Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu súp bí đỏ chay thanh đạm thơm ngon hấp dẫn cho gia đình
1. Súp bí đỏ chay rong biển
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp bí đỏ chay rong biển
Bí đỏ (1 trái to) Đậu hũ non Rong biển khô Ngò rí Hạt nêm chay Đường Nước mắm chay Muối/TiêuThông tin về rong biển và cách chọn mua
- Rong biển là một loại thực vật sống ở biển, thuộc nhóm tảo đa bào nhưng không có cùng nguồn gốc với các loại tảo như tảo nâu, tảo đỏ và tảo lục.
- Rong biển còn được biết đến với cái tên như tảo bẹ, có khá nhiều màu như màu đỏ, màu nâu đen cho đến màu xanh lá cây.
- Bạn nên chọn mua rong biển tại các cửa hàng chuyên đồ Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, các siêu thị uy tín, bạn cũng có thể đặt hàng trên các nền tảng thương mại điện tử cùng được nhé.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, dao, thớt, máy xay sinh tố, tô,...
Cách chế biến Súp bí đỏ chay rong biển
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bí đỏ mua về bạn gọt vỏ, bỏ ruột, mang đi rửa sạch, dùng dao cắt thành các lát nhỏ.
Để cho rong biển nở đều và khử sạch mùi tanh, sau khi mua về các bạn cho rong biển vào thau, thêm 200ml nước lạnh, 4 lát gừng vào và ngâm khoảng 20 - 30 phút cho rong biển nở mềm.
Mang rong biển đi xả sạch lại với nước, để ráo rồi dùng da cắt nhỏ.
Cách sơ chế rong biển khô sạch, không tanh- Dùng muối: Sau khi ngâm nở mềm các bạn xả lại với nước, vắt cho bớt nước rồi cho muối vào bóp nhẹ khoảng 1 - 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Muối sẽ giúp khử bớt mùi tanh và loại bỏ một phần nhớt của rong biển.
- Dùng gừng tươi: Ngoài muối, sau khi ngâm rong nở mềm, bạn cũng có thể bóp rong với gừng băm nhỏ từ 15 - 20 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch và chế biến.
- Khử mùi tanh bằng giấm: Giẩm cũng là một trong các ngoại gia vị rất hữu ích trong việc khử mùi tanh của rong biển. Bạn có thể cho giấm trực tiếp vào nước ngâm rong biển và ngâm khoảng 10 -15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh.
- Ướp cùng dầu mè: Một cách khác vô cùng đơn giản đó là sau khi sơ chế sạch, dùng dao cắt nhỏ rong biển rồi ướp với muối, bột nêm và dầu mè trước khi nấu. Cách này sẽ giúp rong biển đậm đà và bớt đi mùi hăng, tanh tự nhiên.
Đậu hũ xả sơ với nước, dùng dao chẻ làm đôi rồi tiếng tục cắt thành các miếng vuông vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay lớn. Ngo rí rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Luộc bí đỏ
Bắc nồi lên bếp, cho phần bí cắt nhỏ vào sau đó đổ thêm 1 lít nước vào cho ngập mặt bí. Đậy nắp và tiến hành luộc ở lửa vừa cho đến khi bí chín, mềm hòan toàn.
Mách nhỏ: Bạn có thể kiểm tra độ chín của bí bằng cách lấy một lượng nhỏ bị trong nồi và nếm thử.Sau khi bí đã chín, bạn trút toàn bộ phần bí và nước luộc bí vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn mịn.
-
Hoàn thành món súp
Đổ hỗn hợp bí xay trở vào nồi, vặn lửa vừa và nấu cho nước cốt bí sôi. Tiếp theo, cho rong biển cắt nhỏ vào, tiếp tục nấu cho đến khi súp sôi trở lại.
Kế đến, cho đậu hũ non, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 3 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Múc súp bí đỏ ra tô, rắc thêm 1 ít ngò rí cắt nhỏ và tiêu xay lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Món súp bí đỏ rong biển sau khi hoàn thành có màu vàng tươi đẹp mắt. Súp sánh mịn có vị ngọt thanh, đậm đà của bí đỏ, độ giòn giòn của rong biển và vị béo bùi của đậu hũ cực cuốn hút. Vào bếp và trổ tài ngay nhé!
2. Súp bí đỏ chay nấm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp bí đỏ chay nấm
Bí đỏ (1/2 trái) Nấm bào ngư Đậu hũ trắng Hành lá Ngò rí Dầu ăn Đường Hạt nêm chay Nước mắm MuốiCách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Để món ăn hấp dẫn bạn nên chọn mua những cây nấm có thân to, dai và cầm chắc tay nhé.
- Bên cạnh đó, nấm bào ngư ngon sẽ có màu sắc tự nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt.
- Nấm ngon là nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, dao, thớt, máy xay sinh tố, tô,...
Cách chế biến Súp bí đỏ chay nấm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bí đỏ mua về gọt vỏ, bỏ hạt, đem đi rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo. Dùng dao chẻ bí làm 4 rồi cắt bí thành cắt miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
Đối với nấm bào ngư, các tai nấm to các bạn xé làm 4 hoặc 6 rồi dùng dao cắt nhỏ.
