Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu súp tổ yến ghẹ và bào ngư

2 cách nấu súp tổ yến ghẹ và bào ngư bổ dưỡng, thơm ngon, hấp dẫn

Tổ yến từ lâu được biết đến là một loại nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng khi chế biến món ăn. Nhưng khi tổ yến này kết hợp với những nguyên liệu như ghẹ, bào ngư thì sẽ cho ra những vị ngon như thế nào? Cùng HAY ĂN thực hiện 2 cách nấu súp tổ yến ghẹ và bào ngư để biết nhé. Vào bếp thôi!

1. Súp tổ yến ghẹ

Súp tổ yến ghẹ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp tổ yến ghẹ

Ghẹ (2 – 3 con) Tổ yến (1 tai yến) Xương gà Trứng gà Bắp mỹ Nấm kim châm Bột bắp Chanh Đường phèn Muối hạt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ghẹ tươi ngon

  • Chọn mua những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.

  • Khi mua bạn lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ không hõm xuống thì đó là ghẹ tươi sống, chắc thịt. Ngược lạ sẽ là những con ghẹ không ngon.

  • Bạn cũng nên quan sát yếm ghẹ, nếu yếm khít với ức ghẹ là ghẹ chưa sinh sản nhiều, chắc thịt.

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Chọn nấm có hình giá đậu, còn tươi, mũ nấm chắc màu trắng và bóng.

  • Bạn nên chọn nấm có thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, không bị dập nát, phần gốc nấm không bị tách ra hoặc bở ra.

  • Khi mua nên xem rõ nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận kiểm dịch cũng như hạn sử dụng để tránh mua nấm không đạt chất lượng.

Nguyên liệu nấu súp tổ yến ghẹ

Cách chế biến Súp tổ yến ghẹ

  • Sơ chế ghẹ

    Hấp ghẹ

    Ghẹ bạn rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho một ít nước vào nồi cùng 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt rồi cho ghẹ vào tiến hành hấp 20 phút trên lửa to. Lưu ý, chanh sau khi vắt xong, bạn vẫn để lại vỏ chanh trong nồi nhé.

    Bóc ghẹ

    Khi ghẹ đã chín, bạn dùng tay tách lần lượt phần chân, càng để riêng ra và tách tiếp phần yếm của ghẹ.

    Dùng dao tách vỏ và phần màu vàng bên trong của ghẹ sau đó bẻ đôi thân ghẹ để lấy phần thịt.

    Đối với phần càng bạn có thể dùng chày gõ nhẹ để lớp vỏ càng bể ra và tiến hành tách lấy phần thịt, còn phần chân để lấy được thịt, bạn chỉ cần lắc lắc vài lần chỗ khớp chân rồi bẻ và rút mạnh ra.

  • Trụng sơ xương gà

    Xương gà bạn rửa sạch với nước muối pha loãng để khử bớt mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần và để ráo. Sau đó, chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn.

    Cho xương gà vào tô cùng với 1/2 muỗng cà phê muối. Kế tiếp, bạn cho nước sôi vào trụng sơ xương gà từ 30 - 45 giây rồi vớt ra.

  • Sơ chế tổ yến

    Tổ yến sau khi mua về bạn ngâm với nước sôi để nguội từ 1 - 2 tiếng cho mềm.

    Yến sau khi đã ngâm mềm, bạn dùng tay hoặc nĩa xé nhỏ cho yến tơi rời ra rồi lọc qua rây và để ráo.

  • Làm nước dùng nấu súp

    Bắp sau khi mua về bạn rửa sơ qua với nước rồi cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1.5 lít nước, cho tiếp xương gà vào và nấu trên lửa vừa từ 30 - 45 phút.

    Khi nấu được 20 phút thì bạn cho bắp vào và nấu thêm 10 - 15 phút nữa thì vớt bắp và xương gà ra.

  • Nấu súp tổ yến

    Trứng gà bạn đập bỏ vỏ rồi đánh đều cho lòng đỏ và lòng trắng quyện vào nhau.

    Cho bột bắp vào chén, cho thêm nước vào bằng 1/3 chén rồi khuấy đều đến khi bột tan hết.

    Nấm kim châm sau khi mua về bạn cắt bỏ gốc rồi rửa sạch với nước và để ráo.

    Cho vào nồi nước luộc xương gà 1 muỗng cà phê muối hạt, 1 muỗng cà phê đường phèn nấu cho gia vị tan hết. Sau đó, bạn vừa cho bột bắp vào vừa khuấy đều, rồi rót từ từ trứng vào khuấy nhẹ 1 chiều để tạo sợi trứng. Kế tiếp, cho nấm kim châm vào và nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Bạn múc súp ra một cái thố, cho thêm thịt ghẹ và tổ yến lên trên. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, lót dưới nồi 2 cái khăn rồi cho nước vào bằng khoảng 1/3 thố. Kế tiếp bạn cho thố đựng súp tổ yến đã đậy nắp vào chưng khoảng 20 phút trên lửa nhỏ.

    Cuối cùng, bạn lấy thố súp ra để nguội rồi thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Món súp này có sự hòa quyện vị ngọt từ nước luộc xương gà, hương thơm của bắp, tổ yến thì mềm mềm, thịt ghẹ dai dai. Tất cả tạo nên một món ăn ngon ngọt hấp dẫn không thể chối từ.

