Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu súp bò viên và súp gân bò thơm ngon, dai giòn khó cưỡng
Những món ăn từ bò thơm ngon, đầy dinh dưỡng chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời để bạn chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ mách bạn thêm 2 công thức làm súp bò viên và súp gân bò cực "xịn xò" nhé. Trổ tài thực hiện 2 món canh súp này ngay nào!
1. Súp bò viên
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp bò viên
Thịt bắp bò Gân bò Bò viên Củ cải trắng Hành tây Gừng Hành lá Hành phi Tỏi băm Rau thơm (ăn kèm) Chanh/ ớt (ăn kèm) Tương đỏ/ tương đen (ăn kèm) Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bắp bò tươi ngon
- Để mua được bắp bò tươi ngon, bạn nên quan sát kĩ màu sắc của thịt. Nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ bò có màu trắng hoặc vàng nhạt và xuất hiện nhiều trên phần thịt. Nếu mỡ trên thịt quá ít khi chế biến sẽ dễ bị cứng và khô.
- Bắp bò ngon có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay nhấn vào thịt không để lại vết lõm. Thớ thịt mềm, không quá mịn và có mùi đặc trưng của thịt bò.
- Không nên chọn những miếng bắp bò có màu tái xanh, đỏ sẫm ngả sang đen, mỡ vàng đậm và xuất hiện những nốt tròn trắng trên bề mặt thịt.
- Thịt bò để lâu ngày sẽ có mùi hôi lạ, khi sờ vào cảm thấy thịt bị nhão thì không nên mua.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Đối với củ cải trắng ta nên chọn các củ có kích thước vừa phải, cuống còn tươi xanh.
- Củ có dáng thon dài, da trơn mướt, không có vết thâm, vết nứt và có độ nặng nhất định.
- Không nên chọn những củ quá to, da có vết thâm, nứt, có mùi hôi. Vì có thể những củ này đã bị hỏng.
Bò viên mua ở đâu?
- Bò viên bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị, trang thương mại điện tử hay cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc.
- Vì bò viên có nhiều loại, khi mua bạn nên chọn những loại được làm bởi các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, kiểm tra kĩ tình trạng bao bì, ngày sản xuất và hạn dùng của sản phẩm.
- Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bò viên tại nhà cực kì dễ dàng mà lại đảm bảo được chất lượng theo công thức bên dưới từ HAY ĂN.
Cách chế biến Súp bò viên
-
Sơ chế nguyên liệu
Củ cải mua về rửa với nước muối pha loãng rồi rửa bằng nước sạch từ 2 - 3 lần, để ráo và gọt vỏ.
Bò viên bạn cắt đôi, hành tây lột vỏ và cắt lát mỏng. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, đầu hành cắt khúc và lá hành cắt nhỏ.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch. 1 nửa đem giã nhuyễn, phần còn lại cắt lát mỏng.
Thịt bắp bò, gân bò dùng gừng giã nhuyễn chà xát để khử bớt mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch. Cắt thịt bắp bò thành các lát mỏng cho vừa ăn, gân bò cắt miếng khoảng dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Rau thơm ăn kèm rửa sạch và sơ chế theo từng loại.
Mách nhỏ:
- Để củ cải giữ được độ giòn, bạn nên gọt vỏ chúng thật mỏng thôi nhé.
- Để thịt bắp bò, gân bò không bị nát, ăn kém ngon, không cắt quá nhuyễn.
-
Ướp và xào gân bò
Cho hết gân bò đã cắt vào 1 cái tô, thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho gân bò thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn cho hết 2 muỗng canh tỏi băm còn lại vào, phi đến khi dậy mùi thơm.
Khi tỏi đã vàng, thơm, cho gân bò đã ướp vào, xào đều tay trên lửa lớn khoảng 5 phút đến khi gân bò vàng, dậy mùi thơm và săn lại thì tắt bếp.
-
Nấu súp bò viên
Bắc 1 nồi đựng khoảng 2 lít nước lên bếp, đun đến khi sôi thì trút hết gân bò đã xào vào. Hạ lửa vừa, đun khoảng 10 phút nữa cho nước súp được ngọt.
Sau 10 phút, cho củ cải trắng và gừng cắt lát vào. Nêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường vào nồi.
Đun thêm 10 phút đến khi dùng đũa, nhấn vào thấy gân bò mềm thì cho bò viên vào. Nhấn nhẹ cho bò viên ngập nước và tăng lửa lớn, đun thêm 3 phút đến khi nước sôi lại, bò viên nở ra.
Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ, đun thêm khoảng 2 phút nữa cho bò viên chín hẳn.
Mách nhỏ:
- Tùy vào sở thích, bạn có thể tăng giảm lượng nước cho vừa ăn. Bên cạnh đó, đừng quên nêm nếm các gia vị cho phù hợp khẩu vị gia đình mình nhé.
- Để nước súp thơm và trong hơn, bạn nhớ vớt bớt bọt khi nước sôi nhé.
-
Hoàn thành
Cho 1 ít hành phi, đầu hành lá và hành tây cắt lát mỏng vào tô.
Trụng thịt bắp bò vào nồi súp đang nấu trên bếp, đến khi bắp bò tái chín thì bạn cho ra chén.
Tắt bếp, múc súp bò viên cho vào tô. Cho phần bắp bò đã tái lên trên, rắc thêm hành tây, ngò gai, hành lá cắt nhỏ và tiêu xay là hoàn thành.
