Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu sườn heo và sườn bò hầm đu đủ ngon ngọt hấp dẫn đơn giản tại nhà
1. Sườn heo hầm đu đủ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn heo hầm đu đủ
Sườn heo Đu đủ xanh Hành lá Hành tím băm nhuyễn Tỏi băm nhuyễn Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua sườn heo tươi ngon
- Khi chọn sườn heo nên lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng, thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn.
- Không chọn mua những phần sườn bị thâm màu, thịt không còn độ đàn hồi, có mùi khó chịu và chảy nhớt vì sườn đã có dấu hiệu ôi thiu, hư hỏng.
Cách chế biến Sườn heo hầm đu đủ
-
Rửa và và trụng sườn heo
Cho sườn vào 1 cái thau rồi cho vào 1 muỗng canh muối, xoa bóp đều trong 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch. Sau đó, chặt sườn thành từng khúc vừa ăn.
Chuẩn bị một nồi nước, đun đến khi sôi thì bạn bỏ sườn vào trụng sơ trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, phần lá bạn đem cắt khúc, phần đầu hành thì cắt và để sang một bên.
Đu đủ xanh mua về dùng dao khứa nhiều vết trên vỏ đu đủ xanh, sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng, rửa sạch.
Sau đó gọt bỏ phần vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Ngâm đu đủ trong nước muối loãng khoảng 15 phút để sạch mủ.
-
Ướp và xào sườn heo
Cho vào trong sườn heo 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên và ướp trong 10 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn đến khi dầu sôi bạn cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho sườn đã ướp vào xào sơ trên lửa vừa trong 3 phút đến khi sườn săn lại.
-
Hầm đu đủ với sườn heo
Tiếp đó, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào trong phần sườn heo xào và hầm trên lửa nhỏ trong 20 phút.
Sau 20 phút, bạn cho hết đu đủ vào hầm trên lửa nhỏ thêm 5 phút nữa.
Cuối cùng nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn và 3 nhánh đầu hành cho thơm rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món sườn heo hầm đu đủ tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được sườn heo săn chắc đậm đà, cùng với đu đủ ngọt thanh mềm ngon kết hợp với nước dùng được nêm nếm vừa phải tạo nên một hương vị ngon tuyệt cho bữa ăn.
Với các bước thực hiện chi tiết mà HAY ĂN giới thiệu đến bạn ở trên, bạn sẽ hoàn thành được món canh đu đủ nấu sườn heo ngay tại nhà. Cùng vào bếp và tham khảo thêm công thức khác nấu món canh thơm ngon này để tìm được cách nấu phù hợp cho mình nhé!
2. Sườn bò hầm đu đủ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn bò hầm đu đủ
Sườn bò Đu đủ xanh Hành tím Ngò rí Hành lá Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)Cách chọn mua sườn bò tươi ngon
- Khi chọn sườn bạn nên chọn loại cả xương và thịt để khi chế biến thịt không nát mà vẫn có hương vị ngon nhé, đặc điểm là các miếng sườn này thường có xương dẹp và nhỏ.
- Sườn bò tươi ngon thì phải có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, bạn nên tránh các miếng sườn có mùi hôi hay mùi bảo quản.
- Ngoài ra để kiểm tra, bạn hãy dùng tay đè vào miếng sườn, nếu thấy mặt thịt căng, có độ đàn hồi là sườn tươi ngon.
Cách chế biến Sườn bò hầm đu đủ
-
Rửa và trụng sườn bò
Sườn bò sau khi mua về bạn đem ngâm với nước muối loãng trong 10 phút.
Sau đó vớt ra rửa sạch với nước rồi để ráo rồi bạn chặt sườn ra thành từng miếng vừa ăn.
Tiếp đó chuẩn bị một nồi nước sôi pha loãng với một chút muối, bạn đem sườn đi trụng sơ trong 2 phút với lửa lớn rồi vớt ra xả lại với nước lạnh.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bóc vỏ rồi đập dập. Hành lá, ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt và bổ làm 4 rồi rửa sạch sau đó để ráo rồi thái thành những miếng vừa ăn.
-
Hầm đu đủ với sườn bò
Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, bạn cho vào đó 1 muỗng cà phê muối. Đợi nước sôi bạn bỏ sườn bò và hành tím vào hầm với lửa nhỏ trong 1 tiếng.
Sau 1 tiếng hầm sườn, bạn bắt đầu cho đu đủ vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Nêm vào canh gia vị gồm 2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu rồi khuấy đều và tắt bếp.
Cuối cùng bạn múc canh ra tô và rắc ngò rí và hành lá lên trên nữa là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Sườn bò hầm đu đủ được hầm kỹ chín mềm, đu đủ ngọt thanh thơm ngon, kết hợp với mùi thơm của hành lá và ngò rí nữa. Ăn rất là hấp dẫn và đưa cơm.
Cách chọn mua đu đủ tươi ngon
- Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.
- Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: Vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.
- Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.
Cách gọt đu đủ hết nhựa
- Bạn sử dụng dao khứa nhẹ trên vỏ đu đủ nhiều vết để nhựa trắng được chảy ra.
- Sau đó đem đi rửa sạch, ngâm với nước trong 15 phút, vớt ra để ráo rồi bắt đầu gọt vỏ.
Cách sơ chế sườn bò, sườn heo không hôi
- Sườn bò hoặc sườn heo sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước muối loãng.
- Bắc nồi lên bếp đun sôi nước với một ít muối hạt rồi cho sườn vào chần sơ 5 phút thì vớt ra và rửa sạch với nước lạnh.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách nấu sườn heo và sườn bò hầm đu đủ ngon ngọt hấp dẫn đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp nhà Bee và HƯƠNG VỊ MIỀN ĐÔNG
Từ khóa: Sườn heo hầm đu đủ, Sườn bò hầm đu đủ,cách nấu sườn heo hầm đu đủ,cách nấu sườn bò hầm đu đủ,sườn heo hầm đu đủ,sườn bò hầm đu đủ,sườn heo hầm,cách nấu sườn heo hầm đu đủ,cách nấu sườn bò hầm đu đủ,sườn heo hầm đu đủ,sườn bò hầm đu đủ,sườn heo hầm,cách nấu sườn heo hầm đu đủ,cách nấu sườn bò hầm đu đủ,sườn heo hầm đu đủ,sườn bò hầm đu đủ,sườn heo hầm,