Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu súp hải sâm

2 cách nấu súp hải sâm thơm ngon bổ dưỡng hấp dẫn đơn giản

Hải sâm là nguyên liệu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nên hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu với bạn 2 cách làm súp hải sâm thơm ngon bổ dưỡng với công thức cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện món canh này ngay nào!

1. Súp hải sâm bào ngư vi cá

Súp hải sâm bào ngư vi cá
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp hải sâm bào ngư vi cá

Hải sâm Bào ngư Vi cá xé sợi Nấm đông cô (khô) Hành tím băm Chanh Gừng Ngò rí Nước mắm Bột bắp Dầu mè Dầu ăn Tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bào ngư tươi ngon

  • Bạn nên chọn bào ngư có thân tròn dày, thịt đầy, mình đều, chính giữa có đường màu đỏ.
  • Thịt bào ngư có độ đàn hồi tốt, săn chắc, không chảy nhớt. Khi cầm lên thấy nặng, chắc tay.
  • Nên chọn mua những con bào ngư có kích thước không quá to hay quá nhỏ thì thịt sẽ ngọt, đậm đà hơn.

Cách chọn mua vi cá. Nơi mua vi cá chất lượng

  • Chọn mua vi cá có màu vàng tươi, sáng, đều màu. Trên vi cá có những đường sọc dọc không đều nhau.
  • Vi cá thật sẽ không dễ rách khi bị xé, có mùi hơi tanh. Tuy nhiên mùi này rất dễ chịu, không khó ngửi.
  • Khi ngâm nước vi cá thật sẽ mềm nhưng vẫn giữ được độ trong, dai. Còn vi cá giả sẽ bị nhũn ra hoặc không mềm.
  • Bạn nên mua vi cá tại các cửa hàng bán hải sản có uy tín để đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm.

Nguyên liệu làm súp bào ngư vi cá

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt, chén, muỗng,...

Cách chế biến Súp hải sâm bào ngư vi cá

  • Sơ chế hải sản

    Vi cá xé sợi ngâm trong nước có pha 1 ít nước cốt chanh và vài lát gừng đập dập trong 1 ngày.

    Bào ngư, hải sâm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

  • Sơ chế nấm

    Nấm đông cô mua về cắt bỏ phần chân cứng, đem ngâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi rửa lại với nước nhiều lần, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn.

  • Ướp hải sâm và bào ngư

    Cho bào ngư và hải sâm đã cắt vào chén, thêm vào 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều rồi ướp 30 phút để thấm gia vị.

  • Xào hải sâm, bào ngư

    Cho nồi lên bếp với 2 muỗng cà phê dầu ăn. Dầu nóng bạn cho vào 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.

    Tiếp theo cho phần bào ngư và hải sâm đã ướp vào xào trên lửa vừa khoảng 5 phút.

  • Nấu súp

    Khi bào ngư và hải sâm đã săn lại, bạn cho vào 300ml nước lạnh đun đến khi nước sôi thì hạ xuống còn lửa nhỏ, hầm trong 30 phút.

    Sau đó cho phần nấm và vi cá vào, đảo đều thêm 10 phút.

    Cho 3 muỗng canh bột bắp vào chén pha loãng với 2 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi súp, đảo đều 5 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho vào 1 ít ngò rí cắt nhỏ nữa là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món súp hải sâm bào ngư vi cá hoàn thành có mùi thơm đặc trưng. Phần hải sâm, bào ngư giòn ngọt tự nhiên, vi cá dai mềm hòa cùng với vị súp đậm đà hấp dẫn vô cùng.

2. Súp hải sâm thịt gà

Súp hải sâm thịt gà
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp hải sâm thịt gà

Ức gà Chân gà Hải sâm Trứng gà Trứng cút Nấm đông cô (tươi) Cà rốt Hành tím băm Tỏi băm Ngò rí Dầu hào Rượu trắng Nước tương Bột bắp Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chân gà tươi ngon

  • Chọn chân gà có màu hồng tự nhiên, phần xương còn đỏ.
  • Khi cầm lên thấy chắc tay, lớp da săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không bị chảy nhớt.
  • Tránh chọn mua chân gà quá mập, căng phồng, lớp da nhăn nheo, kích thước chân không đều nhau vì đó là chân gà bị bơm nước.
  • Không chọn chân gà xuất hiện dị tật, nổi cục u nần hay bị tụ máu bầm.

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Chọn ức gà có da màu trắng vì đó là gà trưởng thành thịt sẽ dai ngon hơn.
  • Khi ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, săn chắc, khô ráo, không nhũn nhão.
  • Không chọn miếng ức gà có nhiều sọc trắng vì sọc càng nhiều lượng chất béo và protein sẽ càng ít.

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Đối với trứng gà, bạn nên chọn trứng có lớp vỏ sần sùi, hơi nhám, có màu nâu sẫm, có lớp phấn mỏng bao quanh. Khi lắc nhẹ nếu không có sự chuyển động là trứng mới, chuyển động càng nhiều là trứng để càng lâu.
  • Đối với trứng cút, bạn chọn trứng có lớp vỏ màu sắc còn tươi, cứng cáp. Khi soi vào bóng đèn, trứng tươi thì lòng bên trong sẽ có màu hồng và lòng đỏ ở giữa.
  • Bạn nên chọn mua trứng tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị có uy tín hay tại chuỗi các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc để đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu làm súp hải sâm gà

Cách chế biến Súp hải sâm thịt gà

  • Sơ chế hải sâm

    Mua loại hải sâm làm sẵn về bạn chỉ cần rửa sạch lại, cắt miếng vừa ăn.