Mách nhỏ: Tùy theo sở thích, bạn có thể trụng thịt bắp bò chín hẳn hoặc chín tái. -
Thành phẩm
Súp bò viên sau khi hoàn thành dậy mùi thơm hấp dẫn và cực kì bắt mắt. Sự hòa quyện của thịt bắp bò ngon ngọt, gân bò hơi dai dai, bò viên mềm và phần nước dùng béo béo, xen lẫn chút vị cay cay của tiêu.
Thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng, thêm chút rau thơm ăn kèm, vắt chút chanh và thêm ớt lát cho đỡ ngán nữa. Chắc chắn, món súp này sẽ để lại dư vị khó quên cho bạn và gia đình.
2. Súp gân bò
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp gân bò
Gân bò Măng tây Nấm đông cô (khô) Hạt sen Củ năng Hành tây Táo Tàu (hồng táo) Xương gà Trứng gà Ngò rí Ớt tươi Gừng tươi (cắt lát) Hành phi Bột năng Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
- Hạt sen tươi bạn lựa những hạt tròn, đều, có kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và có màu trắng hơi ngả vàng.
- Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm ngón tay vào hạt sen, nếu hạt sen khi bấm vào vẫn còn tiết được một ít nước thì đó là hạt sen tươi.
- Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ bên ngoài nhăn. Bên cạnh đó cũng không chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.
Cách chọn mua măng tây tươi ngon
- Nên chọn mua măng tây có phần thân cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, không bị gãy và héo.
- Những cây măng tây có màu sắc tươi, đậm dần ở phần ngọn và không bị úa vàng, phần gốc khô ráo, không bị úng nước là măng tây ngon.
- Bạn nên chọn mua măng tây tại các địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng nông sản để đảm bảo về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.
- Không nên mua những cây măng tây có các đốm đen trên thân và có dấu hiệu ẩm mốc hoặc bị chảy nhớt.
Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) khô ngon
- Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô đảm bảo an toàn.
- Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
- Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ không nên mua.
- Đối với những trứng gà có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.
Củ năng và táo Tàu mua ở đâu?
- Củ năng và táo Tàu bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ lớn, siêu thị hay các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
- Đối với củ năng, bạn chọn mua những củ có màu đồng đều, cầm lên có cảm giác chắc tay. Táo tàu mua những quả dậy mùi thơm đặc trưng, không xuất hiện đốm trắng hay bị ẩm mốc.
Cách chế biến Súp gân bò
-
Hầm nước dùng gà và hạt sen
Xương gà, hạt sen bạn rửa sạch và cho vào nồi. Thêm khoảng 1.5 lít nước, gừng cắt lát và 1 muỗng cà phê muối rồi đun lửa nhỏ từ 20 - 30 phút để làm nước dùng.
-
Sơ chế gân bò
Gân bò mua về bạn rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Sau đó, luộc gân bò khoảng 40 phút đến khi gân bò mềm thì bạn vớt ra, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Táo Tàu, nấm đông cô ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Táo Tàu bạn cắt đôi, lấy hạt và tiếp tục cắt nhỏ dạng hạt lựu. Nấm đông cô để ráo, cắt nhỏ dạng hạt lựu.
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.
Măng tây ngắt bỏ bớt phần gốc già, lấy phần ngọn rồi rửa sạch và cũng cắt hạt lựu.
Ngò rí và ớt tươi rửa sạch. Ngò rí cắt khúc, ớt tươi cắt lát mỏng.
Đập lấy 2 quả trứng gà và cho vào chén, đánh đến khi tan hoàn toàn.
-
Nấu súp gân bò
Nước dùng gà bạn nấu đến khi đã ngọt thì vớt xương gà ra, cho gân bò, nấm đông cô, củ năng, hành tây, táo Tàu vào, đun trên lửa vừa khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và cho phần măng tây vào nồi. Nhấn nhẹ và tiếp tục đun thêm 5 phút nữa.
Trong 1 cái chén, pha 50gr bột năng với 100ml nước, khuấy đến khi bột năng tan ra. Kế đến, bạn cho từ từ nước bột năng trên vào nồi, liên tục khuấy đều để bột không bị vón cục.
Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho trứng đã đánh vào nồi, khuấy nhẹ, đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Múc súp ra chén, thêm chút tiêu xay, hành phi, ngò rí và ớt cắt lát là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Súp gân bò sau khi hoàn thành dậy mùi thơm hấp dẫn. Nước súp sánh mịn, ngọt thanh hòa quyện cùng gia vị nêm nếm vừa ăn.
Trời lạnh lạnh mà có ngay 1 chén súp gân bò nóng hổi thì còn gì bằng. Trổ tài vào bếp làm ngay thôi nào!
Cách chọn mua gân bò tươi ngon
- Đối với 2 món từ bò trên, bạn có thể lựa chọn phần gân bò như gân nõn, gân vàng, gân lẫn thịt,... tùy sở thích.
- Chọn mua gân bò có độ chắc, mùi thơm tự nhiên.
- Không mua những phần gân bị mềm nhũn, có mùi lạ.
- Bên cạnh đó, nên mua gân bò tại các điểm chợ, cửa hàng hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.
Hy vọng bài viết cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về 2 cách làm súp bò viên và súp gân bò thơm ngon, dai giòn khó cưỡng tại nhà. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Trang Le Food and Family và Hòa Huỳnh Kim
Từ khóa: 2 Cách nấu súp bò viên và súp gân bò,cách nấu súp bò viên,cách nấu súp gân bò,súp bò viên,súp gân bò,súp bò,cách nấu súp bò viên,cách nấu súp gân bò,súp bò viên,súp gân bò,súp bò,cách nấu súp bò viên,cách nấu súp gân bò,súp bò viên,súp gân bò,súp bò,