Cách sơ chế nấm bào ngư sạch, nhanh chóng- Nấm bào ngư mua về, bạn có thể dùng dao loại bỏ đi phần dơ của chân nấm. Sau đó, dùng tay tước hoặc xé nấm ra thành miếng nhỏ hơn, vừa ăn (đối với loại nấm to).
- Để làm sạch nấm bào ngư, bạn ngâm nấm bào ngư trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước, vắt khô và để ráo.
- Ngoài ra, bạn có thể ngâm nước trong nước pha loãng nước cốt chanh khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước, vắt khô và để ráo.
Đậu hũ rửa sơ với nước sau đó mang cắt hạt lựu.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ngò rí mang đi rửa sạch, cắt nhuyễn.
-
Luộc bí đỏ
Đặt nồi lên bếp, cho 500ml nước và phần bí đỏ vào. Đậy nắp, vặn lửa vừa và tiến hành luộc cho đến khi bí chín mềm.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng 1 chiến đũa để xiên thử qua bí, nếu xiên qua dễ dàng là bí đã chín.Cho toàn bộ phần bí và nước luộc vào máy xay và xay nhuyễn.
-
Xào nấm và hòa thành
Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho phần hành lá cắt nhỏ vào phi thơm.
Khi hành đã dậy mùi, các bạn trút phần nấm bào ngư và đậu hũ vào và đảo nhẹ tay ở lửa vừa khoảng 1 – 2 phút.
Kế đến, nêm tiếp vào chảo 1.5 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường. Xào thêm khoảng 2 phút nữa cho các nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp.
Tiếp theo trút toàn bộ phần nước cốt bí đỏ xay vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi súp sôi.
Thêm tiếp vào nồi 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/3 muỗng canh đường và ngò rí cắt nhỏ sau đó nêm nếm cho vừa ăn rồi nấu thêm khoảng 1 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước làm đơn giản, nhanh chóng bạn đã có ngay món súp bí đỏ nóng hổi chiêu đã cả gia đình mình rồi.
Súp sánh mịn ăn cùng với nấm dai, ngọt và đậu hũ bùi bùi thơm ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ làm hài lòng các thực khác khó tính đấy!
Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon
- Bạn nên chọn những miếng có màu trắng ngà, không nên chọn những miếng có màu quá trắng hoặc quá vàng, vì chúng có thể thể chứa thạch cao, không tốt cho sức khỏe.
- Bạn có thể kiểm tra bằng cách cầm chúng thử, nên chọn những miếng đậu khi cầm nhẹ tay, bề mặt mềm mại và không bị chảy nhớt.
- Đồng thời, để đảm bảo chất lượng đậu hũ bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, có thương hiệu và thời gian sử dụng rõ ràng nhé.
- Hoặc bạn cũng có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN theo link dưới đây.
Cách chọn bí đỏ (bí ngô) ngon
- Đối với các món súp, bạn nên chọn bí đỏ già để súp có vị ngọt và độ béo ngon.
- Quả bí ngon thường có màu vàng cam, pha xanh đậm, ruột vàng, độ dẻo tương đối.
- Chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
- Chọn quả có cuống dài từ 2 - 5cm. Những quả có cuống ngắn thường dễ bị thối rửa nhanh hơn.
- Quả có dạng tròn, cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau.
Cách gọt bí đỏ nhanh
- Dùng dao bào sắc để gọt sạch vỏ quanh quả bí đỏ và giữ quả thật chặt bằng tay còn lại.
- Nếu dao bào của bạn không đủ bén hoặc không có dao bào, bạn có thể bổ đôi quả bí đỏ theo chiều ngang rồi dùng dao bình thường gọt vỏ theo chiều dọc của quả.
- Dùng dao bổ đôi quả ra. Sau đó tiếp tục cắt đôi từng nửa quả vừa chia thành 3 - 4 miếng tùy theo kích thước quả.
- Dùng thìa nạo phần ruột bên trong ra hoặc dùng dao lách nhẹ tách bỏ phần ruột.
- Cuối cùng, bạn chỉ càn cắt theo kích thước mong muốn và chế biến món ăn.
Cách bảo quản bí đỏ đã gọt
- Bạn rửa sạch bí đỏ, sau đó cho vào túi hút chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 5 - 8 độ C.
- Nếu muốn giữ lâu hơn, bạn nên để bí ở ngăn đá với nhiệt độ từ -8 đến -10 độ C.
- Khi muốn dùng để chế biến, bạn nên cần rã đông bí ở ngăn mát đến khi tan đá, không nên rã đông bằng nước vì nước sẽ khiến cho bí mất đi chất dinh dưỡng.
Vừa rồi là 2 cách nấu súp bí đỏ chay thanh đạm thơm ngon hấp dẫn cho gia đình mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn, sau khi đọc bài viết này hãy thực hiên ngay những tô súp thơm ngon để gia đình mình thưởng thức trong những ngày chay thanh đạm nhé.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Bà Mẹ Quê
Từ khóa: Súp bí đỏ chay,cách nấu súp bí đỏ chay,súp bí đỏ chay,cách nấu súp bí đỏ,súp bí đỏ,bí đỏ,cách nấu súp bí đỏ chay,súp bí đỏ chay,cách nấu súp bí đỏ,súp bí đỏ,bí đỏ,cách nấu súp bí đỏ chay,súp bí đỏ chay,cách nấu súp bí đỏ,súp bí đỏ,bí đỏ,