2. Súp tổ yến bào ngư

Súp tổ yến bào ngư
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp tổ yến bào ngư

Bào ngư (6 – 7 con) Tổ yến Xương gà Nấm đông cô (nấm hương) Táo đỏ khô Bắp mĩ Hành tím Chanh Gừng Dầu mè Đường phèn Hạt nêm Tiêu Muối hạt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bào ngư tươi ngon

  • Chọn mua bào ngư có phần thịt tròn dày, nhìn đồng đều, có đường màu đỏ ở chính giữa, khi cầm có cảm giác nặng tay.

  • Bào ngư tươi là bào ngư mà có thịt đàn hồi tốt, không xuất hiện các vết nhớt và mùi hôi tanh bất thường.

  • Bạn nên chọn những con bào ngư có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to thì khi ăn sẽ có hương vị đậm đà hơn.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.

  • Bạn nên mua nấm mà không bị dập nát, có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nó.

  • Đối với việc chọn mua nấm đông cô khô bạn cần chú ý đến mùi hương, không bị ẩm mốc hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Nguyên liệu nấu súp tổ yến bào ngư

Cách chế biến Súp tổ yến bào ngư

  • Sơ chế bào ngư

    Bào ngư mua về, bạn dùng bàn chải chà sạch bào ngư dưới vòi nước chảy nhẹ.

    Kế tiếp, bạn rắc một ít muối lên bào ngư và dùng chanh chà sát để loại bỏ mùi tanh đồng thời làm cho bào ngư hết nhớt, rồi rửa sạch lại với nước.

    Tiếp theo, bạn dùng muỗng tách lấy phần thịt bào ngư và bỏ ruột. Sau đó, dùng bàn chải chà sơ lại một lần nữa rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Cho bào ngư đã sơ chế vào tô cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối hạt, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

  • Sơ chế nấm

    Nấm bạn cắt bỏ bớt phần gốc, dùng dao cạo nhẹ đầu nấm và khứa thành hình dấu nhân rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo.

  • Sơ chế tổ yến

    Tổ yến bạn ngâm với nước đun sôi để nguội từ 1.5 - 2 tiếng cho mềm.

    Sau đó, dùng tay hoặc nĩa tách rời thành nhiều sợi rồi lọc qua rây và để ráo nước.

  • Làm nước dùng nấu súp

    Xương gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi trên lửa vừa. Khi nước đã sôi, cho xương gà vào trụng sơ 30 - 40 giây rồi vớt ra.

    Bắc nồi khác lên bếp, cho xương gà vừa trụng vào nấu cùng 1.5 lít nước trên lửa vừa. Khi nước đã sôi thì vặn lửa nhỏ lại và nấu tiếp khoảng 40 phút nữa thì vớt xương gà ra.

  • Nấu súp

    Bạn cho bào ngư vào nồi nước luộc xương gà cùng 1 củ hành tím đập dập, gừng cắt nhỏ và nấu trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.

    Tiếp theo, cho táo đỏ vào nấu khoảng 5 phút rồi cho bắp vào nấu thêm 5 phút. Kế tiếp, bạn cho nấm đông cô vào nấu tiếp 10 phút nữa.

    Sau đó bạn nêm 1/2 muỗng cà phê muối hạt, 1 muỗng cà phê đường phèn và tiếp tục nấu đến khi gia vị tan hết rồi múc súp ra một cái thố, rắc thêm vài lát gừng rồi đậy nắp thố lại.

    Chuẩn bị một nồi hấp, đặt dưới nồi 2 cái khăn, rồi đổ nước bằng 1/3 thố. Kế tiếp, bạn đặt thố vào và chưng khoảng 30 phút trên lửa nhỏ. Cuối cùng bạn chờ cho thố nguội rồi lấy ra là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Món súp này khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một hương thơm hòa trộn từ các nguyên liệu như nấm đông cô, bắp, gừng. Không những thế, bạn còn được nếm thử một vị ngọt thanh đến từ nước luộc xương gà, tổ yến và bào ngư. Tất cả tạo ra một sự hài hòa, thanh đạm cho món ăn này. Món súp này bạn nên ăn nóng và bào ngư bạn chấm với muối tiêu chanh sẽ rất ngon đấy.

Cách chọn mua tổ yến ngon

  • Chọn mua tổ yến có vành tổ mỏng, chân tổ dày, các sợi yến gắn liền với nhau tạo thành nhiều lớp, có mùi tanh của nước bọt chim yến.

  • Nên chọn tổ yến có kích thước từ 8 – 10 cm, có trọng lượng trung bình dao động từ 3.5 – 12gr). Nếu trọng lượng trên 12gr thì đó có thể là yến giả hoặc yến đã pha trộn thêm nhiều hợp chất tăng trọng lượng.

  • Bạn nên mua tại các cơ sở nuôi yến, hoặc các cửa hàng cung cấp yến sào uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh.

Lưu ý khi nấu súp tổ yến

  • Không nên nấu súp ở nhiệt độ cao.
  • Không nên chưng tổ yến quá lâu vì có thể làm cho tổ yến bị nhão và mất đi hương vị đặc trưng.

Trên đây là 2 cách nấu tổ yến ghẹ và bào ngư thơm ngon bổ dưỡng. Hy vọng với công thức trên có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện món súp này. Chúc bạn thành công.

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cười Khúc Khích

Từ khóa: 2 cách nấu súp tổ yến ghẹ và bào ngư,cách nấu súp tổ yến,súp tổ yến,súp tổ yến ghẹ,súp tổ yến bào ngư,cách nấu súp,cách nấu súp tổ yến,súp tổ yến,súp tổ yến ghẹ,súp tổ yến bào ngư,cách nấu súp,cách nấu súp tổ yến,súp tổ yến,súp tổ yến ghẹ,súp tổ yến bào ngư,cách nấu súp,