa xào cùng 200gr hạt sen đã sơ chế sạch và hầm trong vòng 20 phút ở lửa nhỏ.
Sau đó, bạn cho bí đỏ vào nồi rồi nêm thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và tiếp tục nấu trong 10 phút nữa.
Khi nước trong nồi hầm thịt bò bí đỏ sôi thì bạn cho hành lá cắt nhỏ lên trên rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món thịt bò hầm bí đỏ hạt sen đã hoàn thành. Thịt bò được hầm mềm cùng bí đỏ và hạt sen bùi thơm, vừa có vị ngọt, mặn nhẹ hòa quyện cực kỳ ngon.
Ngoài ra món này dùng với cơm nóng cũng rất ngon và cung cấp đủ cho bạn một bữa ăn đầy dủ dưỡng chất đó!
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Bạn nên chọn quả bí mà khi cầm trên tay cảm thấy nặng, cứng, không bị dập úng.
- Nên chọn trái bí đỏ mà trên vỏ không xuất hiện vết sứt sẹo, thâm sâu và không có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt.
- Không nên chọn những trái bí mà phần cuống bị mềm, dập úng
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Bạn nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
- Nên chọn mua miếng thịt bò khi bạn dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Không nên mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi
- Cách 1: Chà xát chanh lên thịt bò khoảng 7 phút sau đó rửa lại với nước trước khi chế biến.
- Cách 2: Ngâm thịt bò với giấm khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 3: Chà xát muối với thịt bò, để yên 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách 4: Ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách nấu thịt bò hầm bí đỏ chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Foods and Go và Cooky TV
Từ khóa: Thịt bò hầm bí đỏ, thịt bò hầm bí đỏ hạt sen,cách nấu thịt bò hầm bí đỏ,cách nấu thịt bò hầm,thịt bò hầm bí đỏ,bí đỏ hầm thịt bò,thịt bò hầm,cách nấu thịt bò hầm bí đỏ,cách nấu thịt bò hầm,thịt bò hầm bí đỏ,bí đỏ hầm thịt bò,thịt bò hầm,cách nấu thịt bò hầm bí đỏ,cách nấu thịt bò hầm,thịt bò hầm bí đỏ,bí đỏ hầm thịt bò,thịt bò hầm,