    Ướp hải sâm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê rượu trắng, trộn đều, để yên 30 phút để thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm đông cô rửa sạch, cắt miếng mỏng.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Trụng chân gà

    Chân gà rửa sạch, chần qua với nước sôi khoảng 2 phút.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi nước lên bếp rồi cho chân gà đã chần và phần ức gà vào. Đun đến khi ức gà chín thì vớt ra để nguội.

    Nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, đun tiếp trong 1 tiếng.

  • Xé thịt gà

    Ức gà sau khi để nguội thì xé sợi nhỏ vừa ăn.

  • Xào hải sâm và nấm

    Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng cà phê hành tím băm, phi thơm rồi cho hải sâm vào đảo đều khoảng 1 phút thì cho ra dĩa.

    Tiếp theo bạn cho phần nấm đông cô đã cắt vào xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.

  • Pha bột và tách trứng

    Cho 4 muỗng canh bột bắp và 50ml nước lọc vào chén, khuấy đều.

    Tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ trứng gà. Phần lòng đỏ trứng gà cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều. Phần lòng trắng trứng gà cho vào 3 muỗng cà phê dầu ăn, đảo đều.

  • Nấu súp

    Sau khi đun 1 tiếng thì bạn vớt phần chân gà ra, thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, phần nấm đã xào và thịt gà xé sợi vào, đảo đều.

    Khi nước sôi, bạn cho phần nước bột bắp, đảo đều 5 phút.

    Sau đó cho phần trứng cút và lòng trắng trứng gà lọc qua rây vào vòng theo chiều kim đồng hồ.

    Tiếp cho cho phần lòng đỏ trứng gà lọc qua rây theo chiều kim đồng hồ vào, đảo đều rồi cho phần hải sâm đã xào vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho vào 1 ít ngò rí cắt nhỏ nữa là hòa thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món súp hải sâm gà dậy mùi thơm nức mũi. Hải sâm giòn ngon, thịt gà mềm ngọt hòa cùng với nước súp vừa ăn, vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu sẽ vô cùng kích thích vị giác đấy!

Cách chọn mua hải sâm tươi ngon

  • Chọn mua hải sâm có mình to, nhiều thịt, không dính, trên lưng có những gai thịt đâm ra.
  • Hải sâm khô có màu đen sẫm của lớp tro than bọc ngoài, có mùi tự nhiên, khô hoàn toàn, không bị ẩm mốc.
  • Bạn nên chọn mua hải sâm tại những cửa hàng bán hải sản có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi sử dụng.

Cách sơ chế hải sâm sạch, đúng cách, không tanh

Hải sâm tươi: Sau khi đã làm sạch phần ruột bạn cho hải sâm vào ngâm trong hỗn hợp rượu và gừng đập dập khoảng 30 phút để khử sạch mùi tanh rồi rửa lại với nước nhiều lần.

Hải sâm khô:

  • Bạn đem ngâm trong nước ấm từ 12 - 16 tiếng cho thịt mềm ra rồi dùng dao cạo sạch phần ruột.
  • Tiếp theo cho hải sâm vào luộc trong nồi nước nóng vừa phải có thêm 1 ít gừng đập dập trong 30 phút.
  • Khi thịt mềm hoàn toàn thì vớt ra ngâm vào thau nước lạnh khoảng 10 phút cho thịt giòn hơn là có thể chế biến được rồi.

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) ngon

  • Chọn mua nấm đông cô có màu nâu sáng tự nhiên, phần mũ và thân nấm còn nguyên vẹn, dính chặt với nhau.
  • Khi cầm lên thấy nấm nhẹ, khô ráo, thoang thoảng mùi hương đặc trưng.
  • Không chọn mua nấm có mùi hôi lạ hay xuất hiện vết mốc.

Cách ngâm nấm đông cô (nấm hương) mau mềm

  • Cách 1: Bạn ngâm nấm trong nước ấm khoảng 60 - 80 độ C trong 7 - 10 phút rồi với ra rửa lại với nước nhiều lần.
  • Cách 2: Bạn rửa nấm với nước vài lần rồi đem luộc với nước sôi khoảng 3 - 5 phút.

Trên đây là 2 cách làm súp hải sâm ngon bổ hấp dẫn với công thức siêu nhanh siêu đơn giản. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện để chiêu đã cả nhà nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: HIẾU TRẦN#1 Đặc Sản Khô Sài Gòn - KHONIA Food.

Từ khóa: 2 cách nấu súp hải sâm,súp hải sâm,cách nấu súp hải sâm,món súp hải sâm,súp hải sâm bào ngư vi cá,súp hải sâm bào ngư,súp hải sâm,cách nấu súp hải sâm,món súp hải sâm,súp hải sâm bào ngư vi cá,súp hải sâm bào ngư,súp hải sâm,cách nấu súp hải sâm,món súp hải sâm,súp hải sâm bào ngư vi cá,súp hải sâm bào ngư,