Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố và máy làm sữa đậu nành
1. Sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố
Hạt đậu nành Lá dứa Sữa đặc Muối Đường/ muốiCách chế biến Sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố
-
Sơ chế đậu nành và lá dứa
Đậu nành sau khi mua về, sơ chế bằng cách vo sạch nhiều lần với nước, sau đó đem đậu ngâm nước qua đêm từ 12 - 16 tiếng.
Đậu sau khi ngâm hạt sẽ nở to, đều và căng mẩy, mang đậu đi rửa qua với nước, vớt bỏ những vỏ khô đã bị bong khỏi hạt.
Lá dứa mua về rửa thật sạch, chú ý phần rửa kỹ phần gân lá vì bụi hay bám vào, sau đó để ráo nước.
-
Xay nhuyễn và lọc nước đậu nành
Mỗi lượt bạn cho đậu nành vào khoảng 1/3 chiều cao của cối, sau đó cho nước vào đến 2/3 cối. Đậy nắp lại và bắt đầu xay đậu nành cùng nước đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn.
Tiếp theo bạn lọc hỗn hợp qua rây lọc đã chuẩn bị trước, trong quá trình lọc bạn dùng muỗng đảo nhẹ trong rây để giúp cho sữa chảy hết qua rây được nhanh hơn.
Tiếp tục bạn làm tương tự cho đến khi hết số đậu nành đã chuẩn bị.
Mách nhỏ: Để sữa ngon và sánh mịn hơn bạn nên lập lại thao tác lọc sữa qua rây từ 2 - 3 lần nhé! -
Nấu sữa đậu nành
Bạn cho phần nước lọc đậu vào một nồi lớn rồi cho lá dứa vào chung, sau đó bắc lên bếp để lửa thật nhỏ và đun cho đến khi sữa sôi rồi thêm một ít muối ăn để sữa thêm đậm vị.
Cuối cùng khi sữa đậu nành đã được nấu khoảng 30 phút, bạn thêm vào 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh đường để tạo độ ngọt và tăng bị béo của sữa. Tiếp tục nấu thêm 30 phút nữa là sữa đậu nành đã có thể dùng được.
-
Thành phẩm
Với cách nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố bạn sẽ có được những ly sữa thơm béo, đậm mùi đậu nành đặc trưng lại còn an toàn và đảm bảo được độ dinh dưỡng vốn có của hạt đậu nành.
Sữa đậu nành sau khi nấu có thể dùng nóng, hoặc để nguội rồi cho ra ly dùng chung với đá tùy theo sở thích của bạn nhé!
2. Sữa đậu nành bằng máy làm sữa đậu nành
Chuẩn bị
10 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa đậu nành bằng máy làm sữa đậu nành
Hạt đậu nành Hạt điều tươi Lá dứa Đường/ muốiCách chọn mua hạt điều tươi làm sữa
- Để làm sữa thì bạn nên mua hạt điều còn sống, chưa qua chế biến, tẩm ướp gia vị.
- Bạn chọn những hạt điều nguyên hạt, không bị tách đôi hay những hạt bị nát.
- Hạt điều ngon là những hạt có màu trắng, hạt chắc và bề mặt sáng bóng, căng tròn.
- Không mua những hạt mà bề mặt đã bị mốc hoặc lốm đốm đen bất thường.
Dụng cụ thực hiện
Máy làm sữa đậu nành, muỗng, rây lọc, nồi,...
Cách chế biến Sữa đậu nành bằng máy làm sữa đậu nành
-
Sơ chế đậu nành và hạt điều
Đậu nành sau khi mua về các bạn rửa qua nhiều lần với nước sạch, sau đó đem đậu ngâm nước qua đêm từ 8 - 12 tiếng cho đến khi hạt nở đều, căng mẩy.
Lần lượt loại bỏ sạch vỏ đậu bằng cách dùng tay bóp nhẹ hạt đậu đã ngâm rồi vớt đậu ra để ráo nước
Hạt điều bạn đem ngâm 4 - 6 tiếng rồi xả sạch lại với nước xong để ráo nước.
-
Nấu sữa đậu nành
Cho lần lượt đậu nành, hạt điều cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào máy để sữa rồi thêm 1.2 lít nước lọc.
Đậy kín nắp máy, nhấn nút Start để khởi động máy, chọn nút Soy Milk (Sữa đậu nành) và cuối cùng chọn Start lần nữa để bắt đầu nấu sữa.
Khi sữa đã được nấu trong khoảng 25 phút, bạn mở nắp ra và cho lá dứa vào. Đậy nắp và để sữa nấu cùng lá dứa thêm 5 phút nữa. Sau đó bạn có thể nêm nếm lại với 1 ít đường cho đến khi vừa vị của mình nhé.
-
Thành phẩm
Chẳng cần mất nhiều thời gian hay công sức, với cách nấu sữa đậu nành bằng máy làm sữa đậu nành bạn sẽ có những ly sữa trắng ngà, sánh mịn không một chút cặn, vô cùng thơm béo, hấp dẫn.
Bạn có thể thêm đá vào sữa để uống giúp giải nhiệt cơ thể vào những ngày nắng nóng nhé!
Cách chọn mua hạt đậu nành ngon làm sữa
- Nên chọn hạt đậu nành tươi, còn nguyên vỏ, không có dấu hiệu mốc hay nảy mầm
- Bạn nên chọn những hạt đậu nành có kích thước cân đối, không quá to, không quá nhỏ.
- Chọn hạt đậu có màu trắng ngà, có mùi thơm thoang thoảng. Hạt phải còn chắc, không vỡ vụn, không mềm nhũn.
- Những hạt đậu nành ngon sẽ có màu vàng hơi sậm, bề mặt sáng bóng, căng đầy.
- Không chọn những hạt trên bề mặt có nhiều lốm đốm đen hoặc đã bị bể nát.
Công dụng của sữa đậu nành đối với sức khỏe
- Chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là nguồn protein thực vật dồi dào giúp cung cấp nguồn chất tốt cho sự phát triển của cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh loãng xương và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
- Chống lão hóa da, dưỡng trắng và nuôi tóc khỏe mạnh
Những lưu ý khi sử dụng máy làm sữa đậu nành
- Đặt máy ở nơi bằng phẳng, không nghiêng, không gồ ghề.
- Không chăn thêm nước hoặc nguyên liệu khác khi máy đang hoạt động.
- Sử dụng điện liên tục, không ngắt điện rồi lại cắm điện nhiều lần.
- Tránh để nước tràn vào ổ tiếp điện của máy.
- Rút điện trước khi vệ sinh máy.
- Không sử dụng máy liên tục mà nên để máy nghỉ ít nhất 30 phút giữa mỗi lần xay.
- Không dùng máy để nấu nước uống.
Hy vọng với bài viết chi tiết về 2 cách nấu sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng trên đây, bạn có thể dễ dàng thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết về các món ăn, thức uống tại HAY ĂN nhé!
Từ khóa: Sữa đậu nành,cách nấu sữa đậu nành,nấu sữa đậu nành,sữa đậu nành,cách nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố,cách nấu sữa đậu nành bằng máy,cách nấu sữa đậu nành,nấu sữa đậu nành,sữa đậu nành,cách nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố,cách nấu sữa đậu nành bằng máy,cách nấu sữa đậu nành,nấu sữa đậu nành,sữa đậu nành,cách nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố,cách nấu sữa đậu nành bằng máy,