Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu súp óc heo

2 cách nấu súp óc heo thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn cho bé

Óc heo là món ăn rất bổ dưỡng cho bé. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ mách bạn 2 công thức vừa nhanh vừa đơn giản để chế biến món súp óc heo để bồi bổ cho các bé nhà mình mau lớn nhé! Cùng vào bếp để học ngay 2 công thức thực hiện món canh súp này nhé!

1. Súp óc heo

Súp óc heo
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp óc heo

Óc heo Thịt nạc heo Xương ống Nấm rơm Nấm đông cô tươi Nấm tuyết Trứng gà Cà rốt Hành lá Ngò rí Bột bắp Bột năng Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua thịt nạc heo tươi ngon

  • Chọn thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong. Thịt tái và hôi thường là thịt đã để lâu, không ngon.
  • Dùng tay ấn vào thịt thấy có sự đàn hồi, thịt săn chắc không để lại vết lõm, thịt khô ráo không bị dính tay là thịt ngon.
  • Tuyệt đối không mua nếu thấy các hạt nhỏ như hạt gạo lẫn trong thớ thịt vì đây có thể là trứng sán rất nguy hại nếu ăn phải.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn.
  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
  • Không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc có đốm màu khác lạ.

Nguyên liệu nấu súp óc heo

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng, nồi, chén bát, dao, thớt,...

Cách chế biến Súp óc heo

  • Sơ chế và hầm xương heo

    Xương heo và thịt nạc heo bạn mua về rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch rồi để ráo.

    Để khử mùi hôi của thịt heo, bạn nấu nước sôi và chần sơ xương ống với thịt nạc heo khoảng 3 - 4 phút rồi vớt ra.

    Bạn cho vào nồi 2 lít nước, sau đó cho xương ống và thịt nạc heo cùng 3 củ hành tím cắt nhỏ vào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và hầm trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.

    Sau 30 phút, thịt nạc heo đã chín thì bạn vớt ra, tiếp tục hầm thêm 30 phút cho nước dùng thêm ngon ngọt.

    Mách nhỏ: Để nước hầm được trong và ngon hơn, trong quá trình hầm xương bạn nên thường xuyên vớt bọt nhé!

  • Sơ chế óc heo

    Óc heo khi mua về, bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút, sau đó dùng tăm nhọn lấy từng màng và gân máu óc ra cho sạch hết, rửa lại nhẹ nhàng bằng nước muối rồi để ráo.

    Mẹo khử mùi tanh óc heo:

    • Bạn phải lấy thật sạch màng và gân máu nhé!
    • Ngoài ra, để khử mùi hôi, bạn có thể ngâm óc heo trong rượu trắng pha loãng và vài miếng gừng đập dập.

    Cho óc heo vào chén, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt. Bắc xửng hấp lên bếp, bạn cho chén óc heo vào và hấp cách thủy khoảng 20 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm rơm và nấm đông cô, bạn cắt bỏ gốc rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại vài lần với nước. Sau đó, bạn vớt ra để ráo và cắt thành lát mỏng.

    Nấm tuyết bạn ngâm với nước lạnh khoảng 10 - 15 phút cho nở hoàn toàn, bạn cắt bỏ cuống rửa sạch lại với nước. Sau đó bạn cắt nhỏ nấm tuyết.

    Hành lá và ngò rí bạn rửa sạch sau đó cắt nhuyễn. Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt dọc làm đôi rồi lát mỏng.

  • Xé thịt heo và đánh trứng

    Thịt nạc sau khi luộc chín và để nguội, bạn xé nhỏ ra.

    Bạn cho 2 quả trứng gà vào chén và đánh tan.

  • Nấu súp

    Nước hầm xương đã ninh được 1 tiếng, bạn vớt phần xương ống ra rồi cho cà rốt vào nấu. Sau khoảng 2 phút, bạn tiếp tục cho nấm rơm, nấm đông cô, nấm tuyết và thịt nạc heo xé vào nồi súp.

