Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu súp yến cực bổ dưỡng, đơn giản tại nhà
1. Súp yến nấm hương (nấm đông cô)
Chuẩn bị
8 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp yến nấm hương (nấm đông cô)
Tổ yến Nấm hương khô Trứng gà Bột năng Dầu mè Rượu ngâm gừng Nước dùng gàCách chế biến Súp yến nấm hương (nấm đông cô)
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương cho vào nước lạnh ngâm khoảng 40 phút cho nở, rửa lại vài lần với nước cho sạch, sau đó cắt nhỏ nấm hương.
Mách nhỏ: để tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở đều và mềm.
Tổ yến ngâm vào nước khoảng 7 - 8 tiếng cho nở, sau khi tổ yến đã nở, bạn dùng nhíp nhặt sạch lông, bạn chắt khô yến cho hết nước, rửa sạch tổ yến thêm lần nữa bằng 100ml rượu ngâm gừng bạn nhé!
Trứng gà bạn cho ra chén sau đó đánh tan.
-
Chưng yến
Bạn cho yến vào tô, sau đó cho khoảng 100ml nước dùng gà cho ngập mặt yến, bạn lấy một cái đĩa đậy kín tô yến.
Cho yến vào nồi xửng chưng cách thủy khoảng 30 - 40 phút. -
Nấu súp
Bạn đun sôi phần nước dùng gà còn lại, cho nấm hương vào nấu 3 phút, cho yến chưng vào, tiếp theo bạn hòa tan 2 muỗng canh bột năng với một ít nước, cho từ từ bột năng vào nồi, khuấy cho bột hòa tan tạo cho nước súp được sệt lại. Cuối cùng cho trứng gà đã đánh vào nồi súp đồng thời khuấy nhẹ theo vòng tròn cho trứng gà bông tơi lên.
Cuối cùng bạn cho thêm 2 muỗng cà phê dầu mè vào khuấy đều, bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình mình, rồi tắt bếp nhé!
-
Thành phẩm
Cho súp ra chén cùng thưởng thức nào, súp nóng hổi, thơm mùi nấm hương hòa quyện cùng vị ngọt của yến và nước dùng gà, món ăn cực kỳ phù hợp cho gia đình bạn muốn đổi vị hoặc dùng làm món khai vị cho bữa tiệc gia đình.
2. Súp yến gà
Chuẩn bị
8 giờChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp yến gà
Tổ yến Ức gà Nấm đông cô tươi Nấm kim châm Ngò rí Muối Tiêu xayCách chọn mua gà tươi ngon
- Món ăn này bạn có thể sử dụng ức gà hay thịt đùi gà đều được.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao.
- Để chọn được ức gà ngon bạn chọn miếng ức có da màu trắng vì đây là gà đã trưởng thành thịt sẽ dai ngon hơn. Khi nhấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi, không mềm nhão.
- Không nên chọn miếng ức có nhiều sọc trắng, sọc càng nhiều thì lượng chất béo, protein càng ít và khi chế biến thịt sẽ không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Súp yến gà
-
Luộc gà
Để làm sạch ức gà và khử mùi tanh bạn rửa với nước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bạn cho 500ml vào nồi, cho ức gà vào luộc khoảng 15 phút, cho thịt gà chín và vớt ra. Sau đó xé ức gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi:
- Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
Xem thêm: Tuyệt chiêu khử mùi hôi các loại thịt hay chị em nên biết
-
Sơ chế nguyên liệu
Tổ yến ngâm vào nước khoảng 7 - 8 tiếng cho nở, sau khi tổ yến đã nở, bạn lấy nhíp nhặt sạch lông, bạn chắc hết nước, sau đó dùng nĩa tách sợi yến vụn ra.
Rửa sạch các loại nguyên liệu: nấm kim châm cắt bỏ gốc, nấm hương cắt nhỏ, ngò rí cắt nhỏ.
-
Chưng yến
Bạn chọn một nồi đất hoặc thố, lần lượt cho các nguyên liệu vào: ức gà xé nhỏ, tổ yến, nấm đông cô và nấm kim châm cuối cùng là cho 400ml nước dùng gà (nước luộc gà) và đậy nắp lại.
Cho thố yến vào nồi xửng hấp cách thủy trong vòng 30 phút.
Súp yến đã chín bạn lấy ra khỏi nồi xửng, cho thêm 2 muỗng cà phê muối 1 muỗng cà phê tiêu, (bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị nhà mình nha), sau đó cho ngò rí vào khuấy đều.
-
Thành phẩm
Súp yến nóng hổi, vị thanh mát ngọt từ yến, dai từ thịt gà, nước súp trong veo. Món ăn cực kỳ phù hợp để bồi bổ sức khỏe gia đình mình, thay đổi khẩu vị từ các món ăn nhiều dầu mỡ bằng món thanh đạm, nhưng đầy đủ dinh dưỡng này nhé!
Cách chọn mua tổ yến ngon
- Nên chọn tổ yến già, sợi yến nổi rõ, sạch, ít lẫn tạp chất và lông bám ít, bạn nên mua ở chỗ uy tín, nguồn gốc rõ ràng.
- Chọn mua các tổ yến có vành tổ mỏng nhưng chân tổ dày, sợi tổ yến gắn liền nhau thành nhiều lớp trông như sơ mướp.
- Trọng lượng trung bình mỗi tổ yến khoảng 10gr. Nếu trọng lượng tổ yến lớn khả năng đó là tổ yến giả rất cao, người bán cố tình pha trộn các hợp chất để làm tăng trọng lượng yến.
- Giá tổ yến phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ hoàn toàn không có một mức giá chung nào cho tất cả các loại yến trên thị trường hiện nay. Nhưng nó vẫn sẽ dao động khoảng từ 4 - 8 triệu/ một lạng. Khi mua bạn nên kiểm tra thật kỹ nguồn gốc xuất xứ, vì trên thị trường có rất nhiều mức giá khác nhau, bạn tránh mua phải hàng giả nhé!
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon
- Đối với nấm tươi, nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.
- Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
- Khi chọn nấm hương tươi, nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
- Cách chọn được nấm khô ngon: nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
HAY ĂN đã mách bạn 2 cách nấu súp yến cực bổ dưỡng, đơn giản tại nhà rồi. Món ăn dễ làm, nhưng cực kỳ ngon. Chúc bạn thành công nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ YouTube: BINGO FOOD CHANNEL và Bếp nhỏ của Mun.
Từ khóa: 2 Cách nấu súp yến,súp yến,cách nấu súp yến,cách nấu súp yến gà,súp yến ngon,món canh,súp yến,cách nấu súp yến,cách nấu súp yến gà,súp yến ngon,món canh,súp yến,cách nấu súp yến,cách nấu súp yến gà,súp yến ngon,món canh,