    Bạn cho trứng qua rây vào nồi súp, vừa cho vào bạn vừa dùng vá khuấy đều để cho trứng được hòa vào súp.

    Để tạo độ sánh cho súp, bạn pha loãng với nước 1 muỗng canh bột bắp cùng 2 muỗng canh bột năng rồi cho từ từ hỗn hợp vào nồi và khuấy đều. Nấu thêm khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho súp ra chén, sau đó cho óc heo vào, thêm một ít hành lá và ngò rí cắt nhuyễn vào, rắc thêm ít tiêu xay. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với ít nước tương và dầu mè nhé!

    Óc heo béo ngậy, nước súp thanh ngọt, thịt nạc heo dai dai chắc chắn sẽ làm các bé nhà mình thích lắm bạn nhé!

2. Súp óc heo nấu hào

Súp óc heo nấu hào
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp óc heo nấu hào

Óc heo Thịt hàu Ức gà Nấm mỡ Bột năng Trứng gà Dầu mè Ngò rí Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hàu tươi ngon

  • Phần vỏ hàu: Lựa hàu vỏ có phần chóp và 2 lớp vỏ khép lại thật chặt vì đó là hàu tươi sống.
  • Phần thịt hàu: Nên chọn những con hàu mà khi tách vỏ, thịt của chúng vẫn còn bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, đồng thời có chứa nhiều nước muối biển. Tránh chọn mua hàu mà khi tách vỏ bạn cảm thấy dễ dàng, vì con hàu đó đã chết, thịt sẽ không ngon.
  • Nếu chọn mua hàu đã được lọc thịt bạn chọn mua những con có phần thịt màu trắng đục hơi vàng, không trắng bệch, phải đủ nguyên phần ruột, không có mùi hôi.
  • Không nên chọn những con hàu có mùi hôi, không đủ nguyên con, ngả màu xanh lá, vì có thể nó là hàu đã để lâu, đắng và tanh, không ngon.

Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon

  • Chọn những cây nấm có mũ màu trắng hoặc màu nâu sáng, chân nấm ngắn và không quá to.
  • Lựa mua những cây cầm chắc tay và không bị mềm, mũ nấm trơn, không xuất hiện đốm đen, thâm.
  • Không chọn những cây có phần mũ nấm bị teo lại, sứt mẻ hay bị úng nước.

Cách chọn ức gà tươi, ngon

  • Khi chọn mua ức gà bạn chọn mua những miếng có màu hồng nhạt, sáng, bề mặt còn bóng, hơi căng. Tránh mua những miếng có màu sẫm lại vì đó là thịt không còn tươi.
  • Nên chọn những miếng ức gà khi nhấn tay vào cảm nhận có sự đàn hồi, thịt ẩm, ráo, nguyên miếng không bị khô, chảy nước và thịt bị bở ra.
  • Tuyệt đối không mua ức gà có màu trắng toát hay có vần trắng xuất hiện vì đó là loại đã bị tác động bởi hóa chất, các thuốc tăng trưởng.
  • Khi mua ức gà được đóng gói sẵn khó quan sát kĩ thì bạn nên chú ý chất lượng bao bọc bên ngoài, bên cạnh đó bạn nên mua những miếng ức gà được sản xuất ngay trong ngày để tránh mua phải miếng không còn tươi.

Nguyên liệu làm súp óc heo nấu hào

Cách chế biến Súp óc heo nấu hào

  • Sơ chế óc heo

    Óc heo mua về lột bỏ lớp màng mỏng bọc bên ngoài, sau đó nhẹ nhàng lấy hết chỉ máu ở bên ngoài, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thịt hàu bạn đem rửa sạch với nước muối loãng hoặc giấm để làm sạch nhớt và loại bỏ được mùi tanh.

    Ức gà mua về rửa sạch dưới vòi nước chảy nhẹ để dễ dàng làm trôi hết các chất bẩn.

    Nấm mỡ mua về rửa sạch, đem ngâm muối 10 phút sau đó cắt bớt phần chân nấm rồi xả lại với nước sạch xong cắt lát.

    Rau ngò rí thì bạn nhặt bỏ các cọng héo, úa. Sau đó rửa sạch và băm nhỏ ra.

    Đập 2 quả trứng gà vào chén, dùng đũa đánh đều lên. Cho 140gr bột năng và 150ml nước vào cùng và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi bột tan hết.

  • Luộc và xé nhỏ ức gà

    Bắc nồi nước lên bếp, khi nước bắt đầu sôi nhẹ thì bạn cho ức gà vào và luộc ức gà ở lửa vừa trong vòng 7 - 10 phút. Sau đó vớt ức gà ra, để nguội rồi dùng tay xé ức gà thành những sợi nhỏ.

  • Nấu súp óc heo hàu

    Sử dụng nồi vừa luộc ức gà, bạn thêm vào khoảng 1.5 lít nước.

    Khi nước sôi thì cho phần thịt ức gà xé, óc heo vào rồi đun khoảng 3 phút, sau đó thì thêm nấm mỡ và nêm thêm 3 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều nhẹ tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau

    Mách nhỏ: Các bạn nhớ lưu ý hớt bọt nhé. Làm như vậy thì súp sẽ trong hơn và hương vị cũng sẽ ngon hơn nhiều đấy.

    Đợi đến khi súp thật sôi thì bạn cho từ từ hỗn hợp bột năng vào, vừa cho vừa liên tục khuấy đều món ăn để bột năng tan hết, hỗn hợp bắt đầu tạo được độ sánh.

    Tiếp đó thì bạn cũng cho trứng vào và khuấy tương tự bột năng. Cuối cùng, bạn cho hàu vào rồi đun thêm 2 nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Múc súp ra chén, thêm 1 ít dầu mè, rải thêm 1 ít ngò rí lên trên là bạn đã có cho mình một chén súp óc heo nấu hào cực kỳ nóng hổi, thơm ngon rồi.

    Món súp óc heo nấu hàu có màu sắc bắt mắt bởi sự đa dạng trong nguyên liệu và hương vị thì rất thơm ngon, hấp dẫn.

    Húp một muỗng súp, vừa cảm nhận được vị ngọt của nấm mỡ, dai mềm của ức gà, vừa cảm nhận được vị béo bổ dưỡng của óc heo và hàu. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ rất yêu món này đấy.

Cách chọn mua óc heo tươi ngon

  • Bạn nên đi chợ sớm, chọn mua óc heo những nơi bán uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Chọn những bộ óc heo có màu sắc hồng tươi mới, không có vết nứt, sờ tay vào óc heo có sự đàn hồi.
  • Không chọn óc heo có màu sắc tái xanh, có mùi hôi, óc bị chảy ra ngoài, ruồi nhặng bâu nhiều.

Cách sơ chế óc heo không bị tanh đúng chuẩn

  • Dùng 1 con dao hoặc 1 cái kéo rạch 1 đường giữa bộ óc heo rồi dùng tay tách bỏ lớp màng đi.
  • Tiếp theo chuẩn bị 1 tô nước muối pha loãng, cho óc heo vào ngâm và bắt đầu dùng 1 vật nhọn như tăm để tách hết các gân máu ra ngoài. Sau đó rửa sạch lại với nước là bạn đã hoàn thành sơ chế bộ óc heo rồi.

Trên đây là 2 cách nấu súp óc heo và súp óc heo nấu hàu cực kì bổ dưỡng và thơm ngon. Hãy cũng trổ tài thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Món ăn ngon và sức khỏeAnna Phương Trần & Eating and cooking show

Từ khóa: 2 cách nấu súp óc heo,cách nấu súp óc heo,cách nấu súp,cách làm súp óc heo,súp óc heo,súp,cách nấu súp óc heo,cách nấu súp,cách làm súp óc heo,súp óc heo,súp,cách nấu súp óc heo,cách nấu súp,cách làm súp óc heo,súp óc heo,súp,